Chiến thuật để làm chủ cơn giận.

URL: https://www.returnofkings.com/88253/11-ways-to-master-anger

Author: Corey Savage

 

Corey là người khởi xướng và là tác giả của cuốn sách “Man’s Fight for existence”. Anh ta luôn tin rằng điểm một chốt trong cuộc đời một người đàn ông là tôn trọng bản năng nguyên thủy của chính mình. Website của anh primalexistence.com

=====================

Vài tuần trước, tôi đã xuất bản một bài viết giải thích tại sao mà đàn ông không nên tức giận. Nhưng trong bài viết đó, tôi chưa đưa ra cách nào để đối phó cơn giận, nên tôi quyết định viết về một số tips kể kiểm soát nó trong bài viết này. Hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả các giải pháp cho sự tức giận hiện nay đều liên quan đến việc tìm kiếm sự trợ giúp của các chuyên gia (thực tế thì phương pháp này rất “xàm”) và không giải quyết được những cơn tức giận cụ thể mà đàn ông gặp phải. Vì vậy, thay vào đó, đây là một hướng dẫn không hề vô nghĩa được viết bởi một người đàn ông đã chiến đấu với con quỷ của chính mình. Tôi không thể hứa với bạn kết quả, nhưng bạn nên tự hứa với bản thân mình sự quyết tâm làm theo, để xem két quả ra sao nhé!

1. Chấp nhận nó như một bản chất tự nhiên con người.

 

Đầu tiên, bạn phải hiểu bản chất của sự tức giận, cụ thể thì bản chất của sự tức giận dựa trên hoàn cảnh sống của bạn. Có hai loại tức giận: “tức giận mãn tính” do những trải nghiệm tồi tệ trong quá khứ hoặc “tức giận cấp tính” do sống trong trạng thái không hài lòng và cơn giận bùng nổ tức thời bởi những người đàn ông nóng nảy. Tất nhiên, hầu hết đàn ông đều có sự kết hợp của cả hai, nhưng trong bài viết này tôi sẽ chủ yếu tập trung vào sự tức giận mãn tính.

Thứ hai, khác với suy nghĩ của nhiều người rằng sự tức giận là một vấn nạn, bạn cần biết rằng bản thân sự tức giận không phải là một điều xấu. Nó là một cảm xúc thiết yếu đối với con người. Hãy xem nó như “nỗi đau”. Đau đớn là một cảm giác khó chịu nhưng là một phần cần thiết trong sự tồn tại của con người. Vì chúng ta cảm nhận được đau đớn nên chúng ta mới biết tránh và tự vệ trước những hiểm họa. “Nỗi đau” không trở nên tồi tệ trừ khi bạn cảm thấy nó không cần thiết và không có cách nào để ngăn chặn nó. Và nếu nỗi đau chính là một loại tức giận mà bạn đang trải qua, thì hãy nên thay đổi cách nhìn nhận nó.

Nói về “nỗi đau”, hay chính xác là sự tức giận là một biểu hiện của cảm xúc đau đớn về mặt tinh thần được cơ thể sử dụng để tự vệ. Điều này đặc biệt đúng với đàn ông, khi họ che đậy sự tổn thương và tuyệt vọng của bản thân dưới trạng thái tức giận vì sợ bị đánh giá là yếu đuối (đây cũng là lý do tại sao hầu hết những người đàn ông trầm cảm đều tỏ ra cáu kỉnh hoặc lạnh lùng, thay vì buồn bã và tỏ ra cần được giúp đỡ).

Vì vậy, đừng cảm thấy tội lỗi về cảm xúc tức giận của bạn. Nó không thể làm cho bạn trở thành một người xấu.

Đọc thêm: Giới thiệu về chủ nghĩa Khắc Kỷ – Stoicism

2. Hãy suy nghĩ cho hiện tại.

 

Phần lớn sự tức giận của bạn là do tâm trí bạn bị trôi dạt khỏi “hiện tại”. Có thể sự tức giận xảy ra khi bạn nhớ lại điều gì đó tồi tệ trong quá khứ. Và nhờ vào khả năng tưởng tượng vô bờ của con người, những sự kiện trong quá khứ sẽ luôn được tái hiện lại như thật và dường như ngay lập tức. Bạn thậm chí còn có thể nổi giận về điều gì đó có thể xảy ra trong tương lai khi bạn để những lo lắng chiếm lĩnh bản thân mình. Bằng cách tập trung vào cuộc sống của bản thân và tập trung vào những khoảnh khắc ở hiện tại, bạn sẽ thoát khỏi những bóng ma đang ám ảnh tâm trí bạn.

3. Hiểu được nguyên nhân sâu xa khiến bạn tức giận

 

Điều này có thể không hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng việc hiểu được nguyên nhân gốc rễ của sự tức giận có thể giải phóng bạn khỏi nó hoặc giúp bạn đối mặt với nó tốt hơn. Một ví dụ từ cá nhân tôi, tôi luôn biết rằng bất cứ cơn thịnh nộ nào mà tôi dành cho những phụ nữ thích lạm dụng và thao túng người khác (ngay cả khi nạn nhân là một người đàn ông đi chăng nữa) đều do sự dồn nén bởi những trải nghiệm thời thơ ấu của tôi: khi tôi bảy, tám tuổi, các cô giáo đã chèn ép, tát, đánh đập và khủng bố tôi không ngừng nghỉ. Có mụ đã hành hạ tôi hàng ngày cho đến khi tôi ốm tới mức không thể đi học. Tất cả chỉ vì bố mẹ tôi đã không đút lót cho cô ta khoản hối lộ mà cô ta muốn. Và đó chỉ là một trong những ví dụ từ hàng loạt trải nghiệm khắc nghiệt với phụ nữ mà tôi đã trải qua trong đời.

Tôi luôn ý thức rằng quá khứ khủng khiếp của mình làm cường điệu hóa những cảm xúc tức giận tôi cảm thấy ở hiện tại, vì vậy tôi thường tự nhắc mình cắt đứt những gì tôi cảm thấy hiện tại khỏi quá khứ để nó không vượt quá tầm kiểm soát.

4. Tự nghi vấn bản thân về cảm xúc giận dữ.

 

Chế ngự cơn tức giận không có nghĩa là bạn sẽ trở thành một kẻ ẻo lả – ai muốn làm gì thì làm. Như tôi đã nói ở trên, sự tức giận tồn tại là để giúp ích cho bạn. Hoặc là bạn sử dụng sự tức giận để giải quyết vấn đề của mình hoặc bạn phát điên vì không thể làm gì với nó. Thực sự, tức giận có ích gì nếu bạn không hành động? Vì vậy, bất cứ khi nào bạn thấy mình nổi điên lên từ bên trong, hãy tự hỏi bản thân Câu hỏi về Giận dữ: “Sự tức giận này có giúp ích gì cho mày không, hả?”. Nếu câu trả lời là không, hãy bình tĩnh và hạ nhiệt.

Làm sao để sử dụng cơn giận ấy một cách hiệu qua? Đọc lại bài này: https://redpillvn.org/bi-kich-cua-nhung-nice-guys-phan-2-hay-biet-lam-mot-thang-khon/

5. Thay đổi lối tư duy và suy nghĩ của bạn.

 

Bạn đã bao giờ tức giận và nhận ra rằng mình đã mắc sai lầm và không có gì phải tức giận trong tình huống đó? Bạn có để ý thấy mình đã hạ nhiệt nhanh như thế nào không? Bạn có thể làm điều tương tự với hầu hết những cơn giận bằng cách thay đổi tư duy và cách nhìn của bản thân.

Nếu bạn bị tức giận mãn tính vì “tâm lý nạn nhân” khiến bạn cảm thấy như thể bạn đã bị cầm tù trong suốt cuộc đời, hãy thay đổi nó bằng cách biết ơn những gì bạn có và nhìn nhận bản thân như người đã vượt qua thử thách thành công. Bạn là những gì mà bạn nhìn nhận. Việc viết xuống chính xác điều gì đang khiến bạn điên tiết và lý do khiến bạn tức giận cũng khá hữu ích. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy sự khác biệt khi bạn đưa kéo những suy nghĩ của mình ra khỏi tâm trí và viết xuống một tờ giấy. Thông qua quá trình đó, bạn sẽ giải phóng bản thân khỏi những cảm xúc méo mó và có góc nhìn thực tế hơn.

Ngoài ra, đọc sách về tư tưởng Phật giáo và triết học khắc kỷ cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho tâm trí của bạn.

6. Loại bỏ hoặc tránh nguồn gốc của sự tức giận.

 

Bạn hoàn toàn biết những việc cụ thể gây ra sự tức giận không cần thiết. Trong bài viết trước, tôi đã sử dụng các môn thể thao thi đấu, nơi dành cho đám đông khán giả cổ vũ, như một ví dụ về điều gì đó mà tôi quyết định từ bỏ khi nhận ra rằng mình luôn thấy thất vọng và cay đắng đến mức nổi điên khi xem chúng.

Lập danh mục những thứ thường khiến bạn tức giận và loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi cuộc sống hoặc giảm tiếp xúc với chúng. Hoặc, nếu bạn không thể hoàn toàn né tránh được chúng, hãy tìm cách đối phó với chúng hiệu quả trước khi bị cuốn vào vòng xoáy của sự tức giận. Nhưng phải luôn nhớ rằng bạn không bao giờ nên trốn tránh các vấn đề của bản thân đâu nhé.

7. Nói chuyện với những người bạn tin tưởng.

 

Tôi đã miễn cưỡng đưa điều này vào bài viết vì dường như đây thường là cách xử lý vấn đề của phụ nữ. Tuy nhiên, nói chuyện sẽ một liều thuốc có ích khi được sử dụng với đúng người. Chỉ cần đừng hình thành nên thói quen và tìm kiếm sự chú ý và cảm thông  từ người khác, mỗi khi bạn gặp phải với vấn đề; mọi người sẽ không thể coi thường bạn vì điều đó. Ngoài ra, hãy thử tìm kiếm một người khôn ngoan, sáng suốt mà bạn có thể tin tưởng. Không phải ai quan tâm đến bạn cũng có nghĩa là họ có ích. Sự quan tâm của họ có thể khiến bạn cảm thấy còn tồi tệ hơn nữa khi họ thực ra là những người quá nông cạn.

8. Đừng kìm nén, thiếu tập trung hay lảng tránh vấn đề.

 

Rất nhiều đàn ông phạm phải sai lầm khi kìm nén cơn giận của họ. Kìm nén ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và cũng không giải quyết được cơn tức giận của bạn. Vâng, đương nhiên là đôi khi bạn cần ngăn bản thân làm những điều ngu ngốc mà sau đó bạn sẽ phải hối hận, nhưng bạn không nên để kìm nén trở thành trạng thái mặc định của bản thân. Nếu làm như vậy, bạn cũng sẽ kìm nén tất cả những cảm xúc tích cực của mình cùng với nó và khiến năng lượng sống của bạn cạn kiệt theo. Thay vào đó, hãy giải phóng bản thân bằng cách đơn giản là chuyển hướng hoặc tập trung năng lượng vào các hoạt động khác mang lại giá trị cho cuộc sống của bạn. Điều này không dễ dàng đâu, nhưng nó là một phần của quá trình kiểm soát cơn giận.

9. Thay đổi trạng thái sinh lý của bạn.

 

Mặc dù sự tức giận có thể bắt đầu từ tâm trí, nhưng nó cũng là một phản ứng sinh lý của cơ thể. Khi bạn cảm thấy mình bắt đầu nổi nóng, hãy thay đổi trạng thái sinh lý của mình bằng cách tập luyện cường độ cao hoặc tắm nước lạnh, xem liệu bạn có còn tức giận không. Bằng cách đưa bản thân vào trạng thái thư thái sẽ làm tăng giới hạn chịu đựng của bạn lên đáng kể đấy!

10. Thực hành thiền định.

 

Bạn có thể thực hiện tất cả các tips trên để giải tỏa cơn giận tức thời và nới lỏng sự bủa vây của nó, nhưng nếu bạn thực sự muốn làm chủ không chỉ cơn giận mà còn cả tâm trí mình, hãy thực hành thiền định hàng ngày. Thiền rất đơn giản, nhưng không hề dễ dàng.

Để bắt đầu, hãy tìm một nơi yên tĩnh để ngồi, nhắm mắt và hít thở thật chậm và sâu. Cố gắng hướng nhận thức vào trạng thái bên trong của chính bạn. Quan sát suy nghĩ và cảm xúc của bạn, đồng thời tìm đến nơi mà bạn cảm thấy tức giận. Hãy thử hít thở vào khu vực đó để giải phóng căng thẳng.

Bạn càng thực hiện thiền định đều đặn, thì kết quả sẽ ngày một tốt hơn.

Đọc thêm: Hành trình đi tìm Dharma- tiềm năng ẩn mỗi con người.

11. Chấp nhận làm chủ tâm trí của bạn là một hành trình dài.

 

Một số bạn có thể thất vọng vì tôi đã không thực sự đưa ra “cách” để ngăn chặn và kiểm soát cơn giận. Một số có thể đặt ra câu hỏi “Bỏ qua, né tránh, chuyển hướng tập trung, nhưng cụ thể là làm như thế nào ?!”. Làm sao ư? Bạn chỉ cần bắt tay vào làm thôi!

Thực sự, không có mẹo gì cả, tất cả những gì bạn cần là ý chí. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp bí mật hoặc cách hack não nào đó có thể khiến bạn la lên “Ah-ha!” và giải quyết cơn tức giận của bạn trong nháy mắt thì hẳn là bạn đang tìm kiếm vô vọng rồi đấy. Không có gì bạn đọc, bao gồm cả bài viết này, sẽ làm được bất cứ điều gì cho bạn trừ sự nỗ lực của bản thân bạn.

Giống như bất kỳ cách làm chủ nào, làm chủ cơn giận của bạn sẽ luôn đòi hỏi thời gian, nỗ lực và kỷ luật với bản thân. Hãy nghĩ xem bạn phải đầu tư bao nhiêu công sức và nỗ lực để duy trì một cơ thể cường tráng và khỏe mạnh. Hãy nghĩ đến sự kiên nhẫn và tập trung cần có để chơi một nhạc cụ ở mức độ chuyên nghiệp. Mất bao nhiêu giờ và mất bao nhiêu năm để thành thạo chúng? Để so sánh, bạn dành bao nhiêu thời gian và nỗ lực để làm chủ tâm trí của mình, điều gì quan trọng và khó khăn nhất khi làm chủ? Hãy suy nghĩ về điều đó và chỉ khi đó, bạn mới bắt đầu đánh giá được những gì cần thiết để làm chủ cơn giận, tâm trí và chính bản thân mình mà thôi.

Đọc thêm: Tại sao người ta cần đến triết học khắc kỷ trong xã hội hiện đại?

=====================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments