Chia sẻ của một redpiller lâu năm (có quà tặng cho anh em)

Bài viết đăng tải bởi bro Huỳnh Đức Bình trong nhóm Stoic và Red pill for men.
======================
Tôi tự hình thành tư tưởng redpill từ khá sớm (chắc khoảng năm 2000 hoặc trước đó nữa) nhưng lúc đó chưa biết những tư tưởng đó gọi là red pill.

Mãi đến 2006 tôi mới bắt đầu tiếp xúc với internet. Khoảng giai đoạn từ 2008 đến 2012 là giai đoạn tôi anti-feminism (chống nữ quyền) một cách cuồng nhiệt nhất. Cái gì liên quan đến feminism là tôi chửi hết. Thời đó trẻ trâu và nhiều thời gian rảnh nên tôi chửi nhiệt lắm. Mà để chửi nữ quyền một cách hiệu quả và thuyết phục thì phải nghiên cứu tài liệu. Trong quá trình nghiên cứu đó tôi bắt đầu tiếp xúc với cộng đồng các blog redpill viết bằng tiếng Anh.

Thời điểm năm 2010 có thể coi là cột mốc chính thức tôi tham gia tích cực vào cộng đồng redpill (Tôi đoán tôi biết đến repill trước mấy ông Pill, Minh Nguyen, Nhat J Nguyen…, đoán vậy thôi, sai thì thôi he he). Thời đó người ta không gọi là cộng đồng redpiller như bây giờ, mà gọi là cộng đồng manosphere. Cốt lõi của cộng đồng manosphere là tư tưởng redpill. Hồi đó ở Việt Nam thấy có le que vài người biết đến red pill, trong đó có một người trong group này là ông anh Nguyen Minh Anh Tuan (mà các ông hay nhận xét là có giọng văn giống cụ Nguyễn Duy Cần).

Đến năm 2014, tôi vẫn chưa thấy tư tưởng Redpill được nhắc đến ở Việt Nam nhiều, trừ một vài trào lưu PUA.
Vậy redpill là cái gì?

Không cần định nghĩa dài dòng. Định nghĩa ngắn gọn và chính xác nhất của redpill chỉ có 4 từ : “Sự thật khó nuốt”. Redpill là sự thật khó nuốt, đơn giản vậy thôi.Mà sự thật khó nuốt này nó bao hàm tất cả các lĩnh vực đời sống, chính trị, kinh tế cho đến chuyện nam nữ. Chứ không phải redpill là suốt ngày bàn đến gái gú như mấy ông newbies lầm tưởng.
Tại sao gọi là redpill?

Red pill chỉ đơn giản là một hình ảnh ẩn dụ mượn từ phim Ma Trận. Thằng nhân vật chính được chọn ăn red pill thì trở về thế giới thực, ăn blue pill thì trở về ma trận, đơn giản vậy thôi. Và cộng đồng manosphere mượn hình tượng red pill để ẩn dụ cho “sự thật khó nuốt”. Nếu hồi xưa các nhà làm phim Ma Trận không chọn hình ảnh red pill/blue pill mà chọn hình ảnh Bánh mì/Bánh pizza để đại diện cho 2 lựa chọn của nhân vật chính thì giờ cái group này sẽ có tên là Stoicism for Bánh-mì-er.
Cho nên Red pill nó chỉ là một cách gọi ẩn dụ thôi. Tôi thấy khá buồn cười là có một số thằng ngu công kích tư tưởng Red pill bằng cái lý lẽ xàm lờ “Chỉ có người bệnh mới uống thuốc”. Vãi mấy đứa rỗi hơi đi công kích một hình ảnh ẩn dụ.
Redpill có nhiều nhánh:

Cách hiểu về Red Pill của tôi có thể khá khác với nhiều ông trong group này. Đối với tôi, miễn ai đó nhận thức được sự thật khó nuốt thì đều được coi là redpiller, bất kể hành động của người đó sau đó ra sao.

Ví dụ nhà cháy, tất cả những thằng nào nhận thức được sự thật là nhà đang cháy đều là redpillers, không cần biết sau đó nó gọi cứu hỏa, múc nước chữa cháy, ngồi nhìn đám cháy, đổ thêm dầu vào lửa hay đổ lỗi cho cho con chó nhà hàng xóm… Miễn nhận thức được sự thật khó nuốt thì đều là redpill. Còn đứa nào không chấp nhận sự thật nhà đang cháy thì là bluepiller hoặc purplepiller.

Như vậy PUA, MGTOW, MRA, stoic, anti-feminist, blackpiller… cũng đều là những tập hợp con (những cộng đồng con) của redpillers cả.
Returnofkings (RoK):

https://www.returnofkings.com/ là một trang web khá nổi tiếng trong cộng đồng Manosphere trong giai đoạn 2013-2015. Thời đó ai mà không biết đến trang RoK thì coi như không biết manosphere. RoK ra đời năm 2012 và dừng hoạt động năm 2018, một phần do sự chống phá của bọn thổ tả, một phần do trang web không tạo đủ doanh thu cho Roosh V, người sáng lập của RoK. Tuy nhiên hiện tại chúng ta vẫn có thể truy cập và đọc hơn 5800 bài viết cũ trên trang web này.Có khá nhiều tác giả trong cộng đồng Redpiller viết bài trên RoK, nên sẽ có nhiều góc nhìn thượng vàng hạ cám khác nhau, đôi khi là đối chọi nhau. Tất nhiên là đối chọi giữa các cách tiếp cận redpill khác nhau, chứ bluepiller không có cửa đăng bài ở trên này.
Ngoài RoK thì cũng có nhiều tác giả Redpill nổi bật khác như: Rollo Tomassi (Rational Male), Mike Cernovich, Victor Pride, …
Tìm hiểu redpill sẽ hiểu thêm về nhiều khái niệm thú vị: white knight, mangina, simp, cuck, alpha f*ck beta buck, SMV, MMV, the game, PUA, MGTOW, RMA, stoic, SJW, purple pill, rationalization hamster, betaization process… (Khi rảnh tôi sẽ viết thêm bài chuyên sâu về mấy cái này, hoặc sẽ bổ sung luôn vào Note này).
Giờ là đến phần quà tặng:
Sau đây là danh sách các trang web về red pill mà tôi đã sưu tầm, chủ yếu trong khoảng thời gian 2012 – 2015. Hôm nay lục lại cái máy tính cũ vô tình tìm được file word lúc trước lưu những trang này.
Vì lâu rồi nên có thể một số trang đã die. Coi như một nguồn tham khảo cho các anh em newbies nghiên cứu thêm. Còn các anh em cứng cựa chắc cũng không cần.
Facebook đã từng xóa 2 lần những cái Note mà tôi lưu các trang web này, nên cũng không biết cái Note này tồn tại được bao lâu.
Tất nhiên chất lượng hơn số lượng, anh em chọn lọc trang nào thấy hợp thì đọc. Bản thân tôi cũng chỉ đọc khoảng chục trang trong số này. Các trang web sắp xếp chủ yếu theo thứ tự bảng chữ cái nên thứ tự không liên quan đến chất lượng:
(Sau khi xóa bớt 11 trang web vi phạm tiêu chuẩn cc của Facebook nó mới cho đăng, vãi đái)
Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments