Hãy ngưng bận tâm những thứ ngớ ngẩn này đi.

URL: https://www.returnofkings.com/87273/14-stupid-things-to-stop-being-angry-about

Tác giả: Corey Savage

 

Corey là một kẻ vô thần và là tác giả của cuốn “Man’s Fight for Existence’ (tạm dịch Cuộc chiến sinh tồn của đàn ông). Gã tin rằng thuận theo bản chất nam tính vốn có là yếu tố quyết định cuộc đời của mọi gã đàn ông. Hãy ghé thăm trang web của gã primalexistence.com

============================

 

Những cơn tức giận đã luôn là một vấn đề rất lớn đối với tôi. Tôi vẫn thường cảm thấy xấu hổ khi nhớ lại những lần mình nổi điên vì những vấn đề quá đỗi nhỏ nhặt hoặc những kẻ chẳng ra gì. Nhưng cũng chính những kinh nghiệm này trong quá khứ đã dạy tôi vô số bài học về bản chất của sự tức giận. Cùng bắt đầu nhé!

Đầu tiên, sự tức giận, dưới bất kì hình thức nào, đều đến từ “Power” (quyền lực là 1 trong 7 bản năng gôc của con người). Sự tức giận tồn tại bởi vì nó bảo vệ chúng ta khỏi những tổn hại. Cho dù tổn hại cho cơ thể hay tổn hại đến danh tiếng cũng đều sẽ hủy hoại địa vị xã hội của bạn. Sự tức giận cũng thúc đẩy con người bảo vệ những gì quan trọng với bản thân họ, cho dù đó là người thân trong gia đình hay bộ tộc hoặc tín ngưỡng tôn giáo. Tất nhiên, nó cũng được sử dụng như một phương tiện để khẳng định và duy trì quyền lực đối với kẻ khác. Dù nhìn nhận dưới góc độ nào, tức giận chính là một cơ chế tự nhiện để bảo vệ và mở rộng quyền lực.

Đọc thêm: Tìm hiểu về 7 bản năng gốc nơi con người-Thất hình đại tội trong Kinh Thánh – Phần I

Thế nhưng tức giận, giống như ngọn lửa, nó có thể giúp hoặc thậm chí hủy diệt ta hoàn toàn. Vì thế, bạn bắt buộc phải là người kiểm soát được nó. Và cách duy nhất để làm chủ cơn giận chính là phải nhận thức được cách ta sử dụng nó: Hãy tự hỏi rằng, liệu cơn giận được để kiểm soát tình huống hay chỉ đơn giản là bùng cơn thịnh nộ vì không kiểm soát được cảm xúc của bản thân?.

Vì vậy, trong mọi tình huống bạn đối mặt với cơn giận dữ, sự kinh tởm hay nỗi đắng cay, hãy tự hỏi bản thân “Câu hỏi về sự giận dữ”:

“Sự giận dữ này có  thể giúp tôi bảo vệ, duy trì hay cải thiện tình hình cuộc sống của mình ở bất kỳ một góc độ nào hay không?”

Nếu câu trả lời là không, hãy hạ nhiệt và im lặng. Chẳng có lợi ích gì từ việc đốt cháy hết năng lượng của bản thân một cách vô nghĩa như vậy cả đâu !

Để bắt đầu, hãy nhớ một số điều thường gặp trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta không nên phẫn nộ. (Be Stoicism! Giới thiệu về chủ nghĩa Khắc Kỷ – Stoicism)

1. Quá khứ

 

QUÁ KHỨ ĐÃ QUA RỒI! Nó chỉ tồn tại trong tâm trí của mỗi bạn mà thôi. Chúng ta chỉ nên tập trung vào những bài học mà ta học được từ nó và rồi bước tiếp. Hãy luôn nhớ rằng ký ức rất phiến diện và lệch lạc, đặc biệt là với các sự kiện thiên về cảm xúc. Vì vậy, đừng để bị phân tâm bởi những thứ “méo mó”, không liên quan đến cuộc sống hiện tại 1 giây phút nào nữa!

2. Những kẻ ngốc.

 

Những kẻ hãm (vô ơn/ngu ngốc/thiếu hiểu biết v.v…) luôn tồn tại trên thế gian này, và sẽ tiếp tục tồn tại, cho dù chuyện đó có làm bạn khó chịu đến mức nào thì đó chính là sự thật bạn không thể thay đổi!

Thật vô lý khi cho rằng những kẻ đó đang hãm đến mức “xúc phạm” trí thông minh và “hạ thấp” IQ của bạn. Nếu bạn dễ bị xúc phạm bởi những kẻ mà bạn cho là kém trí tuệ hơn, thì rất có thể bạn không thông minh như bạn nghĩ đâu (Chắc bạn biết cuốn “Bạn không thông minh lắm đâu” của David McRaney) 😊

3. Những kẻ đáng kinh tởm

 

Tôi đã từng chẳng may chứng kiến cảnh một gã đàn ông béo phì trên chiếc xe tay ga cà tàng than vãn về việc phương tiện đi lại của hắn đã quá cũ kỹ. Hắn không hề làm gì để chống lại căn bệnh béo phì của mìn, thay vào đó hắn uống Pepsi không ngừng và thậm chí uống thuốc cùng với nó. Hẵn ta thậm chí đã tuyên bố rằng không thể uống thứ gì đó mà không có đường, nhưng lại tự cho mình quyền phàn nàn, ỏng ẹo đủ điều ngay cả khi đang được chính phủ nuông chiều và trợ cấp tất cả các chi phí về y tế. Thật kinh tởm!

Trước đây tôi luôn cảm thấy tức giận bởi những kẻ thích đóng vai nạn nhân và coi sự yếu đuối như là một đức tính tốt. Nhưng bây giờ tôi đã không còn nhìn nhận vấn đề theo cách đó nữa. Giờ đây, tôi thích sự khinh miệt bằng cách hoàn toàn xa lánh bọn họ hơn. Im lặng là đỉnh cao của sự khinh miệt là vậy!

4. Các nhà nữ quyền và SJW (Social justice warrior)

 

Nếu bàn về những kẻ ngu ngốc và đáng khinh, các nhà nữ quyền và SJWs là một số trong số những kẻ buồn nôn nhất từng tồn tại trên Trái đất. Nhưng xúc phạm và ghét bỏ bọn họ sẽ đem lại điều gì cho chúng ta? Những kẻ này đang cố tình khiêu khích để khiến bạn nổi điên. Họ muốn bạn bước vào “cuộc chơi tiêu cực” do họ vẽ ra, để bọn họ cảm thấy bản thân không phải là những kẻ khốn khổ duy nhất trên thế gian. Bằng cách khơi dậy lòng căm thù trong bạn, sự trả thù và quan tâm của bạn chính là điều mà bọn họ khao khát. Nếu đã như vậy, tốt hơn là xem tất thảy như một trò đùa hoặc chỉ đơn giản là phớt lờ chúng đi, là xong.

5. “Kẻ thù” của bạn

 

Có một sự thật là, trừ khi bạn đang bị những kẻ rắp tâm hãm hại hay thậm chí giết bạn, thì bạn không thực sự có “kẻ thù” nào cả.

Có thể bạn từng căm hận lão sếp vô dụng của mình, người yêu cũ cực hãm, hoặc những kẻ đã xúc phạm hoặc phản bội bạn trong quá khứ, nhưng tất cả bọn họ thực ra đang làm tổn thương bạn trong những GIÂY PHÚT RẤT NGẮN NGỦI ngay thời điểm đó mà thôi, chính việc đeo bám theo cảm xúc tức giận mới giày vò bạn. Về cơ bản, bạn đang để “kẻ thù” của mình toại nguyện bằng cách ghi nhớ bọn chúng trong tâm trí. Kick họ ra ngay đi, có phải tốt hơn không !?

6. Thể thao Giải trí

 

Trong những năm khốn khó của đời mình, tôi theo dõi và rồi đam mê các môn thể thao giải trí như một cách để gây mê cho bản thân. (Đọc thêm: Dopamine và ảnh hưởng của nó để hiểu rằng tất cả những cản xúc phê pha đó chỉ là cơn nghiện Dopamine ảo nhất thời thôi)

Ồ, những niềm vui từ sự giận dữ, thất vọng, đau khổ đi kèm với việc cổ vũ, phấn khích điên cuồng cho một đội bóng, chưa kể đến việc cảm thấy một sự sỉ nhục bùng lên như lửa đốt khi nhìn đội đối thủ đang cười vào mặt đội nhà.

Cuối cùng, tôi cũng đã lựa chọn kết thúc sự tự hành hạ bản thân một cách ngu ngốc như thế khi quyết định rằng cuộc sống của chính bản thân mình quan trọng hơn nhiều việc ngồi xem những cuộc tranh đấu đầy tính giải trí hệ như một gánh xiếc thời hiện đại.

7. Hoàn cảnh sống của bạn

 

Bạn hằn học vì các cô gái không nhận lời hẹn hò vì chủng tộc, chiều cao hay bất cứ một điều vớ vẩn gì đó của bạn? Rồi đổ lỗi cho cha mẹ và trách móc sự nuôi nấng của họ là tồi tệ nên mới gây ra những vấn đề hiện tại? Ôi thôi làm ơn đi các ông, vô số đàn ông trên thế gian này đã thành công, mặc dù còn phải trải qua những điều kiện sống khắc nghiệt gấp trăm lần các ông.

Ngay cả khi ông bạn đang gặp phải trường hợp khó khăn thật sự đi chăng nữa, thì các ông cũng đang lãng phí năng lượng của mình cho sự hằn học nếu như không chịu tập trung vào sự hoàn thiện của bản thân mà lại tìm cách nào đó để đỗ lỗi cho hoàn cảnh 😊 (Again, be stoicism! Bạn không thể thay đổi ngoại cảnh nhưng có thể thay đổi chính mình)

8. Tiền bạc và vật chất

Sinh ra và lớn lên trong sự nghèo khó, tôi thường luôn quá chú trọng về tiền bạc và tài sản — từng đồng từng cắc cũng cực kì quan trọng. Tôi bảo vệ tài sản như bảo vệ con đẻ của mình và dĩ nhiên tôi sẽ tức giận trong nhiều ngày liền nếu một thứ gì đó trong gia đình bị hư hỏng, mất mát hoặc bị đánh cắp. Đây là những gì xảy ra với “Scarcity mindset” (tư duy thiếu thốn): bạn sẽ luôn nổi điên vì những thứ nhỏ nhặt.

Sự giàu có đương nhiên là quan trọng đối với tất thảy mọi người, nhưng hành động như thể nó chính là điều quan trọng nhất trên thế giới này và luôn khư khư với tài sản của mình sẽ khiến bạn trở nên rất bủn xỉn và vô cùng thảm hại. Đừng trở thành một kẻ nhảm nhí kiêu ngạo như chủ sở hữu chiếc Ferrari này nha:

9. Đám chính trị gia

Nổi điên với hành động của đám chính trị gia chuyên nghiệp vì cho rằng họ là kẻ nói dối, tham nhũng cũng giống như việc tức giận với những gái điếm chuyên nghiệp vì tội dơ bẩn và đĩ thõa. Đó là lý do tôi thực sự thấy buồn cười khi những người xung quanh bày tỏ sự căm ghét đối với người như Obama và Trump.

Giải quyết vấn đề trong suy nghĩ của bản thân đi! Đừng tự làm cho đời mình trở nên rối bời vì điều gì đó mà bạn không thể kiểm soát, trừ khi bạn có cách nào đó đá những người đó ra khỏi chiếc ghế của họ mà thôi.

10. Drama cõi mạng.

 

Hãy luôn nhớ rằng phương tiện truyền thông đại chúng kiếm tiền từ việc thu hút sự chú ý của cộng đồng thông qua những drama tiêu cực và kích động xung đột nhất mà họ có thể tìm thấy trên thế giới và rồi tuyên truyền cho khán giả. Tức giận vì điều gì đó xảy ra trên thế giới mà nó thậm chí còn không ảnh hưởng đến bạn thì có lợi lộc gì không? Ngay cả tin tức địa phương cũng còn không liên quan đến cuộc sống của bạn nữa cơ mà. Nếu có điều gì đó quan trọng mà bản thân phải quan tâm, tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ nghe được điều đó thông qua hình thức truyền miệng.

Đọc thêm: Khi truyền thông tẩy não bạn

11. Những quan điểm – ý kiến đối lập

Tất cả chúng ta đều biết mấy bé cánh tả sẽ khốn khổ như thế nào khi phải đối mặt với những ý kiến đi ngược lại với sự ảo tưởng của họ, vậy có phải đã đến lúc ngừng làm điều tương tự? Tại sao lại tức giận vì ai đó dám tán thành những ý tưởng xã hội chủ nghĩa hoặc bày tỏ niềm tin vào đạo Cơ đốc của họ? Bạn không cần phải chứng minh họ sai mà thậm chí cũng không thay đổi được quyết định của họ cơ mà. Thay vào đó, hãy tập trung sức lực vào những thứ có lợi cho bản thân bạn thì hơn.

12. Những tranh cãi.

 

Để tiếp tục luận điểm bên trên, hầu hết các tranh luận, đặc biệt là về chính trị hoặc niềm tin tôn giáo, đều hoàn toàn lãng phí thời gian. Tôi nhớ tất cả các cuộc tranh luận trực tuyến sôi nổi mà mình từng xem trong quá khứ và đoán xem tôi rút ra được điều gì? Bọn họ hoàn toàn không đạt được bất kì điều gì từ cuộc cãi vã đó. Trừ khi bạn phải làm điều đó để bảo vệ danh tiếng của mình, để thu phục khán giả quan trọng hoặc đó chính là một phần công việc của bạn, tranh cãi hầu như luôn luôn là điều không cần thiết. Nếu bạn định tranh luận, hãy làm điều đó vì những lý do thiết thực chứ đừng vì cái tôi cá nhân nhé!

13. Những sự bất công trên thế giới

 

Cá nhân tôi thấy đây là điều này khá khó nuốt. Dường như chúng ta đã rất quen thuộc với mô – tuýp: những mụ đàn bà nữ quyền hư hỏng tham gia vào những cuộc ăn chơi trác táng, uống rượu hàng tuần nhờ có cha mẹ nuông chiều, chống lưng họ trong khi những kẻ nô lệ của cô ta — những gã đàn ông — đang làm việc cật lực để sống qua ngày, mỗi ngày họ trải qua như thể “chiến đấu hay bị giết vậy”. Mô tuýp này có thể lặp lại cùng một kịch bản trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Nhưng tôi luôn tin rằng thế giới luôn không công bằng và phàn nàn về chuyện đó cũng không giúp ta thay đổi được sự thật.

Cuối cùng, tất cả những gì chúng ta có thể làm là tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của chính mình và bỏ qua những thứ rác rưởi của nhân loại.

14. Bản thân chúng ta

 

Bạn tự làm mọi thứ rối tung lên, khiến bản thân mình xấu hổ, và rồi tức giận mà chẳng trách ai được ngoài chính bản thân mình. Rơi vào tình cảnh như vậy thật sự khó khăn và thậm chí chúng ta cũng khó lòng tìm được sự đồng cảm ở bất cứ đâu. Nhưng cho dù chúng ta đã làm gì sai và đã gặp rắc rối như thế nào, ta phải tìm cách tha thứ cho chính bản thân và bước tiếp. Nếu không làm như vậy, chúng ta chỉ đang tự giết chính mình mà thôi.

Hãy học cách thuần hóa và chế ngự cơn giận!

Bây giờ, tôi sẽ không khuyên bạn thẳng thừng xua đuổi cơn giận ra khỏi cuộc sống của bạn. Đó là một sai lầm tồi tệ. Như tôi đã nói ở phần đầu, sự tức giận rất quan trọng đối với sự tồn tại của con người, đó là lý do tại sao ta phải chế ngự nó và sử dụng nó đúng mục đích. Tất cả những gì tôi đang nhấn mạnh ở đây không có gì hơn ngoài việc bạn nên tập trung năng lượng và sự tập trung của mình vào việc tạo ra giá trị cho bản thân.

Ngoài ra, bây giờ tôi cũng dần thay đổi bản thân, khi nhận ra rằng mọi người thường nhầm lẫn sự không phản ứng của tôi với mọi chuyện như là một sự yếu đuối. Do đó, tôi khuyên bạn nên giữ “nhiệt” ở một mức độ nhất định để mọi người không cho rằng bạn là kẻ dễ dắt mũi.

Tóm lại, hãy chế ngự cơn giận của bạn giống như cách huấn luyện một con ngựa hoang. Bạn phải chỉ huy cơn giận của mình nếu không muốn bị nó chỉ huy. Đừng tức giận vì những vấn đề vô bổ và không mang lại giá trị gì cho cuộc sống và hãy tập trung sức lực của mình vào những việc đáng giá mà mình có thể thực hiện trong khả năng, trong tầm tay của chính bản thân.

Good luck my friends!

 

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments