Phản Biện Một Số Luận Điểm Bảo Vệ Phá Thai (Phần I)

Trước khi vào bài viết, tôi muốn bạn và tôi đồng ý với luận điểm sau: “Chủ ý cướp đoạt mạng sống của con người là một tội ác.” Nếu các bạn đã đồng ý với luận điểm đó, dựa theo quy tắc suy luận logic, các bạn cũng sẽ phải đồng ý với quan điểm: “Phá thai là tội ác.” Bởi bào thai chính là con người. Những người nói điều ngược lại là những người không hiểu biết về sinh học. Những người đồng ý với luận điểm trước nhưng lại không đồng ý với luận điểm sau bị mắc một trong hai lỗi sau: Một là họ không hiểu rõ vấn đề nhưng cứng đầu không chịu nhận sai, hai là họ mắc lỗi tư duy chủ quan. Các bạn có thể hỏi tư duy khách quan là gì, ấy là tư duy có khoa học. Nếu đã chấp nhận “1+1 = 2” thì phải chấp nhận “2+2 = 4”. Đã chấp nhận giết người là tội ác thì phải chấp nhận phá thai cũng vậy.

 

Sau đây tôi sẽ nêu ra một số những luận điểm mà những người bênh vực phá thai hay sử dụng và phản biện. Những ý kiến sau của tôi đều dựa vào tư duy đúng sai và sinh học.

1. “Cái thai” không có sự sống. Nó chỉ là một tổ hợp tế bào bám víu vào cơ thể người phụ nữ để sinh tồn.

Đây là một suy luận rất mâu thuẫn và thiếu hiểu biết về khoa học. Thứ nhất, bào thai không thể cùng một lúc “không có sự sống” và là “một tổ hợp tế bào” được. Tế bào là cấu trúc sinh học cơ bản nhất để hình thành nên sự sống. Con vi trùng đơn bào là một sự sống. Con giun bò dưới đất là sinh vật đa bào, nó có sự sống. Nếu để bào thai phát triển theo tự nhiên, nó sẽ lớn lên và trở thành một đứa bé loài người có một cái đầu, hai tay và hai chân, biết thở, biết ăn, biết ngủ, biết ị. Cái bào thai là một sự sống. Chỉ có sự sống mới có “tế bào”, khả năng “phát triển” và “sinh tồn”. Cái bàn, cái ghế không có sự sống vì nó không thể phát triển và thay đổi.

 

Những người sử dụng câu biện luận này thường cho rằng bào thai không phải là con người. Trong khi nếu để nó phát triển, nó sẽ sở thành một đứa bé sơ sinh, không phải là một con chó hay một con mèo. Họ cho rằng bào thai chỉ là một “mớ tế bào” thừa thãi. Vấn đề là, chính họ cũng là một “mớ tế bào”. Phòng trường hợp các bạn không chịu nghe giảng trong giờ sinh học, cái gì biết trao đổi chất và phát triển cũng đều là một “mớ tế bào” hết. Thế nhưng họ lại bảo:

2. “Bào thai không phải con người vì nó không có nhận thức, nó không biết suy nghĩ.”

Những người nói câu này cho rằng chỉ cần suy nghĩ và nhận thức thì chúng ta được cho là con người. Tuy nhiên, xét trường hợp một đứa bé mới được sinh ra còn đỏ hỏn nằm trên tay bố mẹ. Nó cũng không biết mình là ai, nó chưa có suy nghĩ, nhưng nếu bạn cầm dao đâm chết nó thì bạn phạm tội giết người cấp độ một. Đứa bé đó là một con người cho dù nó vẫn chưa có nhận thức, vậy tại sao bào thai lại không?

 

Trường hợp khác, những người bị hôn mê bất tỉnh do tai nạn. Não của họ không còn hoạt động như bình thường, họ không thể suy nghĩ và họ cũng chẳng biết mình là ai nữa. Nếu như theo suy luận của những người trên, chúng ta có thể giết chết người bị hôn mê đó không? Theo luận điểm của họ thì người này không còn là con người vì anh ta/ chị ta không còn biết suy nghĩ?

Lại một trường hợp khác, những cụ già bị mắc bệnh đãng trí và mất trí nhớ. Họ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Có người còn phải mặc bỉm, nhờ con cháu đút cho ăn. Hỏi họ hôm nay ăn gì chưa, mặc dù họ mới ăn xong, họ cũng đáp một câu xanh rờn: “Nó chưa cho tôi ăn gì hết.” Thỉnh thoảng họ không biết mình là ai và không nhận thức được mình đang ở đâu, làm gì. Vậy thì chúng ta có thể đâm chết họ mà không mắc tội giết người không?

3. “Phá thai là quyền của phụ nữ. Bởi phụ nữ có thể làm bất cứ thứ gì họ muốn với cơ thể của họ.”

Tôi đồng ý là phụ nữ có quyền làm bất cứ thứ gì họ muốn với cơ thể của họ. Ai cũng vậy, chẳng phải mình phụ nữ. Tuy nhiên, những người tư duy kiểu này cho rằng bào thai là MỘT PHẦN cơ thể của họ. Điều này là sai. Nó chỉ NẰM TRONG cơ thể của người phụ nữ thôi. Bào thai là một cơ thể riêng biệt có trí óc và quả tim riêng. Nó có một bộ ADN riêng biệt khác hẳn với người mẹ. Nếu được sinh ra khỏe mạnh, nó sẽ lớn lên khác hẳn với cha mẹ của chúng.

 

MỘT PHẦN của cơ thể khác hẳn với NẰM TRONG cơ thể của người phụ nữ. Nếu mổ xẻ một quả thận hay lá gan của một con người, bạn sẽ thấy tế bào của những bộ phận này có cùng một bộ ADN với tất cả các bộ phận khác trên cơ thể của con người đó. ADN là một protein tổ hợp phức tạp nhằm mã hóa và truyền tải thông tin di truyền, giúp sinh vật sinh trưởng, phát triển và chết đi theo thời gian. Bào thai không thuộc về cơ thể người mẹ. Nếu để nó đủ cứng cáp sau 9 tháng 10 ngày, nó sẽ tự sinh tồn ngoài tử cung của người mang nặng đẻ đau. Quả thận và lá gan sẽ bị phân hủy nếu bị cắt rời khỏi cơ thể thân chủ. Chúng không thể tự phát triển giống bào thai em bé.

 

Các bạn đã từng thấy bào thai đá, đạp thành bụng của mẹ chúng chưa? Tới tháng thứ 4 cho tới tận ngày lâm bồn, đứa bé đã tung hoành, đập phá trong túi ối của bà mẹ rồi. Tin tôi đi. Nó là một con người riêng biệt, khác hẳn với mẹ hay cha của nó.

4. “Những bào thai bị biến dạng, mắc bệnh down thì không nên được sống vì chúng mang gánh nặng cho xã hội.”

Tôi không hiểu sao ở Việt Nam vẫn có người tư duy kiểu này. Ở Mỹ thì tôi không gặp. Bởi nếu họ phát ngôn kiểu này, họ có thể bị hầu tòa và kết án vì tội đe dọa mạng sống của người khác, bởi cộng đồng người bị bệnh down ở Mỹ rất đông. Họ có quyền đầy đủ như là một công dân bình thường. Phần lớn họ tự lao động kiếm sống, thậm chí kết hôn, sinh con đẻ cái. Họ là những người chăm chỉ, hiền lành, chất phác, tìm cách tự kiếm sống và có ích cho xã hội. Ở Việt Nam, những cây tăm hay những cái nón lá mà chúng ta hay mua ủng hộ cũng là một thành quả của những người không may khiếm khuyết như vậy đấy. Tất cả họ là gánh nặng cho xã hội hay sao?

Portrait of cute baby boy with Down syndrome on the bed in home bedroom

Cái thứ hai, những người nói câu này, họ tự cho mình quyền xử tử người khác mà không trải qua quá trình điều tra, đánh giá đúng sai. Chúng ta có thể giết một người trước cả khi kiểm tra xem người đó có phạm tội hay không ư? Các bạn nên nhớ, con người văn minh, hiện đại được như bây giờ là nhờ vào thủ tục pháp lí (due process). Một người được cho là vô tội cho tới khi bị chứng minh điều ngược lại. Bào thai mới chỉ nằm trong bụng mẹ, chưa ra đời và trải đời mà đã bị kết án vì điều mà em chưa hề thực hiện? Có ác độc hay không?

 

Những người mang gánh nặng cho xã hội thì nên chết đi? Thế thì chúng ta nên gom hết lại những cụ già lẩm cẩm, những người vô gia cư, những người bị mắc bệnh tâm thần để giết hết?

Nếu như lỡ may bạn biết rằng con mình bị mắc bệnh down khi còn mang thai, ít nhất hãy cho em quyền được sống. Quyền được sống là quyền cơ bản nhất của con người, bất kể bệnh tật, khiếm khuyết. Xã hội và pháp luật nên bảo vệ quyền này bằng mọi giá. Rất tiếc rằng chúng ta vẫn đang sống ở một thế giới mù quáng và loạn lạc.

——————————————————————————-

Sự thật là chúng ta đang ngày đêm sát hại hàng triệu em bé, không phải vì chúng ta không biết các em là con người, mà bởi vì nó TIỆN. Phá thai thì không phải mang tiếng ăn kem trước cổng, quan hệ trước hôn nhân. Phá thai thì không phải gồng gánh trách nhiệm làm cha mẹ. Giết người vì sự TIỆN NGHI là một tội ác. Xã hội đi xuống là xã hội không biết bảo vệ trẻ em, bảo vệ tương lai của đất nước.

Có một đặc điểm vô cùng mâu thuẫn của những người ủng hộ phá thai mà không phải ai cũng nhận ra, đó là họ chỉ dám gọi “bào thai”, “cái thai” mà không dám công nhận nó là một “đứa trẻ”, “em bé”. Như thể một phần nào đó trong tâm trí họ biết thừa rằng sự thật đó là một đứa trẻ, chỉ là họ không dám gọi vậy vì họ có thể cảm thấy tội lỗi. Nói theo các redpiller là “Bục shadow”, “facing their shadows” theo Jung. Những người này, có thể họ sẽ chẳng bao giờ thay đổi ý kiến, cho dù chúng có ác độc và thiển cẩn đến mức nào đi chăng nữa. Ý kiến của họ sẽ chết đi theo họ. Ý kiến của tôi cũng vậy. Nhưng hy vọng tôi giúp một vài người tỉnh ngộ trước khi tôi chết đi, thế là mừng rồi.

Những ý kiến của tôi đều có từ các nhà hoạt động xã hội cách hữu:

Ben Shapiro: https://www.youtube.com/watch?v=zMyEu3hSjX0&t=63s

Hội đoàn Thiên Chúa giáo TFP Student Action: https://www.youtube.com/watch?v=P58JL8eKmhQ

Lila Rose: https://www.youtube.com/watch?v=yeHdaz5AlPY&t=894s

 

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments