Dopamine và ảnh hưởng của nó.

Bài viết của Duy Huynh: https://www.facebook.com/duy.huynh.501/posts/1647242592003932

Dopamine (3,4dihydroxyphenethylamine) là một chất sinh hóa học thuộc họ catecholaminephenethylamine.

Ở não dopamine hoạt động dưới dạng neurotransmitter, giúp neuron chuyển thông tin, nhưng một nhóm lớn pathway(đường dẫn) của dopamine gắn liền với trung tâm reward-motivate (phần thưởng, cảm hứng) của não. Phần nhỏ còn lại gắn với motor control và các vùng điều tiết một vài loại hormone.

Ở mạch máu nó cản sự tiết ra của Norepinephrine, và hoạt động như một chất kích thích máu lưu thông, ở thận nó làm tăng bài tiết muối sodium và nước tiểu, ở gan nó cản insulin tiết ra, ở hệ miễn dịch nó cản sự vận động của lymphocytes.

Tại sao việc kiểm soát Dopamine lại quan trọng?

– Não bộ có luôn có một cơ chế release(thả ra) dopamine tự nhiên sau một thời gian chịu khổ. Nhưng khi gặp một lượng input dopamine quá lớn sẽ làm mất cảm hứng làm bất kì thứ gì khác. Lâu dần thì receptor của não bị lờn, đến lúc ấy thì lượng dopamine phải lớn hơn gấp nhiều lần mới đủ sung sướng thỏa mãn được đại não, trong khi cảm hứng để làm bất kì thứ gì đều sụt giảm, có trường hợp bị nặng không cần cả ăn uống, bài tiết hay sinh hoạt tình dục, chỉ cần nhiều dopamine hơn.

Các trường hợp làm dopamine tăng từ nhẹ đến nặng:

  • Thắng một trò chơi (mini game) nào đó vs người khác
  • Thắng bạc
  • Chơi cổ phiếu lướt sóng ăn tiền trong ngày
  • Đội thể thao/ vận động viên mình ủng hộ giành trận thắng
  • Phim khiêu dâm /sex
  • Rượu
  • Thuốc lá
  • Thuốc phiện
  • Ma túy đá hạng nặng
  • Cocaine và các chất cấm nặng hơn

– Tham gia diễn đàn Red Pill để cùng bàn luận những trường hợp trên: https://forum.redpillvn.org/

Tôi không khuyên các bạn phải bỏ hết những thứ này nhưng phải hiểu rõ nó để tận dụng nó . Với một liều lượng nhất định và có chừng mực dopamine có ảnh hưởng rất tốt với đại não. Nhưng người sắp hoặc đang bị rối loạn dopamine thường hay bị cuốn hút vào một thứ gì đó, hoặc là đánh bạc liên tục , chơi game liên tục để tìm cái cảm giác chiến thắng để não tiết dopamine ra , hoặc nghiện một hợp chất nào đó để có dopamine thẳng luôn vào não. Một dấu hiệu khác của việc bị lờn receptor là không có cảm hứng làm thứ gì khác, làm việc, tập gym… chỉ để tập trung làm thứ kích thích dopamine release.

Tập Gym

Hơn 60% dân số bị các chứng rối loạn dopamine neurotransmitter từ nặng tới nhẹ. Đôi khi bãn chỉ cần điều tra ra cái gì gây ảnh hưởng và tìm cách khắc phục nó thì mức dopamine tự trở lại cân bằng , niềm cảm hứng và năng lượng sẽ tự động phục hồi.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments