Tại sao lại PHẢI chọn Red pill?

Đọc bài này, bạn sẽ được lời giải đáp cho hằng loạt hiện tượng lạ lùng đang xảy ra trong xã hội hiện nay:

 

Tại sao “red pill”– một khái niệm lấy cảm hứng từ một cảnh phim trong “Ma trận – The Matrix” lại gây sốt đến thế? Căn nguyên nó từ đâu ra? Và tại sao con người chúng ta cuối cùng phải “Take the red pill” như một lựa chọn BẮT BUỘC?

Những “hiện tượng mạng” như Khá bảnh, bà Tưng, Huấn Hoa Hồng… hay hàng tá streamer chơi game tại sao lại hút người xem đến vậy?

Để cho bạn có một cái nhìn thấu đáo cho toàn cảnh, tôi sẽ phải dẫn nhập một chút trước khi đi thẳng vào vấn đề. Mọi thứ tôi sắp viết dưới đây, dù có đề cập tới một chút chính trị, lịch sử, tâm lý, xã hội học, nhưng tôi bảo đảm nó là những thứ rất chi là đơn giản thôi, ai cũng có thể hiểu được. Xin hãy kiên nhẫn đọc hết.

==============================

Nguyên lý 80/20 trong quản trị xã hội.

 

Nếu bạn là người có thói quen đọc sách, chắc bạn không lạ lẫm gì với khái niệm “80/20” này. Chúng ta biết đến nó qua những cuốn sách của nhà kinh tế học người Ý Vilfredo Pareto, hay nhà quản lý- tư vấn đầu tư người Anh Richard Koch. Nguyên lý này đúng trong rất nhiều khía cạnh cuộc sống: từ kinh tế- tài chính, cho đến quan hệ xã hội, lao động sản xuất, tâm lý học hành vi…

Và hơn hết, nếu bạn là người đam mê nghiên cứu chính trị- lịch sử thì cũng sẽ đồng ý với tôi, nguyên lý 80/20 còn đúng khi áp dụng vào các mô hình quản trị( hay CAI TRỊ) các quốc gia nữa, đấy chính là hiện tượng:

—————–
20% dân số nằm trong tầng lớp tinh hoa, đứng ra CAI TRỊ 80% dân số còn lại.
—————–

Tầng lớp TINH HOA ấy gồm những ai?

Trong quá khứ, bọn họ là những người nắm QUYỀN LỰC CHÍNH TRỊ tuyệt đối ở triều đình cấp trung ương tới địa phương: Từ vua chúa, tới các quan lại, các vương thân hoàng tộc được cắt đất cai quản ở các khu vực xa xôi… Nhóm này chiếm khoảng 5% dân số.

Chỉ riêng bọn họ thôi thì chưa đủ khả năng, sức ảnh hưởng để mà cai trị. Họ cần một lực lượng đủ trung thành và tin tưởng đi theo họ nữa, nó tạo nên một bộ máy cai trị vững vàng, đấy là những ai?

———————

  1. Thân tộc của họ và thành phần có quan hệ lợi ích kinh tế ( dân ta gọi là “tay sau” hay “sân sau”)
  2. Lực lượng võ trang trung thành : Quân đội, an ninh, …
  3. Tầng lớp TRÍ THỨC trong xã hội : Đây là nhóm người quan trọng của lớp tinh hoa, những người có tiếng nói ảnh hưởng TRỰC TIẾP tới quan điểm của đại bộ phận dân chúng ở dưới. Họ có thể là nhà thơ, nhà văn, nghệ sĩ, những ông thầy giáo, thầy nho…

———————-

Nhóm này chiếm khoảng 15% dân số nữa. Tổng cộng ta có 20% của lớp tinh hoa. Nhóm này đứng ra DẪN DẮT 80% dân số, tức “đám cừu” còn lại. Tất cả các mô hình xã hội từ xưa đến nay, dù khác nhau về MÔ THỨC, nhưng về mặt BẢN CHẤT là như nhau cả thôi : từ quân chủ lập hiến/chuyên chế, đến các mô hình cộng hòa liên bang hay dân chủ đại nghị…

Nhóm người TINH HOA này, quyền lực có thể có chính danh (do được dân chúng bỏ phiếu bầu, do được thừa hưởng, hay là thành quả của một cuộc cách mạng) hoặc KHÔNG chính danh (Do cưỡng đoạt mà có), nhưng, 80% đám cừu còn lại, dù MUỐN hay KHÔNG đều phải chấp nhận bọn họ.

Nhìn sang các xứ phương Tây mà xem. Đa số dân chúng lâu nay họ chấp nhận một tầng lớp tinh hoa cai trị: Đó là những gia tộc lớn có lịch sử làm chính trị gia chuyên nghiệp, lớp trí thức ở các viện nghiên cứu, các trường đại học, lớp “quý tộc” nắm sức mạnh kinh tế và đám truyền thông. Trong mắt “bầy cừu” 80% kia, các anh được thỏa sức dẫn dắt, nhưng với điều kiện là phải bảo đảm được một mức sống nhất định cho chúng tôi. Mức sống ấy ra sao thì còn tùy vào hoàn cảnh con người ở từng vùng địa lý khác nhau. Nếu ở Phương Tây, nơi người ta có mức sống, mức tiêu thụ cao, người ta đòi hỏi những giá trị hưởng thụ như môi trường trong lành, vật chất đầy đủ, đời sống tinh thần viên mãn… Thì ngược lại cũng có những xứ đói ăn ở Trung Đông và Châu Phi, họ chỉ cần KHÔNG BỊ CHẾT ĐÓI là đủ.

Ở nước Mỹ, trong hơn 20 năm vừa rồi người ta nhìn thấy một làn sóng BẤT MÃN rõ rệt xuất phát từ 80% dân chúng chịu sự cai trị. Đó là những người tầng lớp trung lưu và trung lưu thấp, những thợ thuyền, nhân viên văn phòng, những chủ business nhỏ… Bọn họ là tầng lớp lao động chính, trực tiếp tạo ra của cải cho đất nước. Họ nhìn thấy rất rõ mức sống của họ bị sụt giảm rõ rệt so với Cha anh họ của những thập niên 80 90. Có cả ti tỉ lý do để họ BẤT MÃN: giới thợ thuyền bị mất công ăn việc làm do hãng xưởng chạy sang Châu Á tìm nhân công rẻ,dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp, tội phạm, nghiện ngập, vô gia cư tăng cao, Nam giới không kiếm được vợ do bị trả lương thấp, mức sống bị sụt giảm, nền tảng gia đình tan nát do làn sóng cấp tiến…. Chủ đề này tôi có thể viết cả ngày không hết.

Nó là chìa khóa giải thích cho việc dân Mỹ ồ ạt bỏ phiếu cho ông Trump trong mùa tranh cử 2016 đấy. Tại sao lại là “Make America great again”? Bạn có câu trả lời rồi đấy.

Ở một số quốc gia trên thế giới ngày nay, khi người ta được sống trong những mô hình cai trị tiên tiến,công khai, minh bạch, thì người ta có quyền THAY ĐỔI tầng lớp tinh hoa này. Thay đổi thông qua bầu cử, vận động, tuyên truyền… Nói tóm lại, sự thay đổi này diễn ra nhẹ nhàng, rất ít khi có xung đột đổ máu. Ngược lại, với đa số các quốc gia còn lại, thì sao?

Họ cũng đang nằm trong một cái bẫy giống hệt như bao triều đại phong kiến trong lịch sử. Đấy là tầng lớp tinh hoa này KHÔNG BAO GIỜ chịu xa rời quyền lực, bởi vì lợi ích rõ ràng về chính trị và kinh tế mà nó mang lại. Đấy là một đặc tính THAM LAM ÍCH KỈ cố hữu của loài người. Trong khi ở dưới, tức 80% “đám cừu” kia, họ ngày càng phẫn uất trước lối quản lý xã hội yếu kém, đầy rẫy nhược điểm của nhóm tinh hoa. Lợi ích của họ bị CHÀ ĐẠP. Quan điểm của họ KHÔNG ĐƯỢC LẮNG NGHE. Sự PHẪN UẤT ấy tích tụ tăng dần qua thời gian, cho đến khi có một biến cố xã hội, một “mồi lửa” đủ lớn: Một phen hạn hán, mất mùa, lũ lụt, một cuộc xung đột với chính quyền trung ương… Bạn đoán ra chuyện gì xảy ra tiếp theo rồi chứ? Một cuộc TÀN SÁT quy mô lớn, nổ ra giữa nhóm 80% bị trị và lớp tinh hoa kia. Lịch sử loài người đã trải qua nhiều ngàn năm như vậy.

==============================

Xét riêng về nhóm tinh hoa 20% này, sẽ rất thiếu sót khi không đề cập đến đối tượng TRÍ THỨC.

 

Để có thể CAI TRỊ một đất nước, bạn chỉ dùng đến vũ lực như nhà tù và quân đội võ trang thì chưa đủ. Dùng võ lực, bạn chỉ có thể kiểm soát cái CƠ THỂ của một con người thôi. Muốn cai trị và bóc lột họ, bạn phải làm cho họ TIN TƯỞNG, bạn phải kiểm soát được BỘ NÃO họ.

Tầng lớp trí thức được sinh ra nhằm mục đích này.

Họ có nhiệm vụ làm cầu nối giữa hai nhóm 20 và 80. Dân ta gọi là “đi hai hàng” đấy:

1. Về phía lợi ích của phe cầm quyền(20).

Bọn họ có nhiệm vụ là làm mọi cách để lớp bị trị (80) kia phải TIN. Họ là những người có tiếng nói ảnh hưởng trực tiếp: Những người làm truyền thông như nhà văn/thơ/báo/ca sĩ/diễn viên… những giáo viên/giảng viên của các trường, những người DẪN LỐI SUY NGHĨ cho đám cừu 80% kia. Phải làm sao cho bọn họ cảm thấy đừng bất mãn với thời cuộc, bọn họ phải an tâm sinh sống, lao động và ĐÓNG THUẾ.

Trong lịch sử nhân loại, để ổn định vị thế chắc chắn cho giai cấp cầm quyền cũng như tránh động loạn xã hội, họ phải KIỂM SOÁT TƯ TƯỞNG của đám cừu(80) bằng việc quảng bá những hệ tư tưởng triết học CÓ LỢI CHO HỌ. Hệ triết học Khổng giáo tồn tại suốt hơn 2000 năm qua ở Trung Quốc và các xứ lân bang với họ là một ví dụ. Tầng lớp “trí thức” ở đây chính là lớp quan lại và đám văn/thơ/ca, cùng với các thầy đồ, nhà nho chịu trách nhiệm tuyên truyền cho lớp trẻ.

Cho đến ngày hôm nay, cái mô tip kia vẫn còn hoạt động. Trả lời cho tôi xem, tại sao những hệ thống giáo dục từ cấp tiểu học cho đến đại học, rồi giới nghiên cứu học thuật tại các viện khoa học, cho đến giới truyền thông, đều tuyên truyền một HỆ TƯ TƯỞNG giống hệt nhau? Hệ tư tưởng mà họ gọi là “cấp tiến”- Progressive ấy. Những quan điểm về chính phủ lớn (big goverment), nhà nước vú em(welfare state), học thuyết kinh tế siêu bơm tiền của Keynes, rồi làn sóng nữ quyền, cổ vũ cho người nhập cư,đồng tính,… Những thứ này từ đâu mà có?

2. Về phía lợi ích của đám cừu, tức là nhóm chịu sự cai trị(80).

Tôi gọi nhóm này là cừu, nghe hơi có ý miệt thị bọn họ. Nhưng sự thực là như vậy. Một con người bình thường, cái việc lao động một ngày 8-10 tiếng, còn chưa kể thời gian chăm sóc cho bản thân và gia đình, đã đủ để “đổ mồ hôi trán, rán mồ hôi háng”. Đòi hỏi bọn họ nhìn ra những vấn đề sinh tử, vĩ mô mang tầm quốc gia là điều rất khó. Họ PHẢI CHẤP NHẬN làm cừu.

Chỉ có điều, muốn quốc gia đó tránh được động loạn, mọi người đều cảm thấy được viên mãn, thì nhiệm vụ QUAN TRỌNG của đám trí thức kia là phải lắng nghe những tâm tư bọn họ, biết được họ đang khó khăn chuyện gì, chịu những khổ cực gì. Từ những dữ kiện đó, trí thức phải thương lượng với đám tinh hoa cầm quyền còn lại để giải quyết những nỗi bức xúc đó của họ. Bọn họ phải tìm ra cho được cái GIẢI PHÁP.

Chung quy lại, TRÍ THỨC, là những người phải xây dựng một mối quan hệ win-win, tức cả 2 cùng có lợi giữa hai nhóm 80-20.

—————————–

Một lần nữa tôi phải nhắc lại về đặc tính ÍCH KỈ của con người.

Đám trí thức kia, cho dù trong quá khứ họ dấn thân vì lý tưởng cao đẹp, trong lòng họ đầy tình thương và nhân ái, sự khao khát muốn xây dựng xã hội, NHƯNG.

Một khi đã được tham gia vào cái hệ thống 20% cai trị. Sẽ rất khó để họ giữ được cái chuẩn mực trước kia. Họ sẽ bị lung lạc bởi tiền, danh vọng, quyền lực, và nhất là khi họ phải chịu áp lực về SINH MẠNG. Một khi con dao đã kề sát cổ, mọi lý thuyết lẫn lý tưởng đều vứt sọt rác là vậy.

Đấy là lý do mà cái giai cấp TRÍ THỨC này suốt chiều dài lịch sử nhân loại, họ dễ dàng trở nên BIẾN CHẤT. Biết là sai lầm, là xuống hố cả nút rồi, nhưng vì lợi ích họ sẵn sàng bảo vệ nó. Hoặc có thể họ còn KHÔNG NHẬN RA là mình sai do đầu óc thiếu tính phản biện cũng nên.

Trí thức, giờ đây bị biến thành trí “ngủ”, trí nô, trí tham, trí gian.

Trí thức, kể cả trong quá khứ lẫn hiện tại, họ sẵn sàng TUYÊN TRUYỀN những thứ đi ngược với sự thật hoàn toàn. Những điều DỐI TRÁ, nhằm tiếp tục che mắt đám cừu, nhằm phục vụ cho lợi ích của họ và giai cấp thống trị đứng sau họ.

Trong nhiều ngàn năm lịch sử, đám cừu(80) ấy, sống rất lâu trong vũng lầy tăm tối ngu dại là như vậy. Họ chịu đàn áp, bóc lột, cho đến khi “tức nước vỡ bờ”.

==============================

CÂU CHUYỆN BẦY CỪU.

 

Cho đến khi thế giới xuất hiện một sản phẩm mang tính cách mạng: INTERNET.

Lần đầu tiên trong lịch sử loài cừu, chúng nó được giao tiếp, trao đổi, học hỏi lẫn nhau mà KHÔNG phải chịu sự kiểm soát của bất cứ ai.

Sơ khởi là từ những năm 1980, bùng nổ mạnh nhất là hơn 10 năm trở lại đây với sự ra đời của MẠNG XÃ HỘI (MXH). Nó làm đảo lộn hoàn toàn bản chất của việc lan truyền thông tin giữa cừu với cừu trong xã hội.

Thời xa xưa, khi đám tinh hoa còn nắm độc quyền về in ấn lẫn truyền thông, để có thể lan truyền “thông tin thực” cho nhau là rất khó, nó chỉ giới hạn ở trong mỗi gia đình nhà cừu. Để học hỏi một luồng kiến thức nào đó, những con cừu có thể phải đi xa hàng ngàn cây số, van nài lậy lục để được ban ơn, truyền thụ một chút thông tin quý giá. Những “con cừu” quá ư thông minh và bất mãn với thời cuộc rất khó để lan truyền thông tin cho bầy cừu còn lại, nó có thể bị giết hoặc cầm tù. Những cuốn sách, những tờ báo nó làm ra không thể được xuất bản ra thị trường nếu không được sự CHO PHÉP của đám tinh hoa(20) kia. Nhớ cho tôi, thân làm cừu trong quá khứ, nó phải chịu sự KIỂM SOÁT THÔNG TIN, tức bị KIỂM SOÁT BỘ NÃO.

Ngày nay, loài cừu đã được “cởi trói bộ não” hoàn toàn. Chúng có thể tự học hỏi bất cứ luồng kiến thức quý giá nào, từ kinh tế, lịch sử, văn học, chính trị… Sẽ có những “con cừu” may mắn sinh ra với trí thông minh vượt trội, dùng chính những công cụ hiện đại như internet và MXH để LAN TRUYỀN những sự thực – những sự thực bị che dấu lâu nay, cho những con cừu khác. Những sai lầm tai hại của đám tinh hoa, những dấu hiệu sụp đổ xã hội, những điều hay lẽ phải nên được biết, đều được đám cừu này “truyền tai” nhau một cách MẤT KIỂM SOÁT- nói theo ngôn ngữ của đám tinh hoa.

—————-
Một cơn sóng, một chuyển động rất lớn đang xảy ra, làm THỨC TỈNH bầy cừu.
—————-

“Té ra lâu nay chúng mày lừa tao” – những con cừu sẽ trầm trồ khi được nghe về những luồng thông tin underground này.

Những sự thật về Nam Nữ, tình yêu, hôn nhân gia đình, chính trị, lịch sử, tôn giáo, và ngay cả NGUỒN GỐC LOÀI NGƯỜI dần dần bị phơi bày ra ánh sáng. Loài cừu trầm trồ, nuốt lấy từng mẩu thông tin đó. Chúng té ngửa ra, hóa ra những kiến thức này hoàn toàn ĐƠN GIẢN, không có gì là PHỨC TẠP. Những kẻ cố tình làm phức tạp hóa vấn đề lâu nay, từ nhà trường, truyền thông, báo đài, đám chính trị gia… đều là bọn ma quỷ, có mục đích tính toán rất rõ ràng.

Làn sóng thông tin đó, được các nhà làm phim dựng nên rất rõ rệt với hình ảnh viên thuốc đỏ Red pill trong bộ phim Ma Trận( the Matrix) năm 1998. Anh chàng diễn viên chính, do Keanu Reeves thủ vai, đã trở nên “bá đạo” ra sao sau khi được nuốt viên thuốc đỏ. Bạn hẵng còn nhớ chứ?

Đám tinh hoa kia đâu có để yên. Đây là một cuộc chiến sống còn của bọn họ- những kẻ nắm giữ 95% của cải trên thế giới này, và đám cừu thông minh đang lẻ loi làm truyền thông tự do kia. Tài khoản facebook, youtube của chúng bị cắt quảng cáo, xóa vĩnh viễn. Thậm chí có cả những con cừu bị ÁM SÁT ngoài đời thực vì dám đụng chạm vào quyền lợi cốt lõi của đám 20%.

Tuy nhiên, cái việc lan truyền SỰ THỰC ấy cũng lắm hệ lụy. Nhiều con cừu, thay vì lan truyền những SỰ THỰC thiết thực, có lợi cho cộng đồng, chúng chọn cách lan truyền toàn những thứ vô bổ. Những clip chửi bới, khoe tiền, khoe vàng, khoe vú… xuất hiện nhan nhản trên MXH và được bầy cừu ngu đần kia ngồi xem, like, share một cách chóng mặt. Sức hấp dẫn của SỰ THỰC mạnh mẽ lấn át tất cả. Nhiều người bức xúc chửi bới bầy cừu trẻ, rằng chúng là loại bỏ đi, loại không có tương lai. Tôi lại nhìn thấy một CƠ HỘI khác, khe cửa này dù hẹp, nhưng rõ ràng đây là một công cụ thức tỉnh giới trẻ.

Ở Việt Nam, có lác đác vài con cừu có khả năng tiếng Anh đã “học mót” được chút thông tin từ làn sóng trên. Một số con cừu chọn phương án im lặng. Một số con còn lại lẻ loi lên tiếng nhưng chưa được nhiều cừu khác biết tới. Có một con cừu sinh ra ở miền Trung, may mắn được Thượng Đế ban cho chỉ số IQ 138 và tập trung tất cả vào khả năng suy luận logic. Nó cho phép con cừu này thu thập -> phân tích -> tiếp nhận -> truyền đạt thông tin một cách mạch lạc. Đấy là lý do các bạn đang được đọc blog này đây.

Nó nhìn thấy cái tương lai u ám của xã hội nó đang sống. Đức tin thúc giục nó phải làm một điều gì đấy. Không chỉ được dừng lại ở blog này, nó cần phát triển thêm trên nhiều mảng truyền thông khác nữa : một free radio, một kênh youtube, một trang báo mạng…Một khối lượng lớn công việc như vậy cần sự đầu tư toàn thời gian, cùng với rất nhiều con người tâm huyết chung ý tưởng nữa.

Nó rất cần sự ủng hộ từ các bạn.

——Pill.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments