NỮ QUYỀN HIỆN ĐẠI Phần 3: POST-TRUTH VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

(các phần trước được thống kê ở cuối bài)

Phần 3: POST-TRUTH VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

“Hậu sự thật” (hay post-truth) là một từ dùng để giải thích cho việc sự thật khách quan không thể thuyết phục hoặc ít có ảnh hưởng hơn so với cảm xúc và những lý tưởng cá nhân nhất thời. Vấn đề về hậu sự thật trở nên nghiêm trọng đến mức từ điển nổi tiếng Oxford English Dictionary đã chọn từ này làm từ ngữ của năm (2016).

______________________

“Hậu sự thật” (post-truth) nên được xem như một thứ “đại dịch” của xã hội hiện đại. Vì tốc độ lây lan của nó chẳng thua kém gì con virus Corona hiện nay cả. Đau đớn hơn là nó cũng rất khó để “người nhiễm” có thể tự nhận ra.

Theo Yuval Harari, tác giả của quyển sách nổi tiếng “Sapiens a brief History of Humankind” hội chứng hậu sự thật chính là một phần bản năng không thể chối bỏ của con người. Với ông để con người có thể xây dựng được nên những thể chế chính trị, quốc gia, dân tộc hay chủ nghĩa trong xã hội thì về bản chất họ cũng đã phải sử dụng rất nhiều sự dối trá để duy trì và tạo dựng nền móng. Cũng trong “Sapiens” ông đã viết rằng để con người có thể thật sự gắng kết với nhau trong một cộng đồng thì số lượng tối đa của các thành viên trong cộng đồng đó chỉ nên đạt đến con số 150.

Vậy thì tại sao con người lại có thể dễ dàng dựng nên những tổ chức, cộng đồng có đến 1500, 150.000 hay thậm chí hơn hàng triệu, hàng tỉ cá thể trong đó?

Vì đơn giản tất cả những con người trong cộng đồng đó cùng có chung một niềm tin, một tư tưởng hoặc có chung cái thứ được gọi là “hậu sự thật”.

Hậu sự thật là thứ dối trá tác động nặng nề lên nhiều khía cạnh của xã hội bao gồm cả chính trị, giáo dục, tôn giáo, nhân quyền, bình đẳng giới,… Tuy nhiên trong phạm vi bài viết tôi sẽ chỉ nói đến những gì mà thứ hội chứng này đang chi phối những cuộc đấu tranh của nữ quyền hiện đại và tác động tệ hại của nó đến với xã hội.

Hậu sự thật về nữ quyền hiện đại đưa cho phụ nữ niềm tin rằng họ đã bị chà đạp, chèn ép và đánh giá thấp quá lâu bằng những dẫn chứng được pha trộn từ 50% sự thật và 50% cảm xúc như: Phụ nữ bị trả lương thấp hơn nam giới; có quá ít phụ nữ được đứng đầu và điều hành những tập đoàn, công ty trên khắp thế giới; phụ nữ có quyền được tự do đối đãi với cơ thể của họ; phụ nữ phải vùng lên và chinh phục;…

Tôi không phủ nhận việc vẫn còn rất nhiều những khu vực, vẫn còn nhiều tôn giáo (như Hồi giáo chẳng hạn) và nhiều hủ tục trên khắp thế giới tạo nên sự thiên lệch về giới trong xã hội. Tuy nhiên vấn đề ở đây là những cộng đồng người đấu tranh cho nữ quyền sôi nổi nhất phần lớn lại không đến từ những quốc gia có vấn đề với nữ quyền. Những hậu quả của phong trào nữ quyền và sự tệ hại của nữ quyền cực đoan đều đến từ những quốc gia đã phát triển, tương đối có sự thịnh vượng về kinh tế và đáp ứng được gần như mọi nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của từng cá thể nữ giới trong xã hội.

Vậy thì họ đấu tranh vì cái gì kia chứ?

Cảm xúc và tư lợi cá nhân.

Khác với những sinh vật như đàn ông, phụ nữ là một giống loài có sự thiên lệch lớn về cảm xúc. Trước khi phụ nữ đưa ra quyết định của mình họ cần phải thích nó trước đã. Khi bạn nhìn vào thói quen mua sắm của nam và nữ bạn sẽ nhận ra điều này ngay thôi.

Ví dụ như việc mua một chiếc laptop chẳng hạn:

Ở nam giới họ sẽ thường lựa chọn một chiếc máy theo các tiêu chí như: Cấu hình, hiệu năng và giá (đôi khi cũng bao gồm thương hiệu). Vì đó mới là thứ mà nam giới thật sự quan tâm, liệu cái máy này có đủ mượt mà không? Liệu nó có thể đáp ứng tốt và tăng hiệu quả công việc không? Giá cả có phù hợp so với những chiếc khác không?

Ngược lại, cảm xúc thường lấn át tâm trí phụ nữ khi họ bắt đầu đưa ra quyết định. Những lựa chọn của nữ giới thường sẽ xoay quanh việc: Chiếc mày này có nhẹ không? Màu sắc này có đẹp không? Thiết kế có hiện đại không? Tất nhiên là mình thích Macbook hơn vì… nó là của Apple!? Nếu chụp ảnh đang làm việc với cái laptop màu này thì nên chọn váy màu gì?,…

Nên khi nữ quyền hiện đại phát triển, chủ nghĩa này vuốt ve phần lớn phụ nữ sống đầy cảm xúc ngoài kia và bắt đầu lợi dụng họ cơ thể, sức khỏe và tuổi xuân của họ trên giường và trên thị trường lao động.

Phụ nữ có quyền được tự do lao động, học tập, chinh phục và thăng tiến trong xã hội giống hệt như nam giới. Phụ nữ thay vì trở về với bếp núc và dựa dẫm vào đàn ông thì có thể chọn theo đuổi sự nghiệp, địa vị và tiền bạc. Phụ nữ có quyền tự do giữ việc chọn kết hôn hay không và có sự tự do trong những quyết định liên quan đến nhu cầu tình dục. Phụ nữ có quyền làm tất cả những gì mà nam giới có thể làm.

Tôi đồng ý! Chẳng có gì là đúng hay sai ở đây cả.

Đó là quyền con người và phụ nữ tất nhiên có đầy đủ những quyền tự do để thực hiện những mong muốn kể trên. Tuy nhiên điều quan trọng nhất ở đây không phải là các cô có lựa chọn ủng hộ nữ quyền hay không mà phải là tại sao các cô lại quyết định làm vậy? Hãy tự hỏi xem tại sao các cô lại muốn đánh đổi tuổi xuân để theo đuổi tiền bạc và địa vị? Hãy tự hỏi xem tại sao các cô lại muốn có sự tự do về tình dục, fwb, ons? Tại sao các cô lại muốn trở thành Single-mom? Tại sao lại không muốn trở thành một người vợ, một người mẹ hay một người phụ nữ truyền thống? Có phải vì đó là tôn chỉ của cuộc đời cô và làm cô hạnh phúc? Có phải đó là điều mà khi vừa có nhận thức cô đã nhận ra rằng mình thèm khát được như vậy? Hay đó chỉ là những hệ lụy phát sinh từ những vấn đề xảy ra trong quá khứ và gia đình cô? Đó có phải là những tổn thương tâm lý từ người bố, người mẹ hay những người mà cô từng tin tưởng? Đó có phải là cảm xúc đơn thuần, là sự thiếu suy nghĩ, ngụy biện và che đậy cho sự mục rỗng bên trong?

Nếu sâu bên trong những gì mà các cô theo đuổi chỉ đơn thuần là cảm xúc nhận được từ “truyền thông thổ tả” hay chỉ để che giấu có những nỗi đau xảy ra trong quá khứ thì tôi xin được thành thật với cô rằng cô chính là nạn nhân của con “virus” hậu sự thật này.

Với tôi xã hội không thể có sự phân bố công bằng tuyệt đối về giới. Sự thiếu cân bằng xảy ra ở gần như khắp mọi khía cạnh. Và đó là sự thật hiển nhiên chứ không phải là phân biệt giới tính gì cả.

Tại sao lại có sự đối đãi thiếu công bằng giữa nam giới và nữ giới trong xã hội?

Đừng lý giải đoạn này bằng giới tính vì nó thật sự rất vớ vẩn. Phần lớn nam giới đảm nhiệm nhiều công việc với mức độ nặng nhọc về thể chất, tinh thần, nguy hiểm về tính mạng, rủi ro cao về tài chính hơn so với nữ giới.


Rất nhiều người đàn ông ngoài kia sở hữu tài năng, khối óc, năng lượng và sự tận tâm hết mình, họ chấp nhận sự mất cân bằng trong đời sống cá nhân, họ chọn hy sinh thời gian, sức khỏe, tình yêu, gia đình để cống hiến cho sự nghiệp. Vì về bản chất đàn ông là một giống loài xây dựng, chiến đấu, chinh phục, truyền thụ và kiến thiết.

Nên nếu các cô cũng muốn có một sự nghiệp tương tự thì… Tốt thôi! Cứ việc theo đuổi. Nhưng hãy cân nhắc xem liệu cô có thật sự cần phải như vậy để hạnh phúc hay không? Cô có thể cân bằng được cuộc sống của mình nữa hay không? Cô sẽ thật sự được gì và mất gì trong cuộc chơi này?

Nếu nói về sự thiên lệch thì tôi cũng có một vài ví dụ về sự thiếu công bằng dành cho nam giới đây. Nam giới chiếm tỉ lệ vượt trội về số lượng tội phạm, chết do chiến tranh, chết do tự tử hay đột tử trong công việc. Tuổi nghỉ hưu của nam giới cũng là cao hơn so với nữ giới.

Ngoài ra cũng có rất nhiều công việc mà phụ nữ phù hợp hơn và đàn ông thường không thể làm tốt bằng như: Giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, y tá, điều dưỡng,… Trong những lĩnh vực này đàn ông không có nhiều người vượt trội và được ưu ái như nữ giới được. Mức lương trong những lĩnh vực này tất nhiên nam giới sẽ thấp hơn rất nhiều và phân công lao động so với nữ giới cũng là không thể so sánh. Tại sao lại như vậy? Vì phụ nữ là giống loài giỏi trong những công việc liên quan đến chi tiết, chăm sóc, yêu thương và cảm xúc.

Vậy nên nếu bạn ủng hộ nữ quyền hiện đại thì xin đừng đòi hỏi sự bình đẳng về kết quả nhận được vì đó điều cực kì thiên về cảm xúc, xấu xa, sai trái và thiếu công bằng. Trước khi đòi hỏi sự bình đẳng về kết quả thì hãy học cách chấp nhận sự đáp ứng về vai trò. Nên nhớ rằng “hậu sự thật” là một căn bệnh mà người nhiễm rất khó để tự nhận ra và red-pill là viên thuốc cho căn bệnh khó chữa này, quan trọng là bạn có chịu nuốt nó hay không mà thôi.

-Light-

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments