ĐIỀU GÌ THỰC SỰ ĐÃ XẢY RA TRONG CUỘC CÁCH MẠNG NGA?

TÁC GIẢ

 

 

Nếu có bất kỳ sự kiện duy nhất nào trong lịch sử nhân loại mà những người phía cánh tả tôn thờ, thì đó chính là cuộc Cách mạng Cộng Sản Nga. Họ lý ​​tưởng hóa điều đó như một chiến thắng vẻ vang của những người bình thường thông qua việc thành lập, mang lại sự bình đẳng cho cả nhân loại. Điều họ không nhận ra rằng lý tưởng đó thực sự tai ương đến mức nào. Cách mạng Nga là một sự kiện tàn bạo, khủng khiếp và đẫm máu, chiến đấu không vì mục đích gì khác ngoài sự thay đổi trao quyền lực đến tay của những kẻ thậm chí còn tàn độc hơn. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích lý do tại sao tôi đưa ra kết luận đó và Cách Mạng Nga thực sự khủng hoảng đến dường nào.

ĐƯỜNG ĐẾN CÁCH MẠNG

 

Như hầu hết các đọc giả đã biết, hệ tư tưởng của Chủ Nghĩa Cộng Sản là một giải pháp triệt để (và vô nghĩa) nhằm khơi mào cho các cuộc đấu tranh của cá nhân công nhân trong Cách mạng Công nghiệp. Nó đã phát triển từ các hệ tư tưởng của Chủ nghĩa Jacobin (Chủ nghĩa Quốc gia Gia-cô-banh) và Chủ nghĩa Xã hội, so với các nguyên tắc vốn có thì điều này chẳng khác biệt là mấy. Thay vì cho phép thị trường tự do hoạt động như mong muốn, thì các nhà triết học lại  ủng hộ các khái niệm như quyền sở hữu công cộng đối với tài sản, tình yêu tự do, chủ nghĩa vô thần và tệ hơn thế là cả những ý tưởng mang chiều hướng thoái hóa.

Vào những năm 1900, trước Thế Chiến I, Chủ Nghĩa Cộng Sản và Chủ Nghĩa Xã Hội là những hệ tư tưởng ngoài lề. Một số quần thể đã hoàn toàn cố gắng áp dụng nó đã thất bại thảm hại do sự phi pháp kinh tế của chủ nghĩa Cộng Sản và chủ nghĩa Xã Hội và một số nhóm (như Công xã Paris) đã bị chính phủ ngăn chặn lại. Tuy nhiên, tình hình tồi tệ của Nga khi gần cuối chiến tranh đã mở ra cơ hội cho những thành phần cấp tiến thừa nước đục thả câu xây dựng một nhà nước Cộng Sản thực sự.

Chính tại đây, chúng ta bắt đầu thấy gốc rễ của cuộc cách mạng đã rẽ nhánh. Nga tham gia Thế Chiến thứ I một cách quyết liệt khi chưa chuẩn bị cho một chiến trường hiện đại. Sa hoàng của họ, Nicholas Đệ Nhị thì không đủ năng lực và không có kinh nghiệm trong các lĩnh vực chính trị và quân sự. Chế độ nô lệ trong nhiều năm đã bóp chết toàn bộ cơ hội công nghiệp hóa của Nga, về phía kinh tế thì suy giảm không nhận được hỗ trợ.

Quân đội Nga, chủ yếu là giới nông dân mù chữ không được học hành, họ được cử đến để chiến đấu bên cạnh nhiều đội quân được trang bị và huấn luyện tốt nhất trên thế giới, thậm chí vài người còn không có súng. Nên có thể nói rằng, để có được chiến thắng thì Nga đã phải chật vật rất nhiều và kết quả đã dẫn đến nạn đói kể cả điều kiện sống vốn đã tồi tệ thì trở nên tồi tệ hơn.

Thời điểm bấy giờ, những thành phần cấp tiến bắt đầu khuấy động quần chúng bằng những lời hứa về sự thịnh vượng, tự do và đoàn kết. Cùng niềm tuyệt vọng và niềm tin đang tan biến từ sự kém cỏi của Sa hoàng, các cựu chiến binh và công dân Nga bắt đầu đi theo những người Cộng Sản. Trong bối cảnh khác, những lời kêu gọi về chế độ quân chủ lập hiến và chủ nghĩa cộng hòa đã được tạo nên đã được sự ủng hộ của nhiều người.

-Chủ nghĩa Gia-cô-banh

https://vi.wikipedia.org/wiki/Jacobin#:~:text=C%C3%A2u%20l%E1%BA%A1c%20b%E1%BB%99%20Jacobin%20(phi%C3%AAn,Latin%3A%20Jacobus)%2C%20Paris.

CÁCH MẠNG THÁNG HAI VÀ THỜI KỲ TRUNG CẤP

 

Theo thời gian, số đông công nhân và thường dân đình công. Ngày 11.3.1917 các cuộc đình công bùng nổ trở thành bạo loạn. Những kẻ bạo loạn phá hủy các tòa nhà chính phủ, giết chết các sĩ quan của Quân đội Nga, tình hình mỗi lúc trở nên tồi tệ hơn. Để giữ vững Đất nước thì cần phải hành động, Sa Hoàng phái quân đội ngăn chặn bạo loạn. Nhưng thay vào đó, Quân đội lúc này đào ngũ, phản bội đi theo kẻ thù quốc gia.

Nicholas II sau đó giải tán Quốc hội Nga và tước bỏ quyền lực Quốc Hội. Trong tình thế bạo loạn bao trùm đất nước, Quốc hội Nga (Duma) thành lập một chính phủ tạm thời để duy trì quyền kiểm soát. Đứng đầu chính phủ tạm quyền là Hoàng tử Georgy Lvov ( đóng vai trò là Thủ tướng). Dưới chính phủ lâm thời này, người theo chủ nghĩa Marx đầu tiên cũng sẽ vào vị trí trong chính phủ, Alexander Kerensky.

Trong quá trình này, Chủ nghĩa Xã Hội Xô Viết  bao gồm những người lính cánh tả và giai cấp công nhân (đang bị thống trị bởi tầng lớp trung lưu cánh tả) bắt đầu hoạt động nhằm chia rẽ dân chúng nước Nga. Các nhóm chủ nghĩa xã hội đơn lẻ đã chia rẽ các liên minh trong Xô Viết và cố gắng chiếm quyền kiểm soát Duma. Sự xuất hiện của Vladimir Lenin vào tháng 4 thì cũng lại gây thêm chia rẽ Đảng Xã hội Chủ nghĩa ở Nga, tách nó thành hai đảng riêng biệt.

Vào khoảng thời gian này, ông bắt đầu thuyết giảng và đưa ra biện pháp rằng Nga nên rút khỏi chiến tranh ngay lập tức, trao lại đất và phân phát bánh mì miễn phí cho dân. Chính phủ từ chối việc rút lui và Đảng xã hội chủ nghĩa đang rất thèm khát nắm giữ quyền lực nên đã tổ chức các lực lượng dân quân mới, được gọi là “Hồng Vệ Binh”, Lực lượng này sử dụng các phương pháp bạo lực nhằm kiểm soát người dân nước Nga.

TRÀO LƯU PHẢN ĐỘNG

 

Ngay sau đó, tổ chức Bolshevik bắt đầu tiếp quản Đảng Chủ Nghĩa Xã hội Nga, với một khẩu hiệu đanh thép “Mọi quyền lực trong tay Liên Xô” điều này đã nói lên tất cả về tổ chức này. Ngay lập tức, khi Chính phủ lâm thời bắt đầu nhận thấy sự thay đổi về quyền lực, họ đã hành động để thích ứng với tình hình. Hoàng tử Lvov lúc đó đã từ chức để nhường ngôi cho Kerensky, người sẽ bắt đầu câu lưu tổ chức Bolshevik đang đối đầu với mình. Lúc này, các nòng cốt lãnh đạo như Leon Trotsky đã bị bắt giữ .

Tuy nhiên, khi Nga tan tành trước đợt tấn công liên tục từ phía các Quyền lực Trung ương, thì lực lượng quân đội bị tiêu diệt và nước cộng hòa được thành lập. Trước đó không lâu tổ chức Bolshevik  phá hủy lời hứa bình đẳng của chính mình và thuyết phục chính phủ tước bỏ quyền tham gia của tất cả các công dân thuộc Giai cấp Tư sản.

THÁNG 10 ĐẪM MÁU

 

Vào tháng 11 (tháng 10 theo lịch Julian), kiểm soát đủ quyền lực , những người Bolshevik dưới sự chỉ huy của Lenin đã ra tay. Trong một cuộc cách mạng càn quét, những người cộng sản đã phái dân quân để chiếm đóng các tòa nhà chính phủ và tấn công các công chức. Thời điểm đó, trong các sự cố như Vụ tấn công Cung điện Mùa đông, họ đã vung tay sát hại chính những người đồng hương của mình không chút thương tiếc .

Cách chiến đấu đó không có tính nhân văn hay phẩm giá nào được bộc lộ. Cuối cùng, Chính phủ lâm thời buộc phải trao lại quyền lực của mình cho Liên Xô, hội đồng mới được thành lập từ đó.

HẬU QUẢ THẢM KHỐC

 

Với việc Chủ nghĩa xã hội hoàn toàn kiểm soát nước Nga, nhiều chính sách chống lại lẽ phải và quyền lợi được thực hiện. Tất cả tài sản tư nhân và các ngân hàng khi đó đều trở thành tài sản của nhà nước, tiền công cố định được thực hiện. Không có gì ngạc nhiên khi nền kinh tế sụp đổ. Nông dân bị yêu cầu nộp tất cả vụ lợi thu hoạch cho nhà nước và bị xiết tiền công đến nỗi không đủ sinh sống .

Lại lần nữa, nước Nga rơi vào cảnh đói kém. Dẫn đến một thị trường chợ đen lớn xuất hiện. Để đối phó với hoàn cảnh đó, chính phủ đã dùng các vụ hành quyết để trấn áp nhưng vẫn không thành công. Lenin buộc phải cho phép việc buôn bán hàng hóa trên thị trường trở lại.

Tuy vậy, cuộc chiến đổ máu của cộng sản vẫn chưa kết thúc. Sau đó, khi Nội chiến Nga bùng nổ, lực lượng Hồng Vệ Bịnh đã hành quyết dã man Sa hoàng và gia đình của ông rồi chôn thi thể họ một cách cẩu thả. Những giáo dân và giáo sĩ bị tra tấn và tàn sát. Bất kỳ ai phản đối quy luật thép của cuộc cách mạng đều bị xử tử. Bể máu kinh khủng đó của Cách Mạng Nga đã thành hiện thực như cách mà họ hằng mong.

NHƯ MỘT KẾT LUẬN ĐÚNG ĐẮN

 

Như bài viết trên có thể thấy, cuộc Cách mạng Nga không hề vinh quang. Nó là sự đổ máu không cần thiết, là điều vô cùng tàn ác và rồi cũng sẽ thất bại như cách mà nó diễn ra, gần như trở lại hệ thống kinh tế trước đây. Chúng ta có thể thấy, hầu như không có “lòng trắc ẩn với dân đen” như phía cộng sản đã hứa. Rõ ràng câu chuyện do cánh tả đưa ra là một sự giả dối, và vì thế chúng ta phải tự cân nhắc chính bản thân hãy loại bỏ NÓ.

 

Người dịch: Dominic Jsp.

Facebook: https://www.facebook.com/dominicjsp/

Nguồn: https://www.returnofkings.com/183058/what-really-happened-during-the-russian-revolution

======================

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments