Tình yêu vô điều kiện?

Chúng ta thường hay mơ về một tình yêu vô điều kiện, một tình yêu lớn lao vượt lên tất cả mọi thứ : nhan sắc, tiền bạc, địa vị xã hội.

Những chàng trai và những cô gái ngoài kia, họ luôn không ngừng tìm kiếm thứ tình yêu đó. Cái khái niệm về tình yêu vô điều kiện – Unconditional love này xuất hiện nhan nhản trong những bộ phim, những cuốn tiểu thuyết và tạp chí, theo cả vào những câu chuyện hàng ngày của chúng ta. Mong muốn cháy bỏng về một ngày nào đó, bằng một cách nào đó, chúng ta gặp được một Mr/ Mrs RIGHT : Người ấy sẽ yêu chính bản thân chúng ta, họ yêu cái con người thực, cái hồn ấy, không phải là những thứ giá trị vật chất hay nhan sắc chúng ta đang sở hữu. Cái con người ấy sẽ nhìn thấu tất cả, để mà yêu thương cái bản thể thật của bạn. Không vụ lợi và không ngần ngại, vượt thời gian và không gian.

Tình yêu vô điều kiện

Những con người mới gặp nhau, họ thường chia sẻ về những sở thích, những thói quen, những gam màu cuộc sống mà họ có điểm chung. Nếu những yếu tố ấy đủ lớn, họ đến với nhau.
Loài người chúng ta, từ Đông sang Tây đều có giấc mơ đó. Đâu phải tự dưng mà cuốn The Divine Comedy của Dante Alighieri hay chuyện tình Romeo- Juliet nổi tiếng đến như vậy? Dante Alighieri viết cuốn tiểu thuyết kinh điển đó khi đang chìm đắm trong mối tình với người con gái ông mới chỉ gặp 3 lần, nàng Beatrice. Ông gặp nàng lần đầu lúc 13 tuổi, lần tiếp theo là nhiều năm sau, rất ít khi nói chuyện, vậy mà ông viết nên cả một tình yêu đẹp , chính ông mang tâm hồn mình đến và sống trong “Wonderland” tự tưởng tượng ra.

Tôi lại muốn kể cho bạn nghe về 3 câu chuyện đời thực.

15 tuổi. Thằng bé gặp cô bạn ở lớp học thêm. Những chuyển biến về tố chất cơ thể con gái tuổi dậy thì làm cậu xao xuyến. Cậu được xếp ngồi cạnh “nàng” nhưng rất ít khi cậu dám bắt chuyện, vài lần mượn bút, vài lần hỏi đáp án, chi có vậy. Cậu chỉ dám thẹn thùng nhìn trộm cái cơ thể nảy nở kia một vài lần, hít hà cái mùi thơm con gái, mơ mộng đâu đó sẽ có ngày hai đứa nên “couple”. Mà phải công nhận là nàng đẹp, rất đẹp so với đám con gái đen nhẻm cùng lứa.

Nó đâu có chịu học. Nó mải mơ màng về cái tương lai hai đứa được cùng nhau đi chơi công viên, đi dạo biển, nó được đặt nụ hôn đầu lên đôi môi xinh như hoa kia, nó mơ về nhiều thứ lắm…

Cho đến một ngày. Giờ giải lao 2 đứa lần đầu được nói chuyện. Câu chuyện về phim hoạt hình “Làng Xì trum” mới chiếu hôm chiều chủ nhật :

“ Ơ thế có mỗi một nàng xì trum trong cái làng ấy, chắc nàng phải làm tình với cả đám ấy, khổ lắm nhờ, hi hi?”
Thằng bé đứng hình. Mọi hình tượng về nàng mà nó tưởng tượng lâu nay tan thành mây khói. Mọi thứ chấm hết từ câu nói đó.

Mọi thứ từ em đều TUYỆT VỜI. Cho tới khi em mở miệng ra.


Người cha vô cùng hạnh phúc khi lần đầu được bế đứa con trai trên tay. Đứa bé lớn lên, nó yêu ông và ông cũng yêu nó như bao người cha mẫu mực khác. Ông dạy nó câu cá, làm đồ chơi bằng gỗ cho nó, dạy nó đi xe đạp…

Một ngày, khi thằng bé, lúc này đã là một thanh niên 18 tuổi, một tai nạn xảy ra làm ông phải đưa nó tới bệnh viện. Ở đây, qua quá trình thử máu, ông nhận ra thằng bé KHÔNG phải con trai ông.

Thằng bé không biết điều này, nó vẫn yêu thương ông bởi vì ông đã và đang là cha nó.

Người cha nhìn thằng bé, và nhìn cả người vợ bao năm chung sống, ông vẫn YÊU họ, nhưng nó không còn là thứ tình yêu như trước đó nữa. Không ai trong số họ làm sai cả, nhưng rõ ràng mối liên kết giữa họ rạn nứt.

Sợi dây ràng buộc giữa họ, cái điều kiện để họ yêu thương nhau đã rạn nứt.


Anh là đứa con trai duy nhất trong gia đình. Cha mẹ khá giả nên họ vô cùng yêu thương và chiều chuộng anh. Với ông bà ấy, anh vẫn luôn đáng yêu như khi còn là một đứa trẻ.

Ngày anh bị đưa vào trại cai nghiện. Người cha suy sụp và nhất quyết từ mặt con. Người mẹ, dù thương anh nhưng không thể để anh ở nhà vì những cơn nghiện đã biến anh thành một con quỷ.

Họ vẫn Yêu anh, nhưng tình yêu đó không còn được như xưa nữa.


Sự thật và dối trá

Loài người à, hãy tỉnh táo lại đi. Các bạn không thể sống mãi trong những câu chuyện cổ tích được.

Tình yêu luôn đi kèm với những ĐIỀU KIỆN.

Đôi khi, những điều kiện đó rõ ràng như một bản hợp đồng.

Đôi khi nó lại là những quy tắc ngầm.

Đôi khi nó là những ràng buộc mang tính huyết thống.

Sẽ rất là ấu trĩ khi bạn cố tìm kiếm cho bằng được cái người mà bạn cho rằng, sẽ yêu thương bạn VÔ ĐIỀU KIỆN. Thay vào đó, hãy tỉnh táo mà nhìn cho ra cái ĐIỀU KIỆN này nó là gì? Thứ gì mà người ta yêu cầu từ bạn và bạn cần gì ở người ấy.

Đừng nói dối tôi, bất cứ ai trên cuộc đời này đều mong đợi một thứ gì đó từ người mình yêu. YÊU KHÔNG VỤ LỢI là điều VIỂN VÔNG.

Cái người phụ nữ hiện tại mà bạn đang yêu và sắp lấy làm vợ, bạn muốn cô ấy phải có được sự duyên dáng, bạn muốn cô ấy giữ lấy nét nữ tính, bạn muốn cô ấy nghe lời và đừng gắt gỏng, bạn muốn cô ấy chung thủy…

Người đàn ông mà cô đang yêu, cô muốn anh ta phải là một thằng đàn ông của gia đình. Anh ta phải chu cấp đầy đủ những đứa con, anh ta không được bê tha rượu chè, anh ta không được to tiếng đánh đập cô…

Không chỉ có ở tình yêu, ĐIỀU KIỆN nó là thứ bắt buộc phải có trong mọi mối quan hệ giữa người và người. TÌnh bạn, tình anh em, đồng nghiệp, gia đình, tất cả đều cần những ràng buộc, những sợi dây liên kết.

Có lẽ, thứ tình yêu VÔ ĐIỀU KIỆN duy nhất trên thế giới này còn tồn tại, nó là từ người mẹ dành cho đứa trẻ sơ sinh. Và ngày nay người ta còn đang cố tình XÓA SỔ thứ tình yêu đó.

Mr. Pill

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments