Hãy sống như ngày mai bạn sẽ phải chết.

Bà ngoại mình mới mất.

Một người Phụ Nữ tuyệt vời. Bà chịu thương chịu khó như bao Phụ Nữ Việt Nam cùng thời, làm đủ mọi ngành nghề của dân lao động, một tay nuôi nấng 4 đứa con, rồi phụ các con nuôi cả loạt một chục đứa cháu. Không phàn nàn, không ca thán, không ghét bỏ bất cứ một ai. 76 năm cuộc đời bà trôi đi như vậy.

Ở đây có bạn nào đang phải chăm nom ông bà, cha mẹ già thì nhớ phải cẩn thận những vật dụng trong buồng vệ sinh. Phải lát những loại gạch chống trơn trượt, và cẩn thận để ý những vật dụng trong đó như bồn cầu, bệ rửa mặt… Bởi với người cao tuổi, chỉ 1 cú ngã là có thể dẫn đến tai nạn thương tâm. Đó là nguyên nhân trực tiếp. 

Còn nguyên nhân gián tiếp cho biến cố mình phải nhắc tới nữa.

Cũng giống như nhiều người cao tuổi khác, bà mình mắc nhiều chứng bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, bệnh về khớp, cột sống. Đều là những chứng nguy hiểm, chực đợi bùng phát sẽ gây bao đau đớn khổ sở cho người bệnh.

Chúng ta, bạn và tôi, chúng ta đều là những người trẻ, đang ở những bước đầu tiên của hành trình cuộc đời. Tôi muốn mời bạn cùng tham gia một chuyến du hành vượt thời gian, tới cái thời điểm “ngày trọng đại” mà bất cứ ai cũng phải đối diện ấy…

Cái ngày CUỐI CÙNG bạn còn ở lại cõi đời này.

 

Tưởng tượng rằng cái ngày hôm ấy bạn đang ở trong một hoàn cảnh không được “thoải mái” cho lắm.

Ở cái tuổi 75 80 85 tùy may mắn, bạn đang nằm trên giường bệnh viện. Bạn bị đưa vào đó sau một vài cơn bệnh hành hạ, whatever bệnh: tim mạch, ung thư v..vv…

Xung quanh bạn ngập tràn những máy móc hỗ trợ, những ống nhựa plastic cắm vào cơ thể nhăn nheo héo úa, máy trợ thở… Những món “đồ chơi” bạn đã thấy lâu nay, dùng để kéo dài cuộc sống cho những con người tội nghiệp khác. Và giờ này chúng được dùng để “phục vụ” bạn.

Bác sĩ nói cho bạn biết rằng đây là chiếc giường cuối cùng bạn được nằm. Loại giường mà phương Tây họ gọi là “one-way hospital bed”, người nằm đó sau khi hết “nhiệm kỳ” được chuyển thẳng xuống hòm ấy. Thời gian còn lại chỉ còn được đếm bằng ngày, thậm chí bằng giờ. Mọi hy vọng của đã tắt lịm, nhưng bạn vẫn còn đủ tỉnh táo để nhận thức được những điều đang xảy ra, và bạn nhìn từng giây đồng hồ trôi qua. Bạn ngập ngừng, nửa mong muốn ở lại lâu hơn nơi này, bởi bạn còn nhiều điều muốn nhắn nhủ, nửa muốn kết thúc những cơn đau đớn đang dày vò cơ thể.

ĐỘT NHIÊN, CÓ MỘT PHÉP MÀU XẢY RA !

Một người lạ mặt nào đó xuất hiện. Một ông bụt, ông thần, ông nào đó quyền năng, tùy cách gọi. Người đó trao cho bạn một lựa chọn không thể nào hấp dẫn hơn:

—————————————-

“Tôi sẽ trao cho anh cơ hội QUAY TRỞ LẠI 50 năm trước, cái thời anh còn thanh niên ấy. Anh sẽ có cơ hội làm lại từ đầu. Đổi lại tôi sẽ xin lấy toàn bộ của cải ngày hôm nay anh đang nắm giữ.

—————————————-

Deal ngon quá đi chứ, nhỉ? Anh được trở lại tuổi 30 một lần nữa. Anh có cơ hội sửa chữa lại toàn bộ những lỗi lầm trong quá khứ từng mắc phải. Anh sẽ tiêu xài quãng thời gian ấy ý nghĩa hơn. Làm những thứ anh từng ao ước nhưng chưa dám bắt tay thực hiện…

Anh có lại được toàn bộ những thứ quý giá đã đánh mất: tuổi trẻ, sức sống, sức khỏe, và cả mấy chục năm cuộc đời nữa.

Tôi sẽ đánh đổi tất cả. Chắc chắn là như vậy. Ở cái thời khắc ấy ai mà còn do dự?

Tôi sẽ đổi hết. Vàng bạc, nhà cửa, cổ phiếu, bất cứ thứ gì. Trở về cái-thằng-tôi của 50 năm về trước. Tôi sẽ ăn uống sinh hoạt điều độ hơn, chắc chắn tôi sẽ không để cái “ông già” ấy mắc bệnh tiểu đường một lần nữa. Tôi sẽ dành dụm tiền để du lịch Ấn Độ một lần, đến thăm cái nền văn minh già nua ấy, vốn là ao ước lâu nay tôi chưa thực hiện được. Tôi sẽ gọi điện cho bà ngoại nhiều hơn, mỗi tuần một lần. Tôi sẽ…

 

Một MÓN QUÀ quá lớn, vô cùng quý giá mà bất cứ ai cũng sẽ nhận lấy. Kể cả không được 50 năm nhé, 1 tuần, à không, 1 ngày thôi cũng được. Người ta sẵn sàng kéo dài thêm CHỈ 1 NGÀY thôi, để hưởng thụ thêm một chút thời gian quý giá bên người thân.

————————————–

Bạn, những người trẻ, bạn đang sở hữu món quà ấy đấy. Ngay bây giờ.

————————————–

Bạn đang có trong tay cơ hội ấy, NGAY BÂY GIỜ.

Bạn đang được sống, từng ngày trong cuộc đời, ngay bây giờ.

Tôi đã nhiều lần được nhìn thấy người ta lâm vào cảnh hấp hối. Nếu là bạn, giả sử bạn biết được thời gian mình còn tồn tại trên đời được tính bằng ngày, bằng tháng, bạn sẽ làm gì? Tất nhiên bạn sẽ bắt tay vào làm những điều quan trọng đã từng ao ước chứ? Bạn sẽ không để bản thân chìm vào nỗi tiếc nuối phải không?

Bạn sẽ tiến tới làm quen cô nàng xinh xắn đang ngồi bàn bên cạnh chứ?

Những sự thất bại (failure) không thể bằng, không thể so sánh với sự tiếc nuối (regret). Đây cũng là một viên redpill đó. Hãy tâm sự với những người lớn tuổi mà xem, đa số họ đều mang trong mình những điều tiếc nuối riêng.

 “Giá mà ngày đó…”

Người Việt mình hay có câu nói ám ảnh, mà thường từ mấy ông bác sĩ: “Đưa về nhà nhớ mua cái gì ngon ngon cho ông/bà/cha/mẹ ăn đi”. Cái này cũng đúng thôi. Một dân tộc trải qua nhiều ngàn năm chiến tranh loạn lạc đói kém, “cái ăn” nó phải trở thành một điều gì đó vô cùng quan trọng mà trước khi mất người ta phải được hưởng thụ.

Vậy tại sao không làm việc đó ngay ngày hôm nay đi?

Bạn sẽ bày tỏ tình yêu thương đến những người thân trong gia đình chứ? Tại sao không làm điều đó ngay bây giờ đi?

 

Giờ lại giả sử tiếp. 

Bạn nhận được tin báo từ bác sĩ: “Anh chỉ còn sống được 1 tháng nữa !”, bởi vì bất cứ lý do chết tiệt nào đó. Lúc ấy bạn sẽ làm gì? Tất nhiên bạn sẽ lên kế hoạch sống làm sao cho nó “chất” nhất có thể, trong vòng 30 ngày tới chứ. Bạn sẽ tiếc nuối, sẽ đau đớn, nhưng chắc chắn bạn phải chuẩn bị tinh thần đối diện với điều đó chứ?

Và giờ tay bác sĩ ấy gọi điện lại: “Xin lỗi anh chúng tôi nhầm lẫn hồ sơ của anh với một người trùng tên họ khác. Sức khỏe anh hoàn toàn bình thường”

Tưởng tượng được chuyện ấy chứ? Quả là một điều tuyệt vời. Bạn tưởng tượng được niềm vui ấy chứ? Bạn một lần nữa có lại cuộc sống quý giá này. NGAY BÂY GIỜ.

Thích gì, ao ước điều gì, “ủ mưu” chuyện gì, phải làm ngay. Nhớ đừng có đi loot đồ trong tiệm người ta giống mấy anh đen bên Mỹ nhé.

Bạn đang được trao cơ hội ấy đấy. Ngay bây giờ. Trân trọng và hưởng thụ nó đi.

—————————————Pill

Tuần vừa rồi tôi hơi bận bịu không có thời gian viết bài, xin cáo lỗi với bạn đọc. Rất cám ơn các bạn đã ủng hộ trong thời gian qua, và nhớ đón đọc các bài viết sắp tới nhé.

 

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments