15 năm hoàng kim trong cuộc đời người đàn bà.

Một trong những đại họa lớn nhất mà phụ nữ ngày hôm nay đang mắc phải, đấy chính là hiện tượng họ quên bẵng đi lợi thế quyền lực được trao từ mẹ thiên nhiên: Lợi thế về mặt tiến hóa, hay cái “đồng hồ sinh học” quan trọng của họ.

Dấu vết còn lại của món quà từ thuở xa xưa này vẫn còn đó, nếu bạn để ý. Nếu xét về đa số nhé, phụ nữ thường hay đúng giờ và đáp ứng deadline thường xuyên hơn nam giới. Ở mấy trường đại học, luôn luôn là mấy em gái đứng dậy ra về sớm nhất ở thư viện, sau khi hoàn thành tất cả bài tập. Sau quãng đó, cứ cho là 10h pm đi, cái thư viện mở 24/24 của trường đại học trở thành một bãi rác ngập ngụa. Nếu chỉ xét riêng về phẩm chất ĐÚNG HẠN trong công việc, thì rõ ràng nữ giới vượt trội hơn.

Bất cứ khi nào tôi bước vào mối quan hệ dài hạn với một phụ nữ, năng suất lao động của tôi đều tăng vọt. Giống như cái ứng dụng nhắc nhở công việc của Microsoft Office vậy, bọn họ sẽ liên tục phàn nàn để tôi quay lại mục tiêu đã vạch ra. “Lên giường đi ngủ”. “Chúng ta sẽ phải khởi hành đúng lúc 12 giờ”. “Em đói, và em không muốn phải ăn tối sau 8h”. 

Sau này, khi quay trở lại thời kỳ độc thân, tôi có lần từng nấu một bữa tối đầy ụ bằng mớ nguyên liệu thừa trong tủ lạnh vào lúc 3h30 sáng.

 

“Có vẻ như mày đang có ý định thức khuya và thủ dâm với cái máy tính, thế nhưng đừng quên rằng mày còn công việc phải làm vào sáng mai. Mày muốn tao phải chọn phương án nào:

_ Giả vờ đi ngủ để mày làm những thứ mày muốn.

_ Để tao thủ dâm cho mày.

_ Lảng vảng quanh đây cho đến khi nào mày từ bỏ ý định, và quay về giường ngủ”.

Trong một thời kỳ dài lịch sử, đặc tính TÔN TRỌNG THỜI GIAN này từng tồn tại, được cài đặt trong từng cá thể người đàn bà. Họ nhận thức rõ 2 nguồn lực quan trọng nhất – khả năng sinh sản và lợi thế ngoại hình – là hữu hạn.

Một cô nàng được nuôi dạy tử tế sẽ phải sử dụng những năm tháng hoàng kim của tuổi trẻ để “chốt hạ” (lock down) một gã đàn ông chất lượng nhất có thể. Một gã đủ say đắm nhan sắc tuổi trẻ của cô ta (và tất nhiên, cộng thêm sự hứa hẹn rằng anh ta sẽ được “hưởng” cái nhan sắc ấy những năm sau đó nữa), để anh ta đặt bút ký vào cái giao kèo hệ trọng trọn đời ấy.

Thời ấy, Phụ nữ phải HY SINH, nhưng cũng phải hiểu được rằng ở chiều bên kia, người đàn ông cũng hy sinh không kém.

Thế nhưng, những năm gần đây, những hứa hẹn dối trá của chủ nghĩa nữ quyền dần đẩy người phụ nữ rời xa khỏi cái hệ thống này – thứ vốn tồn tại hàng chục ngàn năm. Ít nhất là hai thế hệ phụ nữ gần đây, một hệ tư tưởng mới hứa hẹn rằng bọn họ có thể “hưởng thụ” những lợi ích từ tuổi thanh xuân ấy VÔ HẠN (indefinitely), lại VỪA CÓ THỂ đạt được mọi thành công của đám đàn ông ngoài xã hội. Một lời hứa vô cùng ấn tượng và không thể cưỡng lại được. Một lý lẽ vô cùng điên rồ nếu so sánh về quá khứ, hay xét về khía cạnh logic, thế nhưng ai có thể khiển trách họ được cơ chứ?

 

Cuốn sách của Mary Kay “You can have it all” – “Bạn có thể có được mọi thứ”. Nội dung chủ yếu bàn về những phụ nữ “hiện đại” vừa đạt được khát vọng leo cao ngoài xã hội, vừa hoàn thành thiên chức làm vợ, làm mẹ.

Nếu xét trong cái khoảng tuổi từ 15 đến 30, thì đúng là thế giới này thuộc về họ. Kể cả một phụ nữ có nhan sắc TRUNG BÌNH thôi, nhưng cô ta giữ được vóc dáng khỏe mạnh ưa nhìn, sẽ được tận hưởng một lượng lớn QUYỀN LỰCCƠ HỘI. “Ly rượu mời” này hoàn toàn làm say đắm: Sự chú ý dồn dập đổ về cô ta, những lời mời mọc nhiều không đếm xuể, quà tặng gửi đến hàng ngày, sự tín nhiệm tới quá dễ dàng và ngay lập tức chẳng vì lý do gì cả, ngoài việc họ là phụ nữ (và còn trẻ). “Cuộc đời” với họ giờ này là một bữa tiệc chớp nhoáng, với vô vàn món quà được dâng tặng, hơn hẳn những gì họ tưởng tượng.

Cứ ngầm theo dõi một cô nàng quyến rũ bạn sẽ hiểu. Chỉ một giờ đồng hồ thôi. Họ đang tận hưởng một cuộc sống thiên đàng. Nếu là ở Mỹ, họ sẽ được sống với danh phận của một BÀ HOÀNG, trong khi họ chẳng cần mấy nổi tiếng.

Lời hứa hẹn của chủ nghĩa nữ quyền về sự tận hưởng những năm tháng HOÀNG KIM ấy trọn đời là vô cùng hấp dẫn. Mặc cho một sự thật rõ ràng là, cũng giống như bất cứ miếng pho mai miễn phí nằm trên bẫy chuột nào – những thứ có tất cả những mặt THUẬN LỢI VÀ KHÔNG CÓ NHƯỢC ĐIỂM – Nó đơn giản là quá tốt để biến thành sự thật.

Mẹ thiên nhiên luôn nhắm tới sự cân bằng. Tất nhiên rồi, “bữa tiệc” ấy rồi cũng đến ngày tàn. Hầu hết bọn đàn ông đều rất khó đạt được trạng thái tưởng thưởng này sớm như vậy. Thế nhưng, sau những năm cuối của tuổi 20 và 30, cơ hội với đàn ông mở rộng dần hơn.

Bỏ qua thực tế xảy ra với từng cá thể khác nhau. Bỏ qua luôn những sự thích nghi của thiểu số loài người đến thời điểm hiện tại. Xét chung về TỔNG THỂ, rõ ràng là vẻ đẹp của người phụ nữ (nói theo cách khác chính là QUYỀN LỰC của họ) hầu như không thay đổi qua nhiều thế hệ.

TIMELINE CỦA MỘT PHỤ NỮ CÓ NHAN SẮC TRUNG BÌNH (hoặc hơn một chút) TÍNH ĐẾN THỜI ĐIỂM NĂM 2013.

Tuổi 15.

Ở tuổi này, hầu hết những bé gái sẽ lần đầu được TRẢI NGHIỆM quyền lực của độ chín tuổi trẻ. Mấy thằng nhóc trường trung học bắt đầu làm mấy trò vặt vãnh hòng lấy lòng họ. Trong khi mấy thằng đàn ông ở ngoài hứa hẹn vô vàn thứ xa hoa mời mọc. 

 

Thế nhưng, đa số mấy em gái này đều chưa mấy “thành thạo” kỹ năng tận dụng món quà MIỄN PHÍ đến từ mẹ thiên nhiên, rớt thẳng vào người họ này. Hơn nữa bọn họ vẫn là trẻ vị thành niên, sẽ có những khó khăn cản trở cơ hội để họ tận dụng nó. Mặc dù ngày nay những Facebook, điện thoại di động, và sự thoải mái của xã hội nói chung, đã và đang thúc đẩy quá trình này.

Tuổi 17.

 

Những năm tháng trong trường cấp 3, đa số gái trẻ có ÍT NHẤT 2 năm để trải nghiệm quyền lực này. Kết quả là gì? Bọn họ bắt đầu phát triển được những “kỹ năng đàn bà”, đưa họ lên quyền lực cửa trên so với tụi con trai bằng tuổi. Vượt xa chúng nó tận 8-10 năm. Phần lớn thời gian trong ngày để ngắm nhìn, ngưỡng mộ nhan sắc của bản thân, của chúng bạn, hay thần tượng nào đó. Họ liên tục cùng nhau chụp ảnh, và đong đếm sự chú ý (attention whoring) từ đám “fan hâm mộ”, một dàn hợp xướng những thằng thiếu thốn, thất bại, xu nịnh, rảnh rỗi nơi cõi mạng.

 

Tuổi 22.

“Ngày hội” 4 năm mang tên ĐẠI HỌC dần khép lại. Ở quãng này, cô ta đang chính thức được tận hưởng cuộc chơi: Những bữa tiệc tùng liên tiếp, chuyến đi chơi miễn phí, và được “ngốn” hàng tạ những con cu từ vô số thằng đực rựa hấp dẫn – Một nét văn hóa hết sức bình thường ở các trường đại học Mỹ. 

Cho dù thứ văn hóa này là một vết nhơ, không hề được chấp nhận thoải mái bởi các thế hệ đi trước. Ở tuổi này, những thế hệ phụ nữ trước đã có phần e thẹn, ngại ngùng nếu chưa “chốt” được anh chồng ưng ý. Với đàn bà 22 ngày hôm nay, “mọi thứ mới chỉ bắt đầu”.

Ở tuổi này, phụ nữ thời nay SAY MEN trong quyền lực của họ theo một cách không thể cứu vãn. Bất cứ lời khuyên, lời cảnh báo nào sẽ được chào đón bằng màn chế giễu hay thiếu tin tưởng.

 

Tuổi 25.

Những lời cảnh báo đầu tiên – thứ chẳng được mấy ai để ý – rằng “cuộc chơi” vườn địa đàng ấy sẽ không tồn tại mãi, bắt đầu dần lộ diện. Một con người 25 tuổi, giờ này là tổ hợp của một quá khứ hoang tàn trụy lạc từng nhảy lên vô số con cu (pump – and – dump) cùng với những “kiến thức” cô ta lượm lặt được từ đám bạn có tư duy tương tự, bắt đầu hình thành nên những nét tính cách khó thay đổi. Tất nhiên, vẫn còn đấy chút nhan sắc trời cho còn sót lại, ĐA SỐ vẫn tiếp tục “tiêu xài” cái nguồn lực này từ “ngân hàng nhan sắc” này vô độ, những tưởng họ được miễn nhiễm mọi hình phạt.

Tuổi 29.

Sau vô vàn lần với tay tắt chuông báo thức, việc bỏ qua tiếng kêu chói tai ấy bắt đầu khó khăn. Sau nhiều năm trải nghiệm lối sống tiệc tùng, cô bắt đầu cảm thấy, nếu không nói là hiểu rất rõ, cái sự GIẢM THIỂU QUYỀN LỰC tới từ sự lụi tàn nhan sắc. Giờ này cô ta tuyên bố: “sẵn sàng cho sự ổn định” (ready to settle down).

(Mở ngoặc ngoài lề đôi chút. Bạn nào hay lướt mấy ứng dụng hẹn hò sẽ thấy mấy em 27 28 29+ có cái Bio đặc trưng: “Tìm một mối quan hệ nghiêm túc và dài hạn”, “fuck boy biến đi”, “No ONS, No FWB”… Haha —-Pill).

Điều đáng buồn là ở chỗ này:


1.Với một nguồn lực nhan sắc ít ỏi còn sót lại.

2.Cộng thêm một tiêu chuẩn chọn lựa đàn ông cao vút, cao không tưởng.

3.Sản phẩm của nhiều năm tháng trải nghiệm, tận hưởng một cuộc đời xa hoa, được TRẢ TRƯỚC bởi một “món nợ” không-thể-trả.

——————————–

Tất cả những yếu tố trên gộp lại, đẩy cô ta thành ra cảnh tiếp tục single.

 

Này thì “Yolo”.

Tuổi 32.

Những năm tháng hoàng kim chính thức kết thúc. Và một hành trình “tương đối dài” (cỡ 50 năm còn lại cuộc đời) trở nên TÀNG HÌNH đối với giới tính kia đang trải ra trước mắt.

Xin gửi lời cám ơn đến những chương trình xã hội. (Bao gồm cả cái ấn phẩm thổ tả “Sex and the city”, mang đến câu chuyện thần thoại “Thời hoàng kim của phụ nữ bắt đầu năm 30 tuổi, con mụ viết cuốn sách này đến năm 60 tuổi vẫn chơi “nhảy ngựa” với vô số thằng đực và ca cẩm bài “đàn ông tốt chết hết đâu rồi”).

Cô ta có thể tự hợp lý hóa, tự an ủi mình rằng “Mr.Right” sẽ đến bất cứ giây phút nào. Tuy nhiên, cô ta có nhiều khả năng bị biến thành “lựa chọn thứ hai” hoặc “thứ ba” trong một list dài phân công công việc của một gã tay chơi nào đó.

(Đội hình “máy bay bà già” xếp đầy các diễn đàn dành cho dân chơi heo lợn là đây —-Pill).

MỘT SỐ ÍT trong nhóm này sẽ được “cứu độ” bởi tụi bluepill, beta ngoài xã hội, cái nhóm đực rựa vẫn còn mua lấy cái niềm tin về hôn nhân gia đình, mà quên mất rằng tụi nó vừa mua về một cái xe hơi cũ nát có đồng hồ rớt ra ngoài. Nhưng mà, cuộc hôn nhân này gần như chắc chắn sẽ rớt vào hoàn cảnh bi đát ly dị, bởi vì KHÔNG GÌ CÓ THỂ BÙ LẠI 15 NĂM HOÀNG KIM CUỘC ĐỜI CÔ TA NÉM VÀO THÙNG RÁC.

Cô ta sẽ liên tục cằn nhằn về sự thiếu hài lòng của cuộc hôn nhân với một gã thiếu giá trị, ngay cái thời điểm CUỘC VUI CUỐI CÙNG (her last party) ấy kết thúc.

Cô từng được tận hưởng tuổi 15 ngọt ngào, nhưng cô sẽ được “tận hưởng” nhiều hơn thế nữa.

Bài viết được lược dịch từ https://www.returnofkings.com/9932/the-15-magical-years-of-womanhood?fbclid=IwAR3wflZ1GJvvM8oEl9khjVFmNvAmqza758fP8uvPJVF7Lty1VieV9isTk7I

Bài viết về phụ nữ của PHƯƠNG TÂY, vào năm 2013. Nếu là Việt Nam, bạn cứ chiếu theo khác biệt xã hội và thời điểm hiện tại sẽ nhìn thấy khá nhiều thú vị.

————————————Pill.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments