Black Pill – Hiện tượng “cắn thuốc” quá đà

Hành trình đi tìm Redpill đến giờ này cũng đã 8 tháng. Chắc bạn đọc cũng đã hiểu sơ qua về khái niệm the Matrix, Blue Pill và Red Pill rồi. Bài viết này tôi muốn đề cập đến một khái niệm mới: Black Pill. Càng ngày càng có nhiều thanh niên phương Tây, có cả Việt Nam nữa, bị lậm vào cái gọi là “Black Pill” này. Lại một bài wall of text, nhưng bạn cần phải đọc và hiểu, nếu muốn tiếp tục cùng tôi đi hết con đường này.

 

Black Pill – Hiện tượng “cắn thuốc” quá đà. Người đọc của cái page này không ít người nằm trong số đó đâu. Rất rất đông là khác. Ông nào được tôi “bắt đúng bệnh” ấy, thì tự giác thay đổi đi.

Black Pill – Nó là một thái độ nhìn nhận về xã hội, một kiểu thế giới quan, thậm chí nó còn được cả một đám đông thanh niên tôn sùng và đưa lên thành “trường phái triết học” – Nihilism hay Black Pill Philosophy. 

Vẫn theo thường lệ, tôi muốn đi từ dẫn chứng trước khi phân tích vấn đề.

===================================

NHỮNG CON NGƯỜI CÓ GÓC NHÌN “CAY NGHIỆT” VỀ CUỘC SỐNG.

Bạn và tôi chắc chắn đã từng gặp những người này. Người ta hay dùng những từ ngữ ám chỉ bọn họ như “toxic”- độc hại, hay “bitter”-cay đắng.

Những chàng trai, cô gái trẻ, vốn sinh ra trong những gia đình không mấy khá giả, bố mẹ cũng không dành cho họ sự yêu thương, dạy dỗ cần thiết. Không tiền tài, không sự nghiệp, không kiến thức, không người yêu, không có người dẫn đường. Chính họ cũng không nhìn thấy tương lai mình sẽ đi về đâu, và đi như thế nào. Đám thanh niên trẻ tôi từng nhắc tới trong bài này: https://redpillvn.org/bi-kich-cua-dan-ong-tre/

Những chàng trai ấy, bởi họ còn rất trẻ, chưa tạo dựng được chút giá trị nào cho xã hội, đương nhiên họ bị xếp vào tầng lớp thấp kém nhất, khổ sở nhất. Người ta lịch sự không nói ra với họ mà thôi, nhưng họ trải nghiệm rất rõ điều đó. Túi tiền rỗng tuếch, ăn uống khổ sở, ở trọ dột nát, xin việc không ai nhận, đi tán gái không đứa nào thèm đoái hoài ..v..vv…

Họ bị ném vào đời với một con số 0 tròn trĩnh. Mọi thứ quá khó khăn. Một màu đen bao phủ lấy thế giới quan hiện tại của họ. Khi người ta THẤT BẠI trên con đường tìm kiếm những thứ mình muốn, và người ta nhận ra hiện thực rằng mọi thứ nó thật khó khăn, thật xa xăm để đạt được những điều đó…

Ấy là khi họ tìm đến với một thứ niềm tin, một chủ nghĩa độc hại:

————————————

Nihilism (Nai ờ lì dầm) – the rejection of all religious and moral principles, in the belief that life is meaningless.

Sự chối bỏ hoàn toàn mọi niềm tin tôn giáo hay những nguyên tắc đạo đức căn bản. Với họ, cuộc sống này chẳng có chút ý nghĩa tươi đẹp nào.

—————————————

Tất cả Đàn Bà trên thế giới này đều là loại hám của, đào mỏ, ngu dốt, bất nghĩa…”.

Tất cả tụi Đàn Ông đều là đạo đức giả, ham hố sắc dục, vô tâm, độc đoán…

“Tất cả đám người ngoài xã hội kia đều là lũ đạo đức giả, tham tàn, độc địa. Lũ ấy sẽ “thịt” mình ngay khi thấy có lợi”.

Mẹ cái xã hội này là thứ chó chết. Tất cả đều dối trá mà thôi”.

Tất cả bọn chính trị gia đều lưu manh, bị giật dây bởi thế lực ngầm”.

“Rồi ai cuối cùng cũng chết mà thôi. Cuộc sống này chẳng có ý nghĩa gì hết”.

 

Chính thằng Pill này cũng hay bị họ gán cho cái mác “toxic” ấy, bởi vì tôi toàn nói ra những khía cạnh tiêu cực, xấu xí của xã hội. Có thể do cái lối hành văn của tôi, tôi thích dùng những động-tính từ mạnh, gây nên phản ứng tâm lý ấy cho họ chăng?

Có một cái lỗi nằm trong não bộ của đa số con người chúng ta. Ấy là người ta chỉ TIN vào những gì họ được TẬN MẮT THẤY. Họ không có khả năng tưởng tượng hay nhìn xa về tương lai.

Ôi dào tụi Đàn Bà toàn thứ ngu dốt, tham lam và vô liêm sỉ” – Anh ta nói vậy. Có thể anh ta lớn lên ở môi trường thành phố lớn, ngày đi học ngồi chung toàn tụi con gái ham hố badboy, trai Hàn. Có thể mẹ anh ta cũng là người như vậy, phụ bạc Cha anh ta vì lý do vật chất. Có thể anh ta cũng từng bị người yêu bỏ bởi lý do tương tự. Chưa kể truyền thông ngày ngày tiêm vào đầu anh ta cái hình ảnh Phụ Nữ hiện đại chạy theo thói tôn sùng vật chất, chủ nghĩa tiêu thụ Consumerism …

Anh bạn này là người đọc page tôi. Đọc những thứ anh ta viết tôi biết được anh ta nghĩ gì.

Anh ta không nhận ra một sự thực đơn giản rằng. Nếu như xung quanh anh KHÔNG có người Phụ Nữ chất lượng nào, đấy chưa phải là TOÀN BỘ Phụ Nữ trên thế giới này.

 

Viết đến đây tôi lại liên tưởng đến con cá này. Loài cá sống ở tầng đáy đại dương. Tất cả trước mắt nó là một màu tối thui, đen ngòm, u ám, im lặng khủng khiếp. Cái  bóng đèn Rạng Đông 10W treo trên đầu nó để làm gì bạn biết rồi đó. Giờ giả sử nếu bạn là con cá ấy, bạn sẽ nghĩ gì? Có phải bạn sẽ cho rằng cả đại dương, cả thế giới, cả vũ trụ bao la phía trên khu vực nó sinh sống, đều một màu ĐEN NHƯ MỰC như vậy?

Những điều xảy ra trước mắt bạn, chưa phải là toàn bộ sự thực khách quan tồn tại trên cõi đời này. Người ta cần đến công cụ tưởng tượng là như thế.

Tôi rất hiểu, cực kì thông cảm với những gì bạn đã từng trải qua. Mọi thứ quá đỗi khắc nghiệt, vô cùng bất công. Nhưng mà nếu thế giới này thực sự ĐEN NHƯ MỰC giống như bạn đang nghĩ, liệu tôi và bạn có còn được yên ổn sống tới bây giờ không?

Thế giới này, mỗi sự việc, mỗi con người chúng ta, nó là tập hợp của rất nhiều lớp “layer”. Một dải màu sắc đan xen từ đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Nó không chỉ đơn thuần là hai màu trắng đen. https://redpillvn.org/hanh-trinh-free-thinker-phan-iv-loi-tu-duy-trang-den/

 

Chính cái bánh này. Đây mới là hình ảnh thực phản ánh thế giới. Các mảng màu đan xen, thay đổi.

Những con người ấy, nếu họ không tự chữa lành tâm hồn, không thay đổi được thế giới quan đen ngòm ấy, suốt quãng đời còn lại sẽ tự nhốt mình trong khổ đau. Những gã say xỉn, bốc mùi, suốt mấy chục năm trời lái chiếc xe cũ rích, mỗi tối ngồi lì tại một quán rượu duy nhất, tại chỗ ngồi quen thuộc, miệng liên tục chửi đời, chửi chính phủ, chửi cái người Phụ Nữ đã rời bỏ ông ta.

 

Văn học Việt Nam có một nhân vật nổi tiếng như vậy, bạn còn nhớ chứ?

Những con người ấy còn có một đặc điểm độc hại nữa. Đấy là họ KHÔNG MUỐN những người xung quanh được hạnh phúc. Họ phải kéo tụt người khác xuống cùng vũng lầy như mình. Giải thích theo quan điểm triết học của Carl Jung thì đây là hiện tượng phóng chiếu anima/animus của những kẻ “loser” ra bên ngoài, lên những người xung quanh. Một hành động bị điều khiển bởi vô thức.

Những ông bố/bà mẹ không được yêu thương trân trọng, gia đình tan vỡ, bất hòa, thường là cái nôi sản sinh ra những đứa trẻ  hư hỏng. 

Sống gần những người luôn rên rỉ, than vãn, chửi đời, người xung quanh thường cảm thấy như tuột hết mẹ mood, cạn hết năng lượng.

Họ không chỉ hủy hoại bản thân, mà còn hủy hoại những người khác nữa.

===================================

BLUE PILL, RED PILL và BLACK PILL.

 

Blue pill hay “the matrix” là  “một trật tự thế giới” ảo, không thực, được nhóm người tinh hoa tạo ra. Những “con cừu” sống nơi ấy được “đút thuốc” từ khi còn là một đứa trẻ, buộc họ phải TIN những điều người khác muốn họ tin.

Red Pill, là những người nhìn thấy reality, những sự thực khách quan tồn tại. Họ nhìn thấy khoảng cách giữa một bên là SỰ THẬT, một bên là những thứ ĐƯỢC TƯỜNG THUẬT LẠI. Có ngọt, có đắng. Họ chấp nhận thực tại, và tìm con đường đi đúng đắn.

Đi xa hơn cả Red Pill, lệch về cực còn lại, chúng ta có Black Pill.

Black Pill – Những người thường sinh ra và lớn lên, chịu tổn thương, sống dưới lớp đáy xã hội, như con cá “Rạng Đông” ở dẫn chứng phần trên.

Black Pill không chỉ tồn tại ở xã hội hiện đại ngày nay. Trong lịch sử, tất cả các mô hình xã hội đều từng tồn tại những người như vậy. Rất đông là đằng khác. Họ thường là những thanh niên trẻ, đói khổ và BẤT MÃN. Họ chính là lớp “cừu” thuộc nhóm 80% như tôi nhắc đến trong bài này https://redpillvn.org/tai-sao-lai-phai-chon-red-pill/ Tình trạng vật chất không được phân phối hài hòa, điều kiện sống thiếu thốn, tương lai mờ mịt, tất cả những gánh nặng đè lên vai họ. Ấy là lúc họ tìm đến chủ nghĩa Nihilism.

Những cuộc cách mạng thay đổi triều đại phong kiến, hay chính chủ nghĩa Cộng Sản ở thế kỷ 20 đều từng diễn ra theo mô típ như vậy. Đám đông những con người bất mãn thời cuộc gồm rất nhiều thành phần, trong đó không ít những “Black Piller” như thế này. Chỉ cần một cuộc động loạn xã hội đủ lớn, một người thủ lãnh có tài, họ sẽ đứng lên theo người đó góp công thay đổi “trật tự xã hội” hiện hành.

Black Piller – Đọc đến đây bạn đừng nên nghĩ đơn giản rằng họ là những kẻ xấu xa, ác quỷ. Đừng như vậy. Với họ mọi thứ quá khó khăn và vô phương hướng, vô vọng. Ấy là khi họ sinh tâm lý GIẬN DỮBẤT MÃN.

Tôi rất khó xử khi phải dùng từ này dành cho họ, rất nhiều người trong số họ là những fan trung thành của blog này: 

Họ là những LOSER!

Tại sao lại như vậy?

===================================

BLACK PILLER – NHỮNG NGƯỜI MANG TÂM THỨC “ĐỔ LỖI”.

Đối diện với hiện thực tàn khốc, con người ta thường có 2 lựa chọn

  1. Chấp nhận thực tại đau đớn và đi tìm con đường thoát.
  2. Họ ĐỔ LỖI.

Black Piller chính là nhóm người thứ hai. 

Những thất bại, đau đớn, khổ cực mà họ đang phải gánh chịu nó đến từ nhiều lý do. Họ thiếu kiến thức, thiếu may mắn, thiếu nguồn lực hỗ trợ… Nhiều người trong số họ còn rất cố gắng, cực kì cố gắng. Họ làm việc quần quật, không quản sớm hôm, dự án vẫn thất bại. Họ yêu và hiến dâng hết mình cho đối phương, để rồi nhận lấy sự ruồng bỏ. Họ học hành cực kì chăm chỉ, ra trường vẫn không xin được việc…

Đây là khi họ đánh đồng, đổ lỗi cho sự THẤT BẠI mình đang đối diện. Họ tìm đến nihilism.

Bị cô gái nào đó từ chối, họ đổ lỗi cho Cha Mẹ quá nghèo, do mình mặt mũi quá xấu, quá lùn, mình không có xe đẹp… Họ đổ lỗi cho Phụ Nữ, rằng Phụ Nữ toàn là những kẻ hám của.

Công việc không được thuận lợi, lương lậu quá thấp, họ đổ lỗi cho doanh nghiệp ấy không trân trọng sức lao động của mình.

————————————

HỌ LUÔN ĐỔ LỖI CHO NGOẠI CẢNH. Và phản ứng đổ lỗi này làm họ cảm thấy thoải mái, nó là câu trả lời cho mọi sự thất bại họ đang gánh chịu.

————————————

Còn gì dễ dàng thoải mái hơn là người ta lờ đi yếu kém của bản thân mình, để rồi hướng ra ngoài, chỉ ra cái “kẻ chủ mưu” nào khác?

“Cuộc sống này như shit. Tất cả lũ người ngoài kia đều dối trá. Phụ Nữ là thứ ngu dốt hám tiền. Bọn chính trị gia lừa đảo…

Lối phản ứng đổ lỗi này như một liều thuốc an thần vậy. Nó làm họ cảm thấy dễ chịu hơn, “comfortable” hơn.

===================================

BLACK PILLER – HỌ MẤT HẾT ĐỘNG LỰC PHẤN ĐẤU.

Bạn nhớ Steve Job chứ? Trước khi đạt được thành công với sản phẩm Iphone ông ta đã thất bại bao nhiêu lần? Nếu ông ta cũng thuộc dạng người đổ lỗi cho ngoại cảnh, nằm im bất động sau lần gục ngã đầu tiên, liệu ông ta có thể thành công được hay không? Đây chẳng phải là khác biệt lớn nhất giữa Steve Job và những Black Piller hay sao?

—————————————

Chính bởi lối tư duy “đổ lỗi” như phần trên, dẫn đến một phản ứng đương nhiên: Họ mất hết động lực phấn đấu.

—————————————

Họ không còn dám THỬ. Chính xác là như vậy đấy. Thử làm lại mà để làm gì? Khi mà đằng nào tôi cũng sẽ lại thất bại? Cái mindset này mới sinh ra những kẻ lười biếng, chuyên bàn lùi, miệng lưỡi cay độc thù hận mà bạn gặp đầy xung quanh.

 

Cá nhân tôi đánh giá cô này nhan sắc điểm 9. Gặp một cô gái như này trong hiệu sách, bạn sẽ nghĩ gì trước tiên?

1.“Đây rồi, chính cô này, mình sẽ tiến tới bắt chuyện với cô ấy. Mọi chuyện tính sau”.

2. “Con bé này trông “sang chảnh” thế, chắc chắn có người yêu rồi”. “Nếu chưa có thì chắc mình cũng không có cửa đâu”. “Chắc nó chỉ khoái mấy thằng giàu”

Nghĩ theo cách thứ (1) hay thứ (2), bạn đều đúng. Tâm thức ngay từ đầu nói với bạn rằng bạn sẽ THẤT BẠI, vậy thì còn thử làm gì nữa?

Trong bất cứ lĩnh vực nào: học hỏi, tán tỉnh, sự nghiệp… Nếu bạn không có cái gan dám THỬ, dám đứng dậy làm lại sau thất bại, bạn là LOSER. Chấm hết !

===================================

Đọc đến đây có lẽ bạn đã mường tượng ra họ là những ai rồi chứ? Họ đông lắm. Họ sống đầy xung quanh chúng ta. Có thể là cha mẹ, anh chị em, bạn bè, và CHÍNH BẠN.

Đó là đám thanh niên trẻ sống đầy rẫy khắp đất nước này. Chúng chuyển từ Blue Pill sang Black Pill nhanh lắm, chỉ sau 1 lần thất tình, một lần sa cơ, một lần gặp vận rủi.

Có đứa chuyển sang thù hằn Phụ Nữ. “Kệ mẹ chúng mày, bố đi chơi game”.

Có đứa thu mình lại, sợ sệt cái thế giới ngoài kia. Hết dám thử thách, hết dám tiến thân. 40 tuổi còn đang ở nhà với bố mẹ.

Có đứa, nếu là con gái nhé, sau 1 2 lần gặp trắc trở tình duyên, đâm ra thù ghét Đàn Ông. Chúng lang chạ, chơi bời, quăng quật tuổi xuân vào sọt rác. Đám này hầu hết là Damaged Woman (https://redpillvn.org/nhung-phu-nu-hu-ton-damaged-woman/) bị tổn thương từ tấm bé, không có cách nào tự chữa lành. Đáng sợ hơn, cái luồng “năng lượng xấu” đó vô thức bộc phát ra ngoài, kéo những người khác xuống vực giống như chúng. Bọn nó ngồi đầy trong mấy cái “hội khẩu nghiệp”, “hội nhiều chuyện”, “Phu kẹc” kia kìa.

Có đứa “dám chơi”, “bản lĩnh” hơn, chúng nó đi theo những băng đảng, vào tù ra tội, sẵn sàng vi phạm pháp luật. Cướp. Giết. Hiếp.

Có đứa, chọn phương án KẾT THÚC CUỘC ĐỜI khi còn rất trẻ.

Tôi đau đớn muốn phát khóc khi nhìn cái đám thanh niên ngoài kia trở nên như vậy. Đây chính là lý do người tại sao người ta lại cần phải có ĐỨC TIN (religious) và được dạy nền tảng ĐẠO ĐỨC CĂN BẢN (Moral principle) này.

“Anh không được dối trá”

“Anh không được tham dâm dục”.

“Anh không được giết người” (bao gồm chính anh nữa).

“Anh không được lấy của người”

 

Đây là những điều răn, những KHUNG ĐẠO ĐỨC căn bản khi người ta đến trước chân Thiên Chúa.

Anh không cần HIỂU. Anh chỉ cần TIN thôi là đủ.

===================================

TÔI MANG RED PILL ĐẾN ĐÂY KHÔNG CÓ Ý ĐỊNH BIẾN MẤY ANH THÀNH BLACK PILLER.

Nhớ đấy!

Thực tại nó khắc nghiệt. Cuộc đời này đau đớn. Luật chơi nó khó khăn. Chắc chắn rồi. Nhưng anh có định chơi tiếp hay không?

Tôi nhìn thấy mấy thằng vào đây “cắn” Red Pill rồi nhìn đâu cũng thấy kẻ thù, đông lắm rồi đấy. 

Hội đó, có thể từng là Blue Pill, có thể từng là Black Pill, tìm đến cái Blog này như một thứ “cứu cánh” cho tâm hồn, một liều thuốc an thần, để tự vỗ về an ủi cho cái sự THẤT BẠI của bản thân. 

Rồi có những đứa, nói đến đây nhột tự chịu nhé. Tụi này vốn dĩ có chỉ số IQ rất khá, tiếng Anh vào dạng pro. Chúng cắn được một chút Red Pill rồi lân la một loạt các trang web “thức tỉnh”, thuyết âm mưu, 5D awaken cái mẹ gì đó… Mùa dịch ở nhà đọc nhiều đâm lú mẹ đầu óc luôn. Mồm miệng liên thuyên những cái đéo gì từ trường, sóng sánh, những conspiracy theory (thuyết âm mưu) vớ vẩn như trái đất phẳng, hội kín…

Đám này, ném rất nhiều thời gian và Nơ ron đi nghiên cứu về người ngoài hành tinh nắm đầu người Do Thái, rồi người Do Thái thống trị loài người… Mẹ bọn điên!

Tu tập mấy tháng nữa lên Châu Quỳ ngồi hết cả lũ.

Thuyết âm mưu – Nó là những sản phẩm tưởng tượng. Có thể nghe rất có lý nhờ những hiện tượng đã xảy ra. Một sự việc như TT Kenedy bị ám sát năm xưa, người ta có thể vẽ ra cả trăm thuyết âm mưu. Cái nào nghe cũng có lý cả. Thằng Hollywood cũng vẽ ra 1 cái trong phim Dr Mahattan đó. 

 

Bạn còn nhớ con cá này chứ? Nhỏ bé, yếu ớt, tật nguyền thì đã sao chứ? nó DÁM CHƠIDÁM TRÚNG THƯỞNG. Nó được đi du lịch khắp thế giới. Trái ngược với nó là con Bulb fish “Rạng Đông”, u ám, ủ dột, mặt mũi lúc nào cũng dữ tợn đầy cay nghiệt, mãi mãi sống an phận nơi tận đáy thế giới.

Chọn Nemo hay Rạng Đông? Bạn chọn đi.

———————————————–Pill.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments