Hành trình free thinker phần V: Sai lầm chết người từ tư duy trắng đen

Mấy bạn nếu muốn ăn “redpill” thì phải bỏ ngay cái lỗi tư duy Trắng Đen tôi từng viết trong bài này đi: https://redpillvn.org/hanh-trinh-free-thinker-phan-iv-loi-tu-duy-trang-den/

Nhiều người ngày nay cho rằng chúng ta đang được sống trong kỷ nguyên văn minh nhất lịch sử rồi, cho nên những gì chúng ta đang làm, đang tin, nó là MẶC NHIÊN ĐÚNG.

Còn những giá trị tổ tiên ông bà xưa kia nó là MẶC NHIÊN SAI. Nó là “lỗi thời”, “cổ hủ”... cần phải bị ĐÀO THẢI.

Lối tư duy này là sai lầm hoàn toàn. Ok đúng là xưa kia có những thứ nó quá ư hà khắc, chúng ta cần phải cân nhắc loại bỏ, nhưng không phải vì thế chúng ta đem VỨT SỌT RÁC hoàn toàn các giá trị đó được. Như thế là tư duy Trắng Đen sai lầm tai hại.

Nó giống như việc Mao Trạch Đông năm xưa bê nguyên si Chủ Nghĩa Cộng Sản về áp dụng cho dân Tàu, coi nó như là một chân lý bất biến, thế nên thời Cách mạng văn hóa năm 66 mới cho đem đốt sạch phá sạch chùa chiền, sách vở, ấn phẩm văn hóa văn, thơ, nhạc của cả nền văn minh Trung Hoa hơn mấy ngàn năm.
Thời ngày xưa khi ông bà ta còn áp dụng hệ tư tưởng Nho Giáo Phong Kiến lên miền Bắc (Miền Nam thì hơi khác, do các Chúa ở Đàng Trong mở cửa hội nhập với văn hóa phương Tây sớm hơn, từ thế kỷ 17). Thời đó, “Phép Vua còn thua lệ làng”, do hệ thống luật pháp ban bố từ triều đình trung ương chưa được chặt chẽ như ngày hôm nay. Để giữ cho cộng đồng lãng xã ấy tồn tại và phát triển, người ta quy ước với nhau đặt ra một “hội đồng các bô lão” chuyên cai quản mọi sự lớn nhỏ:

Phép vua còn thua lệ làng

Những cụ “lý trưởng”, “phó lý”, “chánh tổng”, “hương trưởng”, những “thày đội”, “thày đề”... – Những con người mà ngày nay, người ta thường có một cái nhìn khá định kiến về họ, coi họ là một nhóm người đại diện cho cái thời kì tăm tối, u ám của dân tộc. Tôi nói có phải không?

Thôi nào, chúng ta lớn lên với tuổi thơ đọc mòn những tác phẩm thuộc “trào lưu văn học hiện thực phê phán” giai đoạn 1930-1945, những Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Ngô Tất Tố… Có nhớ không?
Như vậy thì, những “bô lão” ấy có thực sự là lạc hậu, ngu dốt, mê muội như người ta vẫn nghĩ ngày hôm nay không?

Tôi lấy một ví dụ này để các bạn thấy rõ hơn.
==================================
Ngay cả thời đại ngày hôm nay, khi hệ thống luật pháp chúng ta đặt ra nó vô cùng phức tạp, len lỏi tới từng góc cạnh nhỏ nhất của đời sống hằng ngày, nó vẫn để lộ ra nhiều cái sơ hở không thể nào giải quyết được.
Ví dụ như chuyện bạn có đứa con trong nhà hư đốn, khó dạy. Nhiều ông bố bà mẹ ngày nay bất lực trong chuyện dạy giỗ con nên mới phải sử dụng BẠO LỰC (đánh, chửi, phạt cách li…). Chính bởi sử dụng bạo lực cho nên mới sinh ra nhiều sự việc đau lòng: Cha mẹ “xuống tay” quá thô bạo đến nỗi làm chết đứa trẻ, hay đứa trẻ bị đánh nhiều quá gây nên tổn thương tâm lý, sinh ra bệnh tật tâm lý (damaged) không thể chữa lành. Rồi thì phía đứa trẻ gây nên phản ứng thù địch, phản tác dụng, tức tối mang dao ra “xiên” ông già… Các bạn thấy đầy rẫy trên báo chí họ đăng rồi đấy.

Đây là vấn đề của các xứ Á Đông.

Rồi bên phương Tây thì ngược lại. Do luật pháp họ thiên vị về quyền trẻ em nhiều hơn. Cho nên mới sinh ra cái chuyện do cha mẹ quá sợ hãi không dám sử dụng hình phạt với đứa trẻ mà để nó “tự do” lớn lên, sinh nuông chiều quá đáng. Để rồi tụi trẻ con bên đó lớn lên nhìn những ông bố bà mẹ như những ÔNG PHỖNG trong nhà, chỉ có trách nhiệm chu cấp mà thôi, đếch có quyền uốn nắn. Vậy những đứa trẻ đó sinh hư đốn, không thể nào “nói nhẹ” mà nó nghe lời, thì giờ làm thế nào?

Xin thưa rằng, thời ngày xưa ấy, các cụ nhà ta đã có phương án giải quyết những chuyện như thế này rồi.
“Nhà có đứa con hư đốn mất dạy, cứ mang ra cho làng xử”.

Trong phim VTV3 Thương nhớ ở ai: Cạo đầu bôi vôi thả trôi sông

Hình phạt nặng nhất dành cho đám trẻ hư hỏng này đấy là “bó chiếu đập bằng chết”, hay là “bỏ rọ trôi sông”… Trong văn hóa của người Do thái ghi trong kinh Torah ấy là “ném đá đến chết – Stone to death”. Với loài người hiện đại ngày nay thì thoạt nghe qua có vẻ đây là thứ luật lệ kinh tởm. Nhưng nên nhớ, đây là dạng HÌNH PHẠT NẶNG NHẤT mà thôi. Hình phạt ấy nêu ra với mục đích RĂN ĐE. “Đem ra cho làng xử” – Đứa trẻ nào nghe qua thôi cũng sợ đái ướt quần. Trong lịch sử chưa từng có thống kê hay ghi chép nào người ta thực sự làm như vậy với tụi trẻ con. Điều luật này giải quyết nhiều vướng mắc thời bấy giờ:

(1)_Nó ngăn chặn cái việc những người Cha trong gia đình do thiếu kiềm chế hành động mà quá tay làm chết con trẻ. Nên nhớ đa số họ đều là nông dân, ít học, nóng nảy, gia trưởng. Trong suốt một quá trình dài phát triển theo hệ thống gia trưởng Phụ Hệ (patriarchy), những người Đàn Ông thường vô số lần mắc những sai lầm tai hại như thế này.

(2)_ Những bậc bô lão (the elders) trong làng ấy, đều là những người già nhất, kinh nghiệm và hiểu biết nhất, họ được ăn học đàng hoàng, được cái cộng đồng ấy ĐỀ CỬ (tức bầu bán đàng hoàng nhé) để ngồi ở đấy chịu trách nhiệm phán xét. Quyết định của họ sẽ công tâm hơn nhiều, những bậc Phụ huynh và con trẻ đều phải nghe theo là như vậy.

Phải nói rằng, đây là một bước tiến VĂN MINH NHẤT trong suốt tiến trình phát triển nhân loại cho đến thời bấy giờ (mà ngay cả luật pháp ngày hôm nay chưa chắc đã hơn được họ). Người Do Thái đã theo nó từ hơn 3000 năm trước, tất cả được ghi trong cuốn kinh Torah. Hệ thống vận hành này còn giải quyết được nhiều những sai lầm khác phát sinh từ con người nơi đó: tội lang chạ, trộm cướp, lười biếng…

==================================
Viết bài này ra kiểu gì cũng có đứa quy chụp mình là thứ phong kiến hủ nho. “Trắng đen” mà.

Ngay đến cả tụi phương Tây ngày nay, nơi họ đang tự hào là một mô hình xã hội văn minh tiên tiến nhất, đang dẫn dắt cả nhân loại, chính họ vẫn phải cay đắng tự nhận rằng cái hệ thống vận hành đó mang đầy lỗ hổng. Và họ đang rục rịch đặt lại mọi vấn đề xã hội – Đây chính là bản chất của làn sóng #Redpill.

Là những người Việt Nam, làm ơn chớ nên máy móc học theo, bê nguyên si bất cứ một mô hình nào về áp dụng cả. Phải thật khôn ngoan và linh động, cái nào hay của nó thì học, cái nào dở phải thẳng tay VỨT NÓ VÀO SỌT RÁC.

Bởi vì, trên đời này, ĐẾCH CÓ MỘT HỆ THỐNG NÀO HOÀN HẢO 100% CẢ.

Đọc thêm Series: 

—————————————-Pill.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments