Cạm bẫy chết người khi hẹn hò với đàn bà “học thức cao”.

Dịch từ bài gốc: THE PITFALLS OF DATING INTELLECTUAL WOMEN

=========================================================

Sự tò mò về tri thức là một đặc tính chung ở nhiều người đàn ông. Mấy gã mày râu thích phân tích vấn đề ra, và tìm hiểu về mọi thứ. Cho dù là học hỏi về tính cơ học của động cơ đốt trong, hay phân tích về các sự kiện dẫn đến sự sụp đổ của Đế chế La Mã, thì sự tò mò, muốn tìm kiếm tri thức chung quy luôn là tiêu chuẩn của mọi người đàn ông thành công.

Thế cho nên, hẳn có người nghĩ rằng, khi một tay đàn ông ham học hỏi đi tìm “nửa bên kia” của mình, anh ấy sẽ mong đợi những đặc tính về trí tuệ, học thức ở cô ta. Ở một mức độ nào đó, một người đàn ông ưa đọc sách và suy tư có thể khát khao có được một người bạn đời mang suy nghĩ sâu xa giống mình, người mà có thể cùng anh ta ngồi xuống và chia sẻ về các suy nghĩ triết học, cũng như tạo một sợi dây nối kết đầy ý nghĩa, qua các ý tưởng và các cuộc nói chuyện mang tính minh triết giữa hai tâm hồn đồng điệu.

Nhưng rốt cục thì, đàn ông chúng ta thực sự không hề mong đợi “học thức cao rộng” ở người bạn gái hoặc bạn đời tương lai. Các nghiên cứu liên tục nói rằng đàn ông “đánh giá cao” sự “thông minh” ở phụ nữ. Nhưng không phải cứ “học cao hiểu rộng” là thông minh đâu!

Đàn bà “có học thức” không có nghĩa là “thông minh”

“Mặc ít vải lại” là cách phụ nữ “học cao hiểu rộng” ngày nay ứng phó với nạn ô nhiễm môi trường.

Một phụ nữ học thức cao thường có xu hướng sa vào những ý thức hệ cấp tiến, tự do kiểu thổ tả, và những giáo điều của chủ nghĩa nữ quyền. Cái đầu non nớt của cô ấy chất chứa đầy những sự tò mò từ thuở còn ở độ tuổi thiếu niên nhạy cảm. Cái gì đến rồi cũng sẽ đến, hệ thống tẩy não mang tên “nhà trường” và giới truyền thông bắt đầu mớm cho phụ nữ những thứ tuyên truyền khi họ còn ở độ tuổi còn non nớt, nhồi vào đầu họ những thứ sai trái.

Phụ nữ “học vị cao” như vầy tự cho mình là “linh hồn tự do” (free spirit), nhưng lúc nào cũng tôn thờ các trang tin tức thổ tả như Salon và Jezebel* như là chân lý, coi chúng như lời Kinh Thánh. Bản chất đáng ghê tởm của các ả nằm ở tính dâm dật không thèm che dấu. Một cô nàng thuộc dạng này có thể nhảy nhót với bộ ngực trần trụi tại những đại nhạc hội EDM, với mong muốn sẽ hấp dẫn được một DJ nổi tiếng nào đó. Cô ấy than thở với bạn bè rằng mình bị coi như một món đồ chơi tình dục, ngay sau khi cô ta vừa đăng ký một tài khoản trên trang web dành cho sugar baby – vốn là nơi các “búp bê tình dục” bằng da bằng thịt rao bán thân xác để kiếm tiền.

*Chú thích: Solon và Jezebel là hai trang tin tức tả khuynh, nữ quyền cấp tiến ở Mỹ. Không biết do tình cờ hay hữu ý, cái tên hãng tin tức “Jezebel” cũng là tên của hoàng hậu Jezebel, vợ vua Ahab, cai trị Vương quốc Israel vào khoảng thế kỷ thứ VII. Là biểu tượng của hình mẫu phụ nữ quỷ quyệt ma mãnh (wicked woman) ,bà ta đã bách hại ngôn sứ Elijah và Elisha, và mang âm mưu xóa sổ tín ngưỡng thờ Thiên Chúa Gia-vê của người Do Thái, thay thế bằng tà đạo thờ thần Baal của dân Canaan. Tham khảo trong Kinh thánh Cựu Ước (Các Vua 1 16:31).

Những khi cơn dâm dục tạm thời lắng xuống (chỉ là “tạm thời” thôi nhé), hoặc những lúc không ném thời gian vào việc nhắn tin, tán dóc trên Instagram, có lẽ cô ấy sẽ xem một vài bộ phim tài liệu thú vị, hoặc tấm tắc khen ngợi bài văn xuôi được viết bởi một văn sĩ yêu thích của cô ta, sống vào thế kỷ 18. Khi luận bàn về các vấn đề triết học, kiến thức của cô ta có thể vượt quá sự mong đợi của bạn – chạm đến chỗ “không tưởng”. Và bên cạnh đó, số lần lên giường trong quá khứ của “linh hồn tự do” ưa suy tư này cũng khiến bạn bật ngửa luôn (Và có khi là, chẳng phải chỉ “mỗi 30 lần” như cô ta nói đâu).

Phụ nữ học vị cao – hầu như luôn là những kẻ “dâm đãng” nhất

Khi nhìn lại những người phụ nữ mà tôi từng dành nhiều thời gian để trò chuyện (về các vấn đề học thuật, vĩ mô – ND) nhất, hầu hết trong số họ…ờ thì, đều trở thành những kẻ cực kỳ dâm đãng, mang khuynh hướng tự hủy diệt bản thân mình. Dường như, học vị cao thường đi đôi với sự phóng đãng tình dục.

Cô ta có tự cho mình là một “nhà hoạt động”, nhân danh tự do chủ nghĩa (liberal) để đấu tranh cho ba cái chuyện ruồi bu không? Cô ta có phải là kiểu người, hễ tin tức thời sự có gì mới, thì lại hung hổ dùng mạng xã hội để hóng hớt, bàn qua tán lại không? Nếu cô ta đúng như những miêu tả ở trên, thì có thể đoán chắc rằng, cô cũng là một con người “tự do” tình dục (sexually empowered), tới mức độ mà mọi nỗ lực gò cô này lại với mối quan hệ một vợ một chồng (monogamy) truyền thống đều thất bại. Bạn đã cùng cô ta ngồi trên thảm cỏ ở Bonnaroo*, ngắm sao trời và trò chuyện với nhau về ý nghĩa của cuộc đời à? Lãng mạn thế! Anh bạn là người thứ ba mà cô ấy đã phang trong tuần, khi cơn nứng của cô nàng đang dâng trào dữ dội đó. Thế anh bạn ngồi cả tiếng trong buổi hẹn hò đầu tiên, nhiệt tình bàn luận với em ấy về một bộ phim tài liệu khoa học, nói về sự kỳ vỹ của vũ trụ cơ à? Đêm ấy có khi anh sẽ được cùng nàng lên giường. Nhưng khả năng 50/50 là “con bươm bướm” của cô ta sẽ rộng như là thiên hà Tinh Nữ (Andromeda galaxy) đấy. Ghê chưa?

*Chú thích: Bonnaroo là một lễ hội âm nhạc thường niên của Mỹ, được tổ chức trong 4 ngày tại Manchester, TN (Mỹ).

Những cô gái thuộc dạng “linh hồn tự do”, “khô như ngói”, trí thức “chặt to kho mặn” nói trên có thể khiến tâm trí bạn được khuấy động, trở nên hứng thú. Nhưng ở bên cạnh họ đủ lâu rồi, trải nghiệm đủ rồi, bạn sẽ học được rằng, chớ có dại mà đụng vào loại đàn bà này. Tôi đã chứng kiến rất nhiều gã (có cả tôi nữa) cũng cố thay đổi những cô này thành những người bạn gái thủy chung, một lòng. Nhưng cũng phí công – đó là điều không thể. Giữ khoảng cách về cảm xúc, và bạn vẫn sẽ cảm nhận sự thú vị từ những phụ nữ học vị cao nếu muốn. Nhưng về sau, rốt cục, họ sẽ là tác nhân của những đau đớn “thốn” nhất bạn phải lãnh chịu, nếu cứ giữ suy nghĩ rằng họ biết thủy chung với mình.

Nhưng khi nói rằng “cánh đàn ông chúng ta cần một người phụ nữ thông minh”, tôi không có ý muốn nói tới thứ đàn bà ác mộng mà chúng ta đã bàn nãy giờ.

Phân biệt “Thông minh” vs “Có học thức”.

Một người phụ nữ thông minh là người hiểu bản chất sinh học của mình. Và ở một mức độ nào đó, cho dù là trong ý thức hay ở tiềm thức, là người biết nhìn nhận sự tinh tế trong động lực cốt lõi của nam giới và nữ giới khi chọn lựa “nửa bên kia”. Có thể không đủ vốn ngữ vựng để diễn đạt thành lời, nhưng cô nàng có trí thông minh xã hội* (social intelligence) để nhận ra rằng, càng lang chạ với nhiều đàn ông, thì giá trị của một người con gái càng sụt giảm. Đàn bà con gái giá trị kém như thế làm sao có được cho mình mối quan hệ lâu dài với một người đàn ông mang giá trị cao và lòng tự trọng.

*Chú thích: trí thông minh xã hội (social intelligence) là khả năng tiếp thu thông tin, kiến thức thông qua thực nghiệm, va chạm với thực tế.

Thế cho nên, cô ấy coi nữ quyền như một thứ tư tưởng “lỗi”, vì nó dụ đàn bà con gái vào lối sống phóng túng, tự hạ thấp giá trị của mình. Không chọn sống lối sống buông lơi, cô ta mặc kệ sự thúc giục của ham muốn tình dục bản năng để tìm kiếm sự tác hợp lâu dài, để được làm mẹ, mặc dù cô chỉ “mới 23 tuổi”. Không có như cầu trải nghiệm “mọi loại đàn ông trên đời”, tất cả những gì cô ấy muốn, chỉ là một người đàn ông tốt, và những gì cô ta cần trở thành để tiến đến một mối quan hệ lâu dài với anh ấy. Địa vị và chuẩn mực là những thứ tối quan trọng đối với phụ nữ như cô ấy. Đây mới chính là kiểu thông minh mà đàn ông đánh giá cao ở phụ nữ.

Nhưng để tìm được một người phụ nữ vừa ham tìm hiểu tri thức, vừa có được những phẩm chất tuyệt vời cho quan hệ – hôn nhân như nói trên, thì rất là khó, nếu như không muốn nói đây “chỉ là chuyện hão huyền”. Ừ thì mọi thứ có thể không phải chỉ độc hai màu trắng – đen, như tôi đã nói ở trên. Đôi khi may mắn, có thể một số anh em sẽ tìm được “nửa kia” hội tụ, hòa hợp cả hai thái cực. Nhưng khi đi kiếm cho mình một cô vợ, sẽ là an toàn và khôn ngoan hơn khi ưu tiên một cô nàng khôn ngoan, chín chắn, sở hữu những phẩm chất lành mạnh, chuẩn mực khác, hơn là một cô nàng học thức cao với một “linh hồn tự do”.

 

Translator: X.T

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments