Cách những người đàn bà dạy bạn về sức mạnh thực sự.

Nguồn: https://www.menshealth.com/trending-news/a19538999/lessons-from-women/

Phụ nữ có rất nhiều điều để dạy bạn về sức mạnh thực sự ở nơi làm việc.

 

Tại một chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn tại nước Mỹ cách đây vài năm, Giám đốc điều hành đã khởi động chiến dịch “Win at Retail” (còn gọi là “WAR” – Chiến tranh) (Tạm dịch: Chiến thắng trong việc bán lẻ”) được thiết kế để thúc đẩy doanh số bán hàng. Chiến lược của ông là cho nhân viên xem một đoạn video có cảnh chiến đấu thực tế. Đây là tại một công ty bán quần lót sa tanh, áo lót khoét sâu và các mặt hàng khác được thiết kế để khiến phụ nữ “cảm thấy gợi cảm, sành điệu và trẻ mãi không già”.

Tại một công ty khác, trong giới kinh doanh trà, câu chuyện kể rằng những người đại diện bán hàng trong một khóa huấn luyện được phát những chiếc vồ gỗ (giống những chiếc búa) và hộp thiếc rỗng của sản phẩm của đối thủ. Sau đó, họ bị buộc dùng những chiếc vồ để đập phẳng các hộp thiếc (Chắc để nhằm tạo ra hiệu ứng đối kháng, coi công ty đối thủ là kẻ thù – ND). Thậm chí, bồn tiểu trong phòng vệ sinh nam được trải những tấm thảm bàn trà bằng bìa cứng của đối thủ để các anh “luyện tập mục tiêu”.

Có bao giờ những người này tự hỏi rằng đôi khi sẽ tốt hơn nếu không hành động theo kiểu “đàn ông” như vậy? Hoặc chí ít là nó có thể sẽ có lợi cho họ nếu họ hành xử kiểu lén lút, ngụy trang khéo léo vào ban ngày bằng cái mác một thành viên lịch sự, tỏ ra vẻ hiểu chuyện và khiêm nhường trong cộng đồng? Trong môi trường làm việc hiện đại, cách tốt nhất để một người đàn ông thành công thực sự lại chính là việc trấn áp bản năng tối cổ của đàn ông và thay vào đó là áp dụng lối suy nghĩ như một người phụ nữ.

Chớ hiểu nhầm, điều đó không có nghĩa là anh hành động như một người phụ nữ. Mọi người thường phản ứng rất tệ với cái mà các nhà tâm lý học gọi là “vi phạm quy tắc giới tính”. Và đương nhiên rằng phụ nữ không phải luôn là hình mẫu nhân viên lý tưởng. Họ có thể ngu ngốc như đàn ông. Ví dụ, khi trở thành Giám đốc điều hành của Yahoo vào đầu năm nay, Carol Bartz đã đe dọa sẽ “đá bay lên sao hỏa” bất cứ ai làm rò rỉ thông tin công ty (Nhân viên của bà ta đã cố tình phát tán ra câu nói này)

 

Thực chất thì việc học một vài kỹ năng cơ bản nhất từ phái yếu rất đơn giản. Phải nhìn nhận một thực tế rằng, phụ nữ đang thành công hơn trong thời kỳ này, mà đàn ông nói chung thì không. Bốn trong số năm người bị mất việc trong cuộc suy thoái kinh tế hiện nay là nam giới. (Hiện tượng được châm biếm bằng cái tên là “cuộc nhượng bộ (he-cession)”). Các lĩnh vực xây dựng và sản xuất trước đây do nam giới thống trị lại chính là những lĩnh vực chịu những tác động nặng nề nhất.

Ngay cả trong các ngành lao động trí óc (white collars), nam giới thường trông có vẻ dễ bị thay thế hơn phụ nữ. “Phụ nữ làm việc chăm chỉ hơn một chút“, một sếp nam trong bộ phận nghiên cứu thị trường nói. “Họ trung thành hơn và họ gắn bó với mọi thứ lâu hơn”. Và, không kém phần quan trọng, họ thường được trả ít hơn đàn ông. “Vì vậy, nếu tôi định sa thải ai đó, tôi sẽ sa thải Fred, không phải Fanny”. Vì vậy, đây có thể là lần đầu tiên phụ nữ trở thành số đông ở trong các nơi làm việc ở Hoa Kỳ.

Những người theo chủ nghĩa chính trị nhiệt thành cũng ủng hộ phụ nữ. Một tạp chí kinh doanh gần đây đã đưa ra một danh sách những phẩm chất lý tưởng dự đoán được cho vị một giám đốc tài chính (CFO), và sau đó thêm vào, “Ồ, vâng, và công ty có thể sẽ tốt hơn nếu chọn một người phụ nữ“. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các nhà đầu tư tin tưởng những người phụ nữ có thể kiểm tra rất kĩ các thương vụ làm ăn hơn là đàn ông, và họ trừ điểm của những người đàn ông vì tính tự tin quá mức (over-confident). Ở trong 1 đất nước khó khăn về tài chính như Iceland, những người phụ nữ điều hành một trong những quỹ đầu tư duy nhất còn mang lại lợi nhuận ở quốc gia này đang đổ lỗi cho sự sụp đổ nền kinh tế của đất nước là do những hành vi hiếu chiến, bừa bãi, rủi ro cao “điển hình” của “đàn ông”.

Bạn có thể phàn nàn rằng phụ nữ đang dần lấn lướt đàn ông. Nhưng điều đó giống như bạn đương than vãn về cô ả hàng xóm xấu tính vậy. Bạn cũng có thể chọn từ bỏ và từ chối cuộc chơi – một phản ứng ngày càng phổ biến ở những người đàn ông trong thời kỳ đỉnh cao của họ. (Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, 9.4% nam giới từ 30 đến 54 tuổi hoàn toàn không tham gia lực lượng lao động vào năm 2008, so với chỉ 3.4% trong những năm 1960). Phụ nữ đã học hỏi từ những tấm gương của nam giới tại nơi làm việc trong nhiều thập kỷ, với những thành công đáng kể. Và bây giờ đến lượt nam giới học hỏi từ những tấm gương của phụ nữ chứ?

“Suy nghĩ như một người phụ nữ” không phải là trở nên hành xử yếu đuối như các nhà tâm lý học làm bạn tin. Theo “giả thuyết về sự tương đồng về giới tính”, Đàn ông và Đàn bà không phải là đến từ Sao Hỏa và Sao Kim, mà đúng hơn là đàn ông đến từ Minneapolis và phụ nữ đến từ St. Paul. Tiến sĩ Janet S. Hyde, một nhà tâm lý học của Đại học Wisconsin và là tác giả của giả thuyết trên, nói rằng không những hầu hết những khác biệt về giới tính của chúng ta khá nhỏ bé, mà trên những tập người được nghiên cứu lớn hơn, những khác biệt này cũng chỉ ở mức trung bình. Phụ nữ có thể có lợi thế nhỉnh hơn khi giải mã các tín hiệu phi ngôn ngữ như nét mặt và ngôn ngữ cơ thể. Nhưng Hyde nói rằng khả năng này “cũng có những sự chồng chéo lớn” giữa đàn ông và phụ nữ. “Bạn không thể cho rằng mọi phụ nữ đều giỏi giải mã các tín hiệu phi ngôn ngữ, hay mọi đàn ông đều dở tệ”. Bạn cũng không nên cho rằng một kỹ năng cụ thể là tài sản riêng của một giới tính.

Sự khác biệt thường chỉ là vấn đề thực hành. Ví dụ, các chàng trai từ bé đã được học cách chú trọng vào việc chơi hết mình, được chọn vào các đội thi đấu, đưa ra và thực hiện mệnh lệnh, chú ý đến hệ thống phân cấp và giữ điểm – tất cả đều là các kỹ năng hữu ích trong công việc. Nhưng họ thường ít thực hành hơn, Hyde nói, trong việc “cân nhắc suy nghĩ và cảm xúc của những người khác”. Sau đó, họ bắt đầu kinh doanh và hóa ra, Whitney Johnson, một giám đốc điều hành đầu tư, nói rằng họ cần chính những kỹ năng mà họ đã được dạy cả đời để từ chối theo đuổi – những kỹ năng như hòa nhập, làm việc hợp tác và giúp đỡ những người dưới quyền.

Phụ nữ là những hình mẫu tốt để học những kỹ năng xã hội bị đàn ông bỏ quên này vì giữa họ có một sự khác biệt lớn về giới tính: Phụ nữ có chiều cao thấp hơn trung bình 8% so với nam giới. Một thể chất khiêm nhường hơn đã mang lại cho phụ nữ một lợi thế quan trọng ở một nơi làm việc mà tính vũ phu không còn là thế mạnh nữa. Phụ nữ phải dựa vào tất cả những cách khác ngoài thể chất để trở nên mạnh mẽ như trở nên thông minh hơn và giỏi giao tiếp xã hội hơn. Vậy làm thế nào để đàn ông có thể né tránh một “cuộc nhượng bộ” tiếp theo? Làm thế nào để chúng ta cứu vãn sự nghiệp, ý thức của chúng ta về giá trị bản thân, và không phải ngẫu nhiên, tình trạng mối quan hệ của chúng ta ở nhà?

1. Nụ cười sẽ không giết chết bạn.

 

Phụ nữ hay cười hơn đàn ông. Họ có các cơ zygomaticus dày hơn đáng kể so với đàn ông, những cơ nụ cười thiết yếu chạy từ mắt xuống khóe miệng. Cơ bắp thừa này có thể là do di truyền, vì phụ nữ đã luôn được tiến hóa để giữ hòa khí trong các nhóm gia đình. Hoặc có thể chỉ là phụ nữ cười nhiều hơn vì họ đã dành quá nhiều thời gian trong ngày để cố gắng khiến đàn ông bình tĩnh và hợp tác. Mặt khác, đàn ông lại rất giỏi biểu hiện sự tức giận. Trở nên “to lớn và xấu xa” là chế độ mặc định của chúng ta. Nhưng hãy đối mặt với sự thật, chúng ta không còn ở trên các hoang mạc để bảo vệ bộ tộc của mình nữa. Vì vậy, hãy thử mỉm cười với những người ở hành lang để có sự thay đổi. Đó không phải là sự yếu đuối, mà là sự tự tin.

Nhưng cũng như những bài học khác từ những người khác phái, hãy cẩn thận với các quy tắc giới tính. Nếu một người đàn ông cười quá nhiều hoặc sai thời điểm, giả dụ như giữa một cuộc tranh cãi nảy lửa, anh ta có nguy cơ trở nên trông yếu ớt. Nụ cười dễ gần và phong thái thoải mái của ứng cử viên Barack Obama trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm ngoái là một lý do khiến nhà tư vấn chính trị James Carville nói đùa rằng Obama cần mượn một chút mạnh mẽ từ Hillary Clinton. Một cách rất cá tính, Obama nhún vai và tiếp tục tập trung vào công việc. Ông cũng nhận ra rằng sự thân thiện không làm giảm đi sự nam tính của ông, không hơn cách hành động như một con chó điên khiến Carville trở nên giống một người đàn ông hơn. (Và vâng, bạn có thể mượn sự mạnh mẽ của Hillary. Có thể sẽ có một lợi thế chiến lược khi để bà thư kí nhảy điệu tango với “nhà lãnh đạo thân yêu” của Triều Tiên, Kim Jong IL.)

2. Hãy “thông minh” theo cách phụ nữ.

 

Nhiều phụ nữ hơn nam giới có bằng đại học hàng năm kể từ năm 1981, và khoảng cách về trình độ học vấn không ngừng tăng lên. Trong năm học 2008-2009, cứ 100 bằng cử nhân là của nam giới thì con số này ở nữ giới là 142. Điều đó quan trọng vì sinh viên tốt nghiệp đại học kiếm được gần gấp đôi trong một năm so với sinh viên tốt nghiệp trung học. Những người có bằng thạc sĩ (ước tính 159 phụ nữ trên 100 nam giới trong năm nay) kiếm nhiều hơn học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông đến 34,000 đô la vào năm 2007.

Những lợi ích của giáo dục còn vượt ra ngoài tiền lương. Trước sự ngạc nhiên, các nhà kinh tế học sức khỏe đã phát hiện ra rằng giáo dục quan trọng hơn sự giàu có, chủng tộc, hoặc hầu hết các yếu tố khác trong việc mang lại cho con người thêm nhiều năm sống khỏe mạnh. Đi học rõ ràng cung cấp cho bạn các kỹ năng tư duy phản biện cho tương lai và giúp bạn thực sự sở hữu kĩ năng này. Nếu điều đó là không đủ để khiến bạn tiếp tục đến trường, hãy nghĩ đó là một cách để bạn có một buổi hẹn hò. Guy Garcia, tác giả của The Decline of Men, nói: “Rất nhiều phụ nữ đã với tôi rằng họ đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đàn ông đủ giáo dục, đủ thông minh, và đủ động lực phấn đấu” để khiến họ đối xử một cách nghiêm túc.

Tom Mortenson, một học giả tại Viện Pell, cho biết các nhà giáo dục vẫn chưa phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trong giáo dục nam giới hoặc để phát triển một phong cách học tập thân thiện hơn với trẻ em trai. Điều đó sẽ trở lại ám ảnh chúng ta khi những công việc sản xuất cuối cùng của Hoa Kỳ biến mất sau vài thập kỷ kể từ bây giờ. Ông còn nói nếu bạn muốn có một tương lai an toàn, hãy trở thành một y tá. Nam giới cũng đang được săn đón cho công việc làm giáo viên dạy lớp học.

3. Ngừng “sủa”. 

 

 

Ngoại trừ trong quân đội và một số ngành nghề khác do nam giới thống trị, việc quản lý theo kiểu “đường tôi hay đường cao tốc” (nguyên văn “my way or highway?” – “theo tao hay là biến?”) chuyên quyền đã không còn hợp thời. Các vị sếp hiện đại phải huấn luyện và động viên nhân viên thay vì chỉ huy và kiểm soát. Đây thường được coi là phong cách quản lý của phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể làm tốt điều đó.

Khi Dan Merchant là giám đốc điều hành của một công ty quản lý tài sản, theo nhận định của bản thân, ông thường thiếu kiên nhẫn. Merchant kể lại, trong một dự án, “Việc phải được hoàn thành lại không xong đúng thời hạn, và khi nó hoàn thành thì mọi thứ thật là lộn xộn. Tôi gọi người phụ nữ này vào và bắt đầu khiển trách cô ta. Tôi thực sự đã cư xử rất tệ, và cô ấy đã bắt đầu khóc“. Merchant đã mủi lòng trước những giọt nước mắt đó. Sau đó, bộ phim A League of Their Own xuất hiện trong đầu ông, và ông lặp lại dòng thoại mà nhân vật do Tom Hanks thủ vai nói với một nữ thủ quân đang khóc lóc: “Francine, không có chuyện khóc lóc trong công việc quản lý tài sản“. Cả hai đều cười, “và sau đó tôi phải xin lỗi vì hành vi đàn ông ngu ngốc của mình. Tôi thật ngu ngốc khi không nhận ra rằng cô ấy cần được giúp đỡ, và cô ấy sợ đến với tôi và nói, ‘Tôi cần giúp đỡ“.

Tìm ra một cách hợp tác hơn để làm việc cùng nhau hóa ra lại tốt cho sự nghiệp của cả hai. Cô ấy vẫn ở lại công ty, và khi ông rời khỏi công ty đi để trở thành một nhà tư vấn, cô ấy đã thuê công ty của ông. “Thêm vào đó, tôi đã có một người bạn gắn bó suốt đời“, ông ấy nói.

4. Giảm bớt bản năng “Chiến đấu hoặc bỏ chạy” (Fight or flight Respond).

 

 

Con trai vẫn sẽ là con trai, và đôi khi thật thú vị khi cạnh tranh khốc liệt với đối thủ ngay cả khi bạn chỉ bán đồ lót. Nhưng nếu bạn làm cho mọi thứ giống như những cuộc chiến, hormone căng thẳng cortisol sẽ tàn phá bạn và đồng nghiệp của bạn. Cortisol tăng cao mãn tính gây ra rối loạn sinh lý và có thể dẫn đến chết tế bào ở vùng hải mã, một vùng não quan trọng đối với trí nhớ. Phụ nữ giỏi hơn nam giới trong việc đưa mức cortisol trở lại mặt đất thông qua những gì các nhà tâm lý học UCLA gọi là hành vi “bảo bọc và thân thiện” (tend-and-befriend). Sau khi vượt qua sự căng thẳng, họ được trải nghiệm sự bùng nổ của hormone tình yêu và sự tin tưởng oxytocin, thứ hormone khiến họ ra ngoài tìm kiếm bạn bè để được an ủi và bảo vệ; estrogen làm tăng tác dụng làm dịu. Trong khi đó, cùng một căng thẳng khiến nam giới tiết ra nhiều hormone cortisol hơn.

Vì vậy, làm thế nào để một người đàn ông trở nên bình tĩnh, biết rằng chúng ta đang thiếu oxytocin ở mức độ nhẹ do tự nhiên, và cụm từ “bảo bọc và thân thiện” khiến chúng ta nổi da gà?

Tiến sĩ Erina MacGeorge, kiêm một phó giáo sư về giao tiếp tại Đại học Purdue, chỉ ra rằng những buổi thảo luận nhóm nhỏ có chức năng tương tự đối với nam giới. “Trao đổi những câu chuyện dường như là một chiến lược thành công, ngay cả khi những người đàn ông tham gia không thoải mái khi nói về cảm xúc của họ“. Các quy tắc của đàn ông nói rằng có thể bạn không cần phải trực tiếp an ủi những người đàn ông khác. Nhưng bạn có thể tạo ra được sự thoải mái khi nói rằng: “Tôi cũng đã từng như vậy đó“. “Nếu những gì bạn thực sự cần là một người bạn thân an ủi, hãy tìm đến một người phụ nữ“. Cả hai giới đều coi phụ nữ là chuyên gia an ủi, MacGeorge nói.

Nhưng bà cũng nói thêm rằng đàn ông cũng có thể làm tốt hơn trong việc cung cấp sự thoải mái. Chúng ta có xu hướng sử dụng các chiến lược an ủi cấp thấp với những câu trả lời như “Ồ, đó không phải là vấn đề lớn” hoặc “Tôi nghĩ bạn cần phải tiếp tục“, hoặc “Đằng nào thì bạn cũng mang theo điều đó bên mình mà?” Điều mà cả đàn ông và phụ nữ đều thực sự muốn nghe là, “Thật là khủng khiếp, tôi rất xin lỗi“, hoặc thậm chí,”Ôi trời, thật tệ“.

 

Giám đốc điều hành Pepsicola, bà Indra Nooyi.

5. Hãy nhớ rằng mọi người đều có cuộc sống riêng

Chúng ta tập trung quá nhiều vào lợi nhuận của công ty đến mức chúng ta thường coi cuộc sống riêng của mọi người nơi làm việc như những điều phiền nhiễu đáng tiếc. Phụ nữ có khả năng nhận ra rõ hơn rằng cuộc sống ở nhà ảnh hưởng đến những gì diễn ra tại nơi làm việc. Ví dụ, Giám đốc điều hành PepsiCo Indra Nooyi, điều hành một doanh nghiệp toàn cầu có doanh thu 43 tỷ đô la vào năm ngoái. Bà vẫn thường xuyên gửi thư cảm ơn viết tay cho vợ /chồng của các giám đốc điều hành hàng đầu của bà – và thậm chí cho cha mẹ của họ. Nó là hành động hơi quá đối với hầu hết phụ nữ, chứ chưa nói đến đàn ông. Nhưng bạn không muốn trở thành một người sếp nam khuôn mẫu gặp gỡ người quan trọng của cấp dưới tại một sự kiện của công ty và vẫn không thể nhớ rằng bạn đã được giới thiệu. Không ai mong bạn giống Nooyi. Nhưng ngay từ đầu, hãy thêm tên của con cái và vợ / chồng của đồng nghiệp vào cơ sở dữ liệu danh bạ của bạn và sử dụng nó làm thức ăn cho cuộc trò chuyện. Hãy coi nó như một hành vi tend-and-befriend có thể cải thiện.

6. Buôn chuyện

 

Đàn ông thường bỏ lỡ những lợi ích của những câu chuyện phiếm vì chúng ta lầm tưởng nó như một “trò tiêu khiển của đàn bà” — nói cách khác, đó là một sự lãng phí thời gian và có thể là một hành động cay độc. Nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng những câu chuyện phiếm có thể là sự thật, thường là tích cực và rất quan trọng đối với sự thành công của bạn ở nơi làm việc. Hơn nữa, đàn ông nói chuyện phiếm cũng nhiều như phụ nữ. Chúng ta chỉ không làm điều đó tốt bằng. Phụ nữ có xu hướng buôn chuyện về đồng nghiệp, bạn thân và gia đình. Trong khi đó, nam giới “sắp xếp một cách có thứ bậc (mọi thứ) vào các nhóm xã hội lớn”, theo một bài báo học thuật gần đây, và “hướng đến phạm vi văn hóa và xã hội rộng lớn hơn.” Nghe có vẻ hơi quá, phải không?

Trong thực tế, điều đó có nghĩa là những câu chuyện phiếm của chúng ta thường tập trung vào các nhân vật thể thao và những người nổi tiếng: “Bạn có nghe nói về các đồng đội của A-Rod đặt biệt danh cho anh ấy là ‘Bitch Tits không?’ “Những câu chuyện phiếm như thế này đôi khi có thể mang lại cho bạn một bài học hữu ích. (“Geez, sau cùng có lẽ steroid không phải là một ý tưởng hay ho”) Nhưng nhà Tiến sĩ ngôn ngữ học người Anh Sally Johnson lưu ý rằng kinh nghiệm cá nhân bị gạt ra ngoài lề để nhường chỗ cho một thế giới nhân tạo của các nhân vật và sự kiện nằm ngoài cuộc sống của những người tham gia cuộc nói chuyện. Nói cách khác, chúng ta tán gẫu về thể thao và những người nổi tiếng để tìm cách thoát khỏi những gì nhàm chán, đang xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của chính chúng ta.

Và điều đó có gì sai? Phong cách buôn chuyện cá nhân hơn được phụ nữ ưa chuộng có thể mang lại những điều hữu ích ngay lập tức, chẳng hạn như biết liệu một cốc bia vào bữa trưa có được chấp nhận trong công việc mới của bạn hay không, hoặc tại sao bạn không nên đề cập đến thác nước trước mặt sếp. (Nó khiến anh ta cần phải đi tiểu.) Những cuộc nói chuyện này vẽ ra các mối liên hệ và tìm ra ai đang trên đường đi lên — và ai gần như không thể tiếp tục công việc. Chuyện phiếm cá nhân giúp bạn hiểu mọi người hơn và xây dựng những đồng minh hữu ích trong xã hội.

Ví dụ, một trong những quy tắc thiết yếu của những câu chuyện phiếm thông minh là bạn chia sẻ những tin tức quan trọng với bạn bè, những người sẽ được lợi từ nó. Việc không chia sẻ có thể trông giống như sự phá hoại. Khi nữ doanh nhân California Joyce Stoer Cordi vừa tốt nghiệp cao học, bạn trai của cô đang làm việc trong ngành công nghệ. Cô đã tìm được một công việc tại một công ty ở Thung lũng Silicon, nơi một nữ quản lý trực tiếp ngay lập tức xét nét từng thứ cô làm. Cordi đã phải chịu đựng điều đó trong hơn 2 năm. Cuối cùng khi cô từ bỏ công việc và đi nơi khác, bạn trai cô thú nhận rằng anh và nữ quản lý nọ từng là một cặp. Cứ như thể anh ta đã tống cô vào một bãi mìn. “Nếu anh ta nói với tôi điều đó ngay từ đầu, chắc chắn mọi thứ đã rõ ràng hơn. Nhưng đàn ông không làm vậy,” Cordi nói.

7. Đối xử tốt với những người ở dưới bạn

 

Tại một tổ chức nọ, hội đồng quản trị đã cài một nhân viên bảo vệ nghe qua tai nghe trong các cuộc họp để anh ta có thể gọi xe cấp cứu nếu một người lập dị nào đó lên cơn đau tim khi nghe về gói bồi thường của chủ tịch. Tất nhiên, một nhân viên bảo vệ không phải là ai quan trọng, hoặc ít nhất đó là cách các quản lý nam đã hành động. Nhưng một nữ quản lý đã đối xử với anh ấy bằng sự thân thiện bình thường, luôn chào hỏi và hỏi thăm về ngày cuối tuần của anh ấy. Cô không có động cơ thầm kín. Anh ta đáp lại sự lịch sự của cô ấy bằng cách thông báo tin tức về những quyết định quan trọng của hội đồng quản trị có thể khiến cô ấy thăng tiến hoặc mất việc. Những người đàn ông đã bỏ lỡ điều này vì quá tập trung vào thứ bậc của họ.

“Thứ hạng” có lẽ rất quan trọng đối với đàn ông bởi vì chúng ta tiến hóa để săn bắn và chiến đấu, những công việc cần có một chuỗi mệnh lệnh rõ ràng. Phụ nữ có xu hướng thích một hệ thống cấp bậc phẳng hơn, cởi mở hơn, có thể là do họ được tiến hóa cho các nhiệm vụ ít sự phối hợp hơn như nuôi dạy con cái và thu thập thực phẩm. Bởi vậy, đàn ông chúng ta bị ám ảnh về những người ở trên chúng ta trên bậc thang, và bỏ qua những người ở dưới. Trong khi đó, phụ nữ cảm thấy thoải mái khi kết bạn với những người chẳng là ai cả, những người thường biết nhiều hơn bất kỳ ai khác về cuộc sống bí mật của công ty. Cấp dưới cũng nhận thấy những vấn đề mà những người ở cấp cao nhất thường bỏ qua. Vì vậy, khi thư ký khẽ nói, “Tôi nghĩ đó có thể là một sai lầm,” những người thông minh hãy lắng nghe.

Mặt khác, những kẻ ngu ngốc, ngược lại, lạm dụng cấp dưới. Trong một số doanh nghiệp, đó còn là một phần của văn hóa công ty. Bạn bị lạm dụng khi mới bắt đầu công việc, và sau đó lạm dụng cấp dưới khi đến lượt bạn nắm quyền, như một cách để khẳng định sự thống trị. “Nhưng họ có thể phá hoại bạn,” một nữ phân tích Phố Wall nói. “Nếu những người làm việc cho bạn mắc lỗi dấu phẩy thập phân, điều đó đồng nghĩa với rất nhiều tiền.”

8. Đừng chỉ tập trung vào bên trong công ty.

 

Đàn ông có xu hướng xây dựng cơ sở quyền lực trong công ty và tập trung vào nó một cách ám ảnh. Nhưng đồng thời, kỳ lạ thay, họ lại giảm bớt tầm quan trọng của những sự hỗ trợ bên ngoài công ty của họ. “Đó là lỗi phân bổ cơ bản“, Boris Groysberg, Ph.D., một phó giáo sư về hành vi tổ chức tại Trường Kinh doanh Harvard, nói. “Tôi đã hoàn thành rất tốt công việc của mình. Tất cả là do tôi. Nếu tôi thành công trong một môi trường, tôi sẽ thành công trong một môi trường khác“. Khi Groysberg nghiên cứu các nhà phân tích chứng khoán hàng đầu ở Phố Wall trong những năm sau khi họ chuyển sang nhà tuyển dụng mới, ông nhận thấy rằng các nhà phân tích nam thường hoạt động không tốt. Họ phát hiện ra họ cần cấu trúc hỗ trợ của công ty cũ đến mức nào chỉ sau khi nó không còn nữa.

Nhưng các nhà phân tích nữ vẫn tiếp tục tỏa sáng. Tại sao lại có sự khác biệt này? Groysberg nói, phụ nữ thường cảm thấy bị bỏ rơi khỏi cấu trúc quyền lực văn phòng — chẳng hạn như họ bỏ lỡ những cuộc xem thể thao của các đồng nghiệp nam hoặc những cuộc gặp gỡ lúc 11 pm để uống bia tại quầy bar của khách sạn. Bởi vậy, họ làm việc chăm chỉ hơn để xây dựng một mạng lưới bên ngoài công ty của họ. Và mạng đó hóa ra có thể di động được. Whitney Johnson cho biết: Chuyển từ Salomon Smith Barney sang Merrill Lynch “dễ dàng hơn rất nhiều”, “bởi vì hộp cát của tôi là toàn bộ Phố Wall.” Johnson, hiện là chủ tịch của Rose Park Advisors, khuyên bạn nên biến nó thành mục tiêu để đạt gặp gỡ hai hoặc ba người mới mỗi tháng và để phát triển các mối quan hệ “lâu dài vượt trên sự giao dịch“.

(Ý ám chỉ rằng khác với nam giới, phụ nữ còn chú trọng mở rộng mạng lưới xã hội vượt ra khỏi ranh giới nơi làm việc – thứ sẽ giúp ích được cho chính công việc sau này -ND)

9. Nó không chỉ là về tiền.

 

Groysberg cho biết: Xu hướng chỉ tập trung vào tiền cũng khiến nam giới gặp bất lợi khi họ tìm công việc mới.

Nhiều người đàn ông có tâm lý ‘Show me the money’: “Nếu anh cho tôi thêm 30 phần trăm, anh có thể đưa tôi lên mặt trăng“. Do phụ nữ phải đối mặt với nhiều rào cản hơn, họ xem xét kỹ hơn một nhà tuyển dụng tiềm năng: Họ hỏi,” Những đặc tính nào của công ty này sẽ cho phép tôi trở nên thành công?“. Vì vậy, khi họ thực hiện một bước nhảy vọt, nó có khả năng là một bến đỗ tốt hơn. Groysberg nói: “Không có nhược điểm nào đối với chiến lược đó. Đó là một trong những điều mà đàn ông cũng có thể hưởng lợi“.

Johnson nói thêm rằng xu hướng của một người đàn ông ràng buộc danh tính của mình với kích thước của đồng lương của anh ta thực sự có thể khiến anh ta sợ rủi ro hơn phụ nữ. Cuối cùng, Johnson đã rời bỏ mức thu nhập bảy con số tại công việc của cô ở Merrill Lynch, và nhiều đồng nghiệp nam đã nói với cô ấy rằng: “Tôi ước gì tôi có đủ can đảm.”

10. Nhận ra những gì bạn không biết.

 

Đàn ông thường tự tin thái quá hơn phụ nữ. Nói cách khác, chúng ta nghĩ rằng chúng ta biết nhiều hơn những gì chúng ta thực sự làm — và tệ hơn, chúng ta hành động dựa trên niềm tin đó, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà chúng ta coi là lĩnh vực của nam giới: như thể thao, sửa chữa máy tính hoặc đầu tư vào chứng khoán. Tự tin quá mức dẫn đến sai lầm.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu của Đại học California tại Davis đã phát hiện ra rằng các nhà đầu tư nam giao dịch cổ phiếu thường xuyên hơn đáng kể so với các đối tác nữ của họ, vì vậy, chúng ta làm tệ hơn nếu chỉ tính riêng chi phí hoa hồng. Chúng ta cũng có xu hướng sở hữu những cổ phiếu rủi ro hơn. (Nhưng chúng ta có thể không nói về điều này ngay bây giờ được không?) Lời giải thích chung giữa các nhà tâm lý học là phụ nữ thoải mái hơn khi bộc lộ nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn. Vì vậy, họ hành động thận trọng hơn. Mặt khác, đàn ông cảm thấy thoải mái hơn với sự tức giận, sự dũng cảm và sự quyết liệt khi ra quyết định.

Tự tin thái quá không hoàn toàn là một điều xấu. Có những ảo tưởng tích cực giúp mọi người đối phó với nghịch cảnh, khám phá những vùng lãnh thổ chưa được biết đến, tạo động lực cho đồng minh và đánh lừa đối thủ. Thật không may, làm điều đó cũng có thể gây tử vong. Vì vậy, một người đàn ông có thể tận hưởng sự lạc quan của nam giới mà không cần phải phá hủy nền kinh tế quốc gia? Các nhà tâm lý học đưa ra những gợi ý này cho những người đàn ông quá tự tin:

Khi bạn có một ý tưởng tuyệt vời, hãy để nó chín mùi trong vài ngày. Hãy nhờ một ai đó (tại sao không phải là phụ nữ?) đóng vai người nghi ngờ ý tưởng đó để giải thích những nguy cơ có thể xảy ra.

Việc ra quyết định riêng được thúc đẩy bởi sự tự tin quá mức sẽ dẫn đến những kết cục sai lầm, đến từ những hành động thúc đẩy bởi sự tự tin thái quá. Hãy thoải mái gọi điện cho các chuyên gia, đặc biệt khi phải đối mặt một vấn đề phức tạp và bạn không nhận được phản hồi thường xuyên và rõ ràng. Đó là nơi mà sự tự tin quá mức dễ dẫn đàn ông vào những lãnh địa nguy hiểm nhất.

11. Cuối cùng, hãy nhớ rằng trong một số lĩnh vực — như tìm ra cách giải quyết xung đột — phụ nữ có thể là chuyên gia.

 

Đàn ông có xu hướng nhìn xung đột qua lăng kính của thứ bậc và sự thống trị xã hội. Một bất đồng đơn giản có thể giống như một hành động gây hấn, cạnh tranh và đối đầu. Vì vậy, chúng ta thường bỏ qua một vấn đề và hy vọng nó sẽ biến mất. Phụ nữ thay vào đó sẽ đặt vấn đề trên bàn, theo cách tốt nhất có thể, và giải quyết vấn đề bằng cách hợp tác.

Tại một công ty, nam phó giám đốc điều hành rất xuất sắc nhưng lại bị ảnh hưởng bởi khả năng tập trung kém (short attention span). Anh ta bị lóa mắt trước viễn cảnh thu hút một vài nhân vật cấp cao là khách hàng mới. Anh không thể tập trung vào những khách hàng bình thường khác – là nguồn lợi nhuận chủ đạo của công ty. Để làm gì?

Một nữ phó chủ tịch cấp cao đã hỏi phó chủ tịch điều hành ngắn gọn rằng liệu anh ấy có chịu làm theo ý tưởng của cô ấy không. Khi anh ấy xuất hiện trong cuộc họp tiếp theo của đội họ, có một món quà được gói công phu ở giữa bàn. Mỗi khi vị nam phó chủ tịch điều hành cố gắng thu hút các loại nhân vật khách hàng cao cấp của anh ta, thì cô sẽ di chuyển món quà ra xa anh ta hơn, và mỗi khi anh ta quay trở lại với những khách hàng thông thường, cô ấy lại di chuyển nó gần hơn anh.

Cuối cùng, sếp của tôi đã thốt ra những lời kỳ diệu: ”Vậy, cô đang nói rằng chúng ta thực sự có thể kiếm tiền với những khách hàng nhỏ hơn!” Tất cả chúng tôi đều đứng dậy và hét lên ‘ĐÚNG VẬY!‘. Rồi mọi người đều cười, kể cả anh ấy.” Anh ấy hiểu rằng đúng, và chúng tôi có thể tiến lên với một kế hoạch hợp lý. Thêm vào đó, chúng tôi đã đưa cho anh ấy “ra khỏi chiếc hộp” (outside the box).

Đây có phải là một kỹ thuật giải quyết vấn đề mà một người đàn ông có thể sử dụng? Tuyệt đối không. Nó quá dễ thương, và là một cách thao túng mà có lẽ là không thể chấp nhận được từ một người đàn ông khác. Bài học là:

Hãy học cách suy nghĩ như một người phụ nữ. Đây là một cách thông minh để người đàn ông vượt lên trong thế giới hiện đại.

 

======================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments