Cái trại tâm thần khổng lồ mang tên… Tiktok.

—————————————-

Một số đông loài người hiện đại (có nghiên cứu cho thấy rằng con số lên tới 70%) đều đang mắc phải những TRIỆU CHỨNG TÂM THẦN từ nhẹ đến nặng.

—————————————-

Tôi không hề nói ngoa. Đọc xong bài này bạn sẽ hiểu vấn đề. 

Dân mạng Việt Nam những năm gần đây phát minh ra một loạt những khái niệm mới mẻ: “sống ảo”, “ảo tưởng sức mạnh”, “thủ dâm tinh thần”… Chúng là gì? Và có liên quan mật thiết như thế nào với khái niệm “Địa vị giả” (fake status)?

 

Trước khi vào bài, bạn cần nắm rõ cách mà Dopamine – hóa chất “tưởng thưởng” – vận hành trong não bộ cái đã. Tham khảo những bài viết sau:

_ https://redpillvn.org/dopamine-va-anh-huong-cua-no/

_ https://redpillvn.org/hikikomori-can-benh-tram-kha-cua-gioi-tre-hien-dai/

_ https://redpillvn.org/15-dau-hieu-cho-thay-ban-la-no-le-cua-dopamin/ (bài quan trọng).

_ https://redpillvn.org/loser-tu-dau-ma-ra/ 

Mình thấy buồn cười là nhiều tụi trẻ ngày nay hình như không có cái gọi là “tự đánh giá đúng bản thân”. Hậu quả của nhiều năm sống trong mớ văn hóa giải trí bluepill, mang về cho chúng “địa vị giả” (fake status), làm chúng nó mất hết kết nối với thực tại.

================================

I. KHÁI NIỆM.

“Fake status” (địa vị giả, hay quyền lực ảo) giải thích đơn giản như sau.

————————————

Nó là hiện tượng bầy cừu bị nhốt trong ma trận quá lâu mà MẤT HẾT KẾT NỐI VỚI THỰC TẠI.

Họ mất khả năng đánh giá sự vật, sự việc xung quanh, môi trường xã hội đang sống… và cả việc đánh giá CHÍNH BẢN THÂN MÌNH nữa.

————————————

Tham khảo: https://redpillvn.org/escapism-chu-nghia-chay-tron-hien-thuc/

Nếu bạn còn nhớ cái câu này: “Gương kia ngự ở trên tường/ Thế gian ai đẹp được dường như ta?” câu hỏi được thốt ra từ một phụ nữ đã có tuổi, và không thể nào chấp nhận sự thực bà ta trở nên già nua xấu xí. ĐÂY LÀ MỘT TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TÂM THẦN!

Bạn nghĩ hiện tượng này ngày nay không còn ư? Suy nghĩ lại đi.

===================================

II. HIỆN TƯỢNG “FAKE STATUS” ĐỐI VỚI TỤI ĐÀN ÔNG.

Được tôi viết rất cặn kẽ chi tiết trong bài này: https://redpillvn.org/loser-tu-dau-ma-ra/

Đám nam giới ngày nay, từ tấm bé đã đắm chìm trong “quyền lực ảo” từ video game. Bộ não những thằng đàn ông được thiết kế vô cùng đặc biệt, chúng luôn có thôi thúc phải “gặt hái những thành tựu”. Mà nếu không được thành tựu “thực” (thứ vô cùng khó khăn và tốn thời gian), thôi thì ta lấy tạm thành tựu “ảo” vậy. Và video game ra đời với mục đích ấy. Khi chơi game, chúng được mặc sức hóa thân thành những vị chỉ huy, danh tướng, siêu nhân… những kẻ mang “quyền lực tuyệt đối”, thứ mà ngoài đời thực chúng khó lòng có được.

 

Rồi chưa kể đến những sản phẩm giải trí như phim ảnh, truyện tranh, đồ chơi mô phỏng v..vv… 

Lớn lên chút nữa, bọn chúng phải đối diện với vô số cám dỗ hiện đại, những thứ tiếp tục ru ngủ chúng bằng “địa vị giả”.

Đọc Vũ Trọng Phụng sẽ hiểu. Ngày xưa chỉ có con nhà vua chúa quý tộc mới có điều kiện thuê kép hát, ả đào tay vịn, phê pha thuốc phiện… Ngày nay, nhạc remix xập xình xem miễn phí trên youtube, cần sa thuốc lá thì rẻ bèo, đêm đêm mở máy tính ra coi pỏn quay tay, rồi ta cũng được hưởng lạc ân ái với 5 6 em một lúc giống vua chúa ngày xưa vậy.

Nhiều lúc chúng nó cũng cảm thấy sự tự ti. Bởi cái cuộc sống này sao mà nó cứ là “sai sai”. Mà ôi dào, chẳng sao! Cứ làm vài ba chai, say quắc cần câu lên thì cái sự tự ti ấy biến mất. Bố nào bố nấy tự tin phừng phừng, ăn tục nói phét cứ sang sảng.

Gì? Ông kêu tôi bị đụt, bị Nerdy ấy hả? Đừng quên list friend tôi có tới 5000 bạn đấy nhé. Rồi ngày nào tôi cũng lên youtube coi người ta đi du lịch Á Âu, ăn món Tây món Tàu, đập hộp đồ chơi công nghệ v..vv… đủ cả, cũng có thể coi như mình được trải nghiệm vậy?” – Toàn những thứ khoái lạc có thể mua với cái giá vô cùng rẻ mạt.

Đó mới chỉ là những thứ văn hóa giải trí. Hiện tượng “địa vị giả” (fake status) nó còn đến từ nhiều nguồn khác nữa.

Nó đến từ cái bằng đại học vô dụng. Bạn cứ thử một lần ngồi vào vị trí tuyển dụng của mấy hãng xưởng tư nhân sẽ hiểu. Rất nhiều bố trai trẻ ngày nay ôm cái bằng đại học đi xin việc mà cứ như kiểu bố đời ấy. Các bố ấy cứ tưởng rằng mấy chục năm đèn sách học hành, MUA (mua nhé) được tấm bằng đểu, ấy vậy là người ta phải có trách nhiệm trả lương cho các bố ấy cao chót vót.

Em thi đại học được 27đ, học ngoại thương ra, lương khởi điểm phải 1 ngàn $ em mới chịu” – Thôi đi bố ơi. Con lạy bố đấy! Cái bằng của bố là một cuộn giấy chùi đ!t không hơn không kém. “BỐ” bị chúng nó lừa rồi!

Ra trường đi làm rồi chúng nó mới “tỉnh mộng”. Hóa ra lâu nay chúng nó bị lừa. Mấy chục năm đèn sách, tốn mất bao nhiêu tiền của bố mẹ, và giờ này đi làm người ta phải đưa chúng nó đi… đào tạo lại, và nó phải chấp nhận một mức lương tối thiểu vừa đủ tồn tại. Thằng nào kha khá hơn chút, nếu có kiếm được chút tiền thì cũng là từ tài chính và mối quan hệ của bố mẹ mà ra, chứ thực lực nó nếu bị ném ra ngoài xã hội chưa chắc đã hơn mấy thằng nhà nghèo. 

===================================

III. ĐỊA VỊ GIẢ (FAKE STATUS) VỚI ĐÁM ĐÀN BÀ.

Ồ đừng tưởng chỉ có tụi trai trẻ là mắc cái bẫy chết người này thôi nhé. “Bẫy Dopamine” là không trừ một ai.

Xưa kia con người từng sống ở các cộng đồng nhỏ hơn bây giờ, người ta tổ chức mấy ngày hội làng, lễ lạt, tết nhất, khiêu vũ… đều có mục đích cả. Ngoài cái mục tiêu để những người lớn xả hơi sau nhiều ngày tháng vất vả, họ còn một lý do vô cùng quan trọng nữa:

Là để có dip cho đám nam thanh nữ tú có cơ hội gặp gỡ nhau.

 

Thời bấy giờ, tụi con gái đến tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu nở nang phát triển là đã biết để dành bộ áo mới, xấp lụa, cái khăn tay, xúng xính phấn hồng, chút son môi để dành cho mấy ngày lễ hội. Chúng phải được xuất hiện ở những nơi ấy với vẻ ngoài ĐẸP NHẤT CÓ THỂ. Để chi? Để cho vui thôi ấy hả? Dẹp cái suy nghĩ đó đi mấy má ơi…

HỌ PHẢI ĐƯỢC LỌT VÀO MẮT XANH CỦA MỘT “GÃ QUAN TRỌNG” NÀO ĐÓ.

 

Mục tiêu cuộc đời của họ có như vậy thôi. Đứa con gái nào mà thiếu may mắn đến độ không có quần áo đẹp để tham gia lễ hội thì sẽ sợ chết khiếp! Nó đồng nghĩa với mã gene của họ chấm dứt tại ngay cái thời điểm ấy. Bởi thế nên mới sinh ra mấy câu chuyện cổ tích (chủ yếu xuất phát từ những người mẹ, người chị, người bà kể cho đám nhỏ nghe) về những nội dung cứ na ná nhau từ Á sang Âu:

  • X xinh đẹp nết na, da trắng như tuyết môi đen như khung gỗ mun (tự thỏa mãn, vỗ về tinh thần bản thân thông qua tưởng tượng mình có vẻ bề ngoài vượt trội).
  • X bị dì ghẻ và mấy đứa con gái bà ấy hãm hại (thỏa mãn tâm lý nạn nhân – victim mentality), bị chúng nó trộn thóc với đậu với nhau bắt ngồi nhặt, buồn chỉ biết ngồi khóc thút thít, rồi ông bụt và chim chóc, rồi bảy chú lùn… đến giúp X (thỏa mãn tâm lý nạn nhân điển hình của một nhóm người bất lực và phụ thuộc, chỉ có thể ngồi chờ người khác cứu giúp).
  • Rồi sau bao khó khăn X đã có thể mate với quàng tử trẻ tuổi đẹp trai con duy nhất của đức vua (thỏa mãn hypergamy).
  • Chưa xong. Chưa đủ. X phải trả đũa bao tháng ngày đắng cay tủi hổ xưa kia bằng việc móc mắt, lột da, trụng nước sôi rồi đem mấy mẹ con bọn kia ra kho mắm mới chịu (thỏa mãn shadow tích lâu ngày). Chết mẹ. Đoạn này viết hơi lan man.

Quay lại chuyện tụi gái trẻ tại sao lại phát cuồng lên vào những ngày lễ hội? Bởi đó là BẢN NĂNG SINH TỒN của họ.

Họ phải có mặt ở đấy với bộ dạng trẻ trung bắt mắt nhất có thể. Càng thu hút ánh nhìn của người khác giới bao nhiêu, họ càng “có giá” bấy nhiêu, càng có giá, thì lại càng nhiều cơ hội kết đôi với những anh chàng giàu có, thông minh, cao ráo, vượt trội nhất. Đứa nào may mắn hơn thì có thể “danh tiếng” sẽ bay xa, vượt ra khỏi cái lũy tre làng nhỏ bé ấy mà đến tai những quý tộc-vương tôn-hoàng tử xa xôi. Hai nàng Đại Kiều và Tiểu Kiều đâu có thể “mate” với Chu Du, Tôn Sách – Nếu ba mẹ họ chỉ quanh năm nhốt họ trong nhà, nhỉ?

———‐—–‐‐——-‐—-

Và đây cũng là quan trọng nhất này: Càng được đàn ông  dành sự chú ý (attention) bao nhiêu, bộ não họ càng tiết ra nhiều dopamine tưởng thưởng bấy nhiêu. Phê pha không tưởng.

—————————–

Đặc tính ấy qua mã gene nhiều thế hệ, được truyền lại cho đến tận ngày hôm nay. Chào mừng bạn đến với thế kỷ 21.

Ngày hôm bay, nhờ cuộc cách mạng công nghệ thông tin, những đứa bé gái ấy được sống trong những “xóm làng” khổng lồ (tầm cỡ thế giới), và ngày nào cũng có thể là “ngày lễ hội” nếu chúng muốn.

 

Có khó gì đâu? Chút son môi, make up lên đồ, hở ra chút ít da thịt, up vài tấm ảnh uốn éo trước gương lên những tiktok, facebook, insta v..vv…

 

Giống như bất cứ loại hình nghiện ngập nào khác, những loại “nghiện sự chú ý” (Attention whore) này phải tăng liều lượng dopamine trong não liên tục. Càng hở hang, càng khiêu khích, lại càng được nhiều lượt tương tác từ đám đói khát – thứ duy nhất mà bọn họ muốn.

 

Ngày nay, một đứa bé gái với nhan sắc dưới trung bình cũng có thể trải nghiệm cùng một liều lượng dopamine trong não với 2 nạng Nhị Kiều xứ Đông Ngô xưa kia. Tất nhiên là với sự giúp sức của hàng tỉ thằng online simp đến từ Ấn độ, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Hàn, Á Âu… (Trừ mấy anh Phi ra nhé. Mấy bố này không có internet. Mà bên xứ họ nam nữ lập gia đình rất sớm, muốn làm simp cũng khó)

Hay nói theo cách khác, ngày nay, Internet và mạng xã hội (nhất là cái thằng Tiktok) đang hàng ngày xây nên MỘT CÁI TRẠI TÂM THẦN KHỔNG LỒ – Nơi những đứa bé gái được tha hồ thu lượm sự chú ý từ đám đàn ông đói khát. Về cơ bản chúng đang sống như một đám động vật, một bầy thú hoang thuần bản năng vậy.

 

Được trải nghiệm “quyền lực ảo” này khiến cho tụi gái trẻ hết còn muốn quay lại thực tại. Thử hỏi, với một “địa vị” cao chót vót như vậy thì bọn nó còn thiết tha gì đến kiến thức, đến trau dồi phẩm hạnh nữ tính nữa? Tôi đã được gặp rất nhiều những đứa gái trẻ mới 13 14 tuổi, tối ngày make up, ăn vận, uốn éo chổng mông chu mỏ trước màn hình điện thoại để được đếm “like”, “share”, “tim” từ đám đực rựa lạ mặt. Và chúng nó coi đây là một thứ gì đó “thành đạt” trong cuộc đời vậy. 

Tham khảo những bài viết sau tôi đã nói nhiều lần đến chủ đề này:

_ https://redpillvn.org/series-red-pill-for-women-phan-iii-the-wall/

_ https://redpillvn.org/ly-do-phu-nu-hien-dai-ngay-cang-tro-nen-vo-dung/

Chưa hết, nếu là phụ nữ các xứ phương Tây, bọn họ còn được “bón” cho những địa vị giả còn cao hơn nữa. Nó đến từ hệ thống giáo dục – đào tạo, những chương trình truyền thông, đến từ bọn đàn ông mang văn hóa simp culture.

==================================

PHẦN KẾT.

Đội ơn cách mạng công nghệ. Ngày nay bầy cừu tụi nó có quyền được TRẢI NGHIỆM NHỮNG CẢM XÚC (chỉ là CẢM XÚC thôi nhé! Toàn là những thứ hàng fake, không phải hàng real) mà chỉ có vua chúa ngày xưa mới có được. Bộ não ngây thơ của chúng bị đánh lừa, cứ chạy vòng vòng quanh cái đu quay con ngựa gỗ chết chóc, đầy những xung động khoái cảm ấy.

———————————————–

Cừu thì thích sống ảo hơn là sống thực. Nắm được tâm lý này của cừu, cho nên những thành phần elite (tinh hoa) trong mỗi xã hội đều biết cách nắm bắt mà trao cho “cừu” đúng thứ mà chúng cần.

———————————————–

Cần địa vị xã hội? Tao INBÁN cho mày những bằng cấp thạc sĩ tiến sĩ dỏm, bằng khen, giấy khen, huân chương…

Cần khoe mẽ vật chất? Tao sản xuất ra những món đồ hàng hiệu, oto, điện thoại xe máy, và bán cho mày với mức giá CAO KHÔNG TƯỞNG. Giá một chiếc điện thoại có thể cao bằng cả một năm làm việc trâu ngựa của mày. 

Cần được tôn vinh chỉ vì được sinh ra là một ethics, một gender thiểu số? Những cuộc tuần hành đòi quyền lợi, những ngày 20-10, 8-3, 20-11 mới ra đời…

Nếu tôi là một thành phần nằm trong tầng elite, tôi cũng sẽ làm như vậy. Tội gì mà lại không cơ chứ? Tôi vừa có tiền, được trục lợi từ đám cừu, vừa ru ngủ chúng trong cái vòng luẩn quẩn ấy để GIỮ VỮNG VỊ THẾ.

Tham khảo:

 _ https://redpillvn.org/truc-loi-tu-ma-tran-red-piller-nen-dau-tu-vao-nhung-mang-nao/

_ https://redpillvn.org/red-pill-handbook-10-nghe-thuat-chan-cuu/

_ https://redpillvn.org/red-pill-handbook-2-muc-dich-cua-su-tieu-diet-nam-tinh-trong-xa-hoi/

Cũng bởi vậy, cứ thử nhìn ra xã hội kia xem. Cái xã hội băng hoại và điên loạn ngày nay mới đầy rẫy những đứa đi MUA (mua nhé) cho bằng được cái chức danh “thầy”: thày giáo, thày thuốc, thày cúng, thày “tâm linh”, thày dạy làm giàu… Bọn con nhang đệ tử càng ngu xuẩn, mê tín, u mê bao nhiêu, thì đám này càng ăn nên làm ra bấy nhiêu.

Tôi nói cái xã hội này giờ tâm thần cả loạt đâu có gì sai?

Để rồi sau bao năm tháng “sống ảo”, bầy cừu ấy mới giật mình nhận ra, giá trị bản thân hiện giờ đang là một con số 0 tròn trĩnh. Lại tiếp tục những chuỗi ngày tìm đến những cơn “get high”: ngon – rẻ- nhưng không hề “bổ”.

—————————————Pill.

======================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments