Bỏ ngay cái tâm lý nạn nhân-đổ lỗi đi.

Tác giả: General Stalin

Link gốc: https://bit.ly/3rJOrio

Ai cũng viện cớ cho mọi hành động của mình:

“Tao nghiện rượu vì ông bà già tao cũng vậy.”

“Hút thuốc giúp tao hết buồn.”

“Em lên giường với đủ thứ thằng đàn ông vì cha em ổng bỏ e đi suốt ngày.”

“Em thế này thế nọ là vì thằng bồ cũ nó blah blah blah.”

Mọi thứ mày làm trong đời vì đấy là lựa chọn của mày, thậm chí cả cách ngoại cảnh tác động đến mày thế nào cũng là do mày quyết định luôn. Nói thẳng ra thứ duy nhất trong cái cõi đời này mà mày thực sự có quyền kiểm soát là chính bản thân. Nếu mày là thằng loser ghiền hài nhảm, thích quay tay và hay khóc thầm, thế thì đừng có tự thủ dâm tinh thần là mày đã cố thay đổi và làm ra vẻ như thế giới này mắc nợ gì mày vậy. Đã biết mình rớt vào trong hố phân thì ngậm mồm lại mà bơi vào bờ, kêu la chỉ làm mồm mày đầy c*t thôi.

Mấy thằng mới lớn tưởng tượng lúc nó hút thuốc.

Còn đây là thực tế.

Đừng cư xử như lũ đàn bà khi cứ nhìn đời như kiểu “bị cả thế giới quay lưng” và mày không bao giờ làm gì nên tội cả. Nó là một tính cách nhu nhược tệ hại mà cần phải bị loại bỏ. Dừng việc làm thằng thất bại yếu đuối mà còn lười biếng lại và học lấy cách tự kiểm soát bản thân đi.

Hãy làm việc hiệu quả

 

Khi vẫn còn mài đũng quần trên ghế đại học, tao có ông thầy dạy môn khoa học máy tính căn bản. Lúc tao đang gơm cho đủ mớ sách ổng đưa ra để chuẩn bị cho kì thi sắp tới thì tao phát 1 quyển “không bắt buộc” tên là: The 7 Habits of Highly Effective People (7 thói quen của người thành đạt, có bán tại Tiki) viết bởi Stephen R. Covey. Mặc dù là 1 giáo sư IT dạy nguyên lý căn bản của môn lập trình hướng đối tượng (object-oriented), ổng cũng là  1 gã hippy yêu thiên nhiên chính hiệu quanh năm mang dép kẹp ngón. Chính vì vậy mà một phần nhỏ trong giáo trình của lão là dạy phương pháp sống (life coaching).

Tao không có nói là tao có đọc quyển sách đó nhé. Nó chỉ là 1 lựa chọn phụ thôi, mà tao có thứ hay ho hơn để làm, nhưng tao cũng thử đọc lướt qua vài dòng. Điểm lớn nhất mà tao rút ra được từ quyển sách này là khi mày đối mặt với khó khăn, dừng đỗ lỗi cho ngoại cảnh mà thay vào đó hãy tìm cách giải quyết từ chính bản thân mày. Cách đơn giản nhất để né tránh mọi trách nhiệm mà những thói quen sống tồi tệ và những quyết định sai lầm của mày mang lại là đổ lỗi. Đổ lỗi cho một nguyên nhân nằm ngoài phạm vi kiểm soát của mày làm nó trở nên không có cách nào giải quyết, vì vậy mày chỉ đơn giản là rên rỉ một chút rồi quay đi xem porn hay làm ván game cho quên đời là xong. Cách đối mặt vấn đề này hoàn toàn vô dụng và chứng tỏ mày thiếu khả năng tự kiểm soát đến thế nào. Cũng giống như đám nhu nhược không dám bước chân khỏi vùng an toàn và thà là chịu để đời đè đầu cưỡi cổ còn hơn là tự thân vận động giải quyết vấn đề.

Kiểm soát – sống cuộc đời toàn diện

 

Nếu thứ gì đó 100% nằm ngoài tầm kiểm soát, thì kệ mẹ nó vì mày có làm gì được. Nhưng, hầu hết mọi vấn đề mà chúng mày gặp phải không phải dạng này. Thậm chí là những thứ họa rơi từ trên trời xuống mà mày hoàn toàn không thể nào đề phòng được thì tối thiểu mày cũng phải giữ vững tâm lý, chọn cách mà vận xui sẽ tác động đến đời mày. Cả tao và mày đều từng để chia tay, thất bại, bận rộn, và cuộc sống căng thẳng nhấn chìm trong tuyệt vọng chán chường. Tại sao chứ? mày có nghĩ là đời người đủ dài để lãng phí cho mấy việc như buồn phiền ủ rũ vì chúng không? Nhiều thằng sẽ gân cổ lên mà cãi với tao, nhưng hãy thành thật với nhau đi, chất lượng cuộc sống của mày phụ thuộc vào việc mày đạt được bao nhiêu hạnh phúc và trong bao lâu. Tối thiểu bất hạnh và tối ưu hạnh phúc mới là tối quan trọng. Những thứ ngáng đường mày mưu cầu hạnh phúc nên bị quẳng qua một bên.

Bật stoic mode lên.

Link group Stoicism for Redpiller tại đây.

Con bạn gái ti tiện cắm sừng mày. Nó có phải là con điếm nhơ bẩn không? Dĩ nhiên rồi. Có phải con ả làm thế vì nó thực sự ghét mày không? Có thể lắm. Hay đơn giản là nó ngấy mày đến tận cổ bởi vì mày cứ cư xử như con đàn bà và coi nó như mẹ mày? Cái này thì chắc ăn nè. Nhưng vế cuối cùng thì nằm trong tầm kiểm soát đấy, thay vì cứ trưng cái đầu thộn ra rồi mắt nhắm mắt mở để nó biến mày thành con tuần lộc, hãy học hỏi từ kinh nghiệm đau thương đó. Không kiếm đủ tiền? Làm việc chăm chỉ hơn và mạnh dạn yêu cầu tăng lương. Không được chấp thuận? Kiếm việc mới. Đừng có mà biện minh với tao vì sao mày không thể tìm được công việc nào khác. Đây là năm 2013 và công ăn việc làm nhiều như quần lót bán ở chợ trời. Đừng quá dựa dẫm vào cái hóa đơn công nhận đã đóng đủ học phí 4 năm đại học – luôn luôn tìm cơ hội tốt hơn.

Đàn ông thực thụ (theo tiêu chuẩn blue Pill).

Phụ nữ có những nhu cầu cần được thỏa mãn. Điều này không có nghĩa là họ không yêu bạn.

Mình ở bên bạn gái khi cô ấy cần một thằng đàn ông (thực thụ) phang cổ lên bờ xuống ruộng. Điều này làm chúng mình hiểu nhau hơn.

Gái: “Dĩ nhiên tụi em yêu TRAI TỐT và KHÔNG QUAN TÂM đến thể chất.”

Hãy nhớ: Alpha fuck, beta buck.

Đừng có dính dáng tới lũ tiêu cực.

 

Tiêu cực lây lan nhanh như cúm vậy, và cực kỳ quan trọng khi mày không để chúng ảnh hưởng tới mày. Tao muốn bệnh mỗi khi con bồ tao bắt đầu than thở. Khi tao nghe người ta (mà thường là phụ nữ) rên rỉ về cuộc sống của họ, não tao nhũng ra và tao lờ họ luôn. Phàn nàn đôi lúc cũng là 1 công cụ giải tỏa tâm lý hữu hiệu, nhưng đến cuối ngày thì mày vẫn phải học cách đối diện và xử lý vấn đề thôi. Đời đéo nợ gì ai cả, và mày cũng không sở hữu thứ gì ngoài bản thân mày.

Translator: Cừu (https://www.facebook.com/khaclong.nguyen.90/)

 

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments