LOSER – Từ đâu mà ra?

Hắn ngồi chết bẹp ở một chỗ, lướt internet với snacks và nước ngọt, tưởng tượng về một viễn cảnh cuộc đời tươi đẹp nơi hắn có được một cô người tình xinh đẹp như mộng, hàng đống tiền, một căn biệt thự. Hoặc tương tự hắn được hóa thân làm một siêu anh hùng trừ gian diệt ác cứu nhân loại…

Cho đến khi bộ phim kết thúc. Hắn tỉnh dậy và đối diện thực tại. Thực tại tàn khốc là hắn KHÔNG CÓ GÌ: không nhà, không công việc, không bạn gái, không tiền trong tài khoản… Không có bất cứ một thành tựu thực tế nào.

Hắn tự hỏi: “Tại sao lại như vậy? Cuộc đời mình tại sao lại không đi đến đâu như thế này? Phải thay đổi như nào? Mình phải làm gì trước tiên?”. Bế tắc. Hắn lên giường đi ngủ, và ngày hôm sau vẫn một vòng lặp như vậy. Không lên kế hoạch. Không hành động.

Phương tây họ dùng từ này chỉ một nhóm người (rất đông nhé): “Mental Masturbator”- những người “thủ dâm tinh thần”. Nghe có quen không? Tra google “Doomer Meme” hay “Wojack” để biết thêm chi tiết.

 

Người Nhật gọi đây là nhóm “hikikomori”. Trông họ như nào? 

Nếu là con gái:

 

Còn nếu là con trai:

 

Một căn phòng của các Hikikomori đặc trưng trông như thế này (có cả “người yêu” luôn nhé):

 

Bài này chúng ta đi vào tìm hiểu vài vấn đề:

 1. Vậy thì chính xác họ bị biến thành những “hikikomori” như thế nào?
 2. Nếu là một “hikikomori” phải làm gì để thoát khỏi tình trạng đó?

===============================

Phần I: NHẬN DIỆN HIKIKOMORI.

Đọc tham khảo những bài viết sau:

————————————–

Hikikomori là những người đắm chìm hay lạm dụng quá nhiều thời giờ vào những thú vui thoát ly thực tại (escapism habits).

————————————–

Những “thú vui” ấy bao gồm: phim đen, video games, tivi, video youtube, bia rượu, thuốc lá, mạng xã hội, phim ảnh… Bất cứ thứ gì đem về Dopamine cho não bộ.

Tổ tiên chúng ta “enjoy life” rất đơn giản. Họ ra ngoài thiên nhiên, chiến đấu, sinh tồn, lập gia đình, sinh con đẻ cái. Tất cả những hoạt động đó, ngoài những GIÁ TRỊ THỰC nó đem về cho xã hội, thì não bộ của chúng ta còn tiết ra một lượng Dopamine đi kèm. Đây là một hóa chất mang tính “tưởng thưởng”, nó gây phấn khích, hạnh phúc cho con người. Tham khảo: https://bit.ly/325r32W

———————————-

Dopamine – hóa chất thần kinh ấy là một món quà đi kèm, không phải là một mục tiêu con người nên hướng đến.

———————————-

Ngày nay, người ta không cần phải lao động vất vả như xưa để đạt được những trạng thái tưởng thưởng – kích thích ấy nữa. Đội ơn cách mạng công nghiệp cùng với những thành tựu của nhân loại, ngày nay người ta gần như KHÔNG CẦN LÀM GÌ CẢ, vẫn được “phê”, được “chill” với cái giá phải trả rẻ hơn, dễ dàng hơn rất nhiều.

Khi một con người từ chối những hành động thực-sự-thiết-thực, người đó cũng mất luôn những phần thưởng (thứ chỉ có được sau quá trình lao động): Một mối quan hệ yêu đương lành mạnh, những người bạn tốt, tài sản vật chất, hay là sự tự tin (confidence)…

Đấy là khi người ta sa đà vào những “thú chơi” thoát ly thực tại (escapism habits):

 Người ta dùng phim đen thỏa mãn bản năng tính dục, thay thế bạn tình thực sự.

 

 • Người ta dùng mạng xã hội (Social media) thay cho những mối quan hệ chất lượng ngoài đời (social circles), thêm nữa, nhiều khi để được tận hưởng niềm vui sướng hân hoan khi được kẻ khác tán thưởng.

 

 •  Thiếu thốn những thành tựu đời thực? Đã có những trò chơi điện tử – Video games. Đánh mỗi con boss, vượt mỗi cửa ải trong game đều mang về cho anh ta cái cảm giác CHIẾN THẮNG ẢO thú vị tương tự.

 

 •  Và đây là quả chốt: Khi sa đà vào vô số thói quen độc hại phía trên, cũng là lúc họ lún sâu vào vũng lầy THẤT BẠI, một tập hợp cảm xúc tiêu cực: cùng quẫn, bí bách, thua cuộc, thiếu tự tin bủa vây đầu óc họ. Bia rượu sẽ “giải quyết” được vấn đề ấy.

Bạn hiểu tại sao mấy tay bợm rượu lại bắt đầu bốc phét, nói năng mạnh mẽ sang sảng khi nhập hơi men rồi chứ?

Tất cả chúng ta đều thiếu tự tin, thế nhưng rất ít người thực sự HÀNH ĐỘNG để thoát khỏi trạng thái ấy.

Một bên là việc xây dựng một hệ thống thói quen lành mạnh (thường rất khó, khổ, và tốn thời gian), một bên là những sự tưởng thưởng ngon-bổ-rẻ-dễ dàng. Xây dựng một hệ thống kinh doanh hay chiến thắng vài trận game? Đến phòng gym tập cật lực để có body đẹp, hay chụp hình bán khỏa thân đăng facebook? Theo đuổi một Phụ Nữ và sẵn sàng ăn rejected (từ chối) từ phía họ hay là giải quyết nhanh gọn bằng phim đen?

1. Xem P.O.R.N và thủ dâm:

P.O.R.N (phim con heo) nó như một người “bạn đồng hành” với đa số Đàn Ông hiện đại. Đáng buồn là như vậy. Nó tiện lợi, và nó rẻ. Nó không bao giờ KHƯỚC TỪ (reject) anh ta. Nó trao cho anh ta ảo giác đê mê với vô số kiểu Phụ Nữ khác nhau.

P.O.R.N không yêu cầu ở anh ta bất cứ một chút cố gắng nỗ lực nào (ngoại hình đẹp, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng nghề nghiệp, cách ăn nói…), tất cả những gì anh ta cần ấy là một cái máy tính có kết nối Internet.

Cái cảm giác bị Phụ Nữ từ chối (reject) nó tởm lắm nhé. TẤT CẢ Đàn Ông đều từng nếm trải rồi. Nó nằm trong vô thức tập thể của Đàn Ông. Xưa kia, suốt một thời gian dài tổ tiên chúng ta sống trong những cộng đồng nhỏ, số lượng Phụ Nữ “available” sẵn sàng để kết đôi thường rất ít (thường chỉ 3-4/100 người), việc bị từ chối cũng đau đớn tương tự với việc anh ta bỏ mạng ngoài chiến trường hay sư tử ăn thịt vậy. Ngày nay thì mọi thứ không còn như vậy, khi dân số đông hơn và người ta sống tập trung vào các cộng đồng lớn, thế nhưng cái nỗi đau kinh dị ấy vẫn còn được truyền lại cho mỗi cá thể con đực hiện đại.

———————————-

Sự TỪ CHỐI (rejection) xuất phát từ Phụ Nữ nó TÀN BẠO, nhưng lại hợp lý. 

Bạn thử nghiệm lại một chút mà xem. Nếu TẤT CẢ mọi cá thể đực (kể cả những “con” loser nhất, yếu ớt, bạc nhược nhất) đều có quyền kết đôi và sinh con non, thì giống loài ấy liệu có tồn tại và phát triển được hay không? Hay là nó sẽ bị xóa sổ/tuyệt chủng sau một vài thế hệ? Đây là sự gạn lọc tự nhiên bạn phải chấp nhận.

Tham khảo: https://redpillvn.org/case-study-ve-hypergamy-ban-nang-nguyen-thuy-o-phu-nu/

———————————–

Trong đám Đàn Ông ấy, một số ít sẵn sàng chấp nhận, gạt qua nỗi sợ, level up bản thân để hấp dẫn hơn với Phụ Nữ.

Đa số còn lại, bọn họ tìm đến P.O.R.N.

(Đây là lý do trong bài này tôi chỉ ra rằng Đàn Ông mà không kiểm soát được cảm xúc là bốc c**, tham khảo: https://redpillvn.org/dan-ong-sinh-ra-de-lam-gi/).

Nguy hiểm hơn nữa, hành động tự thỏa mãn bằng phim đen này nó triệt tiêu tất cả các loại động lực (motivation) của một thằng Đàn Ông. Không cần bạn gái, không cần nâng cấp bản thân, cũng không cần xây dựng giá trị. Tại các thành phố lớn, số lượng thanh niên muốn lập gia đình hay tìm bạn gái ngày một giảm mạnh. Đấy là lý do chính phủ Việt Nam thúc đẩy các nhà mạng “cấm cửa” không cho mấy ông truy cập web Sếch đó.

Gửi tới những gã Đàn Ông đang đọc bài này, hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân mình rằng: “Nếu giờ này tôi bị cô nàng xinh đẹp phía bên kia từ chối, liệu nó có ảnh hưởng gì đến tương lai sau này của tôi hay không?”.

“Tôi sẽ coi nó như một quy luật tất yếu của tự nhiên, cười nhạt và chấp nhận, ngẩng cao đầu, và chuẩn bị cho những lần tiếp cận Phụ Nữ tiếp theo?”

“Hay là tôi sẽ bỏ chạy? Đầu hàng? Mất hết ý chí? Tự block mình trong căn phòng tối với cái máy tính thân thuộc?

Cuộc chiến với những gã Đàn Ông, thắng hay thua đều bắt nguồn từ tâm trí anh ta.

2. Phim ảnh (Movies/ TV shows/Series…).

Bạn không đồng ý với tôi cũng chẳng sao. Đây vẫn là yếu tố gây tàn phá thời gian khủng khiếp hơn bất cứ điều gì.

Người ta “ngồi đồng” hàng giờ, thậm chí hàng ngày đắm chìm trong thế giới mơ mộng ấy cùng với những nhân vật giả tưởng. Một lượng lớn thời gian quý báu bị quăng vào sọt rác, không mang lại một chút giá trị thực tế nào.

—————————————

Lược trích từ Illimitable men: “Một người đàn ông không thể chọn sử dụng thời gian như cách anh ta tiêu xài tiền bạc, vì thời gian không đáp lời ai cả, nó vẫn trôi đi bất kể có được sử dụng hay không. Được trang bị kiến ​​thức rằng thời gian được sử dụng nằm ngoài ý chí của bất cứ ai, người đàn ông thông thái sẽ nỗ lực để sử dụng nó một cách khôn ngoan nhất có thể. Chính từ nhận thức này mà nỗi ám ảnh về năng suất được sinh ra, được sinh ra từ việc nhận ra rằng mặc dù số lượng thời gian của một người là cố định, nhưng chất lượng sử dụng thời gian đối với mỗi người là khác nhau.”

https://redpillvn.org/su-ton-nghiem-cua-thoi-gian/


Tham khảo bài viết này về tác hại của việc lãng phí thời gian vào phim ảnh: https://redpillvn.org/tim-hieu-khai-niem-vo-thuc-bi-an-la-dang-sau-nhung-an-pham-truyen-thong/

3. Trò chơi điện tử – Video games:

Trò chơi điện tử nó phá hủy một thứ cực kì quan trọng đối với Đàn Ông: ĐỘNG LỰC (Motivation), thay vì dùng nguồn động lực này để đạt được những thành tựu thực sự ngoài đời: xây dựng hệ thống kinh doanh, học hỏi những kỹ năng mới, xây đắp giá trị bản thân… 

Các nhà làm game rất khéo léo xây dựng một thế giới giả lập, nơi đó người chơi được quyền đạt được những “thành tựu” ảo mà không cần quá nhiều công sức. Bộ não họ bị đánh lừa và tiết ra một lượng lớn Dopamine tưởng thưởng chủ nhân nó.

Young guy, addicted to internet, lying on a couch, tangled up in cables from his many gadgets, a laptop sitting on his stomach, pizza and empty soda cans lying on the floor, vector illustration, no transparencies, EPS 8

Thử hỏi bất cứ người nghiện game nào bạn sẽ hiểu. Tại sao họ còn phải cố gắng quay lại thực tại nhàm chán nữa, trong khi họ có thể mặc sức “tỏa sáng” nơi thế giới ảo?

4. Tiêu thụ những thông tin rác (useless information) tràn lan trên Internet:

Chúng ta may mắn được sinh ra trong thời đại công nghệ. Internet nó là một “đại dương thông tin” với vô vàn kiến thức bổ ích, song song với đó cũng là một đống rác khổng lồ.

Cứ quan sát những mạng xã hội, xem những sản phẩm truyền thông (post, status, videos…) được đám đông tiêu thụ nhiều nhất gồm những gì?

 • Tại sao con thạch sùng có thể bám dính mặt phẳng thẳng đứng?
 •  Vị vua đầu tiên và cuối cùng của người Haiti???
 •  Cái mai con rùa liên quan gì đến cuộc đời nó?
 •  Hố đen vũ trụ có thể bị phá hủy hay không?
 •  Một cái cây có thể mọc lên cao nhất bao nhiêu?
 • Thần Thor lấy được chiếc búa như thế nào?
 • Hôm nay Bà Tân vê lốc làm nồi cơm rang siêu to khổng lồ và cái kết?

——————————————-

Chúng là những thông tin rác.

——————————————-

Tôi xin lỗi nếu có làm tổn thương cảm xúc của bạn. Nhưng nếu bạn đang hằng ngày cho bộ não “ăn” những dạng thông tin này, bạn đang ĂN RÁC.

Có thể những thông tin ấy là hữu ích với một nhóm người đặc biệt: những nhà sinh vật học, nghiên cứu thiên văn, lịch sử, triết gia…Nhưng chúng KHÔNG HỀ LIÊN QUAN đến cuộc đời bạn.

Ngoài kia có rất nhiều những người trẻ (họ ngồi đầy trong mấy diễn đàn reddit, medium, spiderum, may be you miss…) bỏ vô số thời gian, hằng ngày hằng giờ “nghiên cứu” những dạng thông tin như thế này. Và bọn họ tự cho mình là những kẻ “thông minh”, hạng có “tri thức” trong xã hội, “tinh hoa”, những “think tank”- lò trí tuệ của nhân loại…

Đám này, (một cách ngẫu nhiên hay cố ý) bỏ qua hoàn toàn những vấn đề liên quan mật thiết đến ĐỜI THỰC, những thứ xung quanh họ đang sống:

 • Tại sao thực phẩm và không khí nơi họ sống ô nhiễm?
 • Tại sao hệ thống chính trị tệ hại, và nó đang dẫn tới những hậu quả nặng nề gì?
 • Cần phải học những kiến thức gì để sau này phục vụ cho lao động làm việc, hôn nhân gia đình…?
 • Tại sao xung quanh lại nhiều người chết vì ung thư và tai nạn giao thông như vậy?

….

Việc thằng thần Thor nó kiếm cái búa ngàn cân ấy từ đâu ra thì kệ mẹ nó chứ, sao mày phải bận tâm?

 

Những con zombie của thế kỷ 21. “Nuôi” bọn họ dễ lắm, một cái ảnh clickbait (mồi nhử), một nội dung xàm xí thỏa mãn dục vọng… vậy là đủ.

===============================

Phần II: LOSER!

Đọc phần I bạn rút ra được điều gì?

———————————

Đa số những người ngoài kia (có thể cả bạn nữa) đều là những “hikikomori” mức độ từ nhẹ đến nặng.

———————————

 

“You are what you eat” – Hằng ngày anh cho cái miệng và bộ não anh “ĂN” thứ gì thì sẽ trở thành chính xác thứ đó.

Với một người trưởng thành (cả Đàn Ông và Phụ Nữ), việc hình thành cho mình một “bộ lọc” những thứ mà họ tiêu thụ (consume) là vô cùng quan trọng. Nếu anh ăn những thứ tầm thường, đọc những thứ tầm thường, xem những thứ tầm thường và bàn luận về những chủ đề tầm thường, thì chớ có trách “SỐ PHẬN” của anh lại trở nên tầm thường.

Thay vì vác cái xác lên, bước ra ngoài thế giới kia và THỰC SỰ HÀNH ĐỘNG, đám người “thủ dâm tinh thần” hay Mental masturbator này ngồi cách ly trong phòng tối, xem/đọc/nghe về hàng ti tỉ những trải nghiệm của những người khác: Người khác được đi ăn uống/du lịch ở đâu, người khác đang làm tình với nhau như thế nào…

===============================

VẬY THOÁT KHỎI CÁI BẪY CHẾT TIỆT ẤY BẰNG CÁCH NÀO?

Đọc đến đây có lẽ những người đủ thông minh đã biết mình phải làm gì rồi chứ?

 • Thay thế phim con heo bằng những cuộc hẹn với Phụ Nữ. Chấp nhận thương đau bị từ chối và tiến tới những mối quan hệ THỰC SỰ.  
 • Thay thế những bộ phim truyền hình bằng tương tác THỰC SỰ: gặp gỡ bạn bè, giao lưu, tham gia hoạt động xã hội…
 • Xóa ngay mấy trò chơi game và học lấy một kỹ năng THỰC SỰ: chơi đàn, sửa xe máy, vọc đồ điện tử-điện lạnh…
 •  Thay thế mớ thông tin rác (useless information) đầy rẫy trên Internet bằng những cuốn sách chất lượng.
 • Và cuối cùng, loại bỏ hết những tạp chất độc hại như đồ ăn nhanh, thuốc lá, rượu cồn, cần cỏ… bằng đồ ăn tốt cho sức khỏe, và nhớ đến phòng gym nữa nhé.

Người viết bài này cũng từng như các bạn. Tôi là đứa từng “xài” tất tần tật những sản phẩm gây nghiện phía trên. Cho đến khi tôi đủ tỉnh táo để quay trở lại thế giới thực tại: Tôi loại bỏ ngay cái việc mơ mộng – daydreaming, và quan trọng nhất là tập cho mình thói quen ra quyết định hành động. 

————————————

Ra quyết định hành động (taking action) mới là thứ giúp bạn thực sự thoát khỏi cái ma trận chết chóc ấy. Phải hành động.

———————————–

Bỏ chúng đi mà trở lại làm người. Chỉ sau một thời gian ngắn thôi, con người mới của bạn sẽ cảm thấy có sức sống hơn, yêu đời hơn, tập trung hơn và tràn đầy động lực. Bạn có thể đọc hàng tá sách self help tạo động lực bán ngoài tiệm, hay ngồi xem hàng ngàn videos tương tự trên youtube, thế nhưng cuối ngày bạn vẫn ngồi đấy, KHÔNG LÀM GÌ CẢ??? Thôi nào, đừng đổ tại “số phận” nữa.

Đọc xong bài này và bạn vẫn còn chưa chịu “tỉnh” ra? Tôi tặng bạn vài viên Red Pill nho nhỏ thay cho lời kết.

1. Bộ não của con người nó cực kỳ đáng ghét. Nó yêu sự thoải mái, thứ thường dẫn đến sự thống khổ. Và ngược lại, nó sẽ tìm mọi cách để cản trở “vật chủ” trong quá trình hoàn thiện. 

Muốn trưởng thành, phải chịu đau khổ.

2. Thế giới này, xã hội này vận hành theo một quy luật bất biến: Chỉ có kẻ mạnh mới được phép sống sót. 

Tiền bạc, hạnh phúc, tình yêu… người ta phải đứng lên mà TƯỚC ĐOẠT lấy nó.

3. Mấy thằng “Nice guy”- “trai tốt” hiền lành ít nói, “cháu nó chưa bao giờ to tiếng hay làm mếch lòng ai” ấy…, Cái đám để 24h một ngày trôi đi với mạng xã hội, phim ảnh, nhạc nhẽo, game online ấy…

Chính là những thằng sẽ gây nên những đau khổ cho bản thân nó, cho người khác và cho xã hội. Hãy cùng xem vài dẫn chứng thống kê từ báo chí

 

 

Mọi trạng thái tâm lý tiêu cực: cáu gắt, bạo lực, trầm cảm… đều xuất phát từ căn bệnh này mà ra.

Bạn có câu trả lời giải thích cho hành vi giết người man rợ của mấy thằng “nice guy” Nguyễn Đức Nghĩa, Lê Văn Luyện…năm nào rồi đó. Họ quá nuông chiều bản thân, chìm đắm trong hoang lạc rẻ tiền, thiếu hụt hoàn toàn những giá trị thực mà bất cứ một người bình thường nào đều phải hướng đến: tình yêu, công việc, gia đình, sức khỏe…

Ở phạm trù thấp hơn, người càng bị lậm, hay phụ thuộc vào những thói quen trên bao nhiêu thì càng dễ bục Shadow bấy nhiêu. Độ “loser” của bạn cao bao nhiêu tỉ lệ thuận với số thời gian bạn ném vào sọt rác đó.

—————————————Pill.

 

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Entry 13
Entry 13
1 year ago

Tôi đang dự định làm một dự án về trò chơi điện tử , đối với ông thì gọi là “trục lợi ma trận” hay cái gì cũng được, trong lúc đi tìm nguyên vật liệu để chế tạo ra nó thì tôi nhận ra có rất nhiều thứ từ “ham muốn của bầy cừu” ( thứ quan trọng nhất để khắc hoạ những kẻ phản diện và thể hiện cái xã hội thối nát trong game ) có thể biến tôi trở thành loser và kế hoạch có thể bị phá sản, vì tôi dễ bị ảnh hưởng và bị mất tập trung từ nó, có lẽ tôi nên cần tập chung cảnh giác cao hơn !
Và tiết lộ cho ông một chút thì nội dung cốt truyện của game sẽ hơi giống Matrix, và tôi sẽ cố gắng đưa redpill vào