Top 5 những lời dối trá dơ bẩn mà đàn ông bị “mớm” từ thuở mới lọt lòng.

Tác giả: Jon Anthony

Bài gốc: 5 Dirty Lies That All Men Are Fed From Birth

 

Ta đang sống trong một nền văn hóa, nơi những lời dối trá, sai sự thật bị nhét vào họng con người ta ngay từ khi còn nhỏ. Tiếc thay, đa số chúng ta đã bị tẩy não tới mức không nhìn ra vấn đề.

Ta đang sống trong một xã hội bị nữ tính hóa quá mức (overly-effaminate), tới độ cảm xúc luôn được xem trọng hơn sự thực. Sự thật đau đớn, khó nuốt thường sẽ gạt bị bỏ. Tình trạng này không thể tiếp diễn mãi được.

Mỗi người đàn ông đều bị mớm 5 lời dối trá bẩn thỉu này kể từ thuở anh ấy còn ẵm ngửa. Ta tin vào chúng vì ta bị tẩy não bởi xã hội, bởi truyền thông, và thậm chí là bởi các bậc phụ huynh nữa.

Nhưng đừng lo. Nếu có thể học hỏi cách nhận diện những lời này, bạn sẽ sớm vứt bỏ chúng khỏi tâm trí.

Lời dối trá số 1: “Cái gì tới, rồi cũng sẽ tới!”

Câu nói “Ở đời, cái gì tới, rồi cũng sẽ tới” có lẽ là lời nói dối hữu hiệu nhất trên đời, trong việc giết chết động lực, chí tiến thủ.

Lối suy nghĩ nông cạn, đầy cảm tính trên đã “lừa” đàn ông của cả một thế hệ tin rằng rồi thì kiểu gì họ vẫn sẽ có một cuộc đời hoàn hảo, trọn lành, hạnh phúc mãi mãi về sau. Viễn cảnh đẹp tươi đó đơn giản sẽ diễn ra, như một “phép màu” mà thôi.

Nói xàm. Nếu muốn có được cái gì, hãy lao thân ra ngoài mà tìm kiếm nó.

 

Sự thật: Dù muốn điều này hay ước điều kia, kết quả vẫn chỉ đến với người thực sự hành động.

Chẳng có cái gì “tự nhiên diễn ra” hết cả. Chẳng có cái gì “được định sẵn” trong đời cả. Những người anh em à, sẽ chẳng có gì diễn ra, trừ khi BẠN hành động, khiến nó THỰC SỰ DIỄN RA. Nhiều người dạo bước quanh cuộc đời của chính họ, mong đợi một phép màu khiến “mọi thứ sẽ ổn thôi”. Phép màu ấy hiếm khi nào xảy ra lắm.

Muốn lập một gia đình tuyệt vời, đúng kiểu bạn hằng mơ ước? Bạn phải đi ra ngoài, học cách bắt chuyện với các cô gái lạ mặt. Tìm một cô hợp ý bạn, bắt đầu một mối quan hệ, và dồn mọi sức lực có thể để xây dựng nó.

Muốn có một chiếc du thyền để lâu lâu vi vu đây đó? Nó không “tự nhiên” mà xuất hiện trước sân nhà bạn đâu. Bạn phải kiếm tiền để tậu được nó. Phải khởi nghiệp kinh doanh, mở rộng quy mô, và lao lực kiếm tiền để mua cho được chiếc du thuyền đó.

Nếu không chịu hành động để đạt được những điều mình mong muốn, thì sự thực là, nó sẽ chẳng xuất hiện đâu.

Lời dối trá số 2: “Bạn sinh ra đã là người ĐẶC BIỆT

 

“Ta hay nhìn một vài người như thể họ đặc biệt, được trời cao ưu ái. Nhưng chẳng có ai đặc biệt hay được ban tài năng cả. Họ cũng chẳng hơn gì bạn và tôi đâu. Cái khác biệt duy nhất, nhấn mạnh chữ duy nhất, là họ nhận ra được tài năng của bản thân, và bắt đầu dồn sức vô luyện tập nó” – Richard Bach

Ta sống trong hành tinh tổng cộng 7 tỷ người. Và tôi biết rằng, có một số người sinh ra đã được ban tặng sự giỏi giang, tài năng trong gen của họ. Bạn cũng cho rằng mình “đặc biệt”? Nhưng, bạn căn cứ vào đâu để bạn biết bản thân mình thuộc nhóm 0.001% đầy đặc biệt này?

>> Bạn nghĩ mình thông minh? Hàng tá con nít Á châu có thể giải quyết xong một cục rubic chỉ trong vòng dưới 15 giây.

>> Bạn nghĩ mình khỏe? Kỷ lục thế giới ở môn nâng tạ deadlift là 1018.5 pound (462 kg).

>> Bạn nghĩ mình tài năng? Vậy sao bạn chưa trở thành triệu phú/ vận động viên/ nhạc sĩ/…?

Thực ra mà nói, chẳng có ai dặc biệt cả đâu. Người ta chỉ đặc biệt sau hàng thập kỷ trau dồi, thao luyện và vấp ngã.

 

“Mày chẳng có gì là “đặc biệt” hết, mày rất là ngu” – Gửi đến mấy thanh niên vẫn còn ảo tưởng về sự “đặc biệt” của mình.

Sẽ có người thắc mắc rằng, lẽ tất nhiên, chúng ta đều mang những hệ gen khác nhau chứ. Einstein được Tạo Hóa ban tặng về trí tuệ, Mike Tyson được ban tặng về thể chất, và Jimmy Page được trao ban tài năng âm nhạc. Nên mọi người cũng sẽ thế thôi. Muôn vạn con người đều sẽ được ban tặng cái gì đó thôi.

Thế nhưng, chẳng có ai đặc biệt cả. Nếu bạn muốn thứ gì, hãy gắng sức mà có được nó.

Thế bạn nghĩ Einstein “đặc biệt” đến độ ông cách mạng hóa cả ngành vật lý chỉ trong một ngày thôi sao? Hay là ông ta đã dành hàng năm ròng để nghiên cứu vật lý, khổ tâm với các phương trình?

Thế Daniel Day Lewis khi không trở thành một nghệ sĩ tuyệt vời à? Sao bạn không nghĩ rằng ông đã dành hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày, từ từ rèn luyện và hoàn thiện trình độ bản thân?

Nếu Einstein không dành hàng năm trời nghiên cứu vật lý, sẽ chẳng ai biết tên ông ta cả.

Kỳ thực, mọi người đều tài năng ở một khía cạnh nào đó, nhưng bạn chỉ đặc biệt khi bạn đầu tư sức lực và thời gian vào tài năng đó.

Tham khảo bài liên quan:

Lời dối trá số 3: “Ga-lăng” có nghĩa là đội gái lên đầu

 

Đàn ông cả một thế hệ được dưỡng dục bởi mẹ họ, gia đình thiếu vắng hình mẫu mạnh mẽ quyết đoán của người cha. Điều này đã khiến đàn ông ngày nay đội gái lên đầu, “tôn thờ” người yêu hay bạn gái của mình.

Luận điệu dối trá này còn được hà hơi tiếp sức bởi giới truyền thông. Ở đâu cũng vậy, bất luận trong các chương trình hẹn hò ăn khách trên truyền hình hay phim ảnh, âm nhạc, hình ảnh phụ nữ luôn được khắc họa như một “đấng toàn năng hoàn hảo”.

Mỗi bộ phim truyền hình dài tập đều khắc họa nhân vật người chồng là một tay gàn dở bất tài, trong khi vợ anh lại là một phụ nữ cực kỳ thông minh, thanh tao. Hàng nhiều năm ròng bị tẩy não từng biến tôi thành kẻ đội gái lên đầu. Anh em độc giả đừng như thế.

 

Thanh niên trong hình cần được đọc bài này ngay.

“Đội gái lên đầu” là một hành vi cực kỳ thiếu thực tế. Phải hiểu rằng, đàn bà cũng là con người mà thôi.

Vài người phụ nữ rất tuyệt. Số khác thì rất hấp dẫn, nhưng lại muốn chi phối và kiểm soát bạn. Bạn phải tránh sa phải cảnh bị đàn bà lấn lướt.

Đừng mang suy nghĩ rằng phụ nữ là điều gì đó kỳ diệu hơn một người phàm. Suy nghĩ này sẽ hủy hoại mối quan hệ, và đáng mỉa mai thay, sẽ làm chính người yêu của bạn thất vọng. Vì bạn không nhìn nhận đúng con người cô ấy.

Thay vào đó, hãy học trở thành một người đàn ông alpha – và đừng để đàn bà làm bạn chệch hướng khỏi con đường đã được vạch ra. Vì, đàn ông đích thực, không ai bị chi phối như thế.

Đừng coi gái như là một nữ thần trọn hảo, vô nhiễm tội lỗi. Hãy nhận ra rằng, họ cũng là con người, cũng sẽ gặp sai lầm mà thôi, và hãy đối xử với họ dựa trên lối nghĩ đó.

Lời dối trá số 4: “Bạn là tâm điểm của thế giới”.

 

”Thế giới này chẳng thèm quan tâm bạn là ai, trừ khi bạn làm nên điều gì đó. Điều này là quy tắc rồi. Tôi chẳng bịa ra đâu. Nếu bạn lười, không có được công việc mà mình muốn làm, thì dù có qua đời và nằm xuống lòng đất lạnh mãi mãi ngay ngày hôm sau, cả thế giới vẫn chẳng thèm đếm xỉa đâu” -Ray Bradbury

Thế giới này chẳng thèm để mắt quan tâm tới bạn đâu. Dĩ nhiên, gia đình và bạn bè thì có thể quan tâm tới bạn. Và ở ngoài kia, cũng sẽ có những con người rộng lượng giúp đỡ khi bạn cần.

Nhưng thế giới này là một nơi lạnh lùng, không chút khoan dung. Nếu không dồn sức lực, kiến thiết một thế giới tươi đẹp hơn, nó sẽ vẫn giữ nguyên trạng như cũ thôi.

Thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn, nếu bạn góp bàn tay vào thực hiện điều đó. Nhưng nếu bạn cứ ngồi một chỗ, mong đợi cả thế giới quan tâm tới mình, thì nó sẽ nhai nát và nhổ bạn ra như bã kẹo singum mà thôi. Một khi trở nên vô dụng trong mắt sếp, bạn sẽ bị sa thải. Nếu bạn đầu tư ngu và mất sạch tiền bạc, chẳng ai sẽ đem tiền đến cứu bạn đâu.

Nếu bạn nghiện phim khiêu dâm và ma túy, mất nhà cửa và hủy hoại cuộc hôn nhân, thì chẳng ai vội vã chạy lại giúp bạn đâu.

Một điều quan trọng cần ngộ ra: thế giới chẳng nợ bạn cái gì cả.

Cho đi thì sẽ được nhận lại. Cố nhiên, có người nhận được từ người khác, bạn cũng thế. Nhưng người ta chẳng nợ bạn cái giống gì cả. Người ta không có nghĩa vụ phải cho bạn bất cứ thứ gì. THẾ GIỚI NÀY không có nghĩa vụ phải cho bạn cái gì cả.

Lời dối trá số 5: Mọi người đều bình đẳng.

 

“Những ai khăng khăng đòi hỏi “sự bình đẳng” luôn là những kẻ thấp kém nhất” – Friedrich Nietzsche

Từ thuở nhỏ, ta luôn được dạy rằng, mọi con người, quan điểm, ý tưởng và nền văn hóa đều bình đẳng như nhau. Nhưng sự thực thì không phải vậy. Trên thực tế, chúng cực kỳ khác nhau. Các nền văn hóa đánh giá mọi thứ dựa trên hệ giá trị khác nhau.

Trả lời tôi xem, nền văn minh Phi châu có giống nền văn hóa Trung Hoa không? Nếu câu trả lời là “có”, thì phiền bạn về giở sách lịch sử ra học lại.

Cái tư duy “làm ký sinh trùng, sống bám vào đồng tiền trợ cấp của ba mẹ và Nhà nước” so với tư duy trách nhiệm, luôn muốn cống hiến cho xã hội – hai tư duy đó “bình đẳng” với nhau sao được?

Một cậu nhóc 12 tuổi khác hoàn toàn ông chú 45 tuổi, một doanh nhân và một nhạc sĩ không hề giống nhau, một người Kenya khác biệt so với một người Việt Nam.

Những nền văn hóa, lối nghĩ, ý tưởng và con người không hề bình đẳng như nhau. Làm quen với sự thật này đi.

Một vài nền văn hóa có những điểm tốt hơn các nền văn hóa khác. Mọi nền văn hóa đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nhìn chung, văn hóa Tây phương rất năng động và giàu tính xây dựng, đổi lại, người Tây phương chúng ta ít có thời gian ăn chơi hưởng thụ. Xứ Đông phương lại mang lối sống tập thể, khiến cái “Tôi” cá nhân ở đó bị hạn chế đường phát triển.

 

“Giống nhau” và “như nhau” ở điểm nào?

Không một tư duy nào “bình đẳng” như nhau cả. Có những tư duy đem lại kết quả tốt, khác hẳn những quan điểm khác. Tự cho mình là “nạn nhân” sẽ luôn là suy nghĩ dẫn tới kết cục thảm bại, không như tư duy quật cường, luôn tâm niệm rằng “ta mạnh mẽ, ta làm được”. Chỉ có mấy kẻ ngốc mới tin rằng hai lối tư duy ấy giống nhau.

Đàn ông không ngang bằng với phụ nữ. Đàn ông thường khẳng khái và thuần lý trí, đôi khi dùng tới cả bạo lực. Phụ nữ thường ôn hòa, “dĩ hòa vi quý”, nghiêng về trực giác, nhưng các cô lại hay sa vào xu hướng chi phối người đàn ông của mình.

Mọi người và vạn vật đều khác nhau – điều này là hoàn toàn bình thường. Hãy chấp nhận điều này.

Khi lắp vào đầu mình suy nghĩ “mọi thứ đều bình đẳng”, bạn sẽ bỏ qua mọi suy nghĩ logic. Mọi thứ sẽ không được đánh giá dựa trên phẩm chất của nó, nhưng dựa vào các thang đo thuần về mặt cảm xúc.

Tuy nhiên, khi bạn hiểu rằng mọi thứ đều khác biệt, một thế giới đầy triển vọng sẽ mở ra trước mắt bạn.

Kết luận

Học cách nhìn nhận bản chất sự thật là điều cực kỳ khó khăn. Nhưng nếu chịu nghe và tiếp thu những điều đã được viết trong bài này, cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện rất lớn.

Tại sao? Vì khi thấu hiểu bản chất mọi thứ, bạn sẽ lèo lái cuộc đời mình một cách dễ dàng hơn.

Thay vì cứ hoài vấp phải những sai lầm ngu ngốc quen thuộc, sao bạn không chấp nhận những điểm mình đã sai, và khắc phục nó?

 

Thay vì không chịu nhìn vô lý do bản thân thất bại, bạn có thể xem xét lối suy nghĩ nào lúc đó đã dẫn mình tới thất bại.

Chấp nhận thực tế là cuộc xung đột lớn nhất trong cuộc đời mỗi người.

Bản chất của con người vốn là chấp nhận những gì làm bản thân cảm thấy tốt, hơn là những gì thực sự diễn ra. Nhưng, nếu học được cách chấp nhận sự thật, bạn sẽ đi trước 99% người còn lại.

(Người dịch: Xuân Toàn).

=====================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments