4 điều tôi học được từ Don Draper.

Bài dịch của bạn Nguyễn Quang Khải, một thành viên trong cộng đồng RedPill Việt Nam. Ghé thăm căn gác nhỏ của bạn ấy tại đây: https://thewaterflow21blog.wordpress.com/

Tác giả: Winston Smith========================

Các khái niệm như ‘Alpha’ hay ‘Beta’ thường là chủ đề được bàn tán khá nhiều, nên hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho anh bạn một tên ‘Alpha’ xuất chúng – theo tôi, hắn là tên ‘Alpha’ của mọi thời đại – bước ra từ phim ảnh. Nhân vật chính của loạt phim Mad Men – Don Draper.

 

Các nhà làm phim đã chọn bối cảnh xã hội Mỹ thập nên 60 để lột tả đầy đủ các tố chất của một ‘King Alpha’, kẻ không ngần ngại đặt lợi ích bản thân lên hàng đầu: Làm tiền, ‘phang’ gái, tranh giành địa vị. Sau đây là mấy điều tôi học được từ cách phát triển và biến đổi của nhân vật qua 5 season.

1. Ngậm miệng lại, âm thầm “get shit done”.

 

Hắn không hề nói bất cứ chuyện gì khác ngoài công việc, không ai biết bất kỳ điều gì về hắn, quá khứ – không, đời tư – không, con bồ của hắn – không, thứ hắn thích hay ghét – không nốt. Không gì cả! Don Draper hiểu rằng, càng nhiều thông tin bị lộ, hắn càng dễ bị ‘đâm’. Có thể, một khi anh bạn đủ ‘xịn’, mấy thứ đó không thành vấn đề, nhưng sơ hở càng ít càng tốt, đúng chứ? Còn nếu như anh bạn nghĩ cởi mở và để cho đối thủ biết về anh bạn là một cách để xây dựng lòng tin thì,…haha đừng ngây thơ thế chứ. Đó là cách để chúng nó nắm được ‘chuôi’ và lợi dụng anh bạn đấy thôi. Hãy nhớ:

“Trên đời không có cái gì lợi bằng việc mình có 1 mà đối thủ tưởng 10,

và mình có 10 mà anh em bằng hữu vẫn đinh ninh mới có 1.”—-Bố già.

2. Không bao giờ thể hiện cảm xúc ngoài tức giận.

 

Don cũng là con người, hắn cũng có những lúc stress vì công việc và nằm ườn trên giường hàng giờ liền đối mặt với mớ cảm xúc tiêu cực. Nhưng chẳng có ai thấy được điều đó ngoại trừ vợ hắn và khán giả xem truyền hình.

Trên công ty, hắn trở thành một ‘cỗ máy’ làm việc đúng nghĩa, luôn giữ một thái độ điềm tĩnh trong bộ suit vừa vặn và mái tóc vuốt ngược hoàn hảo. Don không bao giờ nói về cảm xúc của mình vì hắn hiểu rằng, sau cùng, đàn ông luôn cô đơn và đếch ai thèm quan tâm đến vấn đề mà anh bạn đang gặp phải là gì. Bên cạnh vẻ mặt chẳng mấy khi suy chuyển của hắn, đôi khi hắn ‘nhắc nhở’ cấp dưới khi họ mắc lỗi. Don sử dụng sự tức giận của mình một cách chuẩn xác, tạo thành một ‘điểm nhấn’ trong tính cách vốn đã khác người của hắn ta. Một thằng mà luôn luôn buồn bã, tức giận, hay ganh tị làm mất giá trị của những cảm xúc này, khiến chúng trở nên vô nghĩa, và vô tác dụng. (Cảm xúc tiêu hao của anh kha khá năng lượng, nên hãy sử dụng nó cho hợp lý – ND).

Tham khảo bài liên quan:

3. Không ai thấy sự nỗ lực của hắn.

 

Đây là luật thứ 30 của cuốn “48 nguyên tắc chủ chốt của quyền lực” (48 Laws of Power) với Don là một ví dụ. Hắn là một thiên tài luôn tỏa sáng đúng lúc giữ cho công ty hắn điều hành nổi bật so với đối thủ. Hắn luôn là ‘top player’ được các công ty săn đón và đối tượng của những cuộc ‘nói xấu’ trên bàn nhậu. Rất ít người có thể vượt mặt hắn vì giá trị hắn đem lại cho công ty và những ý tưởng độc đáo mà hắn đưa ra trong một khoảng thời gian chật hẹp. Chẳng ai biết gã làm cách nào để có được những ý tưởng táo bạo đó trừ khán giả, những lúc hắn trần trùng rục, say mèm, vật lộn tìm kiếm những hướng đi quyết định vận mệnh của cả công ty. Don thực sự là một thiên tài và hắn làm việc không biết mệt mỏi trong im lặng và bí mật. (Tôi cũng có một thằng bạn từa tựa tên này, mặc dù về độ lạnh lùng thì còn kém xa, haha – ND)

4. Hạnh phúc thì vô thường

Don là một triệu phú với sự nghiệp thành công ít ai có được trong một thành phố lớn, một cô vợ tuyệt vời với đám nhóc mà hắn ít khi gặp mặt. Hắn chẳng bao giờ vui vẻ quá một hoặc hai tập phim, tự mình vượt qua khoảng thời gian khó khăn bằng những kỳ nghỉ tự phát, rượu chè và ‘phang phập’ khi có cơ hội. Don là người biết rõ hơn ai hết hạnh phúc chỉ là một cảm xúc thoáng qua.

Mấy anh em làm trong nghề quảng cáo chắc chắn hiểu rõ quảng cáo không phải là bán sản phẩm, mà là bán “cảm xúc hạnh phúc” gắn liền với sản phẩm. Chẳng ai ‘thuộc lòng’ điều này bằng Don, hắn ‘thao túng’ khách hàng một cách điệu nghệ vì hắn nắm bắt được tâm lý của đám người theo chủ nghĩa tiêu thụ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng hắn cũng ‘lướt qua’ mấy cái thú vui của những người hắn thao túng (để hiểu họ).

 

Tôi thường nhắc anh em không nên tiêu thụ mấy ấn phẩm truyền thông, nhưng đây là một trong vài ngoại lệ mà tôi xem mỗi tuần. Nó miêu tả một vài ‘bộ mặt’ mà đàn ông cần có trong xã hội – trên công sở, ở nhà và khi ‘phang phập’.

Link bài viết gốc: https://www.returnofkings.com/10814/4-things-i-learned-from-don-draper

Bài dịch có một vài đoạn thêm thắt câu chữ và hình ảnh của người dịch cho thoát ý của tác giả và dễ hiểu cho người đọc”

Tác giả: Winston Smith

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments