Triệu chứng Gaslight ở phụ nữ

(Bài này tôi viết dành cho đàn ông. Tất cả đàn ông trên trái đất này sớm muộn cũng sẽ gặp vấn đề này)

Triệu chứng Gaslight. Tôi biết dùng một từ tiếng anh để gọi tên cho một triệu chứng, nhiều bạn sẽ thấy khó hiểu hay cho rằng tôi cố tình chêm tiếng Anh vào để làm màu. Nhưng thực sự ở VN chưa có một định nghĩa nào dành cho triệu chứng này, có thể một số chuyên gia tâm lý học đã đề cập đến nó ở đâu rồi, nhưng chưa có định nghĩa và tên gọi cụ thể. Lý do người phương Tây người ta dùng từ Gaslight này xuất phát từ một bộ phim cùng tên được sản xuất năm 1944, tôi chưa xem qua đâu, đọc nội dung nôm na thì trong đó có một người đàn ông, anh ta lấy một phụ nữ mù, bởi vì không nhìn thấy cho nên anh ta thuyết phục được cô rằng ngày là đêm và đêm là ngày, rồi câu chuyện nảy sinh nhiều vấn đề sau đó, mấy thứ đó chẳng quan trọng. “ Gaslight” được diễn giải một cách dễ hiểu nhất là như này:

A Person will convince you of the exact opposite of the truth – Một người cố thuyết phục bạn điều gì đó hoàn toàn dối trá, đi ngược với sự thật.

Đọc đến đây sẽ có nhiều bạn phe “chị em ta” nhảy dựng lên, rằng cánh đàn ông các ông cũng nói dối leo lẻo đầy ra đấy thôi? Không. Tôi không nói đến những trường hợp, ở cả đàn ông và phụ nữ, họ nói dối để phục vụ cho một mục đích nào đó. Tôi muốn ám chỉ ở đây là một triệu chứng rất thường gặp ở phụ nữ, họ cố thuyết phục ai đó đối diện một sự việc không có thật, và đoán xem, chính họ tin điều đó là sự thực. Hơi khó hiểu phải không? Tôi sẽ lấy vài ví dụ.

Tôi có một anh bạn, tất cả những người từng quen biết anh ta đều dễ dàng thống nhất với nhau một điều như thế này, trong lĩnh vực in ấn-quảng cáo ở Sài Gòn, anh ta là một trong những người nếu xét về tay nghề và thành công, anh ta là số 1. Ngoài 45 tuổi, năm 19 tuổi đi lên từ thợ học nghề tới kỹ sư trưởng, sau đó là ông chủ của 3 xưởng in lớn. Nhưng có một biến cố xảy ra khoảng 15 năm về trước, lỗi lầm một phần ở anh, một phần ở công nhân xưởng, điều đó làm xưởng in đầu tiên của anh bị cháy rụi mất một phần, xưởng in phải đình trệ mất cả tháng do đặt linh kiện từ nước ngoài về. Điều đó có lẽ chẳng có gì đáng bàn nếu như anh không kể với tôi : “ sao con vợ tao chú mày ạ, cứ mỗi lần 2 vợ chồng cơm không lành canh không ngọt, là nó lại lôi chuyện đó ra nó “nhai” tao, có khi đến hàng tuần liền. Không chỉ vậy thôi đâu, nó còn nhớ rất kĩ đó là ngày nào? giờ nào? tổng thiệt hại bao nhiêu ? Ngày đó mấy mẹ con tôi phải khổ vì anh như thế nào? Như kiểu, bất chấp thành công của tao trong lĩnh vực này đến thế nào, nó vẫn cố dìm tao xuống bùn cho bằng được”.

Lấy thêm một ví dụ khác.

Bạn đang tranh cãi với vợ bạn về một vấn đề. Bạn chỉ ra khả năng lùi xe vào bãi đậu của cô ấy quá dở. Ai cũng có thể thấy điều này. Thôi nào, phụ nữ luôn tỏ ra dở ẹc trong chuyện này. Nhưng thay vì chấp nhận sự thực thì cô ấy chĩa mũi dùi quay sang phía bạn. Rằng “anh lùi xe chắc chắn còn ngu hơn tôi”, “ anh có biết ngày này, giờ này, anh loạng quạng quệt phải đít xe nhà hàng xóm không? ” Tất nhiên là không hề có bằng chứng, chỉ có trí nhớ của bạn VS lời nói của cô ấy. Cô ấy sẽ “nhai” cái lập luận này khoảng 20 lần cho đến khi, và đoán xem? Chỉ cho đến khi bạn thừa nhận rằng bạn lùi xe dở ẹc, dở hơn cả cô ấy, lúc đấy tranh cãi mới dừng.

Bạn thấy câu chuyện này có quen không? Quen chứ, tất cả đàn ông trên trái đất này đều đã gặp rồi. Người phụ nữ ấy có thể là mẹ bạn, em gái bạn, vợ hoặc người yêu bạn. Đàn ông thường phát rồ mỗi khi vướng phải triệu chứng này ở phụ nữ 

Phụ nữ sẽ kể ra một câu chuyện mà ở đấy cô ta nhớ tất cả, ngày giờ, có những ai, phản ứng như thế nào, everything… Nhưng mà hoàn toàn sai sự thật ! Nhưng chính cô ấy cũng không biết là mình đang nói trật lất. Cô tự thuyết phục chính cô rằng cô đang nói sự thật. Cô ta sẽ kiên trì với quan điểm đó tới mức, mà như tôi từng nói trên kia, đến khi bạn-người đàn ông trong câu chuyện, bị thuyết phục.

Tôi đính kèm cái video hài ở cuối bài viết để một lần nữa chứng minh điều này, nó quá đúng. Chúng ta đều đã từng trải qua chuyện đau đầu này. Cánh đàn ông thường nhăn nhó bảo nhau “Logic đàn bà” là như vậy. Bạn phải tham gia cuộc khẩu chiến mà ở đó, phụ nữ đem cái sự thật- the truth, quay lộn tùng phèo trước mặt bạn, cho đến khi chính bạn phải tin điều đó. Vậy đấy. Để giải thích hiện tượng này ở phụ nữ tôi xin đưa ra hai giả thiết :

  1. Mất nhiều năm tìm hiểu về tâm lý học, chắc chắn sẽ có nhiều chuyên gia lĩnh vực này đồng ý với tôi : Phụ nữ họ không tin vào cái gọi là “ Sự thật khách quan”- Objective truth, hoàn toàn không. Đối với họ, “Sự thật” là một thứ “ chủ quan” – truth is Subjective. Tức là cái gì họ cho là đúng thì nó đúng. Thứ quan trọng nhất đối với phụ nữ là CẢM XÚC, mà cảm xúc là một thứ chủ quan. Cái gì chị mày đây cho là đúng thì nó đúng. Đây chính là một đặc tính chủ đạo của nữ giới. Mà trong khi cái thứ “cảm xúc chủ quan”- Subjective feeling đó, dễ dàng bị thay đổi và lấn át bằng lời nói. Đấy chính là lý do bạn có dùng hàng tấn nơ ron thần kinh,dùng đủ mọi phương pháp khoa học ra để diễn giải, biện luận, thì cô ấy cũng sẽ nói vặn ngược lại bạn cho dù bất hợp lý, bởi vì phàm là con người không ai lại muốn THUA trong cuộc tranh luận cả.
  2. Cái này xảy ra ở một số ít phụ nữ, họ thông minh hơn số còn lại kia. Họ thừa biết những điều sắp nói ra là nonsense, là bullshit, nhưng họ vẫn cứ nói,mục đích là để TEST. Test xem người đàn ông của họ có đủ lý trí để nhận ra vấn đề không. Họ test để xem anh ta có đủ bản lĩnh để giữ lấy lập trường vốn đúng đắn của anh ta không. Rồi thì anh ta có đủ bao dung cho cô không nếu hai người dẫn đến cãi cọ. Phụ nữ sẽ không ngừng test đàn ông trong suốt cuộc đời họ. Nhớ đấy. Còn chuyện tại sao phụ nữ thích TEST như vậy tôi sẽ viết một bài khác đầy đủ hơn.
Hiệu ứng Gaslight

Bạn, là một người đàn ông trong cuộc, bạn phải dập tắt ngay triệu chứng này. Cánh đàn ông ở Việt Nam thường thiếu kiến thức nên rất dễ mắc bẫy. Tôi nói ra điều này bạn đừng giận. Cách hành xử của họ thường là một trong các phương án sau:

  1. Như tôi đã nói ở trên kia, bạn dùng đủ mọi lý lẽ logic ra để tranh luận với phụ nữ. Việc này là hoàn toàn vô ích, càng tranh luận lại càng lún sâu vào tranh cãi. Bởi vì đơn giản, đàn ông và phụ nữ suy nghĩ khác nhau, bộ não hoạt động hoàn toàn khác nhau. Bạn lôi những công trình toán học ra để phản biện hay thậm chí, bạn mang những bằng chứng không thể chối cãi như video hay đoạn băng ghi âm ra, bạn nghĩ là bạn thắng ấy hả? Trong mắt cô ta bạn trở nên một thằng ích kỉ, không tôn trọng phụ nữ, thiếu bao dung với phụ nữ, tính vặt vãnh, ăn miếng trả miếng…. Đấy chính là “logic đàn bà” đấy.
  2. Với những anh chàng thiếu kiềm chế hơn, họ sử dụng đến vũ lực, đến nắm đấm. Đừng nhé. Chúng ta đang ở thế kỉ 21 rồi, sử dụng nắm đấm với đàn bà là ngu xuẩn. Hãy cứ kiên trì đọc đến hết bài viết đi, tôi sẽ dẫn các anh ra khỏi vũng lầy.
  3. Buông xuôi. “ Kệ mẹ mày, bố đi uống bia !”

Bạn thấy gì không? Cả 3 phương án trên đều không giải quyết được vấn đề 

Để giải quyết vấn đề này, tôi cho rằng chìa khóa nằm ở người đàn ông. Các anh có đủ lý trí để cân nhắc, để đưa ra đáp án đúng cho bài toán. Còn phụ nữ họ thường phụ thuộc vào yếu tố cảm xúc và bản năng quá lớn, rất khó thay đổi họ. Cách thức rất đơn giản : Gậy ông đập lưng ông – Fight fire with fire.

Triệu chứng Gaslight ở phụ nữ

Khi người phụ nữ có hiện tượng ném “Gaslight” về phía bạn, bạn ném “gaslight” lại về một thứ gì hoàn toàn khác của cô ấy, đặc biệt là chủ đề này bạn chắc chắn rằng, cô ấy cảm thấy thiếu an toàn. Nghe có vẻ hơi “bẩn bựa” phải không? Nhưng chiến thuật này cực kì hiệu quả đấy. Cô ấy chỉ trích bạn dở ẹc việc lùi xe vào bãi ? Bạn nói rằng cô ấy cũng tệ hại không kém trong khoản… tôi không rõ, ví dụ phong cách ăn mặc đi. Chê cho thật khéo nhé. Tất cả phụ nữ đều sẽ SHOCK khi nghe bạn nói ra điều này.

Em có biết hôm chủ nhật em mặc bộ đồ đó trông buồn cười lắm ko?

Ở Châu phi, nơi mô hình xã hội của họ vẫn là chế độ phụ hệ, nơi mà đàn ông ra ngoài kiếm tiền, phụ nữ ở nhà chăm sóc gia đình, con cái nhà cửa. Phụ nữ nơi đây họ tìm mọi cách để sống gần mẹ đẻ, để được tư vấn về công việc nội trợ, họ không có internet như chúng ta đâu. Bạn đoán xem? Tất cả phụ nữ nơi đây đều là những nhà nấu nướng tuyệt vời. Nhưng cánh đàn ông khi về nhà họ luôn có cách để “chê” khả năng nấu ăn của bà vợ. “ Em phải nấu như này như này này, thêm cái này cái kia vào này, this that the other…” Đây là bài học nằm lòng của những ông bố dạy con trai trước khi lấy vợ. Đừng bao giờ cho phụ nữ cái mà họ muốn.

Anh lùi xe tệ hại lắm hả? Ok. Còn em thì nấu ăn lẫn ăn mặc cũng dở tệ. Tất cả mọi người đều thấy như vậy

“Tất cả mọi người đều thấy như vậy”, về tâm lý, là một cụm từ cực kì gây SHOCK cho phụ nữ. Mối quan tâm hàng đầu của họ chính là ý kiến của những người khác, những người xung quanh. Bằng cách này, anh làm cho cô ấy cảm thấy trở nên nhỏ bé và yếu đuối trong quan hệ, và cả trong cộng đồng, đây là một trick về tâm lý. “Em biết gì không? Tất cả những người ngoài kia, người ta coi em như SHIT, chỉ còn ANH, ANH đây này, ANH mới chính là cái thằng cuối cùng và duy nhất sẽ bảo vệ em, lo cho em”

Tin tôi đi, cách này vô cùng hiệu quả, mặc dù nghe nó rất có vẻ tiểu nhân và bẩn bựa. Bằng cách này, anh khéo léo tạo thế trên cơ trong mối quan hệ, làm cho cô ấy cảm thấy tin tưởng anh hơn. Phụ nữ sẽ có xu hướng thể hiện triệu chứng này suốt cuộc đời, cho nên các anh tập làm quen dần đi. Đừng chửi họ, mà hãy hiểu cho họ.

Trong mối quan hệ với phụ nữ, sẽ không vấn đề gì khi các anh chỉ gặp vấn đề này với tần suất thấp, thi thoảng thôi, một tuần vài lần hoàn toàn OK. Nhưng nếu anh yêu hoặc cưới về một cô mà 24/7 mỗi khi chạm mặt đều cố ném Gaslight về phía anh ấy hả? Chúc mừng anh đã trúng độc đắc nhé. Thằng đàn ông đã chịu đủ áp lực ở ngoài xã hội rồi, về nhà lại đối diện một “con điên” như vậy, anh biết nên phải làm gì rồi đấy. Đây là tuyp phụ nữ có vấn đề về thần kinh, cô ta không muốn cống hiến để xây dựng một gia đình, cái cô ta muốn là hủy hoại anh. Vậy đấy. Phụ nữ tốt có rất nhiều ở ngoài kia, cố tìm lấy một người cho ra phụ nữ, đừng tìm mấy con điên.

Mr. Pill

Video: https://www.youtube.com/watch?v=lIMl5tlKw4A

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments