LỜI KHUYÊN DÀNH CHO VIỆC ĐƯA RA LỜI KHUYÊN CHO AI ĐÓ.

Link gốc: https://www.returnofkings.com/195192/advice-on-giving-advice-to-people

Charlie Kennedy, đăng tải ngày 25 tháng 9, 2018.

 

 

Đưa ra lời khuyên cho mọi người đôi khi là một thách thức. Thay vì biết ơn, một số người sẽ tỏ ra khinh bỉ và sỉ nhục ngược lại bạn bằng cách gọi một vài cái tên chế giễu. Chuyện quái gì vậy?

Giả sử bạn đang cố gắng khuyên bảo mẹ của mình hoặc một người bạn nào đó, về chế độ ăn hoặc tài chính đi chẳng hạn. Sau đó như thế nào? Nếu bạn trả lời “tồi tệ lắm” thì chào người anh em, chúng ta đang ngồi chung thuyền rồi đấy.

Dù đã nỗ lực nhiều thế nào, họ vẫn không chịu nghe lời khuyên của tôi về bất cứ thứ gì, ngay cả khi họ sẽ được lợi nhiều nhất từ điều đó. Họ có thể gọi bạn là “ngài biết tuốt”, nhưng họ mới là người hành xử như thế.

Một vài năm trước, tôi đã cố gắng cho mẹ tôi những lời khuyên cơ bản về dinh dưỡng. Tôi nói với bà ấy “hãy ngừng ăn kem và uống soda lại đi mẹ”, khi đến giờ bà ấy ăn uống những thứ đó (lúc đó tôi 16 tuổi, nếu bạn quan tâm).

Bạn biết bà ấy đã làm gì sau đó không? Bà ấy “đúp bồ” khẩu phần lên, bằng cách ăn gấp đôi lượng kem bình thường bà hay ăn. Cái quái gì vậy? Bà ấy chỉ cần đơn giản là phớt lờ lời nói của tôi thôi mà, nhưng không, bà lại đi cố tống gấp đôi thứ có hại đó vào cơ thể của mình?

À đây không phải mẹ tôi nhé.

Cảm giác như chuyện này cứ lặp lại mỗi khi tôi cho ai đó lời khuyên. Những người cần nó nhất sẽ không lắng nghe và làm theo.

Chúng ta xử lý việc này thế nào đây? Hãy điểm qua một vài việc mà tôi đã làm để giữ (phần lớn) sự tỉnh táo của mình.

1. Chấp nhận rằng một số người sẽ không bao giờ lắng nghe.

 

Một số người sẽ không lắng nghe. Và chuyện đó ổn thôi. Cứ để họ rơi xuống vực. Điều này nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng đó là kết quả tốt nhất.

Chúng ta không thể cứu tất cả mọi người bằng những lời khuyên phòng thân được, mai phen à.

Một “quý bà biết tuốt” nói với bạn rằng cô ấy chuyên về viết lách sáng tạo? Cứ để cô ấy làm.

Bạn thân không lắng nghe lời khuyên của bạn về hôn nhân? Anh ấy đành phải học chúng một cách khó khăn hơn rồi.

Bạn không nên lãng phí năng lượng vào những người này. Vì vậy, hãy tập trung vào những người mà bạn thực sự quan tâm, như gia đình chẳng hạn. Ngoài ra, hãy cố gắng tiếp cận với những người đang do dự, và đừng lo lắng về những người đã ngủm củ tỏi vì chế độ tự hủy diệt bản thân nhé.

2. Đừng trở thành một trong số họ.

Thật dễ dàng để cạch mặt những người không chịu nghe một lời khuyên tốt từ bạn. Bạn có thể nghĩ “tại sao tôi phải nghe hoặc làm theo bất cứ điều gì mà tên đần ấy nói”, phải không?

Chậm lại chút nào! Ngay cả một cái đồng hồ chết cũng đúng hai lần một ngày đấy. Chúng ta nên luôn tự nhủ rằng “tên đần” này có thể biết một số điều mà chúng ta không biết.

Ví dụ, tôi có một người bạn rất tệ với chế độ ăn kiêng. Tên này nốc bia mỗi ngày, và cả ngày. Pizza với kem vào hầu hết các đêm.

Mặc dù vậy, hắn không hề bị béo lên, và hắn được lên giường với phụ nữ, rất nhiều lần, và ở khắp mọi nơi hắn đến. Hắn như một con dã thú. Nhưng tôi chưa bao giờ thử bất kỳ chiêu nào của hắn ta. Tại sao à, bạn hỏi? Bởi vì hắn không chịu nghe lời khuyên của tôi về chế độ ăn kiêng của bản thân.

Tôi – Năm 2015.

Dù đang có khoảng thời gian “chim mốc” vô cùng khó khăn, tôi đã không học theo tên dân chơi ấy. Danh dự của tôi đã không cho phép tôi làm vậy. Và rồi tôi đã bỏ lỡ cơ hội đó. Cho đến tận hôm nay, tôi hối hận vì đã không học theo anh ta.

Sau khi đọc một cuốn sách có tên “Một con dơi chết ở Paraguay” (A Dead Bat in Paraguay) của Roosh (ND: nhà sáng lập của Returnofkings) – vẫn còn trên Amazon đấy – tôi nhận ra rằng những gì thằng dân chơi đó có thật đặc biệt, và tôi có thể sẽ không bao giờ thấy được thứ gì như thế nữa.

Đừng tự cắm đầu vào mông của chính mình, như tôi đã làm. Hãy giữ cho tâm trí của bạn được cởi mở. Thi thoảng hãy tự nghi ngờ chính mình.

Vì “thằng đần” đó có thể biết điều gì đó mà bạn không biết đấy, mai phen ạ.

3. Viết một số bài báo, hoặc tham gia một diễn đàn.

 

Nếu bạn thực sự hiểu mình đang nói về điều gì, bạn có thể nói điều đó với cả thế giới. Đó là vẻ đẹp của Internet đấy.

Mọi người, từ khắp nơi trên thế giới, sẽ cho bạn biết ý tưởng của bạn có tốt hay không. Họ thậm chí có thể bổ sung ý tưởng của bạn hoặc gợi thêm cảm hứng cho bạn.

Một quyết định đúng, đó là hãy tạo điều kiện cho càng nhiều người được tiếp cận với nội dung hữu ích mà bạn tạo ra càng tốt. Bạn có thể tiến thêm một bước nữa và bắt đầu lập một kênh YouTube. Chia sẻ thông tin của bạn với bất kỳ ai quan tâm!

Đây thực sự là thời điểm tốt nhất để sống trong lịch sử nhân loại. Khi còn trẻ, tôi đã xem thường Internet vì sự “chiếu mới” non nớt của mình. Thật đáng xấu hổ.

Vì vậy, nếu bạn chỉ kéo chuột và đọc mà chưa bao giờ đóng góp, thì bạn có biết mình đang bỏ lỡ nhiều lắm không? Hãy ra ngoài đó và truyền bá kiến ​​thức của mình cho thế giới đi nào (hoặc ít nhất là học được cách khiêm tốn khi ở trên mạng).

Kết luận

 

Bài viết này được lấy cảm hứng từ cuốn “Phiên tòa và Cái chết của Socrates” (The Trial and Death of Socrates). Socrates đã cố gắng cho mọi người khả năng để suy ngẫm sâu hơn.

Tất cả những gì ông ấy muốn chỉ là, để mọi người có thể trở nên thông thái (hoặc ít nhất, tự biết được rằng bản thân họ không thông thái), để có thể sống một cuộc đời tốt nhất, để đạt được tiềm năng tối đa của họ. Và vì điều đó, ông đã bị họ kết án tử hình.

Tôi muốn nói rằng tôi cũng đang trải qua những điều tương tự như ông ấy. Nghe có vẻ lố lăng, nhưng có rất nhiều điểm tương đồng ở đây. Mindset tương tự vẫn còn đấy sau từng ấy năm tháng: mọi người thà tin một lời nói dối còn hơn là hiểu ra sự thật. Thật đáng tiếc.

Tôi cho rằng rất nhiều chàng trai ở đây gần bằng tuổi tôi (21-26), và bài viết này là để dành họ. Làm ơn hãy cho tôi biết các bạn ở độ tuổi nào ở phần bình luận nhé. Và hãy kể cho tôi nghe về những lần bạn bị phỉ báng vì đã cố gắng giúp đỡ chàng trai hay cô gái của các bạn. Tôi sẽ rất muốn nghe về nó.

Hẹn gặp lại các bạn trong lần sau.

Người dịch: Phát Huỳnh.

===========================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

 

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments