Hành trình free-thinker phần IV: Lỗi tư duy TRẮNG-ĐEN

Tiếp tục series “Hành trình free thinker”. Link các phần trước ở cuối bài:

Đây là phần IV. Tôi muốn đề cập đến một lỗi tư duy rất lớn mà con người ngày nay thường mắc phải. Tôi ước tính phải đến 98% dân số trên trái đất đang bị lỗi này ấy. Bạn không đọc nhầm đâu, 98%, rất đông đấy. Tôi mong những người đọc của tôi sẽ nhận ra cái lỗi này và sửa nó. Bởi vì đây là cái lỗi tư duy dẫn đến nhiều vô số những SAI LẦM TAI HẠI của con người, nó ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định trong đời sống mỗi chúng ta.

Phương Tây họ gọi đây là “black and white thinking” hay là “lỗi tư duy TRẮNG ĐEN”.

Ở Việt Nam tôi chưa thấy, rất ít có tài liệu nào viết về lỗi tư duy này. Nếu các bạn cảm thấy nó bổ ích hãy để lại comment, tôi sẽ khai triển nó rõ ràng hơn ở các part sau.

Phần I: KHÁI NIỆM.

Tư duy trắng đen là kẻ thù của mọi tổ chức của bạn.

Ngay cả những người Tây phương ngày nay, những người đang sống trong một xã hội văn minh nhất, đang dẫn đầu nhân loại họ cũng phải công nhận điều này. Rằng xã hội của họ đang tồn tại quá nhiều xáo trộn, đổ vỡ. Đa số họ có tuổi thơ lớn lên trong những gia đình “thiếu hoàn chỉnh” (Dysfunctional family – gia đình thiếu cha hoặc mẹ do ly hôn, ly thân, hay gia đình mới được “ghép” thêm bố dượng, mẹ kế). Chính họ cũng phải tự nhận rằng mình là những “đứa trẻ trong thân xác người lớn – adult children”, tạo nên bởi những gia đình thiếu hoàn chỉnh, do cha mẹ thiếu quan tâm giáo dục con cái, hay cha mẹ quá tồi (nghiện ngập, bạo hành).

Thật sự là như vậy đó. Những “dysfunctional families” kia là một môi trường dễ dàng tạo nên, nuôi dưỡng nên những con người bị lỗi tư duy “Black and White”. Và họ gần như mắc kẹt với nó suốt đời.

Tôi sẽ lấy vài ví dụ nhỏ để bạn dễ hiểu hơn:

Lỗi này còn có thể gọi bằng nhiều cái tên khác. “Hoặc là tất cả hoặc không có gì” (all or nothing thinking); “Tư duy A và B” (A and B thinking).

Tức là người ta chỉ biết tới, quan tâm tới DUY NHẤT 2 khả năng A và B, mà không cân nhắc đến những phương án C của vấn đề. Họ không hiểu hoặc không nhận ra, hoặc thậm chí không quan tâm đến khả năng C – nhiều khi đây mới là phương án tối ưu hơn hẳn A và B.

“Anh CHƯA BAO GIỜ (never) yêu tôi hết”.

“Anh KHÔNG BAO GIỜ phụ tôi rửa bát đĩa hết”.

“ Mẹ mày LUÔN LUÔN (always) cãi tay đôi với tao”. 

Tại sao kiểm tra Toán lại được có 5 điểm? Mày là thằng NGU NHẤT (the worst) cái quả địa cầu này” – Ô yeah, ngày xưa tôi nghe mẹ chửi câu này suốt. Hoặc là điểm cao mới là con ngoan trò giỏi, điểm thấp thì mày là đứa thất bại của tạo hóa.

Thấy gì không? Từ tư lỗi tư duy trong não, họ mới nói ra những từ chỉ tần suất cực đoan, tuyệt đối (extreme): không bao giờ (never), luôn luôn (always)… Trong khi cái chuyện người chồng phụ vợ làm việc nhà hay anh ta đem lòng yêu cô đương nhiên đã xảy ra.

Cha mẹ, anh chị em của bạn nói với bạn rằng: “Mày PHẢI CHỌN giữa chúng tao và thằng đó” – Chỉ có 2 option thôi: 1) Chọn chúng tôi và 2) Chọn anh ta. A hoặc B, không có C.

Tao mà không ly dị với thằng này, tao sẽ KHÔNG BAO GIỜ (never) được hạnh phúc nữa” – Hoặc là ly dị để có hạnh phúc(A), hoặc là không ly dị, lúc này đời tao sẽ tệ hại(B).

Đừng nói cái điều đó ra, mày mà nói là bố mày nổi điên lên đó!” – Hoặc là (A): Không nói ra, hoặc là (B): Nói ra thì bố mày giận. Chỉ A hoặc B, không có C.

Thằng này nó nói bố nó nghiện rượu, nói xấu bố nó. Nó không yêu thương ông già. Nó không yêu gia đình”. – Quy chụp cực đoan: Có yêu-(A) và không yêu-(B).

Hay bạn để ý những comment page tôi cũng thấy rất nhiều: “ A thằng này mày TOÀN LÀ nói xấu Phụ Nữ à? Mày là thằng gia trưởng/phong kiến/hủ nho/ kỳ thị/ Misogynist à?”.

Nếu thằng đó KHÔNG cho con đó vay tiền, thì nó là thằng bạn tồi/ích kỉ/keo kiệt/cá nhân” – Có cho vay (trắng), hoặc là không cho vay (đen).

“Thằng con nhà nó bị học sinh trung bình đó, loại cha mẹ tồi tệ/ không biết dạy con/ thiếu kèm cặp con…”

“Bọn” Tàu dính dịch virus Corona là do ác nghiệp/văn hóa bẩn bựa “bọn nó” gây nên bao nhiêu năm, nay ông trời/ Thượng Đế mới TRỪNG PHẠT “chúng nó” – Họ nhìn TẤT CẢ người Tàu đều là loài rắn rết đáng bị quét sạch. – Chỉ có 2 option thôi: TỐTXẤU, và mấy thằng Tàu là xấu.

Trong môi trường chính trị, lấy ví dụ bên Mỹ đi. “Đám theo Cộng Hòa, ủng hộ Trump TOÀN LÀ bọn kì thị/ Mỹ ruộng/ thất học/cuồng đạo/cuồng Trump/Nationalist cực đoan…”; “Đám theo Dân Chủ TOÀN LÀ bọn ngu si/ bị truyền thông tẩy não/hám danh lợi/cuồng Hilary, Obama/bọn globalist cực đoan…”.– Để ý đi, vào mấy fanpage của các chính trị gia mà xem. Bọn họ đang bị phân hóa tới cái mức sắp mang súng ra tỉa nhau rồi đấy.

Và quả này, quả này mới là real deal này. Tôi nghe câu này từ hầu hết Phụ Nữ luôn nhé:

Nếu mà đống bát này chưa được rửa sạch, thì cái nhà này KHÔNG được sạch sẽ chút nào” – Cái nhà này sẽ trở thành MỘT ĐỐNG RÁC, nếu đống bát bẩn chưa được rửa, Ố yeah. Nếu bát được rửa, thì nhà mới sạch. Nếu bát không được rửa, thì nhà bẩn.

Black and White thinking – Tư duy Trắng và Đen – Trong đầu họ chỉ có TỐT và XẤU, A và B, Trắng và Đen, Thiện và Ác, Thiên thần vs ác quỷ…

Họ không nhận ra rằng sự vật/sự việc/con người thực ra PHỨC TẠP hơn 2 màu trắng đen rất nhiều. Nó là một dải màu: đỏ, lục, lam, chàm, tím, xám… Đủ cả.

Phần II: NGUYÊN NHÂN TỪ ĐÂU.

Cội rễ vấn đề nó nằm ở cách giáo dục trong gia đình, nơi chúng ta được nuôi nấng lớn lên. Cả một thời gian rất dài, chúng ta lớn lên mà thiếu đi sự uốn nắn/giáo dục mang tính LÝ TRÍ.

LÝ TRÍ (logic và reason) – tôi đang nói đến nó đấy. Loài người vượt lên mọi loài động vật khác nhờ cái này này. Chúng ta tư duy bằng lý trí chứ không phải bằng cảm xúc, bằng con tim.

Thứ này, trong nhiều giai đoạn lịch sử, nó được đảm nhận bởi vai trò NGƯỜI CHA trong gia đình. Giờ này thì không còn nữa.

Đơn vị người Cha quan trọng hơn bạn tưởng rất nhiều.

Những đứa trẻ lớn lên bởi sự bảo bọc của những bà mẹ (tôi không hề nói những bà mẹ là xấu nhé, lại black and white rồi đó), chúng chỉ được truyền đạt/nhận biết vấn đề theo 2 chiều vô cùng đơn giản: 

Tốt – Xấu.

Đúng – Sai.

Thành công – Thất bại.

Thắng –  Thua.

Được yêu – hay bị ruồng bỏ (Phụ Nữ và trẻ em rất hay bị cái lỗi này. KHÔNG ĐỒNG Ý với Phụ Nữ và trẻ em, auto bằng ruồng bỏ/không yêu thương/ghét họ).

Chúng ta lớn lên, nhìn cuộc đời giống như một cái đồng hồ quả lắc vậy. Sang trái và sang phải. Hoặc là tuyệt đối, hoặc không là gì. Chúng ta nhìn vào Cha mẹ, tivi, những bộ phim, rồi lớn lên dựa vào kinh nghiệm sống cá nhân, để rồi chúng ta xác nhận tính đúng đắn của cái lỗi não bộ này.

Trong mỗi bộ não bị black and white thinking này, ấy là một sự CẦU TOÀN (critical perfectionism) quá đáng-(A). Ai cũng lo sợ phải tìm đến sự cầu toàn, nếu không sẽ phải trải nghiệm cảm giác “không perfect” hay thất bại-(B).

Người ta bị nhầm lẫn giữa LÒNG TỰ TRỌNG (self-esteem) với SỰ CẦU TOÀN (critical perfectionism). Cho nên mới có chuyện người ta liên tục theo đuổi những mục tiêu và nguyện vọng thiếu thực tế.

“Tôi PHẢI BẰNG MỌI GIÁ đạt được/tìm được/chinh phục được cái này, cái kia, ông này, bà kia tôi mới cảm thấy mãn nguyện”.

“Không tìm được Mr/Mrs Right thì coi như cuộc đời này vứt”.

Có một biến thể hay hệ quả khác của lỗi tư duy black and white này là gì?

Đấy là họ ĐÁNH GIÁ QUÁ CAO cái vẻ bên ngoài (external)- (A) so với cái giá trị bên trong (internal)- (B).

Ấy là khi họ trở nên đặt nặng vấn đề/coi trọng quá đáng/đánh giá quá cao vào những thứ bề ngoài có thể nhìn thấy được: Sự thành danh, tiền bạc, sự chiến thắng, nhan sắc… Mọi thứ trên đời này, nó PHẢI ĐƯỢC đánh giá bằng những thứ anh làm nên (mà đang được đám đông công nhận), chứ không phải là giá trị thực con người anh.

“Liệu căn nhà của tôi đã được hoành tráng nhất khu phố chưa?”

“Liệu cái xe tôi đang đi đã sang trọng hơn xe của thằng cha hàng xóm chưa?”

MỌI THỨ “trông” đã ổn chưa, đã perfect chưa? Cái giá trị bên trong chẳng là gì hết, tôi phải làm người ta nể, người ta ca tụng, người ta tán dương…

Bạn có câu trả lời tại sao nhiều người ngày nay chỉ có cái vỏ, còn bên trong họ rỗng tuếch rồi đấy. Họ hầu như không quan tâm cái con người thật, cái bản thể thật của chính họ. Đây mới là thứ khiến cho họ đang được TỒN TẠI này.

Phần III: NHỮNG BI KỊCH.

Bi kịch đấy. Như tôi đã nói trên kia, tư duy “black and white thinking” chiếm tới 98%, tức là cả một đám đông. Trong một đám đông tư duy trắng đen ấy, những người thuộc 2% còn lại, những “grey thinking” – sẽ bị coi là một MỐI ĐE DỌA.

MỘT MỐI ĐE DỌA – Đối với bạn bè, hàng xóm láng giềng, cha mẹ, đồng nghiệp, những người ở nhà thờ… tất cả bọn họ sẽ “không thoải mái cho lắm” với dạng người có đáp án C này. Không tin tôi ư?

Hãy nhìn những vào môi trường chính trị. Lấy ví dụ bên Mỹ đi. Người ta chia phổ chính trị theo “cánh Tả” và “cánh Hữu”. Những người có khuynh hướng chính trị cực đoan ấy, dù ở bất cứ bên nào, càng lệch về phía Tả hay Hữu nhiều bao nhiêu người ta càng thể hiện tư duy trắng đen bấy nhiêu.

Với những người cánh Hữu (Right Winger), Obama là một “tên” phản quốc, con rối cho đám tư bản tài chính, diễn viên chính trị, chính trị gia dối trá lươn lẹo nhất trong lịch sử nước Mỹ…

Với những người cánh Tả (leftist hay liberal), Trump là… Tôi không thể liệt kê hết ra đây được. Cứ đọc mấy cái báo thuộc mainstream media như Washington Post, CNN, NYT mà xem, họ chỉ còn thiếu nước muốn đem “chôn sống” ông ấy như một tên tội đồ của nước Mỹ.

Họ đông lắm, và hung hãn nữa. Trong mắt họ, chính trị gia của phe đối lập chỉ có “all good” (hoàn toàn tốt), hoặc “all bad” (hoàn toàn xấu). Đấy chính là lý do cái sự phân hóa chính trị (divide) đang mạnh mẽ xảy ra chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ từ thời nội chiến.

Họ không nhận ra được một điều rằng, sự thật (the truth) nó nằm đâu đó ở KHOẢNG GIỮA hai màu trắng đen trong não họ.

Bạn cứ thử giải thích cái điều này với họ mà xem, họ sẵn sàng chụp mũ  cho bạn thuộc cái phe đối lập ngay. Chụp mũ chưa đủ, còn phải cách li/tiêu diệt “nó” nữa mới làm họ hả lòng.

Ê cu! thế theo chú mày thì Obama/Trump đang ĐÚNG hay là SAI trong chuyện này?” – Cái câu hỏi này rõ ràng nó đã sai từ trong bản chất. Trong chính trị, không có ĐÚNG và SAI! Nó chỉ có chi phí (Cost) và lợi ích mang về (benefit) mà thôi. Kì sau tôi sẽ viết rõ hơn về điều này.

Mọi thứ trên trái đất này, nó PHỨC TẠP hơn hai cực đúng sai nhiều lắm.

Ơ thế là mày chống chính sách này của Obama à? Mày là thằng Liberal phản đảng à? Mày là thằng cánh hữu cực đoan/cuồng Trump đấy à?”.

Hiện tượng phân hóa chính trị ngày càng mạnh.

Lỗi tư duy này nó như một con Virus, không chỉ ở nước Mỹ thôi đâu.

Lỗi tư duy này chính là thứ khiến cho cư dân thành Athena thời đó căm ghét Socrates – Triết gia số 1 trong lịch sử nhân loại, ghép ông ấy vào tội lạc giáo, vô thần, làm hư hỏng giới trẻ và cuối cùng phải tự vẫn bằng thuốc độc.

Trong một thế giới của tôn giáo, nơi mà ai cũng tin rằng trái đất là hình phẳng, người dám đứng lên nói “Dù sao trái đất vẫn quay” đã bị treo cổ. Để rồi hàng trăm năm sau người ta phải công nhận chân lý thuộc về ông – Galileo Galilei.

Suy cho cùng, con người hơn 2000 năm trước và con người của ngày hôm nay không khác nhau chút nào cả.

Phần IV: HIỆN TƯỢNG “CHỤP MŨ”.

“Chụp mũ” chính là hành động điển hình nhất của những người có lối tư duy trắng và đen.

(1)_ Chính vì nhận thức của họ ở dạng cực đoan nhất, cho nên cái gì cũng phải là “tuyệt đối đúng” hay là “tuyệt đối sai”.

(2)_Làm con người, không ai lại muốn tin rằng mình đang SAI cả. Rất ít người có cái can đảm nhìn nhận cái sai lầm của bản thân.

Kết hợp (1)(2) chúng ta có gì? Chúng ta có một đám đông luôn có cái nhận định cực đoan, và luôn có những động thái “chụp mũ” lên mọi thứ diễn ra xung quanh:

  • “Tao LUÔN ĐÚNG, cho nên mày trái ý tao vậy mày là thằng SAI. Không chỉ sai đâu, mày còn là loài ác quỷ/sâu bọ/đốn mạt/ác nhân… cần bị tiêu diệt”.
  • “Ồ mày dám KHÁC ý kiến, quan điểm với tao hả? Vậy mày phải là thằng ghét tao/muốn chơi tao/mày thuộc phe này, phe kia”.
  • Trong lĩnh vực tôn giáo ta gặp rất nhiều người kiểu này. “A mày dám phản biện lại vấn đề này của giáo hội hả? Mày là thằng vô thần/ngu ngục/lạc giáo/ kỳ thị tôn giáo…”
  • Trong trường học. Lời thầy cô là CHÂN LÝ, bởi vì cha mẹ, ông bà, tất cả mọi người đều dặn dò như thế. Vậy thì rõ ràng đứa nào dám đứng lên hỏi/đặt nghi vấn/ phán xét vấn đề với cô giáo lập tức bị dán nhãn là thằng “dở hơi”, “cá biệt”, “học sinh thất bại”… chứ còn gì nữa?

Hầu hết những vĩ nhân trong lịch sử đều từng bị coi là thằng thất bại ở trường học bởi thế đó :).

Trong môi trường chính trị. Cái này cực kỳ nhạy cảm nhé, ngay cả ở một đất nước tự do ngôn luận, tự do quan điểm chính trị nhất ấy là nước Mỹ. Bởi vì người ta sẵn sàng chụp cho nhau cái mũ to tướng chỉ bởi khác biệt quan điểm chính trị.

“A thằng này, mày dám phán xét hay chê bai sự lãnh đạo tài tình của Đảng à? Mày là thằng 3 sọc/phản động/phản quốc/cờ vàng cali/Việt Tân…”

Bên kia cũng chẳng vừa: “A rồi thằng này là bò đỏ/mũ cối/bắc kỳ/cộng sản/thằn bại não/tẩy não…”

LÀM ƠN ĐI CÁC ĐẠI CA À. DỪNG LẠI NGAY CÁI TƯ DUY NÀY ĐI.

Tôi là cái thằng chuyên đi “chọc ngoáy” những chính sách của nhà cầm quyền Việt Nam, tôi nhận luôn như vậy đó. Nhưng không phải vì thế mà tôi là thằng PHẢN QUỐC nhận tiền nước ngoài phá hoại đất nước này như mấy người đang nghĩ. Tôi đang sống tại Việt Nam, làm việc và đóng thuế tại Việt Nam, tôi yêu đất nước và con người Việt Nam. 

Người lớn lên đi.

Bên kia thì cũng chẳng vừa chút nào. Những người hay bị gọi là “phản động” hay nhóm “bất đồng chính kiến” ấy. Mấy người này cũng cực đoan đâu có vừa? Họ nhìn nhận TẤT CẢ cái đám người thuộc “phe nhà nước” là đám người phản quốc/ác nhân/quỷ dữ cần phải bị TIÊU DIỆT.

Tất cả những quyết sách của họ đều là sai lầm.

Tất cả những gì họ nói đều là dối trá.

Tất cả những thứ gì THUỘC VỀ HỌ đều đáng bị tiêu diệt.

Tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay những người Cộng Sản (nói đến đây thể nào cũng có người chụp mũ tôi phe này phe kia “cài cắm”, black and white mà?). Cha mẹ tôi, ông nội, cậu, cô chú, bạn bè tôi phải đến 80% là những người họ hàng thân thuộc hay có quan hệ làm ăn với những người Cộng Sản. Để tôi nói điều này với các bạn nhé:

Những người Cộng Sản (Hay những người đang ủng hộ họ ngày nay), bọn họ ĐỀU LÀ NHỮNG NGƯỜI TỐT.

Có vẻ đối với những người thuộc “phe bên kia” nó là cực kỳ khó tin, nhưng đấy lại là sự thật đấy. Họ cũng là cha, là mẹ, là anh chị em của ai đó. Họ cũng muốn những gì tốt nhất sẽ đến với bản thân và gia đình. Họ cũng phải xoay sở chật vật để kiếm miếng cơm manh áo giống như bao con người khác trên thế giới này.

Nếu như họ có SAI LẦM ấy, cũng chỉ bởi vì họ đang bị bao trùm bởi một hệ triết lý hay niềm tin sai lầm nào đó mà thôi. Bởi vì bản chất họ là những người tốt.

Nhiều khi họ tìm mọi cách để kiếm tiền, làm giàu, nhưng họ không biết rằng điều đó đang dẫn đến một sự thống khổ cho nhiều nhóm người khác trong xã hội. Sự SAI LẦM của họ không bắt nguồn từ sự ác ý.

Nếu như việc họ làm là SAI, hãy chỉ cho họ cái sai ấy. Chứ đừng coi họ như những con quỷ mà quay lưng lại với họ.

Bởi vì hành động quay lưng lại ấy, nó bắt nguồn từ lỗi tư duy trắng đen black and white ấy, nó sẽ dẫn đến những động thái HỦY DIỆT cho cả đôi bên.

Một bên đang nắm quyền lực, họ có trong tay súng, công an, quân đội, nhà tù.

Một bên là cái đám đông dần trở nên bất mãn không thể xoa dịu được.

Cái mâu thuẫn ấy sẽ lớn dần lên, dần trở thành một quả bom lớn chỉ chờ mồi lửa mà thôi.

Tất cả chúng ta, không ai muốn phải là kẻ bị nướng xác ngoài chiến trường cả. Nếu như cả 2 bên không chịu bỏ đi cái tư duy này và ngồi lại đàm phán với nhau NHƯ NHỮNG NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH, thì sớm hay muộn cũng xảy ra những xung đột đẫm máu. Đây chính là bản chất của những cuộc xung đột bằng bạo động vũ trang trong suốt ngàn đời nay.

Phần V: BỞI ĐA SỐ CON NGƯỜI NGOÀI KIA, HỌ ĐỀU LÀ NHỮNG NGƯỜI TỐT.

Cái thằng đang nợ bạn tiền chưa chịu trả kia ấy, nó đang gặp một rắc rối gì rất lớn, lớn đến nỗi không thể nào trả nợ cho bạn đúng hẹn. Không thằng nào lại ngu đến nỗi lại muốn mình mang tiếng là thằng phản bội bạn bè, thằng quịt nợ cả.

BỞI VÌ HỌ LÀ NGƯỜI TỐT.

Cái cô vợ/anh chồng bạn mới vừa đâm đơn ly dị kia ấy, họ cũng đang gặp rắc rối gì đó, hoặc là một SAI LẦM nào đó, dẫn đến việc hai bên gặp bất đồng không thể hòa giải. Anh/cô ta cũng muốn có một cuộc đời ấm êm, một mái nhà hạnh phúc tránh gió bão. Chứ họ hoàn toàn không phải là đứa thất đức/con quỷ/loài đê tiện như bạn đang nghĩ đâu.

BỞI VÌ HỌ LÀ NGƯỜI TỐT.

Cái gã tử tù sắp lên ghế điện kia, anh ta cũng là người tốt. Chỉ đơn giản là SAI LẦM anh ta đã gây nên trong quá khứ, nó khiến cho cái xã hội hiện tại không thể chấp nhận được mà thôi. “Trời xui đất khiến”, “tâm can đọa đày” mới thành ra như vậy, chứ không ai lại muốn có ngày mình bị cả xã hội quay lưng lại cả.

BỞI VÌ HỌ LÀ NGƯỜI TỐT.

Tôi ghét nhất mấy thằng nhóc con vắt mũi chưa sạch cứ mở miệng ra là phân biệt vùng miền. “Bắc kỳ, Nam Kỳ” – theo cái tư duy Trắng Đen của chúng nó. Mấy người miền Nam có thiên nhiên ưu đãi, quanh năm mưa thuận gió hòa sẽ không tài nào hiểu được người miền Bắc phải sống ra sao đâu. Một dân tộc đói ăn, loạn lạc nội chiến, bão tố, hạn hán, cứ vài chục năm lại bị một thằng nước lớn sang “bợp tai” một bận, bị cài vào não cái hệ tư tưởng Khổng giáo hàng ngàn năm cho nên tư duy họ khác xa người dân trong Nam.

Miền Nam thì chê miền bắc keo kiệt, lươn lẹo, khó ưa…

Miền Bắc chê người miền Nam là lười biếng, sống nay không biết mai, tính tình dốt nát dễ dụ, ham nhậu…

Tất cả nó bị chi phối bởi điều kiện sống, đặc tính tự nhiên, hoàn cảnh lịch sử hết. Không có ai hoàn toàn tốt mà cũng hoàn toàn xấu cả. Chỉ có những người mắc SAI LẦM mà thôi.

BỞI VÌ HỌ LÀ NHỮNG NGƯỜI TỐT.

Cho nên đức Chúa mới dạy rằng: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy yêu thương anh em”.

Đức phật mới dạy rằng phải từ-bi-hỉ-xả. “Lễ vật lớn nhất của đời người là khoan dung.”

Ông bà ta từng dạy rằng: “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” hay là “Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”


“chụp mũ” là một hành động sai lầm.

Bởi vì đa số những người ngoài kia, HỌ LÀ NHỮNG NGƯỜI TỐT. Họ cũng như bạn và tôi, tết này cũng có sum họp gia đình, bánh chưng, nem giò, rượu vang. Họ cũng khao khát tìm kiếm hạnh phúc đích thực cho bản thân, gia đình, cộng đồng xung quanh họ.

====================================

Đây  là một viên redpill quan trọng. Nó liên quan đến khả năng tư duy, ảnh hưởng đến sự nghiệp, học hành, quan hệ hôn nhân, TẤT TẦN TẬT thuộc về bạn sau này.

Bạn buộc phải nuốt nó nếu như muốn trở nên MỘT-NGƯỜI-TRƯỞNG-THÀNH.

Bỏ nó đi. Mở đầu óc ra. Không ai trên đời có thể sống mãi với cái tâm thức trẻ con cả.

Có ai được “thông não” sau bài này không? Để lại 1 like, comment, hoặc share để tôi viết tiếp “hành trình free thinker nhé”.

Đọc thêm Series: 

—————————————————-Pill.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
[Premium] Khóa học đầu tư chứng khoán Hieu.tv dành riêng cho VIP memberXem ngay!