Tư vấn Forum ẩn: Có nên nghỉ học đại học?

Đây là một bài tư vấn trong forum ẩn, ad D tôi thấy quá cần thiết nên publish luôn cho cộng đồng.

Hỏi:

Em học nghành công nghệ thông tin, cũng đi được gần nữa đường rồi ạ, dạo gần đây do học quá khó + học phí quá cao (một học kì em đóng tầm 10 củ tăng 10% mỗi năm) cộng với cảm giác từ trước giờ khi đi học em cảm thấy như lạc vào một thế giới hỗn độn, không có chút say mê nào mà chỉ đi đến lớp để hoàn thành nghĩa vụ (chính xác như những gì anh Pill viết trong tâm sự đàn ông phần 1) em định bỏ học về quê phụ giúp việc gia đình, vừa tiết kiệm tiền bạc vừa tiết kiệm thời gian (nhà em làm kinh doanh, kinh tế khá tốt ạ)

Em có google và youtube nhưng toàn thấy những lời khuyên kiểu bullshit vô bổ chẳng giải quyết được gì hết ạ

Mong các anh đi trước cho em lời khuyên…em rất cám ơn ạ

Member 1 Đáp:

Học tiếp đi em.

Phấn đấu hoàn thành xong chương trình học.

Kinh tế không khó khăn thì không cần nghĩ đến việc ấy.

Việc kinh doanh của gia đình không có em mọi thứ vẫn suôn sẻ.

Còn về vấn đề đam mê thì thực ra không phải mình em đâu, gần như 99% trong số bạn bè của a đều không biết đam mê của mình là gì.

Về cơ bản tâm trạng này của em chỉ là cảm giác chán nản trong việc học.

Nhưng để a cho em biết nhé, việc học và vượt qua những thử thách khi học thực sự có ý nghĩa. Em sẽ có thể rèn luyện đc tư duy của bản thân theo hướng học thuật.

Em hãy xem ad, đến hiện tại vẫn theo đuổi việc học nhưng theo 1 lĩnh vực khác, nếu không thì sao ad có đc kiến thức như vậy.

Tri thức thời buổi hiện nay là sức mạnh.

Dần dần em sẽ thấy, không có kiến thức thì đến ngay cả việc cơ hội có đến em không có kiến thức cũng không thể nắm bắt đc cơ hội đấy.

Thứ em nên rèn luyện bây giờ, là tư duy mở, tính kiên trì, thiết lập các mục tiêu, kỷ luật bản thân và loại bỏ dần cảm tính trên con đường phát triển của bản thân. Đàn ông không dùng cảm tính để quyết định 1 việc.

A nhìn những ng xung quanh, phụ huynh của anh, những người thành công hơn ng đều có sự kỉ luật + kiên trì + kiến thức + may mắn.

Quên những thứ thuộc về cảm xúc đi em. A mất rất nhiều thời gian để trải nghiệm và nhận ra việc này. Không thành công thì cũng thành nhân. Thiết lập mục tiêu và thực hiện nó với 1 thời hạn nhất định. Em sẽ thấy bản thân mạnh mẽ hơn đấy.

Pill đáp:

Mình cảm ơn bạn Member 1 ở trên đã góp ý kiến.

Mình cũng công nhận chuyện kiến thức ngày hôm nay chính là sức mạnh. Nhưng để học được 1 luồng kiến thức nào đó nó có đáng với khoản tiền bạn bỏ ra hay không? Ý mình nói ở đây là chênh lệch cost và benefit ấy.

1. Nếu chủ thớt là một dạng “đầu cừu” đúng nghĩa. Tức là cái não hoàn toàn bị tê liệt bị động, vẫn giữ cái tâm lý xin cho, quan liêu kiểu phong kiến. Từ chối hoàn toàn việc học hỏi kiến thức mới. Và cuối cùng bạn hoàn toàn thiếu tự tin về tương lai của mình, bạn tưởng tượng về viễn cảnh sẽ cưới vợ, về ở nhà trọ, làm công nhân công nghệ cao lương tháng 10 15tr ở thành phố lớn. Bạn chấp nhận bán thân xác và chất xám của mình để xây ước mơ cho người khác. Đây là những nhược điểm.

Còn ưu điểm ấy là gì? Bởi bạn là cừu, bạn vô âu vô lo, tối ngày đầy công. Rất nhiều người ngày nay đang thỏa mãn với cuộc sống kiểu như vậy. Họ hạnh phúc như thế cơ mà?

2. Lựa chọn thứ 2. Bỏ học. Tức là bạn đã chọn đặt mình vào thế rủi ro cao hơn.

Nhược điểm: không có cái bằng đại học sẽ ko xin được vào những cty mà người ta trọng bằng cấp như nhà nước, hay những doanh nghiệp hủ nho tương tự.

ƯU ĐIỂM: cái này có vô vàn

– Đầu tiên bạn tiết kiệm được nguồn lực là quãng thời gian mấy năm trong trường + tiền học phí bạn phải trả. Cái này rất đắt đỏ nhé. Tính lương cơ bản mỗi tháng bạn sẽ đi làm trong 4 năm đó + kinh nghiệm làm việc + học phí sẽ ra 1 khoản khổng lồ. Nên nhớ cái bằng đại học ngày nay đã bị LẠM PHÁT sang một hình thái buôn bán, nó không đơn thuần là đào tạo nữa. Họ sẽ “dạy” bạn 1 lô những kiến thức khó vcđ, không có tính ứng dụng. Rất nhiều người chui vào cửa đại học đã phải cay đắng chấp nhận rằng 90% kiến thức đại học hoàn toàn VÔ DỤNG.

Một bầy cừu bị nhồi vào trại, cha mẹ chúng phải trả tiền cho việc đó.

Mà tại sao lại có những hiện tượng vô lý này? Tại sao kiến thức đại học lại không hề thực tế và khó đến như vậy?

Bởi vì giới học thuật trong các trường đại học cùng với đám chóp bu đầu tư cho ngành KINH DOANH này hoàn toàn không phải là những người THỰC SỰ THÀNH DANH trong thương trường. Đa số đều là dân tiến sĩ giấy. Chưa từng một lần thành công thực sự. Nếu người ta vời Donald trump về giảng dạy cho chuyên ngành quản trị tôi còn tạm tin tưởng, đằng này hầu hết họ là những gã đầu to mắt cận, thiếu skin in the game, nói làm nhảm những thứ mà họ không thực sự LÀM. Khối tài sản họ kiếm được từ đâu? Là từ yếu tố thứ 2 mà tôi sẽ nhắc đến ngay sau đây.

Ấy là họ phải NÂNG ĐỘ KHÓ của chương trình học lên. Khó đến phát mửa. Khó đến mức kể cả chính họ cũng không thể giải được bài toán nếu không được mớm trước lời giải. Để chi? Để làm tiền. Đơn giản vậy thôi. Anh buộc phải bỏ tiền, bỏ nhan sắc hoặc mối quan hệ ra để qua được các cửa ải của chúng tôi. Với mức học phí hiện tại phải nói là họ trả lương cho giảng viên thấp vkl, nếu ai cũng có khả năng vượt qua kỳ thi dễ dàng thì cả hệ thống ấy làm sao mà sống?

Tôi nhắc lại 1 lần nữa. Cái hệ thống giáo dục ấy giờ này tạo ra nhằm mục tiêu KINH DOANH. Anh cần bằng thì chúng tôi bán bằng.

Học kiểu gì mà những kiến thức cơ bản nhất, cần thiết nhất cho đời sống con người (như cái blog của tôi đang làm đây) anh hoàn toàn mù tịt?

Học kiểu gì mà đa số cử nhân ra trường đều thất nghiệp, nếu có được nhận thì doanh nghiệp đó phải đào tạo lại cho họ?

Rõ ràng có gì đó sai sai?

Ưu điểm thứ nữa ấy là gì? Khi bạn đã tự dồn mình vào thế khó (ở đây là bạn không sở hữu tấm bằng như bao người) rõ ràng bạn sẽ phải kích hoạt mode chiến binh, phải cố gắng gấp nhiều lần đám cừu cử nhân còn lại. Đám doanh nghiệp tư nhân bọn họ thính lắm, họ sẽ “soi” ngay từ khi bạn bước chân vào cửa. Bạn có tự tin hay không? Bạn có nhiều kinh nghiệm lĩnh vực đó hay không? Bạn sẽ mang lại lợi ích THỰC SỰ nào cho họ, ngoài cái tấm bằng?

Có lần tôi đã được tuyển vào 1 vị trí nhờ nắm được điều này. Đấy là khả năng TẠO KHÁC BIỆT. Hồ sơ của tôi có mỗi tấm bằng cấp 3, nằm chồng lên đống hồ sơ của bao “cử nhân” phỏng vấn trước (tôi cố tình vào sau cùng). Vị trí ấy thuộc mảng chăm sóc khách hàng, cần có sự thấu cảm EQ tối thiểu, bởi vậy họ mới cử một chị kinh nghiệm đứng ra tuyển dụng. Đám kia ba hoa liên tục mà ko để ý họ đã “quần” chị ta 4 tiếng. Việc đầu tiên khi vào phòng là tôi rót cho chị ta 1 cốc nước to, và chị vô cùng cảm động về điều đó. Việc thứ 2 là tôi có tình lái câu chuyện qua những kỹ năng mà tôi TỰ TIN nhất, ấy là khả năng nói tiếng Anh, cùng với tính năng động không ngại khổ. Cuộc nói chuyện ấy không còn là phỏng vấn nữa, mà là cuộc trao đổi giữa 2 người bạn. Tôi đồng ý sẽ làm hết sức mình, đặt lợi ích của tổ chức ấy lên hàng đầu.

Chồng hồ sơ hôm ấy, chị ấy chỉ đọc sơ qua cái nằm trên cùng.
_

Member 2 đáp: 

Hãy học và hãy học khi bạn luôn có thời gian và tiềm lực để học, đừng nản chí.

Cho dù bạn học xong, chưa thể làm công việc bạn muốn thì hãy cứ đi làm một việc để học hỏi và học tập tiếp.

Quên cảm xúc đi, quên cái gọi là tự ti thiếu nghị lực hèn yếu đi.

Hãy thấy quý giá thời gian của bạn, và sử dụng nó thật tốt,

Bạn là người may mắn vì đã lên đây chia sẻ và có một cộng đồng đầy tích cực va thực tế đang chia sẻ và hỗ trợ bạn

Ad D đáp:

Mình là người trong cuộc vì mình đã mất 7 năm để học đại học. Mớ kiến thức bạn học được ở trường đại học chỉ là kiến thức rất cơ bản, không chuyên sâu, nếu bạn thật sự thích học về ngành này có thể tự mua sách nước ngoài về học, tham gia các lớp bên ngoài để được làm project thực, hoặc tự bỏ tiền ra làm project riêng mình thì cần 6 tháng – 1 năm để nhuần nhuyễn năng lực Senior, sau đó tự tin apply vào các doanh nghiệp để thực tập.

1. Kiến thức ở đại học được tạo ra bởi những người có nguyên mẫu Magician

Đọc bài này để hiểu thêm: https://www.facebook.com/kingwarriormagicianlover/posts/128278388862664 

…giống như tất cả shadow của các nguyên mẫu của người đàn ông chưa trưởng thành, ngày cả khi ở tuổi trưởng thành, nó sẽ khiến đàn ông thể hiện chủ nghĩa trẻ con không phù hợp trong suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của họ

Những người viết ra kiến thức này họ học rất cao, kể cả không có kinh nghiệm trong việc thực hành nhưng họ vẫn leo lên được những học hàm cao thâm, và họ vẫn muốn show ra cái kiến thức của họ cao siêu như nào nên họ viết sách, viết giáo trình cực kì cao cấp, kiến người đọc không hiểu gì, họ rất giống trẻ con, muốn thể hiện mọi thứ mà mình biết với một tầm cao cấp hơn rất nhiều người, người khác đọc không hiểu gì nhưng chỉ một mình trên cõi đời hiểu được, để giảng giải, để lên lớp dạy bảo người khác. Người nào hiểu được thì họ không muốn tham gia lớp học, những người này thường bỏ học và chỉ cần đáp ứng điều kiện cho phép để qua môn vì biết rằng kiến thức này thật sự đầy rẫy trên internet với các nguồn nước ngoài, ai có tố chất tự tìm hiểu thì ở nhà học cho nhanh, lên lớp ngồi hết 3 tiếng đồng hồ được 1 nhúm kiến thức mà lại hời hợt mất thời gian.

Gặp khó ở đâu mới đi hỏi các vị trên, học kiểu này mới tiếp thu nhanh nhất, có thể không giỏi thực hành nhưng họ sẽ cho mình keyword để tìm hiểu thêm thế là tốt rồi. 

2. Kiến thức ở đại học được lên cây môn học rất là không chuyên sâu

Mình còn nhớ môn Robot mà mình học WOW, ma trận, đại số tuyến tính, tích phân, laplace, lập trình đầy những thứ toán học trên máy tính, NHƯNG rất tiếc là mọi thứ đều trên máy tính, hồi đó mình thật sự ao ước có 1 cánh tay máy 3 bậc tự do để áp dụng kiến thức trên vào vậy mà điều đó không có, học xong qua môn, vứt đó và mình cũng vứt luôn đống thời gian tìm tòi về cánh tay máy này vì không có mẫu thực hành. Đây là 1 trường hợp rất nhỏ so với rất nhiều trường hợp khác, kiến thức chỉ đọng lại rất ít trong đầu, kiến thức cũng không sâu.

 Cho nên doanh nghiệp để tuyển được 1 người có kỹ năng sẽ trả lương rất cao là do điều này, vì thật hiếm ở VN. Hiếm thì lương cao thế thôi. (mình đang nói chuyện làm công ăn lương nhé, không nói chuyện kinh doanh).

Tiếp đến là những kiến thức không cần thiết, mình học hệ kỹ sư 5 năm. Trong 5 năm này thì như 1 đống hổ lốn đập vào đầu, từ hóa học, môi trường, văn học,… quá nhiều thứ để phân tâm, và càng ngày kiến thức lại càng khó hơn, mình không phải người chịu được để tiếp thu như 1 cái máy những kiến thức này, vì thế mà 7 năm liền mình mới ra trường, nó ngốn của mình rất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức, máu và nước mắt.

Hy vọng bạn sẽ chọn được hướng đi của mình.

—-ad D

  • Đọc full bài tư vấn ở đây: https://forum.redpillvn.org/threads/nho-cac-anh-tu-van-ve-viec-nghi-hoc-dai-hoc-tren-goc-nhin-redpill.385/
Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments