Hành trình free thinker phần III: Ai mới là kẻ thù

Cảnh báo lại một bài Wall of text, nhưng là một viên Red pill cực kì quan trọng dành cho những ai có ý định MUỐN – TRƯỞNG – THÀNH.

Bài này sẽ tập trung làm rõ vấn đề về một “ĐIỂM MÙ” trong não bộ của rất nhiều người. Chỉ có một số thằng Đàn Ông đã đủ chín chắn mới có được cái khả năng thoát ra mà thôi.

Đây là phần số III của Series bài viết “Hành trình Free thinker”. Bạn muốn hiểu rõ toàn cảnh thì cần phải đọc cả những phần trước đó nữa.

Bài I: Tất cả mọi người đều sẽ mắc sai lầm. 

Bài II: Phán xét. 

Nếu bạn còn trẻ, rất có thể bạn đang mắc phải cái “error” này trong não. Làm ơn đọc 1 lần chưa hiểu thì hãy đọc 2, 3, 4 lần, cho đến khi thông ra. Rất nhiều người đã phải trả giá cả một đời chỉ để đổi lấy bài học ngắn ngủi này thôi đấy.

=================================

Trước tiên phải đưa ra hằng loạt hành động lạ lùng của con người, từ khi họ là những đứa trẻ:

_ Tại sao hai anh em trai, ngày thường chúng nó rất quý, rất thương nhau, nhưng đến một lúc nào đó chúng nó vẫn “chí chóe” nhau, thậm chí động tay chân chỉ vì 1 thằng trong đó được mẹ cho nhiều kẹo hơn?

_ Một thằng nhóc đang học giỏi toán nhất lớp. Nay bỗng nhiên có một nhóc khác mới chuyển đến, giỏi hơn, vậy là nó coi thằng nhóc ma mới kia như kẻ thù và tìm mọi cách chơi xấu.

_ Hai thằng Đàn Ông cùng đến tán tỉnh một em gái trẻ. Mặc dù chưa thằng nào xơ múi được gì đâu, nhưng tại sao mỗi khi nhìn thấy nhau chúng nó đã muốn xé xác thằng đối diện ra trăm mảnh?

_ Ở môi trường công sở cũng vậy, người ta chỉ cần tranh giành nhau một mục tiêu nào đó (một hợp đồng, một chút tiền khen thưởng, một vài lời tán dương từ sếp và đồng nghiệp…) họ đã sẵn sàng dùng những trò đê hèn, thâm hiểm, ác độc nhất dành cho nhau. Tại sao lại như vậy? Đọc cuốn “mưu hèn kế bẩn nơi công sở” có cả đống dẫn chứng về điều này. 

Tại sao lại có những điều quái lạ này?

Nó là một cái “lỗi” nằm trong não bộ của họ, được truyền lại từ tổ tiên xa xưa.

=================================

Loài người ngày nay, rất rất hiếm, cực hiếm người thoát ra khỏi cái lỗi tư duy này.

——————————————-

Đó là họ không phân biệt được, họ lẫn lộn giữa ĐỐI THỦ (competitor) và KẺ THÙ (Enemy)

KẺ THÙ (enemy) – được hiểu là những người muốn anh biến mất khỏi không gian sinh hoạt của họ. Đó là anh phải chết, bị đuổi khỏi, hay tự giác bỏ đi…

còn ĐỐI THỦ (Competitor) – đơn giản đây chỉ là những người đang cùng TRANH GIÀNH MỘT MỤC TIÊU với anh. 

——————————————-

Hai cái thằng thanh niên mà tôi nói ở ví dụ trên kia, chúng đâu có phải là KẺ THÙ của nhau? Đơn giản chỉ là 2 thằng thanh niên trẻ đang tranh giành một “miếng” Pussy – điều mà chúng nó sẽ phải làm rất nhiều lần trong đời.

Kể cả tôi thắng anh trong cuộc chiến giành pussy này đi nữa, điều đó có đáng để anh coi tôi như kẻ thù, muốn ăn tươi nuốt sống tôi? Đây là một sai lầm cơ bản mà đa số thằng trẻ trai ngoài kia đang mắc phải. Mấy thằng trai làng tụ tập nhau để tẩn bọn trai làng khác đến tán gái là một ví dụ.

Một thằng đã trưởng thành là phải lập tức nhận ra sai lầm liền. Làm ơn tỉnh táo mà nhận ra vấn đề, đến mà hỏi cái thằng kia, rằng tại sao mày lại “chén” được nó mà không phải là tao? Chứ không phải là hành động bộc phát như như một đứa trẻ trâu.

Đa số những trường hợp trong xã hội ngày nay, hầu hết chỉ tồn tại những ĐỐI THỦ. Rất ít, cực ít những trường hợp mà người ta phải coi nhau như KẺ THÙ.

KẺ THÙ – ấy là khi một kẻ nào đó muốn anh BIẾN MẤT. Bằng bất cứ lý do nào. Đó là trường hợp của những cuộc chiến tranh, khi 2 bên bị đẩy ra chiến trường và buộc phải giải quyết 1 mất 1 còn. Hay là khi nhà bạn bị đột nhập bởi một thằng nghiện đói thuốc lâu ngày, sẵn sàng bất chấp. Nhiều khi, người ta tự biến mình từ ĐỐI THỦ sang KẺ THÙ của một ai đó, chỉ bởi những lý do rất vớ vẩn – đây chính là sản phẩm của cái lỗi tư duy tôi kể trên kia đấy.

Ngoài kia, đa số, rất rất nhiều người mắc cái lỗi này. Đó là trẻ em, Đàn Bà, cả những thằng Đàn Bà nữa. Họ thường hay “confuse” 2 khái niệm này mà gây ra những sai lầm tai hại không đáng có.

Nhiều con người, đáng lẽ mới chỉ là ĐỐI THỦ, mọi thứ đang còn có thể giải quyết một cách êm đẹp nhưng không, họ có những động thái, hành xử coi người kia như KẺ THÙ, dẫn đến những đổ máu không đáng có chúng ta gặp đầy trong xã hội là như thế. 

NHỮNG THẰNG ĐÀN ÔNG LÀ NHỮNG THẰNG TỈNH TÁO PHÂN BIỆT ĐƯỢC ĐỐI THỦ VÀ KẺ THÙ.

ĐỐI THỦ (competitor) nhiều khi họ còn chẳng biết anh là ai, chỉ là họ vô tình bị đưa vào cái hoàn cảnh phải tranh giành một mục tiêu với anh (ví dụ thằng nhóc giỏi toán kia). Nếu trường hợp cả hai đều là đối thủ thực sự, ĐỐI THỦ cũng có thể hoàn toàn là vô tư, cũng chưa hẳn là có những ấn tượng, cảm xúc xấu về anh. 

NHƯNG KẺ THÙ THÌ CÓ ĐẤY. VÌ HẮN LÀ NGƯỜI MUỐN ANH BIẾN MẤT.

================================

NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU LẠI CÓ CÁI LỖI TƯ DUY NÀY.

Nếu bạn đã đọc và hiểu những gì tôi nói trong bài này: Series nói xấu Phụ Nữ part I- Badboy.(http://bit.ly/2uH2zjE ) Thì chắc bạn đã có câu trả lời cho vấn đề.

Suốt cả một quãng thời gian dài trong quá khứ, tổ tiên chúng ta từng sống dưới những mô hình xã hội với đầy BẠO LỰC. Để có thể kiếm được nguồn lực (resource) cung cấp cho nhu cầu sinh tồn, cách thông thường để bọn họ có được nó, ấy là CƯỚP.

CƯỚP lẫn nhau, cướp của hàng xóm láng giềng, nếu xã hội văn minh hơn một chút thì bọn họ biết tập hợp lại thành các nhóm lớn (bộ tộc, quốc gia) và đi cướp những khu vực lân cận. Chỉ mới đến gần đây khi mà luật pháp mới biết đến bảo vệ quyền sống của con người (được cho là bởi cuộc Cách mang Pháp năm 1789, bắt đầu thời kỳ khai sáng của nhân loại). Còn như một quãng thời gian dài trước đó, cái việc người ta giết nhau để tranh giành một con nai trong rừng là việc quá đỗi bình thường. CHỈ CÓ KẺ MẠNH MỚI ĐƯỢC PHÉP SỐNG SÓT.

Và cái gene bạo tàn ấy của họ còn lưu lại cho con cháu đến tận ngày hôm nay.

Nhân loại đã có nhiều thay đổi. Cái thời người ta coi nhau như kẻ thù mỗi khi tranh giành một phần thịt, để mà lao vào sống mái 1 mất 1 còn với nhau không còn nữa. Ấy vậy nhưng mỗi lần có vấn đề tranh chấp resource, quyền lợi xảy ra, cái người tiền sử năm xưa kia lại xuất hiện.

Ai cũng đã từng trải qua cái lỗi tư duy này khi còn nhỏ. Người ta tức tối, nóng mặt, chỉ muốn ăn tươi nuốt sống cái kẻ đối diện đang TRANH ĐOẠT quyền lợi với mình, dù là những thứ nhỏ nhất. Một cái kẹo, một nụ hôn của mẹ, một chiếc váy đẹp… Cái “lỗi” này dường như được in sẵn vào đầu mỗi con người từ lúc mới sinh ra vậy.

Đừng tưởng chỉ có những thằng Đàn Ông mới mắc phải cái lỗi này nhé. Đàn Bà cũng có, và ở mức độ trầm trọng hơn. Với nhiều người Phụ Nữ, chỉ cần anh KHÔNG ĐỒNG THUẬN (chú ý, mới chỉ không tán thành thôi nhé, đúng sai còn chưa biết) với cô ta thôi, lập tức anh bị liệt vào dạng KẺ THÙ. Với những cô này, không tán thành cô ta tức là anh KHÔNG THÍCH cô ta. Mà bởi họ có nhu cầu gắn kết các mối quan hệ xã hội nên đương nhiên họ không thích điều này. Tôi hay trêu là mấy người này có não bộ stuck ở thời kỳ đồ đá là vậy đó.

Muốn trưởng thành thì bỏ ngay nó đi.

=================================

ĐỐI THỦ – BẠN CẦN CÓ CÁI NHÌN ĐÚNG ĐẮN VỀ HỌ.

Rất nhiều trường hợp mà ĐỐI THỦ, họ bị đưa vào cái hoàn cảnh BẮT BUỘC họ phải tranh chấp quyền lợi với anh. Họ hoàn toàn không muốn như vậy.

Một nhân vật tài năng mới được cất nhắc vào vị trí cao trong công ty. Đây vừa là trọng trách mà họ phải thực hiện do ban lãnh đạo giao, vừa là trách nhiệm KIẾM ĂN họ phải hoàn thành với gia đình. Anh ta là một người chồng, người cha, người con đang phải nuôi mấy miệng ăn gia đình. Vậy thì đây có đáng để một số dạng người GATO trong công ty coi anh ta là KẺ THÙ, để họ bêu riếu, nói xấu, hạ bệ anh ta?

Và cũng rất nhiều trường hợp, thường là xảy ra với những người Đàn Ông đủ thông minh, những ĐỐI THỦ (competitor) – cuối cùng họ trở thành những người bạn thân, những chiến hữu tốt của nhau. BỞI VÌ HỌ CÓ CHUNG MỘT MỤC TIÊU. Bạn và anh chàng kia cùng phỏng vấn vào 1 vị trí trong công ty, và chỉ có anh ta được nhận. Tại sao lại phải ghét anh ta? Tại sao không kéo nó ra ngoài làm vài ly và hỏi xem ở anh ta có những phẩm chất gì mà bạn còn thiếu? Tôi tin rằng không có ai ngại chia sẻ kinh nghiệm cho những người khác để họ cũng đạt được những mục tiêu như mình (tất nhiên, lại phải trừ những thằng đàn bà ra nhé). 

Đấy là lý do mà người Tàu (những người kinh doanh rất giỏi) họ thường tụ tập với nhau lại thành những Phố buôn bán. Khu phố A bán thức ăn Tàu rất nổi tiếng, nổi tiếng đến mức đập chết những quán ăn Á Châu mở lẻ tẻ. Thực khách quen chân đến nơi sẽ được đón tiếp với cùng một chất lượng dịch vụ cao nhất, CÙNG MỘT MỨC GIÁ. Họ không có cái trò phá giá để giành khách hàng giống như người Việt.

Đấy là lý do mà tôi hay chửi thằng cánh hữu trẻ trâu với cái avatar màu đỏ (vì tính nó đàn bà), nhưng tôi cũng mặc xác để nó đi comment dạo kiếm follow.

Hãy làm một thằng Đàn Ông thông minh.

————————————————

SẼ THẬT NGU NGỐC KHI CHÍNH TAY BẠN BIẾN ĐỐI THỦ THÀNH KẺ THÙ. Tại sao?

  1. Bạn sẽ mắc phải vô số lỗi lầm (mistake): biến họ thành kẻ thù, dĩ nhiên bạn sẽ có thái độ, tâm lý thù ghét. Mà một khi bị cái cảm xúc xấu thù ghét choán lấy đầu óc thì bạn không còn khả năng lý trí mà đưa ra những quyết đinh hợp lý nữa.

Cuốn sách mà mọi thằng Đàn Ông phải đọc ấy là cuốn “Bố Già”:

“Không bao giờ được thù ghét kẻ thù của mình. Nó sẽ ảnh hưởng đến phán xét của anh”.

2. Biến Đối thủ thành kẻ thù, anh tự mình tạo ra thêm một mối đe dọa cho chính bản thân anh. Đương nhiên mà thôi, anh coi tôi là kẻ thù, muốn ăn tươi nuốt sống tôi, vậy làm sao tôi phải “nice”, phải “friendly” với anh? Đâu có điên.

Trong khi tôi và anh hoàn toàn còn có thể hợp tác với nhau đến đạt được mục tiêu chung lớn lao hơn. Thấy sai chưa?

Trường hợp tôi ví dụ trên kia, khi 2 thằng cùng tranh 1 miếng Pussy duy nhất thì không nói làm gì. Nhưng rất nhiều trường hợp, nhất là trong môi trường kinh doanh, những đối thủ họ biết hợp tác với nhau để tiếp cận với lượng khách hàng đa dạng hơn, số lượng lớn hơn (như ví dụ về khu phố người Hoa trên kia).

Ông bà ta dạy “Thêm bạn bớt thù” không bao giờ sai.

————————————————

Đấy chính là lý do mà tại những xứ sở công nghiệp hàng đầu như Âu Mỹ, Nhật, Hàn… người ta phải ra những đạo luật CHỐNG ĐỘC QUYỀN (anti monopolistic law) để ngăn chặn hành vi cá lớn nuốt cá bé, để các doanh nghiệp cùng nhau phát triển, cùng nhau tiếp cận với lượng khách hàng dồi dào hơn.

=================================

KẺ THÙ (Enemy) – XỬ SỰ RA SAO VỚI HỌ?

Như đã nói trên kia, trong xã hội mà chúng ta đang sống, rất ít khi xảy ra trường hợp THẬT SỰ LÀ KẺ THÙ.

Kẻ thù – enemy, thường xuất hiện khi những cá nhân mắc cái lỗi não bộ nguyên thủy kia tự tạo ra, đẩy chính họ và người đối diện vào 2 chiến tuyến.

Đấy là lúc người ta đi đến những quyết định điên rồ nhất. Anh (hoặc họ) muốn kẻ đối diện phải BIẾN MẤT (disappear).

SỐ ĐÔNG NGOÀI KIA THƯỜNG TỎ RA SỢ HÃI MỘT KHI KẺ THÙ XUẤT HIỆN.

Đấy là phản ứng của đa số. Tại sao?

Mô hình xã hội ngày nay đang dẫn tới một hiện trạng, ấy là ĐA SỐ, đám đông kia ngày càng trở nên HÈN NHƯỢC. Họ sợ phải đối đầu trực diện với một ai đó, bất kể thằng đó đã coi họ như một kẻ thù tiềm năng. Ấy là lý do chính tồn tại những con người vô hình.

Thay vì đứng lên chống trả bằng mọi giá, họ thường có cái thái độ hòa hoãn, nhu mì, phục tùng, nhằm mục đích HẠ NHIỆT cho cái mâu thuẫn không thể giải quyết được này. Bạn chú ý ở đây một chút nhé, tôi nói đây là trường hợp mà phía bên kia đã coi bạn là KẺ THÙ, bạn không còn đường lùi. Tôi không nói là bạn phải lên gân chiến đấu với những mối quan hệ còn cứu vãn được. Nhớ phân biệt cho kỹ.

Họ không biết rằng, với loài người, một khi bạn dám theo đuổi giá trị, bản sắc riêng thì việc có kẻ thù xuất hiện là ĐIỀU ĐƯƠNG NHIÊN. Không sớm thì muộn, chắc chắn ngày nào đó sẽ có kẻ cảm thấy việc anh đang làm sẽ đe dọa quyền lợi của họ —> Bạn trở thành kẻ thù.

Tặng bạn 1 quote của diễn viên gạo cội- doanh nhân nổi tiếng Paul Newman:

A man with no enemies is a man with no character”.

“Một người Đàn Ông mà không có kẻ thù, anh ta không có nét đặc trưng gì nổi bật”. Bởi, sống vật vờ thuận theo đám đông thì rất dễ, còn anh muốn làm nên một giá trị khác biệt mới là gian nan. Và anh phải làm quen với việc có nhiều người KHÔNG THÍCH việc anh đang làm. Đơn giản vậy thôi.

Đọc thêm Series: 

———————————Pill.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments