7 thực trạng đáng buồn: Thực tại khắc nghiệt của đời sống hiện đại đã hủy hoại đàn ông như thế nào?

Dịch từ bài gốc: 7 WAYS THE REALITIES OF MODERN CULTURE ARE DESTROYING MEN

Bất kỳ người nào đã cắn redpill đều ý thức sâu sắc tới những “lợi ích tiềm năng” đang nằm sẵn trong xã hội tân kỳ, trong “cuộc chơi tình ái” thời hiện đại – những thứ chỉ đợi bàn tay họ “trục lợi”. Nhưng đối với những anh chàng thuộc dạng “ngu dai dẳng”, họ cảm thấy không cần thiết phải thay đổi bản thân để đối phó, phản ứng lại cái môi trường trái tự nhiên đang kìm chân mình lại. Trong khi nhiều người đã thay đổi, nâng cấp bản thân sau khi được khai sáng, cũng lại có lắm kẻ tiếp tục “dậm chân tại chỗ” trong tư duy, để rồi cứ phải hứng chịu sự khốn khổ mãi – có lẽ là suốt đời cũng không khá lên được.

Sau đây, tôi xin liệt kê ra đây 7 thái độ, tư duy sai lầm mà một người đàn ông thời nay có thể mắc phải, kèm theo đó là những giải pháp đúng đắn để anh ta áp dụng mà thoát ra. Cũng xin tiết lộ thêm rằng, trong suốt các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, trừ cái số 7 ra, còn lại tất cả những thái độ dưới đây, tôi đều đã trải qua hết rồi.

1. Tính tiêu cực cay đắng

Khi một người đàn ông nhận ra thế giới này vô nghĩa, bạc bẽo thế nào; và khi những lời hứa hẹn về tình yêu và xã hội mà anh được nghe khi mới vào đời, nay đã tan tành vỡ vụn, anh ta sẽ sinh ra thái độ cay nghiệt, tiêu cực (một dạng của blackpill). Anh ta đã làm những gì được bảo, đã hoàn thành vai trò được giao; nhưng những gì anh ta nhận lại chỉ toàn giả dối bội bạc mà thôi.

Đây là kiểu người đã từng bị lợi dụng, lừa gạt quá nhiều lần. Hoặc đã gặp phải một trải nghiệm, biến cố đau đớn, khiến cuộc sống bị đảo lộn. Từ “tình yêu” giờ đây đối với anh ta chỉ còn là một lời đùa cợt vô hồn; anh chân thành mở lòng mình với một tâm hồn nhạy cảm, chỉ để bị trục lợi mà thôi. Bị coi như một thứ đồ chơi, bị nhục mạ, chàng ta nguyện sẽ bảo bọc cho con tim mình khỏi mọi tổn thương, bằng tấm khiên của sự vô cảm, lãnh đạm và thanh gươm của sự khinh miệt (đối với cuộc đời – ND). Lòng tin không còn là thứ dễ dàng có được nữa (nếu không muốn nói là “không tồn tại”), anh ta thà đề phòng một cách gay gắt với mọi con người, còn hơn là để mình bị tổn thương lần nữa.

2. Phẫn uất

Đối với vài gã, thì tiêu cực và cay đắng là chưa đủ đâu. Đây là kiểu người không muốn chịu phận con sâu cái kiến trong xã hội bản thân đang sống – cái xã hội mà anh căm ghét, mang thái độ thù địch. Anh ta muốn đánh trả lại xã hội. Trong con người anh, luôn hiện diện tinh thần “sẵn sàng đối đầu” với cái xã hội đã bỏ rơi mình, cho dù là âm thầm giấu trong lòng, hay phô ra cho thiên hạ biết. Trong tâm trí mình, anh ấy nghĩ rằng, sẽ chẳng thể nào đạt được gì nếu cứ tuân theo một xã hội bệnh hoạn và thối nát, đối xử với đàn ông như công dân hạng hai. Mấy gã như này bộc lộ sự phẫn uất, vừa là để phản ứng với xã hội, vừa là tự khẳng định giá trị sự tồn tại của bản thân trong một thế giới liên tục tìm cách chà đạp họ. Nhưng những anh chàng đó sẽ đạt được gì, với thái độ hung hăng, cực đoan như vậy? Bao giờ và khi nào thì cuộc chiến này kết thúc?

3. Giả vờ làm kẻ rối loạn tâm thần

Một gã đã trải qua giai đoạn tiêu cực cay đắng và phẫn uất, có lẽ sẽ quyết định giả bản thân mình thành một kẻ rối loạn tâm thần (pseudo-psychopathy) phản xã hội. Mang cho mình vỏ bọc tâm thần như vậy, anh ta có thể lấy được cho mình những gì có thể, với mọi cách cần thiết. Bấy lâu nay, anh ấy đã bị nhét vào đầu, bị bắt phải tuân theo những quy tắc nhảm cứt nơi xã hội này rồi; và bây giờ, anh ta tự tạo ra luật của mình. Có thể anh anh sẽ là một người đàn ông tử tế trong một xã hội bình thường. Nhưng giờ đây, anh ta không còn lo ngại, băn khoăn đối với những gì phải bỏ ra, những gì cần làm để có được tình dục, tiền bạc và quyền lực nữa.

Xã hội và đàn bà đã từng trục lợi và lạm dụng những gã như thế này, khi họ còn trẻ tuổi và khờ khạo. Giờ đây, đến lượt những gã đó trả đòn. Anh chàng nói trên sẽ học cách thực hiện bộ tam tính cách độc hại*, đồng thời bắt chước giống hệt một kẻ rối loạn tâm thần thứ thiệt. Bởi vì anh ấy biết rằng, phụ nữ chỉ bị cuốn hút và đồng ý lên giường với kiểu đàn ông như vậy. Anh đeo lên mình lớp vỏ bọc giả tạo của một kẻ có vấn đề về tâm thần, và khéo léo che đậy, đè nén mọi cảm giác tội lỗi, thương xót và hối tiếc. Từ kinh nghiệm trong quá khứ, anh ấy đã biết rằng, một khi đã để lộ ra ngoài những cảm xúc mềm yếu, anh ta sẽ thất bại trong cuộc chơi và sẽ phải lãnh chịu hậu quả – anh cũng hiểu rằng, đối thủ sẽ không thương xót, nương tay khi anh để lộ yếu điểm đâu. Mặc dù, anh chàng này có thể đạt được thành công trên cả sức tưởng tượng. Nhưng cái thành công đó chỉ là thứ vô nghĩa, rỗng tuếch mà thôi, bởi vì anh ta phải sống giả dối với con người thật của mình, để thuận theo cái vỏ mình khoác bên ngoài.

*Chú thíchbộ tam tính cách độc hại (dark triad) là ba đặc tính gồm – ái kỷ (narcissism), xảo quyệt (Machiavellianism) và psychopathy (thái nhân cách). Đây là ba tính cách vốn thuộc về những con người bị rối loạn nhân cách, phản xã hội, có vấn đề về tâm lý – tâm thần.

Trước đây, các bài viết của trang Return of Kings cũng như trên các diễn đàn Manosphere khác đã chỉ ra, đàn ông có vấn đề về tâm thần, phản xã hội là những người rất cuốn hút phái nữ. Vì họ đem lại cho nữ giới những chuỗi cảm xúc mới lạ, và họ sống theo quy tắc của mình, mặc kệ xã hội nghĩ gì (nét này rất giống đàn ông Alpha). Nên khi đọc đoạn trên, ta cũng hiểu tại sao một số ông lại chọn giả vờ mắc bệnh tâm lý, phản xã hội.

4. Chán nản

Vài gã đàn ông quá yếu đuối đến độ chần chừ, nao núng khi đấu tranh cho chính bản thân mình. Họ không biết cách nào thoát ra khỏi tình trạng hiện tại, và hoàn toàn lạc lối trong một thế giới mờ mịt, hỗn loạn – cái thế giới chỉ chực chờ bóc lột họ. Cơ mà, nếu họ là những người được nuôi lớn trong một xã hội bị “nữ tính hóa”, với sự thiếu vắng bàn tay dẫn dắt, định hướng nam tính (trong gia đình không có cha, hoặc có cũng như không) – thì bạn cũng không thể trách họ nặng lời quá được. Họ được dạy là phải “ngoan”. Các chàng trai ấy nghe và làm theo như vậy, nhưng rồi chẳng nhận được gì từ đó cả. Họ bị tiêm vào đầu những lời dối trá rằng, phụ nữ thích những chàng trai ngoan (nice guy). Rằng, trai ngoan sẽ được gái mê, gái coi như hoàng tử. Nhưng ai cũng thấy, đàn bà con gái đối xử với họ như con cóc ghẻ. Những gã ấy âm thầm chịu đựng trong im lặng.

Một anh chàng thuộc dạng này, cũng tự lừa dối bản thân rằng, rồi sau này mình cũng sẽ có được một người phụ nữ tốt, người mà mình sẽ gọi là “vợ”. Nhưng dè đâu, anh ta lại cưới phải một con đàn bà lăng loàn đã “hit the wall”, chỉ coi anh như một cái túi đựng tiền – cần khi nào, lấy khi đó. Và khi nguồn lực cạn, thì ả cũng chẳng còn biết làm gì khác ngoài cuốn gói ra đi. Mất đi tài sản khổ cực kiếm bằng mồ hôi nước mắt, có lẽ là cả con cái, và những mảnh vụn còn lại của lòng tự trọng, tự tôn cũng đã tan biến, anh ta cảm thấy rằng, trên thế giới này chẳng còn chỗ nào cho mình nữa. Kết quả là, tỉ lệ tự sát ở đàn ông tiếp tục cao gấp nhiều lần so với tỉ lệ đó ở nữ giới. Họ có tâm sự – xả nỗi lòng hay là có uống bao nhiêu thuốc an thần thì cũng vậy thôi. Chừng nào vấn đề chưa được giải quyết ở tận gốc rễ, thì tình trạng này còn tiếp diễn dài dài.

5. Trốn đời

Khi đường đời quá nhiều chông gai, còn thực tại thì quá khắc nghiệt và đau đớn, vài tay đàn ông sẽ chọn thu mình lại một góc, rút khỏi xã hội. Ngày càng nhiều chàng trai thời nay chọn đắm mình trong cái thế giới giả dối của TV, trò chơi điện tử, thể thao truyền hình,.vv… như là cách để trốn thoát khỏi cái cuộc sống tầm thường, tệ hại của họ, một cuộc sống trống vắng khát vọng được thành công, đạt được những thành tích trong thế giới thực.

Trào lưu này được phổ biến ở Nhật Bản hơn bất kỳ nơi nào khác. Ở đó, hai phần ba trai trẻ trẻ tự xác định mình là những chàng trai ăn cỏ*, hoàn toàn không nghĩ tới phụ nữ, nghĩ tới hôn nhân. Tồn tại song song với những chàng trai ăn cỏ, là gần cả triệu Hikikomoris – đàn ông trưởng thành nhưng không nghề nghiệp, khóa mình trong phòng cả ngày, dành cả cuộc đời cho truyện tranh manga, chơi trò chơi điện tử và lướt Internet – lánh xa toàn xã hội.

This trend is nowhere more prevalent than in Japan where around two thirds of young men identify themselves as Herbivore men who have forsaken women and marriage while there exists almost a million Hikikomoris—grown-up men without jobs who live locked up in their rooms, spending their entire life on mangas, video games, and the internet—shunning the society as a whole.

*Chú thích: Chàng trai ăn cỏ (herbivore men hay grass-eater men), là từ dùng để chỉ những chàng trai chọn lối sống độc thân,không có hứng thú với việc kết hôn ở bên Nhật Bản.

Tham khảo thêm:

Một Hikakimori điển hình ở Nhật Bản.

Trường hợp của Nhật Bản là thuộc loại nặng rồi. Nhưng các quốc gia khác ở Á châu và Tây phương cũng đang phải chứng kiến sự gia tăng của tình trạng nói trên, xảy ra ngày một nhiều ở nam giới. Đàn ông trai tráng ở các nơi này chỉ đơn giản là bỏ cuộc và sống cuộc đời cô lập. Trong lúc đang sống ở Canada, tôi được chứng kiến tận mắt, rất nhiều thanh thiếu niên và đàn ông trẻ ở đây không hề có cho mình sự tự tin, không năng lượng sống, và không thể tự đảm bảo với bản thân rằng, họ có khả năng sống sót (và sống tốt) trong thế giới thực ở ngoài kia.

6. Quy phục ngoan ngoãn.

Cản gió không lại, thì uốn mình theo chiều gió luôn” – đó là chân ngôn của những gã đàn ông quyết định cúi đầu quỳ gối trước cái uy của đám nữ quyền, với hy vọng sẽ được chấm mút chút “cơm thừa canh cặn”, như là phần thưởng dành cho sự ngoan ngoãn của mình. Đàn ông dạng này, là những thành phần như chiến sĩ sịp trắng (white-knights) chuyên nịnh đầm, nam giới theo nữ quyền (male feminist), và toàn bộ những thằng simp thảm hại – đây là những kẻ rất thích thú khi bị đối xử như thứ tay sai. Chúng chấp nhận (và thậm chí là quảng bá) việc bị ăn sừng, cắm sừng (cucked) một cách công khai. Mấy kiểu đàn ông này, khiến chúng ta phải nhìn vô và suy ngẫm. Xét về bề ngoài thì, họ đều là những người đàn ông trưởng thành; nhưng sâu bên trong, họ vẫn không thoát khỏi nhân cách của những đứa trẻ, luôn luôn tìm kiếm sự chú ý của mẹ, muốn được mẹ khen là “tốt”, “ngoan”. (Khi lớn lên, bản tính “tìm kiếm sự chú ý” vẫn tồn tại trong tiềm thức họ. Nhưng thay vì khao khát lời khen, sự để tâm của người mẹ, họ sẽ tìm chúng ở các cô gái khác – ND).

Với một xã hội được lập trình theo tư tưởng nữ quyền, thông qua nhà trường, truyền thông và thậm chí ngay trong gia đình, những tay đàn ông “quy phục” này đã bị nhồi sọ rằng, hành động “ngoan ngoãn” của mình hôm nay cuối cùng sẽ được tưởng thưởng trong tương lai, giống như trong phim hoạt hình của Disney vậy đó! Trong khi đó, “vợ yêu tương lai”, “phần thưởng tương lai” của họ hiện tại đang say đắm trong những cuộc truy hoan, thác loạn với mấy gã khác.

“Tôi là đực rựa nhưng ủng hộ nữ quyền. Vì tôi tin vào ‘bình đẳng’” – lại thêm một thằng simp thèm được đàn bà khen

Dù là phụ nữ làm cái gì đi chăng, đám “đàn ông mặc váy” này sẽ chối đây đẩy (nếu là chuyện xấu – ND) và viện hết lý lẽ để bảo vệ cho “phái yếu”. Thậm chí có nhiều ông, vì quá khao khát được phụ nữ nhìn nhận, trân quý sự tồn tại của mình trên đời, đã bày tỏ lòng trung thành của mình với nữ giới bằng cách làm “bạn” với họ; đồng thời, vui vẻ làm tay sai để bảo vệ tư tưởng nữ quyền – một thứ bệnh hủy hoại xã hội. Những tay đàn ông yếu đuối này, họ có vẻ không nhìn ra sự thật rằng, cứ khổ sở quỳ bò bằng 2 tay và 2 chân sẽ chẳng giúp đời họ khá lên chút nào cả.

7. Thiến & chuyển giới

Như đã ghi chú ở bài viết trước của tôi, toàn thể xã hội Tây phương đã cho khởi động hệ thống để “thiến” đàn ông. Đối với những tay đàn ông yếu đuối bậc nhất, thiếu vắng sự dẫn dắt để phát triển nam tính, thật là dễ dàng cho họ biết bao khi được quẳng đi hoàn toàn cái gánh nặng của bậc nam nhi, trượng phu, bằng cách xóa bỏ đi một chút gọi là “cái nam tính còn sót lại” trong họ. Nam tính bị coi là độc hại và nguy hiểm, là thứ thường xuyên bị tấn công, nhục mạ. Vậy, với tư cách là những tay “đàn ông” yếu nhược, tại sao họ lại phải tiếp tục mang vác những bất lợi ấy?

Đối với những kẻ rối loạn và bất ổn giới tính, chỉ từ bỏ sự nam tính trong suy nghĩ và hành vi của họ thôi thì không đủ: Họ cảm thấy thực sự cần thiết phải thay đổi giới tính, bằng cách hấp thụ thêm hormones (estrogen) và cắt bộ phận sinh dục đi. Cơ mà, khi đã sống trong một xã hội điên khùng, nơi khuyến khích, coi sự bệnh hoạn tâm thần là điều bình thường, thì các bạn có thể còn thấy nhiều chuyện quái dị hơn nữa trong tương lai.

Giải pháp cho thời đại: Chủ nghĩa “Tân nam tính” (Neo-masculine)

Hướng đi thay thế cho những lối nghĩ, thái độ nói trên chính là: hãy sống cuộc đời bạn theo những đức hạnh của “nam tính phiên bản mới”: Chủ nghĩa Tân nam tính (Neomasculinity). Mặc dù đã ý thức được thực tại khắc nghiệt mà đàn ông phải đối mặt ngày hôm nay, khi áp dụng tư tưởng Tân nam tính, bạn sẽ không mang tâm thế nạn nhân, viện cớ để chỉ trích hoàn cảnh và người khác; cũng như không để bản thân bị nuốt chửng bởi sự căm tức (khi đối mặt với nghịch cảnh – ND). Thay vào đó, bạn tập “nuốt” sự thật đắng ngắt, và coi những vấn đề mà đàn ông phải đối mặt ngày nay như là thử thách cần vượt qua. Không có chỗ cho những kẻ vô vọng, tự ti, tự nhục trong thế giới Tân nam tính. Bạn có trong tay cái gì cũng được – từ những cái đó, bạn sẽ làm nên điều tốt nhất. Yếu đuối và đầu hàng không phải là một lựa chọn.

Chúng ta đang trong một cuộc chiến, cuộc tranh đấu vì danh tính và sự tồn tại của nam giới. Nhưng đồng thời, ta luôn nhớ phải canh chừng cái nhân tính của mình, đừng để nó bị hóa thành con quái vật đầy hận thù – thứ mà ta luôn đấu tranh chống lại. Xuyên suốt trong lịch sử, đàn ông đã khám phá ra những khía cạnh tốt nhất của mình, thông qua quá trình đấu tranh với gian khó vốn đòi hỏi sự quả cảm. Gian khó ta đối đầu ngày hôm nay, là cơ hội để soi sáng và minh chứng cho giá trị của những trang nam tử chúng ta.

 

Translator: X.T

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments