Tìm hiểu về 7 bản năng gốc nơi con người-Thất hình đại tội trong Kinh Thánh – Phần I.

TẤT CẢ mọi hành động của con người ngoài kia đều bị thúc đẩy bởi 7 bản năng gốc này.

 

Cứ để ý quan sát sẽ thấy. Họ cư xử như nào? Nói những gì? Hàng ngày nghe gì, xem gì?… Người ta thường tự tin cho rằng họ có tính lý trí (logic) trong hành xử. Không. Họ bị bản năng chi phối và khống chế mọi hành động. Chỉ là họ không nhận ra mà thôi. Nắm bắt được phần bản năng này ở người đối diện sẽ cho phép ta đọc vị được hành động của họ trong tương lai, tránh được những cái bẫy, những mầm họa do họ mang đến.

Rất rất ít người có khả năng kiểm soát phần bản năng này. Nó cần đến đức tin tôn giáo mạnh mẽ, hoặc một bộ óc đầy lý trí kiểm soát, cỡ Socrates chẳng hạn.

 

CẢM XÚCBẢN NĂNG là một. Thứ mà người đời hay gọi là “cảm xúc” thực chất là xuất phát từ bản năng. Nhiều lúc người ta biết rõ nó sẽ đi ngược lại lợi ích bản thân, thậm chí gây hại, thậm chí gây ra tội ác, nhưng người ta không thể kiểm soát được.

Bản năng, nó là con dao 2 lưỡi. Sẽ có mặt lợi thiết thực, và những mặt hại. Những “đại tội” (sins) trong Kinh Thánh chính là khi người ta để những bản năng này đi qua giới hạn mà gây hại. Phần dưới đây tôi sẽ phân tích những ưu điểm và nhược điểm nó mang lại.

Cùng xem 7 bản năng gốc này gồm những gì.

=================================

Phần I: 7 BẢN NĂNG GỒM NHỮNG GÌ?

  1. LUST (tình dục).

 

_ Khái niệm: Đơn giản là niềm đam mê, khao khát tình dục với người khác giới.

“Người chớ chạy theo ham muốn xác thịt trần tục, mà tìm những điều công bình, đức tin, yêu thương, hòa thuận với kẻ lấy lòng tinh sạch kêu cầu Chúa.”- 2 Timothy 2:22.
———————-

“Lust” cũng được tìm thấy nơi các đoạn sau: Job 31:1, Matthew 5:28, Philippians 4:8, James 1:14-15, 1 Peter 2:11 và 1 John 2:16.

_ Ưu và nhược: Bản năng “lust” này là thứ thúc đẩy con người mạnh mẽ nhất, dữ dội nhất. Bất cứ ai từng đã trải qua giai đoạn dậy thì đều sẽ hiểu. Nếu không có nó, chẳng phải loài người sẽ không còn ham muốn người khác giới, sẽ chẳng cần kết hôn, làm tình, sinh con sao? Loài người chắc chắn sẽ diệt vong.

 

Nhược điểm nó mang lại thì cũng vô vàn. Rất nhiều người ngày nay đang nhầm lẫn, đánh đồng giữa “lust” (ham muốn) và “love” (tình yêu). Người ta đến với nhau vội vàng, và cũng rời bỏ nhanh chóng, bởi Lust.

Ham muốn xác thịt quá cao, nó gây tác hại lên cả tinh thần lẫn thể xác. Về mặt tinh thần, người ta tối ngày tơ tưởng, nhớ nhung. Mấy thằng trai trẻ thờ “thồn lần” mà chạy theo simp gái, hay tối tối bật phim pỏn quay tay, hay là nhìn thấy phụ nữ là nghĩ ngay đến chuyện gối chăn, học hành công việc bị trì trệ… Đều nguyên do từ Lust mà ra. 

Về mặt thể xác, trai thì cơ thể bị suy nhược, đầu óc thiếu tập trung, tay run gối mỏi, mắt mờ xương yếu. Gái thì trăng hoa dâm dật, bị giảm tính gắn kết (pair bond) với hôn nhân sau này. Đều là do tổn hại nghiêm trọng tinh khí.

 

Chưa kể những tệ nạn xã hội như ngoại tình, dối gạt, vụng trộm, trăng hoa… Cũng đều từ đây mà ra.

Sướng con cu, mù con mắt. Bị “thồn lần” nó dắt cực kỳ nguy hiểm. Không tỉnh táo mà thoát ra là suốt đời chìm trong bể khổ.

_ Lối thoát: Giữ gìn trinh tiết. Chỉ trao gởi thể xác cho người hôn phối. Điều hòa ham muốn tình dục, hướng tới những hoạt động tạo giá trị.

Nói theo cách đơn giản hơn chính là hướng năng lượng tính dục (sexual energy) sang năng lượng kiến tạo (productive energy). Đa số với người phàm, làm được điều này là cực khó. Bởi vậy mới nói phải một lòng tín yêu và đi theo chỉ dẫn của Chúa.

(Còn tiếp. Series này rất hay. Dùng nó để đọc vị kẻ đối diện. Mỗi người sẽ bị một vài bản năng nó “dắt”, đối chiếu bài viết và quan sát bạn sẽ thấy)

======================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:
0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
[Premium] Khóa học đầu tư chứng khoán Hieu.tv dành riêng cho VIP memberXem ngay!