Hành trình Free thinker phần VII: CỪU

Bài này kiến thức khá “tà đạo”, gây triggered mạnh, bạn đọc cân nhắc trước khi xem.

Cái meme này gây nóng máu rất nhiều thành phần, tại sao thì đọc hết bài sẽ rõ.

Phương Tây tụi nó có cái meme NPC này (ám chỉ đa số leftish- những người theo cánh tả). Nó gây “tổn thương sâu sắc” với đa số người trúng bệnh. Bởi bản chất họ đúng là như vậy.

Tham khảo cái link này:

Cá nhân tôi thích gọi họ là CỪU hơn. Họ đông lắm. Không nói quá đâu, họ phải đông cỡ 99% loài người ấy. 

Bài viết này chẳng phải để phê phán hay ném đá. Bản chất họ đã vậy, không thể thay đổi được, và cuối cùng thì họ chấp nhận vui vẻ với lối sống ấy, tôi chẳng muốn ép buộc họ phải thay đổi.

====================================

I. KHÁI NIỆM.

Ai đã từng chơi game rồi thì chẳng còn lạ gì khái niệm này. NPC – Non player Character – là những “nhân vật” được nhà làm game cài đặt cố định vào game. Chúng có hình thù là con người, biết nói, biết cử động… nhưng mà những hành động ấy hoàn toàn là được lập trình sẵn. Họ cố định, lặp đi lặp lại những chuỗi hành động ấy, được điều khiển bởi những đoạn code hay phần mềm. Họ có tồn tại, nhưng không hề SỐNG.

Cảnh thường thấy trong mấy game nhập vai.

Gọi họ là NPC cũng được, Zombie hay Robot cũng được, tôi thích gọi họ là CỪU hơn. Những người lang thang trên cõi tạm trần thế, từng lời nói, phản ứng, hành động, cử chỉ của họ đều xuất phát từ những bộ não xinh xinh không hề hoạt động, được người khác khéo léo cài đặt vào.

 

 

Nếu mang từ 3 đặc điểm sau đây trở lên, họ là CỪU (hay NPC):

————————————————–

1. Mọi ngày trong cuộc đời họ đều “giông giống” nhau.

Kiếm công việc, đi làm, lập gia đình, sinh con, ăn mặc theo thời trang, hành động cho giống bình thường. Đi bộ trên vỉa hè. Xem Tivi. Tuân thủ luật pháp. Dành dụm tiền về hưu. Nhắc lại theo tôi nhé :”CHÚNG TA LÀ NGƯỜI TỰ DO”.

Họ thức dậy, check điện thoại khôn, đánh răng rửa mặt, ăn sáng, đi làm. Sau 8-12 tiếng bị rút cạn năng lượng họ về nhà, bật TV lên, ăn chút gì đó. Ăn xong bật máy tính lên, ngồi lì tại đó và xem hết video clip hài này đến phim truyền hình khác. 365 ngày 1 năm đều diễn ra như vậy.

2. Đa số những cuộc trò chuyện của họ là nói về thời tiết, chém gió chuyện báo lá cải, hay than phiền về mấy chuyện vặt vãnh.

Nói chung là những câu chuyện tầm xàm mà đại chúng thường hay “bàn luận”. Vô thưởng vô phạt. Có cũng được mà không có cũng chả sao.

3. Họ ghét công việc mình đang làm.

Cái bộ phim hoạt hình này rất thâm nho. Tác giả đang chửi xéo số đông, họ xem, cười ngặt nghẽo nhưng không hề nhận ra.

Họ sung sướng đến phát điên mỗi chiều thứ 6 và đau đớn tột cùng mỗi sáng thứ 2. Họ chờ mong cả tuần cho đến cái ngày thứ 6 trọng đại tiếp theo.

4. Họ KHÔNG THỂ một mình ra ngoài thưởng thức cuộc sống.

“Go out” với họ là phải tìm thêm một hay vài người nào đó làm “cạ”. Với họ, việc trải nghiệm, hưởng thụ MỘT MÌNH nó mang ý nghĩa gì đó tiêu cực, hơi ghê ghê, không được thoải mái cho lắm.

5.Họ đi cùng một con đường, đến vài nơi quen thuộc, ngày qua ngày, suốt cuộc đời.

Nơi làm việc – quán nhậu quen – cửa hàng tạp hóa… Những con đường đã quen từ lâu, những con người họ gặp quá nhiều đến quen mặt.

6. Hơn 90% suy nghĩ hàng ngày được lặp đi lặp lại.

Đừng có suy nghĩ. TV nói gì thì nên tin đi.

“Tôi cần làm điều này, tôi muốn thứ này, tôi ghét cô ta. Tôi thích thứ này. Sao bọn họ dám? Tôi mệt quá. Tôi đói quá…”

Ngày hôm nay, ngày hôm qua, ngày mốt… Y chang nhau.

7. Họ chẳng có một hoài bão, mục tiêu cụ thể nào.

 

Họ nhìn thấy người khác thành công trên TV, qua mxh. Họ cũng khao khát muốn được như vậy, thỏa sức bay nhảy và cống hiến. Nhưng đáng buồn là họ còn chẳng biết mình đam mê điều gì? Phải bắt đầu từ đâu? Mình cần làm gì? Không biết. 

Cảm giác TRỐNG RỖNG đeo bám họ suốt cuộc đời.

Người Việt có câu nổi tiếng: “Đa số người ta chết từ năm 25 tuổi, chỉ là họ chưa được chôn mà thôi” – Chính họ đấy. Cừu đấy.

8. Họ không hề HÀNH ĐỘNG (Act). Họ chỉ PHẢN ỨNG (reactive) lại tác động từ ngoại cảnh.

Giống như trong bài này: https://redpillvn.org/tai-sao-nguoi-ta-can-den-triet-hoc-khac-ky-trong-xa-hoi-hien-dai/

 

Đa số hành động hằng ngày đều được dẫn dắt, kích động từ bên ngoài. Chúng đều dựa trên những cảm xúc cá nhân tại thời điểm ấy: Vui, buồn, giận, hạnh phúc, hứng khởi…

Cái NÃO họ không hề hoạt động. Họ sống hoàn toàn dựa vào cảm xúc.

9. Mọi lựa chọn hành động đều bắt nguồn từ đám đông. 

“DỪNG. STOP. Có cái đéo gì đó sai sai !”

Cái gì cũng theo “trend”, theo số đông, “hòa đồng” với đám đông xung quanh khiến họ tự tin, an toàn và lành mạnh. Bộ phim tối nay tôi xem đang “hot”. Mấy bài hát này đang “thịnh hành” nên tôi mới nghe đi nghe lại. Lão Trump chắc chắn là Hitler thứ 2 rồi, trên báo người ta nói như thế v..vv…

Mọi hành động, mọi quan điểm, niềm tin… đều đến từ đám đông, từ cái động đồng nơi họ sống.

10.  Ở họ, không hề tồn tại cái gọi là sự TỰ CHỦ.

“Quay lại bàn đi con. Con không muốn là đứa bị bỏ lại phía sau chứ?”

Mọi lựa chọn hành động trong đời đều không thuộc về họ. Họ chỉ nghĩ rằng họ đang chủ động mà thôi. Hầu hết hành động đều được thao túng, dẫn dắt từ trước, được khéo léo cài đặt vào não bộ họ từ lúc nào không hay: Từ những bộ phim họ xem, từ những người bạn trên mxh, từ cảm xúc cá nhân…

Suốt cuộc đời, họ CHƯA TỪNG có một hành động nào trọn vẹn xuất phát tự thân.

————————————————–

Dịch từ nguồn: https://www.lifecoachcode.com/2019/04/04/signs-you-are-a-npc/

Xin trân trọng cám ơn hệ thống giáo dục cùng mô hình xã hội hiện đại đã SẢN XUẤT ra hằng loạt những chú cừu mang hình hài con người như trên. Haha.

Vòng lặp: Ăn, ngủ, đụ, ỉa, đi làm, đi chơi, đóng thuế, mua hàng v..vv… cứ lặp đi lặp lại hết cuộc đời họ. Nó buồn tẻ, chán ngắt, và chính họ cũng nhận ra sự vô lý ấy, có điều họ cũng chẳng muốn tự vận động để thoát khỏi cái vòng lặp chết chóc. Trật tự xã hội này BẮT BUỘC phải tạo ra những con người như vậy.

 

Đây. Chính họ đấy. Tra pin vào, bật công tắc lên, thế là những tiếng nhạc, tiếng kêu, những cử động lặp đi lặp lại cứ thế hết vòng đời.

====================================

II. NGUỒN GỐC LOÀI CỪU.

Có lửa ắt phải có khói. Chúng ta cùng đi tìm nguyên nhân tại sao lại có cớ sự này.

Trong cuốn sách nổi tiếng “Tại sao Đàn Ông cần tình dục và Phụ Nữ cần tình yêu” của 2 vợ chồng ông bà Allan và Barbara Pease (đồng tác giả của cuốn “Body Language – Ngôn ngữ cơ thể”) họ có câu trả lời cho bạn. Các nghiên cứu được trích dẫn trong sách đều đến từ những nguồn uy tín, được kiểm công nhận bởi giới khoa học.

Theo Allan & Barbara, mọi hành động, mọi suy nghĩ của con người đều bắt nguồn từ 3 yếu tố:

  1. Yếu tố bản năng.
  2. Yếu tố xã hội.
  3. Yếu tố ý thức.

——————————————————

  1. Yếu tố bản năng: Phần bản năng (hay Human nature, rất nhiều lần tôi nhắc đến khái niệm này qua các bài viết trước), nó được tích hợp vào DNA, bạn sinh ra đã sở hữu nó rồi. Đa số các hành vi của chúng ta được lập trình sẵn từ bên trong, được thừa hưởng từ ông bà tổ tiên như vậy. (Tìm hiểu thêm về khái niệm vô thức tập thể- Collective unconscious)

2. Yếu tố xã hội: Loài người là một sinh vật sống cộng đồng. Họ bị thôi thúc, điều khiển bởi môi trường xung quanh: Cha mẹ, bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, những thứ truyền thông cho họ xem hằng ngày v..vv… Ít người để ý đến điều này, người ta thường có xu hướng BẮT CHƯỚC cộng đồng đám đông xung quanh trong vô thức. (Tìm hiểu thêm về khái niệm vô thức – Unconscious).

3. Yếu tố ý thức: Nếu chỉ phụ thuộc vào bản năng (1) và xã hội (2) thì chẳng phải phải loài người đều giống nhau cả loạt như động vật hay sao? Bởi thế nên yếu tố Ý THỨC này mới được sinh ra, thứ làm cho loài người khác biệt với đa số các dạng sinh vật từng tồn tại trong tự nhiên.

Điều khiển ý thức chính là phần vỏ não, đúng hơn là phần thùy trán phát triển.

 

Sự phát triển của vỏ não – phần não có vai trò thu thập thông tin từ các giác quan, lưu giữ ký ức cùng các quá trình suy nghĩ – đã cho phép chúng ta tư duy, lựa chọn hành động, nó làm nên những BẢN SẮC CÁ NHÂN riêng biệt.

——————————————————

Rất đáng tiếc là ngày nay, cái mô hình xã hội hiện đại dường như TRIỆT TIÊU hoàn toàn yếu tố thứ 3 – ý thức. Còn lại toàn là một thế hệ bị điều khiển bởi bản năng (1) và xã hội (2). Đó là lý do tại sao lại sinh ra lắm CỪU, hay NPC đến như vậy.

Họ sợ phải tư duy, sợ bị cách biệt, sợ cái việc mình phải khác đám đông. Hành động tư duy (hay suy nghĩ) làm họ đau đớn hơn bất cứ thứ gì.

 

“Em nghe người ta/ thằng hàng xóm/ trên báo/ TV người ta nói như thế” – Chính họ đấy. Họ không hề tư duy. Bộ não họ luôn bị điều khiển bởi cái cộng đồng, hay đám đông xung quanh. Bất cứ ai nói lên quan điểm khác biệt với đám đông (như thằng Pill này), đều làm họ kinh hãi tột độ, một số thẳng thừng mạt sát.

Nếu bạn là độc giả trung thành của Redpill, đặc biệt là nếu bạn đọc hiểu được bài viết này, rất may mắn có thể bạn không phải là CỪU. Nhưng đa số còn lại thì có đấy.

Chung quy lại, chúng ta có hẳn một thế giới toàn cừu, giống y chang nhau từ suy nghĩ bên trong cho đến diện mạo bên ngoài như ngày nay.

====================================

III. SỰ THÚ VỊ CỦA BẦY CỪU.

Tôi chẳng có ý khinh miệt hay ném đá họ. Bởi nó là bản chất, và họ chấp nhận vui vẻ với cuộc sống ấy. Cũng giống như bầy cừu vậy, anh xén lông tôi lúc nào cũng được, anh làm thịt tôi ngày mai cũng được, nhưng nhớ đảm bảo phải có nước sạch và cỏ tươi đấy nhé :).

————————————-

Cừu A: Giờ làm sao? Đi đâu? Làm gì bây giờ hả chúng mày?

Cừu B: Tao không biết, sao mày lại hỏi tao?

Cừu C: Dm sao 2 thằng mày lại nhìn tao??? 

“ Baaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa….” 😀

—————————————-

Họ đáng yêu vậy đấy. Sau đây là một loạt những đặc điểm thú vị mà tôi nhận ra từ họ.

1. HỌ CỰC KÌ DỄ ĐOÁN.

Chính bởi mọi suy nghĩ và hành động được “lập trình” sẵn, cho nên họ cực kì dễ đoán.

—————————-

Thậm chí bạn còn đoán được hành động của họ TRƯỚC KHI chính họ thực hiện hành động ấy cơ.

—————————-

Bạn cần một chút kiến thức về bản năng con người (1) và hiểu biết về xã hội (2), có vậy thôi. Đó là lý do mà việc học lịch sử và chính trị lại quan trọng như vậy. Trong lịch sử, loài người cứ lặp đi lặp lại những sai lầm giống y chang nhau, không thay đổi.

Lấy vài ví dụ cho bạn đọc dễ hình dung hơn.

Có một câu chuyện hài hước của người Mỹ như thế này. Một thằng thanh niên trẻ đang lái xe trên đường làng buổi tối, đột nhiên có một người Đàn Ông trong bụi xông ra, chĩa khẩu short gun vào mặt nó:

“Mày đi đâu?”

“Dạ cháu đến đón bạn gái cháu đi chơi ạ”.

“Tụt quần ra, thủ dâm liền 1 cái cho tao xem. Làm ngay không tao bắn”.

@@ *xóc*xóc*xóc”.

“Làm cái nữa !” -“Nhưng chú ơi cháu…” – “Dm không nói nhiều. Làm cái nữa không tao bắn”.

T_T *xóc*xóc*xóc*.

Tổng cộng phải đến 3 4 “cái”, thằng thanh niên người ngợm khô đét, hết còn đứng nổi. Lúc này lão ấy mới ôn tồn:

“Được. Giờ thì mày được phép đưa con gái tao đi chơi”

Đây là câu chuyện hài, vui thôi. Ông bố ấy đâu cần phải là nhà tâm lý học hay chuyên gia về hành vi con người? Đơn giản là ông ta đã có tuổi, đã từng trải, và ông hiểu đám thanh niên trẻ muốn gì. Đương nhiên ông ta biết thằng nhóc đó sẽ làm gì con gái ông vào tối thứ 7 hôm ấy.

Hay ví dụ khác, nếu bạn hiểu về bản chất Hypergamy ở Phụ Nữ rồi thì mọi hành động ở họ đều có thể thông cảm và dễ đoán. Việc họ bỏ một thằng người yêu cũ, chưa có cam kết đặc biệt để đến với “mối” khác ngon hơn, hay là chuyện trong gia đình mà người chồng kiếm ra ít tiền hơn vợ sớm muộn cũng bị khinh miệt ra mặt là điều dễ hiểu.

Bà vợ nào mà có anh chồng đang tuổi peak of SMV (đỉnh của đồ thị hấp dẫn giới tính, thường là 35-45 tuổi) mà dạo này thấy nó đi “công tác”, “tăng ca” nhiều hơn, cơ thể luôn tràn trề sung mãn, “tự dưng” mua sắm quần áo nhiều hơn, tài khoản ngân hàng “tự dưng” bốc hơi chút ít… thì bạn đoán được rồi đó. Thằng cha đó đang có Tuesday.

Những người già, người lớn tuổi trong gia đình thường chỉ nhìn qua là biết con cái họ đang nghĩ gì, sắp làm gì, đều có lý do cả. Chẳng phải họ thông minh tài giỏi hơn lớp trẻ. Họ đã từng trải, có vậy thôi.

Hay lấy một ví dụ khác. Trong quá khứ tôi từng có thời gian hay đi phượt. Gọi là “hay” thôi, thực ra chỉ 1 2 tháng một lần, xách xe chạy lên mấy vùng núi đồi Tây Bắc đổi gió. Mấy người bạn phượt cùng họ chụp hình lại và tag tôi lên facebook. Sự việc chẳng có gì là đáng bàn luận, cho đến khi tôi nghe từ những người bạn:

“Dạo này mày hay đi phượt thế. Thích thế”.

“Không lo làm ăn suốt ngày phượt phẹt”.

“Chạy đi chơi nhiều thế mày sống kiểu gì???”

Đấy. Cừu đấy. Vài cái tấm ảnh được tag hú họa trên facebook, không hề là TOÀN BỘ cuộc sống của tôi. Cuộc sống thật của tôi đâu chỉ đơn giản như thế?

Nhưng với họ thì nó là như vậy đấy.

2. CHÍNH BỞI HỌ DỄ ĐOÁN, CHO NÊN HỌ CỰC KÌ DỄ BỊ DẮT MŨI.

 

Những người thuộc nhóm “tinh hoa” thông minh như tôi nhắc tới trong bài này: https://redpillvn.org/tai-sao-lai-phai-chon-red-pill/

Họ là những nhà quảng cáo, người làm truyền thông, những tỉ phú thành danh thương trường, chính trị gia lão luyện v..vv… Càng hiểu biết, càng học hỏi nhiều, họ càng thuần thục các kỹ năng “chăn cừu” – những nghệ thuật THAO TÚNG, sai khiến người khác phục vụ cho mục tiêu của họ.

Người ta THAO TÚNG lẫn nhau hằng ngày, hằng giờ. Họ chỉ không dám công nhận điều đó mà thôi.

Những đứa trẻ nũng nịu, thỏ thẻ vào tai cha nó để được mua món đồ chơi mới, đó là thao túng.

Những nhà sản xuất khéo léo cài vào não đám cừu những đoạn quảng cáo hấp dẫn, được tư vấn bởi những bậc thầy tâm lý học, để BÁN ĐƯỢC HÀNG. Ấy là một loại hình thao túng.

Những người Phụ Nữ tìm đến quần áo thời trang, mỹ phẩm, tool chỉnh sửa ảnh… để trông trẻ trung, hấp dẫn hơn tuổi thật. Để làm gì? Bạn có câu trả lời rồi đấy.

Thao túng, để người khác vui vẻ nhận lời, phục vụ cho mục tiêu cá nhân của mình chẳng có gì là xấu xa cả. Người ta vẫn hằng ngày thao túng nhau, trong hiện tại như vậy, lịch sử đã vậy, và tương lai luôn sẽ như vậy.

3. CHÍNH BỞI HỌ DỄ BỊ DẮT MŨI, CHO NÊN ĐÃ NHIỀU LẦN TRONG LỊCH SỬ, HỌ HỒ HỞI ĐI VÀO CON ĐƯỜNG DIỆT VONG MÀ KHÔNG HỀ NHẬN THỨC ĐƯỢC.

 

Đi đâm đầu vào chỗ chết nhưng đếch nhận ra. Bởi thằng đi trước nó cũng như thế.

Đã rất nhiều bài viết trong blog này tôi đã chỉ ra nhiều hiểm họa diệt vong cho xã hội. Thay vì cám ơn tôi thì họ giả điếc, quay ra nhục mạ chửi bới.

Đấy là lý do một xã hội muốn tồn tại và phát triển luôn cần đến tự do ngôn luận. 

====================================

Viết về “cừu” còn khá nhiều cái hay ho. Bạn có phải là cừu không? Muốn thoát kiếp cừu không? Để lại 300 shares tôi viết tiếp về chủ đề này nhé.

————————————–Pill.

Đọc thêm Series: 

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments