10 bài học cuộc sống cần được dạy cho nam thanh thiếu niên.

Corey Savage, đăng tải vào ngày 11 tháng Tư năm 2016

Dịch từ bài viết: 10 LIFE LESSONS THAT SHOULD BE TAUGHT TO ALL TEENAGE MALE

=========================

Tuổi trẻ của tôi đúng là một thảm họa. Không bạn không bè, mọi người hồi đó coi tôi như cục cứt (và thực ra tôi để cho họ xử sự với mình kiểu vậy). Chưa từng trò chuyện với một cô gái, rèn luyện thể dục thể thao cũng không. Tôi để cho tâm trí của mình trở nên đù đờ và cứng nhắc. Sống vô kỷ luật. Ngoài những điểm số trên lớp ra, trên thực tế tôi vẫn chẳng đạt được cái gì ra hồn.

Trong khi mọi người khác đang sống những tháng ngày tuổi trẻ thật đáng nhớ, thì tôi lại cảm thấy xấu hổ, giận dữ và thảm hại mọi lúc mọi nơi. Tôi ước gì hồi đó có ai dẫn dắt tôi vượt qua giai đoạn khó khăn tuổi mới lớn, nhưng ba tôi cũng có những vấn đề, công chuyện riêng của ổng, nên không giúp gì được. Cũng chẳng có ai khác để tôi ngưỡng mộ, học hỏi theo, thậm chí là tin tưởng. Tôi hoàn toàn bị bỏ rơi trong một mớ hỗn độn cái thế giới của đau thương và cô đơn.

Vì có cái trải nghiệm cá nhân như vậy, nên tôi cũng đồng cảm với những thanh thiếu niên đang phải chật vật khổ sở với cuộc đời (như tôi đã từng). Và tôi viết những dòng chỉ dẫn này dành cho những quý anh em độc giả trẻ tuổi, những người có lẽ sẽ phải đương đầu với những chông gai mà tôi từng trải qua.

1. Hãy bắt tay gây dựng nên “ba giá trị cốt lõi” (3 Pillars of Life)

 

Nếu anh bạn định bỏ qua mọi lời khuyên khác trừ mục này, thì cứ thoải mái làm vậy đi.

Ba rường cột của cuộc sống, theo thứ tự là: thân thể – tâm trí – quan hệ xã hội. Đây đều là những yếu tố căn bản. Nhưng thường là những thứ căn bản mà đám thanh thiếu niên ngày nay đều chẳng ngó ngàng tới.

Tham khảo lại các bài này:

Với thân thể, hãy ăn uống và luyện tập điều độ. Bạn phải giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Bỏ hết mấy thứ đồ ăn vặt, ăn nhanh đi. Ngay lúc này, có thể bạn chưa mập và sức khỏe chưa yếu. Nhưng những chất độc trong thứ đồ ăn đó sẽ tích tụ dần, và rồi đến một ngày sẽ quất anh bạn “sấp mặt lờ” luôn, nếu như thói quen ăn uống đó vẫn được tiếp diễn tới tuổi trưởng thành.

Đối với tâm trí, hãy đọc nhiều sách phi viễn tưởng* để thực sự hiểu về thế giới này. Về cái cách mà nó thực sự vận hành. Những người không đọc sách phi viễn tưởng, thật chẳng khác kẻ điếc kẻ đui là bao.

*Chú thích: sách phi viễn tưởng (non-fictional books) là sách mang nội dung về những sự kiện và nhân vật có thật, như tự truyện, tiểu sử, hồi ký, tiểu thuyết văn học, lịch sử,…Phân biệt với sách viễn tưởng (fiction), nội dung vốn không dựa trên thực tế.

Và cuối cùng, là về mặt quan hệ xã hội. Hãy kết giao với những người đàn ông, nam giới cùng có chung hệ giá trị, chung suy nghĩ với bạn. (Riêng cá nhân tôi sẽ không bao giờ phí thì giờ làm bạn với các cô gái). Một tình bạn tốt được nhen nhóm từ thuở thiếu thời có thể theo bạn đến suốt đời. Bên cạnh tình bằng hữu, hãy cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bằng cách tham gia một câu lạc bộ tranh luận hoặc hùng biện đi. Điều này sẽ gia tăng sự tự tin trong bạn. Hoặc nếu bạn thuộc kiểu nhân cách INTJ* giống tôi, và nghĩ rằng mọi người khác đều ngu ngốc và vô dụng, thì hãy học viết lách đi. Kiểu gì thì bạn cũng sẽ cần phải giao tiếp với mọi người, trừ khi bạn đang lên kế hoạch vô rừng ở mà thôi.

*Chú thích: INTJ (introvert, intuitive, thinking and judging) là kiểu nhân cách hướng nội, thiên về trực giác, suy nghĩ và phán đoán. Những người có nhân cách INTJ thường ưa phân tích, giàu sáng tạo và logic. (Tham khảo thêm: INTJ: The Architect, (Introverted, Intuitive, Thinking, Judging)

2. Bỏ qua những điều vụn vặt, tập trung vào đại sự.

Bởi vì thiếu vắng sự định hướng, dẫn dắt nam tính trong một xã hội bị “đầm hóa” (feminized society) như ngày nay, bạn thường sẽ phải toát mồ hôi hột, lo nghĩ vì những chuyện vặt vãnh như cách mà người khác nghĩ về mình, điểm số bài test môn Sinh học, hoặc con bé mà bạn thầm thương nhớ trộm (vài năm trước thì nó chả là gì, nhưng giờ đây nó là cả thế giới đối với bạn). Trong khi đó, bạn lại bỏ qua việc xây dựng một nền tảng cho bản thân. Bởi lẽ, con người ta thường chỉ nhìn thấy được những thứ trước mắt, thay vì nhìn xa trông rộng.

Nên nhớ, kỷ luật chính là thứ tối quan trọng để dẫn đến thành công. Nên dẹp hết ba cái thứ vụn vặt thường ngày đi. Dồn lực ngày đêm vào việc hoàn thiện bản thân – ngay cả khi kết quả lúc ban đầu không được lấy làm hài lòng lắm.

3. Dẹp “giấc mơ” đi! Hãy nắm bắt cơ hội

 

Mặc kệ những lời mà mẹ bạn hay nói để vỗ về cái “Tôi” mong manh của thằng con, hãy nhớ, bạn thực sự chẳng có gì đặc biệt cả. Nếu bạn có trong đầu cái ước mơ thiếu thực tế như muốn trở thành một “đại nhạc sĩ”, thì sẽ chẳng có cơ hội để bản thân làm điều đó đâu. Có thể bạn chưa biết, nền kinh tế chúng ta đang trong cảnh đi xuống. Không biết đâu mà lần. Và mấy cái “nhà trẻ của bọn cánh tả” – trường cao đẳng, đại học – thì chỉ chực chờ để lột sạch tiền của tụi mình mà thôi. Cả đống tiền bỏ ra, đổi lại, ta chỉ cầm được trên tay một mảnh bằng vô dụng. Sẽ thật may mắn biết bao nếu bạn kiếm được một công việc tử tế trong tương lai, khi mọi thứ trở nên tệ hơn.

Xin kể ra trường hợp này làm bằng chứng. Tôi có quen một em gái từng tốt nghiệp ở Đại học Havard. Giờ em ấy đang làm nhân viên trong Starbucks. Tốt nhất là đừng chọn những gì khiến bản thân bị giới hạn, mà hãy đa dạng hóa những kỹ năng của bản thân để có thể sẵn sàng thích nghi khi thời cuộc biến chuyển.

Tôi từng đăng video này một lần. Và thiết nghĩ, sẽ là hữu ích nếu tôi đăng nó lên lần thứ hai:

Nhưng nếu bạn là một trong hàng triệu người vẫn theo đuổi giấc mơ và rồi thành công từ nó, thì bài viết này không dành cho bạn.

4. Hãy bắt đầu phát triển những kỹ năng hữu ích ngay bây giờ.

Không có lúc nào tốt hơn trong việc học hỏi thêm những kỹ năng hữu dụng như lúc này. Là thanh thiếu niên, các bạn có lợi thế về thời gian và tâm trí thì trẻ trung, cởi mở. Nên đừng có lãng phí chúng.

Học sửa chữa vật dụng và bắt tay xây dựng nên thứ này thứ kia đi. Học lập trình, học thêm một ngôn ngữ khác, học kỹ năng sale. Hãy học cách đánh đấm, không thì sẽ phải đưa mặt cho chúng nó đập. Học lướt ván đi, nếu bạn thích. Hãy học những thứ sẽ đem lại lợi ích cho bản thân suốt cuộc đời này và dồn tâm huyết vào nó. Vì khi đến tuổi tôi, bạn sẽ ước rằng bản thân nên nghe lời tôi khuyên.

5. Đừng dán mắt vào màn hình máy tính nữa

Tôi muốn nói rằng, sai lầm lớn nhất từng mắc phải hồi còn trẻ, đó là đã ném quá nhiều thời gian vào việc ngồi trước màn hình TV, máy tính, trò chơi điện tử, thay vì làm điều gì đó có giá trị cho cuộc đời.

Thêm vào sai lầm nói trên, tôi còn mắc phải chứng nghiện xem các trận đấu thể thao, phim heo, dùng điện thoại cảm ứng, và nghiện cả Internet nữa. Những thứ này không chỉ làm phí thời gian, mà còn khiến đầu óc thoái hóa, cơ thể rệu rã. Bỏ chúng càng sớm chừng nào thì đời bạn càng khá lên nhanh hơn chừng đó.

Thật đấy! Bỏ chúng ngay hôm nay, và bắt đầu một cuộc sống bận rộn nào. Nếu những lời tôi vừa nói ra đây có vẻ không đủ lực, xin mời đọc lại bài viết kinh điển đây, được lưu trữ trong trang.

6. Bạn sẽ trở thành đàn ông, bất cứ khi nào bạn CHỌN SỐNG như một người đàn ông

Xã hội ta ngày nay thiếu đi hẳn những nghi lễ, nơi đánh dấu sự trưởng thành của đàn ông

Cách thời nay không lâu, trai tráng sẽ hoàn toàn trở thành đàn ông khi anh ấy kiếm được việc làm, lấy được vợ. Nhưng điều này không còn đúng vào thời bây giờ nữa. Trong xã hội ngày nay, “đàn ông trưởng thành” là một khái niệm đã bị lu mờ. Trong khi cái khái niệm hoang đường, phi thực tế như “tuổi vị thành niên” (adolescence) lại được tạo ra, để biện hộ cho việc né tránh sự trưởng thành nơi thanh niên.

Điều này có nghĩa là, giờ đây bạn có thể thoải mái lựa chọn bất cứ thời điểm nào bạn muốn để trưởng thành, để làm đàn ông. Trở thành đàn ông chín chắn cốt nằm ở tính cách; còn những thứ như tiền tài, sự nghiệp và tuổi tác lại đóng góp chẳng bao nhiêu đâu. Tôi đã từng gặp vài “người đàn ông” có sự nghiệp ở tuổi tầm 30-40, nhưng lại yếu đuối, thiếu nam tính. Nhưng tôi cũng đã gặp vài thanh thiếu niên có tính cách mạnh mẽ và dũng cảm hơn hẳn bậc cha chú.

Nếu bạn muốn trở thành đàn ông, hãy nghĩ, nói, và hành động hệt như họ. Bạn không cần phải có sự chấp thuận của ai cả.

7. Đã đến lúc nhận lãnh hoàn toàn trách nhiệm

Một cách nhanh nhất để trở thành đàn ông, đó chính là, hãy bắt đầu nhận lấy hoàn toàn trách nhiệm trong mọi vấn đề của cuộc sống. Không mè nheophàn nàn, đổ thừa cho người khác những vấn đề bản thân mình gặp phải. Bạn phải bắt đầu tạo nên những đổi thay mà mình muốn chứng kiến trong đời.

Người ta không coi trọng bạn? Đó là lỗi ở bản thân bạn, một kẻ thất bại. Bị một cô gái từ chối? Tệ quá, hãy bước tiếp, và hoàn thiện “kỹ năng tán tỉnh” của mình đi. Bạn “làm biếng” đến độ không làm điều gì đó, chỉ bởi cảm thấy không muốn làm chúng? Lý do vậy mà cũng thốt ra được hay sao?

Nhớ này, không ai có thể “khiến” bạn cảm thấy hoặc bắt bạn làm những thứ lòng không muốn. Chỉ có bạn mới cho phép bản thân làm những điều đó thôi.

8. Học cách quản lý tiền bạc

Những thanh thiếu niên bốc đồng, khờ khạo là đối tượng quan trọng nhất mà các doanh nghiệp nhắm tới. Các doanh ngiệp bán cho họ những mặt hàng rác rưởi, vô dụng, chỉ vì các bạn trẻ đó luôn cảm thấy bị thua thiệt, cần phải chạy đua theo vật chất để khẳng định địa vị bản thân. Một lũ cừu của chủ nghĩa tiêu thụ (consumerist). Đừng bị biến thành chúng. Hãy học cách tiết kiệm bằng việc thực hành kỷ luật cho bản thân. Và học cách kiếm tiền, càng sớm càng tốt.

9. Dám đi ngược dòng dư luận

Đa số bọn trẻ bây giờ toàn là một đám nghiện điện thoại thông minh (smartphone-addicted), nghiện sự chú ý (attention-addicted). Một lũ đầu đất ADHD*. Nếu còn tuổi teen nhưng đã chịu khó đọc những dòng này thay vì ngán ngẩm “vì nó quá dài” (TL,DR*), thì bạn cũng không đến nỗi tệ đâu.

*Chú thích: ADHD (Attention-Deficit / Hyperactivity Disoder hay Rối loạn tăng động giảm chú ý) là một chứng rối loạn tâm lý thường gặp ở trẻ em. Ai mắc chứng này thường có khả năng chú ý, tập trung kém.

*TL,DR: too long, don’t read (dài quá, không đọc đâu)

Điều duy nhất mà tôi luôn mong muốn “đạt được” khi còn tuổi niên thiếu, đó là không bị cuốn theo cái văn hóa tiệc tùng, nhậu nhẹt, hút chích và hàng bao thứ thác loạn xàm chó khác (riêng sự ám ảnh của tụi nó tới thứ nhạc nhẽo và thời trang đầy vẻ “gay lọ” thì khỏi cần nói rồi) của đám teen đồng trang lứa.

Đa số bạn bè dạng vớ vẩn sẽ chỉ đem lại tác động tiêu cực cho bạn, nên hãy né tụi nó ra, như né người cùi người hủi vậy. Tránh, đừng có học đòi cái lối sống như cục cứt của tụi nó. Hãy đi theo bất cứ người đàn ông đàng hoàng nào mà bạn thấy, tìm hẳn một người dẫn dắt (mentor) luôn nếu được. Một người đàn ông già dặn, đầy nam tính là thầy giáo tốt nhất mà bạn có được ở tuổi niên thiếu.

10. Nếu bạn đang đi qua hỏa ngục, cứ tiếp bước

 

Cuối cùng, đó là, đừng bỏ cuộc. Ngay bây giờ, mọi thứ có thể tệ hại tới mức không thể tưởng tượng được. Nhưng bạn có khả năng để vượt qua được chúng, và trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi không hứa lèo rằng mọi thứ sẽ tự nhiên trở nên tốt đẹp “như một phép màu”, rằng thì bạn sẽ “sống cuộc đời hạnh phúc mãi về sau”, nhưng bạn bắt buộc phải đấu tranh với những tháng năm khắc nghiệt đầy quan trọng trong đời như này.

Đúng vậy! Chúng ta đang sống trong một xã hội điên khùng, tạo nên bởi bọn nữ quyền. Nhưng đó không phải là cái cớ để bạn nằm dài ra, từ chối hành động. Cuộc đời hóa ra không tiến triển theo hướng tôi muốn (và các bạn cũng sẽ như thế thôi). Nhưng tôi đã vượt qua được những tháng năm niên thiếu – và cả cái giai đoạn đầy cay đắng những năm đầu tuổi 20 – tôi vẫn sống sót đấy thôi? Tôi không mơ ước gì cho cuộc đời trong lúc này, nhưng khi nghĩ tới cái tệ hại của những ngày tháng trước kia, tôi cứ ngỡ mình đã bò ra khỏi hỏa ngục, bước ra ngoài trong trạng thái cứng cáp hơn, khôn ngoan hơn lúc trước. Và hãy tin tôi ở điều này:

Mọi thứ có thể đã tồi tệ hơn rất nhiều đối với tôi, nếu như không chịu xoay chuyển tình thế.

 

Tôi còn nhiều điều để viết nữa, nhưng ngắn gọn vầy thôi là đủ rồi. Xin kết luận bằng quan điểm của tôi, rằng, nên tập trung năng lượng cuộc sống vào mỗi ngày, mọi ngày và đừng lo lắng mình sẽ đạt được những gì. Khi đó, bạn sẽ gặt hái được nhiều thứ hơn.

Tôi đã chỉ cánh cửa cho rồi, giờ thì vào hay không là việc ở bạn. Hãy tiến lên, giành lấy mọi thứ đi.

Translator: X.T

===================

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments