Redpill Handbook #22: Mặt nạ càng sáng, mặt tối càng khủng khiếp.

Dân VN là nhóm người trọng Persona (mặt nạ xã hội) cực kỳ kinh khủng. Kết quả là bao nhiêu shadow tích chứa xả hết lên đầu người thân trong nhà.

Đây là hiện tượng “Cha mẹ độc hại”, hay “vợ chồng độc hại” – Người thân trong nhà sống và đối xử với nhau như súc vật cũng dễ hiểu.

Giải thích về hiện tượng Persona – bục Shadow cũng đơn giản…

Mình lấy ví dụ về một nữ giáo viên bình thường. Bởi đây là xã hội hiện đại, lại sống ở một đô thị miền Trung với văn hóa “trọng sĩ diện”, làm gì cũng phải “nhìn trước ngó sau”, phải được “nở mày nở mặt”, nên cô ấy luôn phải giữ cái vẻ mặt niềm nở tươi cười. Quần áo thì phải mới, phải đắt tiền, xe cộ phải “xịn”, để mà xứng đáng với cái gọi là ĐỊA VỊ XÃ HỘI mà vợ chồng cô đang cố định hình nơi đây. Đây chính là khái niệm “Persona”. Thế nhưng, cuộc sống thực sự của cô cũng đầy những vấn đề nhức nhối đương tồn đọng.

 

Bởi vợ chồng cô mới dựng xong căn nhà (phải có “nhà cao cửa rộng” chứ, không dân ở đây nó lại khinh mình???). Không tối nào ăn cơm mà không có chủ nợ đến đòi. Chủ nợ lớn có, nhỏ có, hàng xóm có, bạn bè anh em cũng có…

Ẩn ức +1.

 

Môi trường công sở những năm đầu thập niên 2000 đầy rẫy những “mưu hèn kế bẩn” (tên một cuốn sách bán chạy) khiến đầu óc cô luôn muốn nổ tung. Vừa phải hoàn thành công việc chuyên môn, vừa phải để ý sự tấn công tứ phía từ hội “chị em bạn dì” lắm mồm nơi đây.

Ẩn ức +1.

 

Gã chồng của cô cũng là dân làm trong môi trường công sở nhà nước. Ngoài thời gian đi làm ra, thời gian rảnh ông ấy dành cho nhậu nhẹt quan hệ, những mối thân tình bằng hữu sẽ giúp đỡ cho đường quan lộ của ông ta sau này. Ít khi nào ông ta ăn cơm tối cùng gia đình. Đứa con trai nhỏ cũng không mấy khi được cha quan tâm dặn dò. Mỗi ngày về đến nhà là khi cô phải vật lộn tới KIỆT SỨC với đống quần áo chén bát bẩn, với cơm nước, việc nhà, việc học cho con v..vv…

Ẩn ức +1.

 

Sáng nay đi làm, cái xe máy cà tàng lâu năm không được thay mới trở chứng. Nắng đổ lửa đầu hè. Cô dắt bộ xe đến nơi làm việc, muộn giờ, bị xếp chửi…

Ẩn ức +1.

 

Xã hội càng tiến bộ, kỳ vọng của con người càng lớn. Xưa kia gia đình chỉ là làm nông, bố mẹ cô không bắt cô phải học hành đỗ đạt quá cao. Cô chỉ học hết bằng cao đẳng sư phạm là đi làm. Nhưng ngày nay đã khác. Người người, nhà nhà vào đại học. Thằng con cô lại ham chơi ít khi để ý tới bài vở, điểm kiểm tra trên lớp chỉ lẹt đẹt 5 6. Cô than thở, “Mỗi lần đi họp phụ huynh cho mày là tao nhục lắm”…

Ẩn ức +1.

Danh sách “Ẩn ức +1” trên kia có lẽ còn khá dài. Nó khiến con người cô lúc nào cũng như muốn nổ tung…

6h đi làm về, thấy thằng con vừa chạy đi chơi đá bóng, quần áo đầu tóc đen đúa, lấm lem bẩn thỉu. Mở cuốn vở bài tập chiều, thấy nó không chịu làm bài mình giao tối hôm qua…

ĐẬP nó. ĐẬP điên cuồng. Phải dùng từ “ĐẬP”, bởi vì đây không phải là “dạy dỗ” con như cô đang nghĩ nữa, mà là cô đang xả tất cả những ẩn ức mà bấy lâu nay tích chứa trong đầu óc. Cô ĐẬP nó bằng tất cả những gì vớ được: cái chảo rán, chiếc giày, cái thước gỗ to tướng mà cô hay dùng để vẽ hình… Màn “dạy con” như thế này đã xảy ra nhiều lần trong quá khứ. Cô không thể kiểm soát cơn giận lúc ấy. Ngày bé, thằng nhóc ấy từng có lần dơ bàn tay lên đỡ đòn của mẹ mà bật cả một cái móng tay.

Thằng nhóc con trai cô, sau nhiều năm lớn lên cũng tích chứa nhiều những “ẩn ức” tương đương như vậy. Bà mẹ có bao nhiêu “thành công lực”, giờ truyền hết sang đứa con. Nó đau đớn tủi hổ, không dám kết bạn với ai, đâm chán đời và ghét học, vì nhiều lần bị ăn đòn thừa sống thiếu chết từ bà mẹ, mà toàn là những nguyên nhân vụn vặt. Đã không dưới 10 lần, trong đêm tối mò lại giường 2 vợ chồng cô, nó đứng trân trân nhìn cha mẹ đương ngủ say….

Hay là làm mẹ can xăng với mồi lửa cho xong luôn cái cõi tạm này?” – Nó nghĩ trong đầu. Rất may là nó không đủ dũng khí hành động.

Khái niệm “The Brighter the Persona, the Darker the Shadow” theo Carl Jung, giải thích đơn giản có như vậy. MẶT NẠ CÀNG SÁNG, THÌ CÁI BÓNG CÀNG TỐI.

 

Cái này giải thích cho hiện tượng ngày nay rất nhiều kẻ mang cái Persona – Mặt nạ xã hội, cái mã bề ngoài rất đẹp, rất “sáng” – thế nhưng về đến nhà lại đối xử với cha mẹ, vợ con, họ hàng anh em như súc vật.

Thằng bé trong câu chuyện trên kia, giờ này không còn mang lòng thù hận mẹ nó như xưa nữa, thay vào đó là sự thương cảm. Nó hiểu cách ma trận xã hội vận hành, hiểu luôn tại sao mẹ nó bị đẩy tới hoàn cảnh ấy. Bài viết này, cứ coi như là một món quà nó tặng cho những bậc làm cha, làm mẹ.

“The Brighter the Persona, the Darker the Shadow”.

 

————————————–Pill

===================

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments