TÔI ĐÃ HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ BREAKING BAD – GÓC NHÌN CỦA MỘT REDPILLER

Xem series thật sự mất rất nhiều thời gian, đôi lúc còn cực kỳ lãng phí. Nhưng ít nhất đối với một series kinh điển như Breaking Bad việc “lãng phí thời gian” này có thể được cân nhắc. Vì nó xứng đáng

 

________________________________

EP1: BẢN NĂNG

Cá nhân tôi là một người rất thích xem những phim liên quan đến chủ đề tâm lý tội phạm. Vì cốt truyện của chủ đề này ít bị ảnh hưởng bởi thị hiếu đám đông như những thể loại khác trên thị trường. Khi mà biên kịch luôn cố chèn ép những chi tiết liên quan đến LGBT, Political correctness, nữ quyền hiện đại, đa dạng văn hóa,… để câu view thì việc tìm ra được những bộ phim thật sự mang lại giá trị, ít bị pha trộn là một điều chẳng mấy dễ dàng.

Những phim kinh điển thuộc dòng phim này có thể kể đến như: The Godfather, The Shawshank Redemption, Fight Club hay gần đây nhất là bộ Breaking Bad (BrB) mà tôi chuẩn bị nói tới đều là những bộ phim thể hiện những giá trị mang tính hình tượng, ẩn dụ, tôn giáo và hiện thực xã hội một cách sâu sắc và chân thực.

________________________________

BrB là câu chuyện xoay quanh cuộc đời của Walter White, một người đàn ông trung niên, dạy hóa học ở một trường cấp ba xoàng xoàng, ông phải làm thêm ngoài giờ tại một cửa hàng rửa xe trong thị trấn để có đủ tiền thanh toán hóa đơn hằng tháng của gia đình. Hình ảnh của Walter ở đầu phim là hình ảnh của một “loser” chính hiệu, một “nice guy” điển hình không được ai tôn trọng. Học trò của ông ở trường chẳng xem ông ra gì, thằng em rể thì lúc nào cũng đem ông ra làm trò cười trước mặt gia đình ông, ông chủ cửa hàng đối xử với ông như “sh!t” bắt ông phải làm thêm ngoài giờ, lau chùi xe cho khách mặc dù công việc của ông là một nhân viên thu ngân. Ngay cả thằng con trai tật nguyền của Walter, một thằng hay bị bạn bè xem thường, bị bắt nạt cũng có thể “bắt nạt” được ông bố nó. Nhưng đó chưa phải là tất cả, bi kịch cuộc đời chỉ thực sự ập đến với Walter khi ông được chuẩn đoán bị mắc ung thư phổi và khối u đã phát triển đến giai đoạn ba.

Walter White Thầy giáo chế đá

Giống với những biến chuyển của hầu hết “loser” ngoài kia, khi mà tất cả mọi thứ trên đời đều tìm cách chống lại ông dù cho bản thân đã luôn cư xử một cách tử tế hết mức có thể thì sẽ đến lúc cái phần đen tối nhất bên trong sẽ trỗi dậy để chống trả. Tốt xấu chưa biết thế nào nhưng sự biến đổi này chắc chắn sẽ xảy ra. Có thể là biến đổi hoàn toàn về hành vi và thái độ với toàn bộ những người mà anh quen biết hoặc cũng có thể là khuynh hướng bắt nạt những kẻ yếu thế hơn để giải tỏa cảm giác dồn nén hoặc dẫn đến “sự tự hủy hoại” hoặc tự sát do bất lực.

Bằng góc nhìn của mình tôi không cho rằng Walter thay đổi từ một người tốt trở thành một kẻ xấu xa, sự thay đổi ở đây là sự thay đổi về thái độ không phải về bản chất, Walter thay đổi từ một nạn nhân cam chịu trở thành một người đàn ông, trở thành một người dám đương đầu với số phận thay vì tiếp tục để xã hội chà đạp lên ông. Chính sự chuyển biến này của nhân vật là yếu tố tạo nên giá trị và sức hấp dẫn cho bộ phim. Tôi cực kỳ thích câu thoại này của Walter khi ông liên tục bị người vợ là Skyler càm ràm về việc gia đình ông có thể sẽ gặp nguy hiểm nếu ông cứ tiếp tục công việc phi pháp này. Và ông ta đã gào lên rằng:

 

“I am the danger!” – tạm dịch: “Tôi mới chính là thằng nguy hiểm đây!”

Đó là khi Walter chứng minh cho người vợ của ông thấy ông không còn đóng vai nạn nhân nữa, giờ đây ông chính là kẻ kiểm soát tình hình. Nhưng tôi chưa muốn viết nhiều về Walter trong bài viết này vì phần ngon phải để sau cùng thì mới hấp dẫn. Tôi muốn mở đầu series này bằng Skyler, người vợ yêu dấu của Walter.

Tôi phải nói rằng chính cô ta đã góp phần không nhỏ trong việc đẩy ông chồng khốn khổ của mình vào đường cùng. Vì sao à? Vì tình cảm mà cô dành cho Walt hầu hết là sự thương hại. Mặc dù không nói ra nhưng cô luôn xem thường ông chồng của mình. Đấy là “sh!t test” của phụ nữ, họ sẽ luôn bắt ông phải “làm kiểm tra” nếu ông vượt qua “kiểm tra miệng” thì sẽ đến “kiểm tra 15p”, “kiểm tra 1 tiết”, “thi học kỳ”,… Và đừng để “fail” hoặc bị kẹt vào những bài test đấy nhiều quá. Nếu ông là một tên thất bại trong mắt họ, nếu họ không đủ tôn trọng ông thì họ sẽ luôn tìm cách để giữ ông ở lại trong đấy. Họ sẽ cố tìm giải pháp an toàn cho ông dù cho điều đó có khiến ông trở nên thua sút, họ sẽ cố gắng khuyên ngăn ông đừng mạo hiểm để thay đổi cục diện, họ sẽ không chấp nhận việc đột ngột ông dành lại được thế thượng phong hoặc trở nên quá vượt trội. Điều đó khiến phụ nữ không cảm thấy an toàn. Ông có thể tiến bộ nhưng phải chậm thôi và phải nằm trong tầm kiểm soát. Nhưng nếu cứ để cho họ tự ý kiểm soát tất cả mọi thứ thì một ngày họ sẽ rời bỏ ông khi đã chán ngấy cái vai loser mà ông đang diễn.

Ở đây, vợ của Walter luôn thể hiện rằng cô muốn tìm cách để chữa trị căn bệnh ung thư quái ác cho ông chồng của mình, cô vui vẻ khi nghĩ rằng Walter đang nhận khoản trợ cấp từ hai “người bạn” triệu phú, kẻ đã cướp đi sự nghiệp của ông khi còn trẻ (thấy hay ho ghê chưa). Nhưng khi bác sĩ thông báo rằng căn bệnh của ông đã thuyên giảm 80% và Walter đã tự mình chi trả toàn bộ chi phí thì cô ta lại không cảm thấy hạnh phúc nữa. Cô không muốn ông chồng mình khỏi bệnh, cô muốn chữa cho ông ta nhưng cô cũng đồng thời muốn ông ta không được hồi phục. Cô muốn ông ta chết nhưng phải chết trong sự đạo đức của cô.

 

Vợ của Walter chỉ cần ông như một người chu cấp khi cô đang mang trong mình đứa con thứ hai. Và ngay sau khi đứa trẻ ra đời cô ta đã ngay lặp tức ngoại tình. Cô ta ngoại tình với Ted, một kẻ thất bại khác bị cô nắm thóp, một tên giám đốc công ty in ấn làm ăn thua lỗ và đã trốn thuế hàng trăm nghìn đô la. Ở đây cô tìm thấy lại cảm giác kiểm soát mà cô bị mất đi ở Walter nhưng rồi cuối cùng đâu cũng lại vào đấy, cô ta lại chán ngấy việc kiểm soát một thằng “loser” và tìm cách quay trở lại với người chồng cũ của mình là Walter, một người đã biến chuyển trở thành một “alpha” thực sự, một người kiểm soát được tình hình. Đây là bản năng không thể chối bỏ, một phần của sự hỗn loạn. Phụ nữ sẽ vô tình tàn phá người đàn ông vốn từng là “alpha” của họ. Nếu anh ta không trụ vững, cô ta sẽ rời đi. Giống bức tường và cơn cuồng phong vậy, sự hỗn loạn sẽ chỉ dừng lại khi bức tường đủ kiên cố để chặn đứng được cơn gió, còn không bức tường đấy sẽ sụp đổ, sẽ bị nghiền nát.

Trong xuyên suốt series, bạn sẽ nhận ra rằng như một bản năng, Skyler luôn tìm cách để phàn nàn, hạ bệ và đánh giá thấp những quyết định đã được tính toán kỹ lưỡng từ ông chồng của mình. Cô đã không thực sự làm theo kế hoạch mà Walter đã vạch ra và liên tục đẩy ông vào những rắc rối. Cô không bao giờ cảm thấy đủ tin tưởng trong những quyết định của Walter và cô luôn tìm cách để chỉ trích nó. Cô biết rõ nếu Walter gặp rắc rối cô cũng sẽ bị vạ lây, nhưng cô không thể dừng việc chống lại chính người chồng đang “cùng hội cùng thuyền” với mình. Cô tìm cách để chiếm dụng phần tiền mà Walter kiếm được nhưng cũng đồng thời tìm cách để trốn chạy khỏi ông vì cô biết rằng mình không đủ khả năng để kiểm soát người đàn ông này nữa. Chính cô là người đề xuất với Walter kế hoạch rửa tiền nhưng chính cô lại không hề cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy “sự nghiệp” của ông chồng dần trở nên phát đạt. Cô không còn yêu thương gì Walter nữa nhưng lại trở nên giận dữ khi nghi ngờ ông chồng mình ngoại tình (mặc dù chỉ có cô là kẻ làm điều đấy).

Đó là sự hỗn loạn bên trong một người phụ nữ thiếu sự kiểm soát. Tất cả những quyết định được đưa ra dựa trên cảm xúc và bản năng. Đừng hiểu lầm, tôi không hề chỉ trích toàn bộ phụ nữ, tôi chỉ muốn nói đến những người có lối sống lang chạ và sự hỗn loạn đã vượt ngoài tầm kiểm soát mà thôi.

(còn tiếp)

Chúc may mắn

-Light- Từ: https://www.facebook.com/SomethingInside97/

_________________________________

Series phim này thực sự có nhiều điều để khai thác và nếu mọi người có hứng thú với chủ đề này tôi sẽ viết tiếp những bài viết tiếp theo về: Về giáo dục gia đình, tính nam độc hại, chuyển biến ở loser, vấn đề ở đàn ông hiện đại, khai thác giá trị và ý nghĩa của từng nhân vật,…

#Somethinginside

 

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments