Red pill Handbook #15: Cơn đại hồng thủy sắp đến với loài người.

Tại sao bọn tài phiệt trong ngành giải trí cứ phải sản xuất liên tục một số thể loại ấn phẩm vậy? Chúng cứ lặp đi lặp lại không có gì mới mẻ, đột phá?

Ví dụ trong âm nhạc. Chỉ có vài thể loại nhạc “Popular” (pop music) cứ lặp đi lặp lại hoài, từ âm điệu cho đến lời thoại, chúng nó giống nhau đến mức có thể cắt mỗi câu từ mỗi bài ra để ghép thành 1 bài hát mới. Lời lẽ thì sáo rỗng rẻ tiền, nghe như được phát ra từ miệng mấy đứa thiểu năng trí tuệ.

Trong phim ảnh cũng vậy. Có bấy nhiêu thể loại phim “ăn khách” được xào đi xào lại cho đám khán giả từ Đông sang Tây. Phim dạng ngôn tình sướt mướt cho Đàn Bà thì luôn ăn khách rồi, bất chấp thời đại nào. Phim sống sót sau thảm họa, đại dịch xác sống bắt nguồn từ tụi tây, gần đây được tụi Á Đông khai thác triệt để. Cách đây mấy chục năm là phim võ thuật HK hay Đài Loan làm mưa làm gió liên tục…

Câu trả lời nó nằm ở LỢI NHUẬN.

Không nhà sản xuất nào trong ngành giải trí dám đặt cược nguy hiểm vào những mảng không hứa hẹn mang về lợi nhuận hết. Anh có thể viết nhạc rất hay, kịch bản phim của anh cực kì “nhiều não”, có chiều sâu nghệ thuật, nhưng khán giả người ta KHÔNG ĐÓN NHẬN nó, không nuốt được nó thì tôi không dám nhận. Đơn giản vậy thôi.

Đám đông thích cái gì thì họ phải chiều cái đó.

Còn tại sao cái văn hóa hấp thụ nghệ thuật của cái đám đông nó ngày càng suy đồi?

Phim ảnh ngày nay tại sao nó trở nên thô thiển, ngờ nghệch, thiếu não, thua hẳn những dòng phim của thế kỉ trước, ở những thập niên 50 60 70? Cái này không phải ý tôi, rất nhiều nhà phê bình phim nổi tiếng đã phải cay đắng nhận định như vậy.

Nhạc nhẽo cũng vậy. Phần lời lẫn phần âm điệu ngày nay “xuống cấp” trầm trọng so với thế hệ trước. Âm hưởng thì quá phụ thuộc vào bass, trống, các loại nhạc cụ điện tử, trong khi phần lời thì ngày càng giống được sáng tác bởi đám trẻ nít 5 tuổi?

Một con tâm thần – đang được coi là “thần tượng” của giới trẻ ngày nay.

Câu trả lời là, không phải bởi vì các nhà sản xuất, các tác giả ngày nay kém cỏi hơn những bậc đàn anh đi trước. Đơn giản bởi lý do LỢI NHUẬN của đám tài phiệt tôi kể trên kia. Sản phẩm của họ không được đưa tới cho cái ĐÁM ĐÔNG.

Mà cái đám đông ấy, ngày nay nó đã bị thoái hóa.

Sự thực là như vậy. Theo đúng quy luật 80/20 mà tôi từng viết: https://redpillvn.org/quy-luat-quai-dan-price-va-pareto-80-20/

Khi một nền văn minh đạt đến độ thịnh vượng nhất định, dân số tăng lên chóng mặt, cũng là lúc đám đông não tàn, thoái hóa, nhược tiểu đông nhung nhúc tăng lên theo cấp số nhân.

Mà chúng lại là “lực lượng tiêu thụ” chủ yếu của nghành giải trí. Easy.

Trong lịch sử, đám đông này sinh sôi và tàn phá nền văn minh đó, cho đến khi có những cuộc chiến tranh, hay đại dịch càn quét hết chúng một lượt. Đây không phải là THIÊN TAI, mà là NHÂN HỌA do chính loài người gây ra. Chỉ có một nhóm người tinh anh nhất còn sống sót lại mà thôi.

Cho nên trong Kinh Thánh mới dạy rằng phải tránh xa đám đông ra, cứ chọn đường nhỏ mà đi (Matthew 7, 13-14) hay chính là câu chuyện đại hồng thủy trong Sáng thế ký – Genesis là vậy.

 

———————————-Pill

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments