Những nguyên nhân gây hủy hoại quan hệ Nam Nữ lành mạnh ngày nay.

Corey Savage, đăng tải vào ngày 27 tháng Sáu năm 2016

Dịch từ bài gốc: 8 FACTORS THAT ARE DESTROYING HEALTHY RELATIONSHIPS BETWEEN MEN AND WOMEN

======================================

Đa số đàn ông, kể cả những anh chàng còn đang ngụp lặn trong ma trận blue pills, đều ít nhiều nhận ra rằng các mối quan hệ nam nữ thời nay có vấn đề. Các số liệu thống kê đã chứng minh điều này, cũng như tỉ lệ ly hôn lan rộng đã dẫn tới con số kỷ lục những đứa trẻ được nuôi dạy bởi chỉ mỗi cha hoặc mẹ. Giới trẻ bây giờ cũng quan hệ tình dục ít hơn ngày trước. Và cho dù bạn là một nhà nữ quyền (feminist) hay là một người thuộc cộng đồng manosphere*, tôi nghĩ cả hai bên đều đồng ý một điều là: cuộc chiến giữa hai giới tính đã trở nên căng thẳng hơn trong những năm gần đây.

*Chú thích: Manosphere là từ chỉ chung cho những cộng đồng như: Red Pill, MGTOW, PUA, Alpha Art… Nơi đó họ chỉ cho cánh đàn ông những kiến thức thực tế mà không nơi nào dạy.

Đàn ông và phụ nữ không còn hỗ trợ nhau như trong quá khứ, mà đang dần rơi vào đối đầu.

Tại sao lại đến cớ sự này? Trong khi cả đàn ông và phụ nữ đều đổ lỗi cho nhau hòng trốn tránh trách nhiệm, cả hai đều không biết tới những yếu tố sâu xa hơn gây nên tình trạng tồi tệ như hiện nay. Thực ra mà nói, xã hội biến chuyển không ngừng đã khiến sự đối nghịch lẫn nhau giữa hai giới là điều không thể tránh khỏi. Phong trào nữ quyền chỉ là triệu chứng, không phải là nguồn cơn của mọi sự.

Trước khi xem xét nguyên do dẫn đến tình trạng ảm đạm trong các mối quan hệ tình cảm hiện nay, ta hãy nói qua về yếu tố khiến một mối quan hệ trở nên tươi đẹp: mối tương quan giữa hai vai trò, tuy khác biệt nhưng tương hỗ lẫn nhau của người nam và người nữ.

Mọi mối quan hệ đều tốt đẹp khi cả hai bên cùng chia sẻ những điều khác biệt, vì lợi ích đôi bên. Tỉ dụ, loài ngựa đã có mối quan hệ thân cận với loài người xuyên suốt lịch sử (không giống như mối quan hệ giữa người và gấu). Mối liên kết này hoạt động tốt đẹp, vì, để đáp lại đồ ăn, thức uống và sự bảo bọc, chăm sóc được cung cấp bởi con người, loài ngựa sẽ dùng sức khỏe làm phương tiện chuyên chở để phục vụ con người.

 

Mối quan hệ giữa đàn ông và đàn bà cũng đã ở trong chế độ tương quan lợi ích lẫn nhau, suốt trong quá trình lịch sử nhân loại, khi đàn ông chu cấp vật chất, nguồn lực, còn đàn bà nuôi nấng và chăm sóc con cái. Nhưng giờ đây, với sự phát triển của xã hội hiện đại cùng với những tiện ích mà nó mang lại, mọi thứ thay đổi đến chóng mặt.

Yếu tố thứ nhất: “Bình đẳng”.

 

Bạn đoán xem, những người đàn ông này có đang “nam tính thượng đẳng” (male privledge) không?

“Bình đẳng” cho phụ nữ là lời nói dối kinh tởm nhất từng được lặp đi lặp lại trong lịch sử nhân loại.

Đàn ông đã luôn luôn là người đảm đương chu cấp cho phụ nữ. Đàn ông đi săn, ra sức kiến tạo mọi thứ, và xông pha đánh quân thù, bảo vệ cộng đồng. Nói rằng đàn ông đè nén, đàn áp phụ nữ suốt trong lịch sử là một lời xúc phạm đối với những người đã lao lực trong những nhà máy, mỏ than, bỏ mạng nơi chiến hào. Nếu phụ nữ không có những quyền mà đám nữ quyền thường thèm muốn, đó là vì phụ nữ không phải cầm súng ra chiến trường. Để đổi lại những gì đã bỏ ra, điều duy nhất đàn ông mong đợi ở phụ nữ, là hãy hỗ trợ họ ở đằng sau, với tư cách là một người vợ và một người mẹ.

 

Cho đến ngày nay, khi phụ nữ đã đạt được sự “bình đẳng” về chính trị và kinh tế, hay thậm chí là có được hàng tá lợi ích, chỉ vì sinh ra là phái nữ, nhiều chị em đã không còn cảm thấy việc trao đổi các giá trị với đàn ông – vì lợi ích đôi bên – là điều vô cùng quan trọng. Giống như khi con người đã chế tạo ra xe hơi, và không cần ngựa nữa. Sự khác biệt là, người với ngựa thì không cần song hành với nhau. Nhưng đàn ông với đàn bà thì có.

 

Chắc hẳn không ai còn lạ gì khái niệm “simps”. Cũng vì sự bất cân đối trong thị trường tình dục giữa hai giới mà ra.

Tuy nhiên, ham muốn tình dục của đàn ông – vốn cao hơn phụ nữ – luôn luôn hiện hữu và thôi thúc cánh mày râu đi tìm phụ nữ. Nên những gì ta thấy ngày nay là cảnh phụ nữ thì đã có được sự bình đẳng xã hội, trong khi đàn ông vẫn đang trong tình trạng bất bình đẳng dai dẳng (thiếu thốn) về tình dục (thậm chí có nhiều ông đã hoàn toàn bỏ sex, không còn muốn tham gia sân chơi này). Đây là những thứ sẽ diễn ra khi bạn chuẩn hóa (standardize) con người thành những “đơn vị về mặt kinh tế” (economical unit).

Yếu tố thứ 2: Chọn học vấn và sự nghiệp, thay vì gia đình.

 

Không thể cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình? Ờ thì, cứ đổ lỗi cho đàn ông đi.

Để duy trì lợi thế vượt mặt đàn ông, phụ nữ ngày nay dồn hết sức lực của họ vào học vấn và sự nghiệp. Phụ nữ Tây phương nói chung, đã hoàn toàn bị tha hóa, bởi tư tưởng trọng địa vị, thác loạn trong lối sống của chủ nghĩa tiêu thụ, đến độ không còn hứng khởi với các mối quan hệ tình cảm. Ngày càng nhiều phụ nữ ngày nay trì hoãn việc kết hôn (nếu như không thẳng thừng bỏ ý định lấy chồng). Và khi đi đến hôn nhân, họ chỉ dùng nó như là phương tiện để “bẫy” đàn ông, dụ người ta đem lại cho họ khoái cảm và bạc tiền lúc cần.

Yếu tố 3: Văn hóa phóng đãng.

 

Bố mẹ ở nhà chắc cũng tự hào vì bạn nữ này lắm

Với sự ra đời của thuốc ngừa thai, cũng như việc xóa bỏ những định nghĩa về đoan trang, nữ tính còn sót lại, đã biến đa số phụ nữ trẻ Tây phương trở thành những gái điếm say xỉn (drunken slut). Số lượng ngày một gia tăng của những cô gái đàng điếm như thế đã thu hẹp lại số phụ nữ chất lượng, phù hợp để cùng đàn ông lập gia đình, và cống hiến cho toàn xã hội nói chung.

Yếu tố 4: Chính phủ thay thế và lấn át vai trò của đàn ông.

 

“Khi chấp nhận chung giường chung chiếu với Nhà nước, một người phải chấp nhận cả những mầm bệnh mà nó mang lại”. – Ron Paul

Hướng duy nhất để phụ nữ có thể “giải phóng” (liberate) họ khỏi những “áp bức” (một danh từ mà cánh “nữ quyền” gán cho nam giới), đó là, khỏi cần sự chu cấp từ đàn ông, mà hãy chạy theo những người “chu cấp mới” – alpha provider – ưu việt hơn: Nhà nước.

Như tôi đã nói ở trên, đàn ông hình thành mối liên kết với phụ nữ bằng cách trao đổi các giá trị. Thế mạnh lớn nhất của đàn ông là chu cấp và bảo vệ. Nhưng giờ đây, Nhà nước – cùng với các tập đoàn và hệ thống giáo dục – đã thay thế vai trò từng một thời được nắm giữ bởi đàn ông. Không chỉ thế, Nhà nước còn can thiệp sâu vào các vấn đề trong đời sống hôn nhân, tạo nên đội ngũ những “chiến sĩ sịp trắng” (white knight)* chuyên nghiệp để gây sức ép, loại bỏ, đào thải những người đàn ông đã “hết giá trị lợi dụng”.

*Chú thích: Ở đây, tác giả dùng cụm từ “Hiệp sĩ sịp trăng chuyên nghiệp” (professional white-knight) nhằm ám chỉ giới làm luật thuộc chính phủ, cảnh sát, tòa án liên bang, cơ quan bảo vệ quyền bà mẹ & trẻ em…Trong mỗi vụ ly hôn, những “professional white-knight” này sẽ đứng về phe phụ nữ, chèn ép chồng họ nhiều nhất có thể.

Cũng chẳng có ích gì khi Nhà nước đang ngày một độc quyền hóa vũ trang. Đương đầu với bạo lực cũng là một giá trị quan trọng mà đàn ông nắm giữ. Và đó cũng là điều tôi muốn nói trong mục sau.

Yếu tố 5: Quá nhiều đàn ông, quá ít chiến tranh.

 

Đây là kiểu đàn ông luôn coi gái gú, thê thiếp như “thú vui” – vì đàn bà luôn tìm đến họ kia mà!

Câu chuyện muôn đời muôn thuở trong các xã hội phụ hệ từ trước tới nay, đó là chiến tranh và bạo lực. Những đặc điểm nam tính phổ biến nhất cũng là những đặc điểm gắn với người chiến binh như: mạnh mẽ, quả cảm, ngang tàng, kỷ luật, và đại loại thế. Điều này cũng dễ hiểu thôi: môi trường càng bạo lực, đàn ông càng nam tính. Càng nhiều chiến tranh và xung đột xảy ra, phụ nữ càng phụ thuộc vào đàn ông hơn – nhờ đó giữ cho giá trị chung của đàn ông luôn cao.

 

“Biểu tượng” đàn ông xưa và nay.

Thật chẳng phải sự trùng hợp khi xã hội Tây phương trở nên nữ tính hóa (feminize), sau nhiều năm hưởng thụ nền hòa bình hậu Đệ nhị Thế chiến. Thiếu các cuộc chiến, cũng đồng nghĩa với việc đếm trên đầu người, thanh niên trẻ đông hơn phụ nữ (thường là tỉ lệ 1:1). Khác hẳn với một xã hội đang trong cơn đao binh. Thừa đàn ông – mà lại còn là đàn ông nhu nhược, bị nữ tính hóa – có nghĩa là tổng giá trị trung bình của đàn ông đã rớt xuống mức thấp lịch sử, gây rối loạn thị trường tình dục (sexual marketplace) hiện nay. Chỉ đàn ông thuộc top 5-10%, sở hữu sự giàu có và những đặc tính một chiến binh mới có thể tận hưởng mối quan hệ cân bằng với phụ nữ – và đôi khi họ cũng vẫn phải cạnh tranh.

Yếu tố 6: Sự xuống cấp của phụ nữ Tây phương.

Nhiều phụ nữ Tây phương đã bị tha hóa bởi xã hội vật chất độc hại. Họ mập và xấu hơn, ngạo mạn hơn, trịch thượng và hưởng thụ nhiều hơn, thượng đẳng hơn, nhưng ít đức tin đi hẳn. Họ nghĩ rằng việc cư xử hỗn láo kiểu chợ búa là tân thời. Phụ nữ có thể thua kém đàn ông ở khoản ham muốn tình dục, trong khi đó, họ không thể đặt mối quan tâm dành cho tình yêu và mối quan hệ thấp hơn các chuyến đi và sự nghiệp.

 

“Chất lượng thấp” ư? Chả phải lo! Rồi sẽ có mấy gã simps đem nhẫn đến quỳ xuống dưới chân họ thôi.

Bởi vì sự thèm muốn của đám đông đàn ông thiếu thốn, tổng giá trị của phụ nữ trên thị trường ít khi bị chịu thiệt, và giá trị của phụ nữ tầm trung bình trở nên “lạm phát” (inflated), vượt quá giá trị thực của họ. Bạn chỉ cần xem qua sự chênh lệch quá rõ rệt giữa hai giới trên các apps và website hẹn hò, thì sẽ rõ mọi thứ tệ hại ra sao.

Yếu tố 7: Nền văn hóa thù địch với đàn ông.

 

Này thì đủ cả:

  • Đàn ông đều là một đám hiếp dâm, chỉ chực chờ cơ hội để thỏa mãn dục vọng.
  • Đàn ông thốt ra dù chỉ một lời, sẽ bị coi là hành vi quấy rối (harassment).
  • Nam giới luôn áp đặt ý chí của họ lên phụ nữ (mansplaning).
  • Đàn ông chỉ là những thằng nhóc nhút nhát, và khi ngồi, họ banh chân quá rộng.
  • Đàn ông sở hữu sự nam tính độc hại (toxic masculinity), cần phải được kìm hãm. Các đấng nam nhi cần phải làm nhiều thứ hơn nữa cho phụ nữ.
  • Nạn phân biệt giới tính (sexism) thể hiện trong việc đàn ông nắm giữ địa hạt công nghệ. Rồi thì, đàn ông không được làm cái này, nói cái kia, vân vân và vân vân. Nếu phe các anh chàng mà bật lại, họ sẽ là một đám khinh thường phụ nữ (misogynists).

Bất chấp thực tế trên, chúng ta vẫn cứ tự hỏi, tại sao các mối quan hệ thời nay lại ngày càng khó hình thành như vậy?

Yếu tố 8: Thiếu sự sẻ chia các giá trị chung

 

Là loài mang tính xã hội, con người chúng ta cần một điều quan trọng hơn – trên cả động cơ về kinh tế và tình cảm – để hình thành một mối quan hệ dẫn tới một gia đình hạnh phúc về sau. Đó là việc cả hai bên cần chia sẻ những giá trị chung.

Với các giá trị gia đình truyền thống liên tục bị tấn công từ mọi hướng, sự gắn kết giữa người nam và người nữ đã bị hạ thấp thành tình một đêm, đến với nhau vì những mục tiêu ngắn hạn.

Để khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, cả hai bên trong mối quan hệ đều dùng tới các thủ đoạn để thao túng, trục lợi lẫn nhau, để đổi lấy tiền (đối với phụ nữ) và tình dục (đối với đàn ông), làm gia tăng sự bất tín giữa đôi bên. Những người khác, kể cả không muốn tham gia cuộc chơi hay quá thù địch với người khác giới, đều từ bỏ hoàn toàn, không quan hệ tình cảm với ai nữa. Đây chính là kết cục cuối cùng đến từ quá trình phân tán xã hội và chủ nghĩa cá nhân cực đoan, được diễn ra dưới một xã hội hủy diệt mọi giá trị, vì lợi ích kinh tế.

Kết luận

Sự suy tàn trong mối quan hệ giữa hai giới đã mang lại tác động tiêu cực cho xã hội trên toàn diện, gây nên sự biến đổi cơ cấu nhân khẩu học của rất nhiều quốc gia Tây phương. Mặc kệ những lời đám nữ quyền ‘xấu người xấu cả nết” (aesthetically challenged) lẫn mấy gã đàn ông tính nết trẻ con (man-children) rao giảng theo lối suy nghĩ của mỗi bên, đàn ông và phụ nữ không phải kẻ thù của nhau.

Bạn không cần phải mang quan điểm truyền thống (traditionlist), bảo thủ để nhận ra thực trạng trong các mối quan hệ nam nữ thời nay, được gây ra bởi sự phát triển của xã hội hiện đại và nền văn hóa mang tính hủy hoại nó đem lại.

Rất nhiều người đàn ông Tây phương đã cất công tìm kiếm phụ nữ kiểu truyền thống ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng nó chỉ giải quyết vấn đề ở cục diện cá nhân mà thôi. Vấn đề không được giải quyết trên toàn xã hội.

Sự đối nghịch giữa nam và nữ rồi sẽ lan ra khắp thế giới. Chừng nào tình trạng hiện tại chưa được đảo ngược, ta chỉ còn nước khoanh tay đứng nhìn xem nó tàn phá xã hội ta đến mức độ nào.

 

Translator: X.T

=====================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments