Bốn nguyên mẫu đàn ông trong ma trận. Bạn nằm trong nhóm nào?

 Đăng tải ngày 6 tháng 3, năm 2015

Nguồn: https://www.returnofkings.com/93555/4-types-of-men-within-the-masculinity-matrix

Tác giả: A.M. Petros

 

 

Cái được gọi là “Ma trận” này được hình thành và tinh chỉnh qua suốt 18 tháng tranh luận nảy lửa với những người anh em Return Of Kings, vợ và bạn bè của tôi. Đó là một phương pháp đơn giản để hiểu bạn là kiểu đàn ông nào và địa vị xã hội tương ứng. Tất cả chúng ta ở đây đều đồng tình với những tiền đề cơ bản của nó.

Những lời phán xét của đàn bà thì vốn không hề dễ chịu và rất dai dẳng. Xác định được cả điểm yếu cá nhân lẫn điểm trừ của những người xung quanh bạn là yếu tố quan trọng để thành công trước phụ nữ. Những sự thật khó nuốt vốn xuất phát từ việc trung thực với bản thân sẽ thúc đẩy bạn hướng tới sự tự hoàn thiện. Độc giả cần lưu ý lời khuyên dưới đây được đưa ra vốn thiên về dành cho hôn nhân. Nếu bạn là một Nghệ sĩ tán tỉnh (PUA), ma trận vẫn hữu ích cho việc tự đánh giá bản thân.

Sự tôn trọng chính là chìa khóa

Ai cũng biết đàn ông và phụ nữ được đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn khác nhau. Phụ nữ phán xét đàn ông chỉ bởi một tiêu chí duy nhất: Sự tôn trọng. Liệu cô ấy có thể tôn trọng bạn hay không? Một cô nàng sẽ đánh giá được điều này ngay chỉ trong vòng vài phút đầu tiên gặp bạn. Sự thiếu tôn trọng của phụ nữ đồng nghĩa với việc họ chỉ coi bạn như một gói bảo hiểm cuộc đời, kẻ đóng thế cho gã đàn ông mà cô ta thật sự yêu thương, hoặc một nguồn cung vô tận cả về mặt cảm xúc lẫn tiền bạc.

Tiếp theo, bạn phải quyết định xem mình có dành sự tôn trọng cho người phụ nữ đó hay không để xác định vị trí của bản thân trong mối quan hệ. Nó liên quan đến việc liệu bạn có thực lòng quan tâm đến chất lượng cuộc sống của họ. Đừng để bị mắc bẫy! “Sự tôn trọng” ở đây không có nghĩa là “lý tưởng hóa” người phụ nữ ấy. Thay vào đó, những người đàn ông chân chính sẽ nuôi dạy, uốn nắn con gái và vợ của họ thành những người phụ nữ đức hạnh, từ bỏ thói trăng hoa nữ quyền là đề cao sự tôn trọng tối thượng dành cho phụ nữ.

Là một kẻ đàn ông trong gia đình, nếu anh để bọn họ trở nên khao khát được sống trong sự suy đồi và sa đọa – giống như đa số đàn bà ngày nay đang làm – đây chính là sự sỉ nhục, thiếu tôn trọng hết sức to lớn.

Việc thể hiện trực quan các khái niệm này cho phép chúng ta thiết lập nên bản đồ tính cách. Có hai thái cực trên trục hoành: “được phụ nữ tôn trọng” và “không được phụ nữ tôn trọng”.

Tương tự, trục tung cũng chia tách làm hai phần riêng biệt lần lượt là “tôn trọng phụ nữ” và “không tôn trọng phụ nữ”. Các góc phần tư kết quả đại diện cho bốn kiểu đàn ông chính:

(1) Whiteknight – Kỵ sĩ trắng

(2) Loser – Kẻ thất bại

(3) Player/PUA – Tay chơi

(4) Husband Material – Người chồng hoàn hảo

Vậy, bạn đang đứng ở đâu trong kim tứ đồ này? Cơ sở lý luận cho từng nguyên mẫu sẽ được nêu tới ở dưới đây. Hãy nhớ rằng, vị trí hiện tại của bạn không hề cố định và sự dịch chuyển giữa các danh mục hoàn toàn có thể xảy ra nhờ ý thức nỗ lực.

Đây là 4 nguyên mẫu đàn ông đang mắc kẹt trong ma trận. Hãy quên những bài trắc nghiệm tính cách MBTI đi, cái này mới là thứ giúp bạn tiến xa hơn trong cuộc sống.

==========================

Vùng Whiteknights – Kỵ sĩ trắng (tôn trọng phụ nữ, nhưng không được họ tôn trọng lại).

Mục tiêu chính của Whiteknights là làm hài lòng phụ nữ với kỳ vọng một ngày nào đó sẽ được lên giường với họ. Một chiến thuật thường được đám này sử dụng nhưng không hiệu quả là… trở nên quá dễ dãi. Phụ nữ sẽ ngay lập tức tranh thủ lợi dụng hành vi “nice guy” này. Bạn được họ miêu tả là tốt bụng, ngọt ngào, dễ thương nhưng không bao giờ có được sự hấp dẫn, nóng bỏng hay nam tính. Đàn bà coi Whiteknight giống như một cậu trai chưa lớn hoặc tệ hơn là bạn gái. Đàn ông chân chính thì xem họ như những thằng Manginas, nhóm đàn ông ủng hộ nữ quyền hoặc đám vệ tinh beta.

Thế giới này đã dối lừa tất cả. Trở thành một anh chàng biết “chăm chú lắng nghe”, “đầy cảm thông” hay tự biến mình thành một “tấm băng vệ sinh cảm xúc” cho phụ nữ sẽ không bao giờ giúp bạn nhận được sự tôn trọng. Thay vào đó, bạn đang miệt mài phục vụ họ như một người bạn cùng giới hoặc tệ hơn là chẳng khác nào gái gọi. Sự dối trá này được lan truyền từ các bộ phim, chương trình truyền hình và các bài hát bi lụy của đám đàn ông beta.

Cái cốt truyện về một em gái nóng bỏng cuối cùng nhận ra giá trị đích thực của những thằng beta sau khi “no xôi chán chè” cùng mấy anh bad boy là phi thực tế. Điều này chỉ có thể xảy ra khi cô ta không còn sự lựa chọn tốt hơn nào khác. Sự thiếu tôn trọng (từ phụ nữ) sẽ ngay lập tức dẫn đến việc hắn bị từ chối trở thành một đối tác tình dục tiềm năng.

 

Whiteknights: cô ta nói rằng mình đang trò chuyện với mẹ, nhưng thực tế là đang cười nhạo bạn với một trong những người tình của cô ta.

Góc phần tư phía trên bên trái (whiteknight) này là một cái bẫy cho vô số thanh niên mới bước vào đời. May mắn thay, có rất nhiều giải pháp tiềm năng giúp thay đổi điều đó một cách tích cực. Để khắc phục khuyết điểm này, tôi sẽ cho bạn lời khuyên như sau:

1. Hãy trở thành một “nhà độc tài” nhân từ:

  • Luôn dành tình yêu thương nhưng phải có trách nhiệm với nó.
  • Đưa ra quyết định từ những điều nhỏ nhặt, chẳng hạn như ăn ở đâu và mặc gì. Những thứ kể trên giúp xác định một mối quan hệ rõ ràng từ sớm và các mục tiêu chung.

Những điều sau đây áp dụng cho cả các mối quan hệ lâu dài:

  • Nhanh chóng giải quyết những khác biệt về mặt quan điểm sống ngay từ lúc các vấn đề tương lai còn đang tiềm tàng.
  • Bạn phải quyết định khi nào mình muốn có con, bao nhiêu đứa, điều gì mà cả hai cùng cảm thấy quan trọng và muốn tập trung xây dựng (đời sống, tâm linh, gia đình, công việc và tiền bạc). Hãy tuân thủ các nguyên tắc của mình và không khoan nhượng!

2. Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình:

Các cô gái thèm khát những chàng trai mà họ cảm thấy luôn ngưỡng mộ mỗi khi ở bên lúc riêng tư cũng như khi công khai trước mọi người. Có một công việc tốt và đảm bảo về mặt tài chính là điều tuyệt vời, nhưng chừng đó chưa phải là tất cả. Sự tự tin và những đặc điểm vô hình khác mang giá trị lớn hơn. Chẳng có người phụ nữ nào muốn khoe với thiên hạ một anh chàng thụ động, nhạy cảm và ốm yếu (không nâng nổi tạ), bất kể anh ta giàu có hay sự nghiệp ngon lành cỡ nào. Đừng bao giờ hi sinh bản tính vốn có của bạn chỉ để chiều theo những đòi hỏi của cô ta. Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình và nàng sẽ trở nên khao khát bạn nhiều hơn.

3. Hãy luôn trực diện đối đầu:

Luôn thẳng thắn đưa ra những nhu cầu mong muốn của bạn về thể xác và tinh thần. Phụ nữ muốn bạn dẫn dắt họ. Nếu không làm được điều đó, bạn sẽ dễ dàng bị “xỏ mũi” như một con thú cưng (và đương nhiên là sẽ chẳng có em gái nóng bỏng nào dành cho bạn đâu)

4. Đặt ra ranh giới:

Một vị vua luôn đặt ra ranh giới lãnh thổ và bảo vệ nó. Hãy tự tạo cho mình các nguyên tắc trong mối quan hệ với phụ nữ. Đặt ra những quy định theo nghĩa đen. Từ đó thẳng tay trừng phạt bất kể hành vi nổi loạn nào của họ. Đàn bà sẽ sử dụng “shit test” để kiểm tra ranh giới của bạn. Hãy luôn kiên định và cứng rắn. Nếu cô gái đó không bị mắc hội chứng daddy issues, hãy học cách ứng xử như một người cha giàu tình yêu thương nhưng không kém phần nghiêm khắc và cô ta sẽ tôn trọng bạn. Nếu không tôn trọng bản thân, cô ấy sẽ cảm thấy không xứng đáng với tình cảm này và sẽ từ chối bạn. Trong trường hợp đó, hãy hành động như một gã badboy với trái tim ấm áp. Làm được điều này và khả năng làm cha của bạn trong tương lai sẽ không còn bị nghi ngờ gì nữa. Tận dụng những vấn đề về người bố của cô gái đó nếu mục tiêu của bạn là hẹn hò bình thường. Cô ấy cần tìm kiếm tình yêu và sẽ cố gắng làm hài lòng bạn để đạt được nó. Nếu muốn một người chồng, cô ấy sẽ đánh giá xem bạn có phù hợp để làm bố hay không.

5. Đừng sợ hãi:

Phụ nữ cảm nhận được sự sợ hãi. Họ xem đó là điểm yếu của đàn ông. Các cô gái luôn muốn một người bảo vệ họ, cả về thể chất lẫn tinh thần và là trụ cột có khả năng đứng vững trước những thời điểm căng thẳng. Họ yên tâm rằng mình có thể sống dựa vào bạn còn hơn cả “sự nghiệp” của họ.

6. Đừng lãnh đạm:

God không yêu cầu đàn ông phải tỏ ra hờ hững. Hãy đứng về phía lập trường của bản thân và chấp nhận cả sự thù địch lẫn khen ngợi. Bạn có thể trở thành một thằng ba phải hoặc mắc phải sai lầm lớn nếu không dám để ai ghét mình. Hãy bùng cháy cả về mặt tư tưởng, tình cảm lẫn thể chất. Hạ thấp đi những rào cản cá nhân. Đừng nhìn nhận cuộc sống theo chiều hướng hạn chế rủi ro mà hãy quyết định xem điều gì đáng để mạo hiểm.

 

Thu dọn đồ đạc của mày đi White knights, mày cần phải thoát ly ra khỏi khu vực này.

==========================

Vùng Loser – Kẻ thất bại (không tôn trọng phụ nữ và không được họ tôn trọng).

 

Góc phần tư phía dưới bên trái (loser) là loại đàn ông tính hủy hoại trong kim tứ đồ này, một cái hố sâu mà ít người thoát ra được.

Những gã đàn ông mà một khi đã sinh ra ở vùng này rồi thì thường sẽ dính chặt ở đây. Họ được đóng đinh vào những khuôn mẫu ghê tởm như “mấy thằng 30 tuổi còn trinh sống trong tầng hầm”. Họ bị suy nhược về mặt trí tuệ, thể chất yếu ớt và thiếu trưởng thành (giống những tên “herbivore men” – đàn ông ăn cỏ của Nhật Bản). Họ không tôn trọng mọi người nói chung và chắc chắn cũng không xứng đáng nhận lại điều đó từ người khác. Đặc trưng của họ là khoái chí tột độ khi nhìn thấy phụ nữ (và đôi khi là cả đàn ông) phải chịu đựng đau khổ. Họ ấp ủ trong lòng sự thù hận, giống như Elliot Rodgers. Hắn cảm thấy thế giới nợ mình nên đã giết nhiều phụ nữ vì họ đã “tước đoạt khả năng tình dục của hắn”.

 

Đây là Elliot Rodgers, ngay trước khi hắn “đi theo con đường riêng của mình”

(*)Elliot Rodger: tên tội phạm thảm sát 6 người tại California năm 2014 vì lý do phụ nữ không thích hắn. Đọc thêm tại: https://dantri.com.vn/the-gioi/soc-voi-tiet-lo-cua-nghi-pham-tham-sat-6-nguoi-tai-california-1401759919.htm

(*)Herbivore men (đàn ông ăn cỏ): Một khái niệm về nhóm những người đàn ông trẻ tuổi ở Nhật Bản chỉ chăm lo bề ngoài, né tránh việc quan hệ với phụ nữ và thiếu đi sự nam tính. Đọc thêm tại: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/the-he-dan-ong-dong-vat-an-co-o-nhat-2009072812535508.htm

Tôi tin rằng nhóm này đã làm ô nhiễm các phong trào MGTOW và MRA. Sự thù hận sai lầm này bắt nguồn từ “Locus of control” – Điểm kiểm soát tâm lý, có xu hướng đổ lỗi cho người khác hơn là chính họ – nơi vấn đề thực sự bắt nguồn. Chính số ít trong nhóm này đã tạo ra nỗi sợ hãi về sự yếu kém đối với các phong trào MRA và MGTOW.

(*)Locus of control: Điểm kiểm soát tâm lý – là mức độ mà một người cảm thấy bản thân kiểm soát được những sự kiện ảnh hưởng trong đời sống của mình. Đọc thêm tại: https://trangtamly.blog/2019/05/07/diem-kiem-soat-tam-ly-cua-ban-nam-o-dau/

Lời khuyên của tôi rất đơn giản:

 Bạn chính là kẻ thù của chính mình.

Thay vì đổ lỗi cho thế giới về những vấn đề của bạn, hãy tự soi gương nhìn lại bản thân. Sau đó, hãy làm theo tất cả các lời khuyên đã đề cập trước đó. Tôi sẽ không mong chờ điều gì hơn.

 

To loser: Bạn sẽ chẳng thể đi đến đâu trừ khi nhấc mông lên khỏi ghế và làm điều gì đó.

==========================

Vùng Players/PUA’s (không tôn trọng phụ nữ, nhưng lại được họ tôn trọng).

Players hiểu rõ làm thế nào để thu hút được sự tôn trọng từ phụ nữ. Một thể trạng tốt, tâm lý tự tin và khả năng vận dụng “game” trôi chảy giúp mang lại những thành quả tuyệt vời. Tại sao con gái lại bị thu hút bởi những thuộc tính này? Họ luôn bị giằng xé trong tâm lý, mà phổ biến nhất là phức cảm trinh nữ/gái điếm. Đàn bà luôn khao khát được che chở nâng niu như một cô nàng trinh trắng nhưng lại muốn đàn ông đối xử với mình như một con điếm trên giường. Sự rạn nứt này ngày một mở rộng bắt nguồn từ các vấn đề tâm lý từ thời thơ ấu, chẳng hạn như sự bỏ rơi hoặc ngược đãi bởi người cha. Các góc phần tư trước đó (white knight và loser) không thể thỏa mãn cả hai nhu cầu kể trên.

Phụ nữ muốn trở thành những Ariana Grande, Britney Spears hay Madonna, còn tùy thuộc vào thời kỳ nào là tuổi teen của họ. Những nữ “nghệ sĩ” này bắt đầu sự nghiệp với giai đoạn còn trinh nguyên, sau đó phát triển thành hành vi dâm ô công khai. Một ví dụ điển hình là sự biến đổi dần của Taylor Swift từ hình ảnh nàng công chúa thuần khiết trở thành một con đĩ bốc đồng. Các whiteknights có thể giúp thỏa mãn phần “trinh trắng” của một cô gái bằng cách đối xử với cô ta như một nàng công chúa. PUA’s cũng có thể vờ đáp ứng điều này thông qua việc đem đến sự an toàn cho phụ nữ như một người đàn ông Alpha. Phần “đĩ” trong người cô ta sau đó sẽ dần xuất hiện thông qua các kỹ thuật PUA khác nhau. Whiteknights quá “nice” để có thể phang đàn bà theo cách mà họ khao khát được hành hạ bản thân, khiến cho phần “đĩ” không được thỏa mãn.

 

Tâm thức bên trong phụ nữ được chia thành phần “công chúa trinh trắng” và phần “đĩ”. Sự điên rồ (crazy) kết nối cả hai lại với nhau.

Players/PUA’s không hề, thậm chí là không thể ý thức được việc dành sự tôn trọng cho nữ giới. Một số trong lòng thậm chí rất ghét phụ nữ. Điều này có thể do từ quá trình trải nghiệm nhiều năm trong việc chứng kiến ​​và lợi dụng hành vi dâm đãng của họ, khiến những người đàn ông này mất dần niềm tin vào “nửa kia” của thế giới.

Nắm được điều này, các Players chẳng có gì phải tỏ ra hối hận vì đã lạm dụng nữ giới. Dù được họ quan tâm nhưng những kẻ này lại trục lợi từ những người phụ nữ vốn không đủ tự tôn để giữ mình trong sáng. Và đây là lời khuyên của tôi:

1. Cuộc sống này còn nhiều điều quan trọng hơn thế:

Đến một thời điểm nhất định trong đời, bạn sẽ cần một điều gì đó để lấp đầy khoảng trống của mình hơn là việc mải mê trục lợi từ những cô gái cả tin/hư hỏng.

Bạn có thể bằng lòng với lối sống hiện tại đang có, nhưng thứ ham muốn ấy có thể ảnh hưởng đến chính bản thân sau này. May mắn thay, bạn đã có sẵn cho mình 80% những gì cần thiết để quản lý một người vợ và cả gia đình. Bạn sở hữu sự tự tin, quyền lực và khả năng lãnh đạo – những khả năng mà cần phải đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực để phát triển. Đàn ông cũng như phụ nữ, có những giai đoạn cực đỉnh của riêng họ. Nếu điểm mốc đó của nữ giới cao nhất vào độ tuổi 20 xuân xanh thì đàn ông là khoảng lưng chừng đầu ba. Vậy nên đừng để vuột mất cơ hội và tự ném mình xuống vực thẳm.

Cá nhân tôi chưa từng trải nghiệm quá trình chuyển đổi này, hay tự mình thoát ly khỏi hiệp hội những thằng whiteknights. Tuy nhiên, tôi đã nhận được những lời khuyên quý báu từ các bậc đàn anh đi trước. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn giữ vững sự bình tĩnh, hành động chậm rãi và thận trọng khi thực hiện sự thay đổi. Việc trở nên quá “nứng” cộng với quá khứ từng phang những em thuộc dạng dirty whores khiến bạn dễ có nguy cơ lao vào mối quan hệ chớp nhoáng ngay từ đầu. Hãy kháng cự lại sự thôi thúc này và tiếp tục duy trì “game” của bạn, nhưng chơi giữ sức thôi.

2. Hãy hành động sớm:

Tìm lấy một cô gái còn trẻ và dập tắt đi phần nữ quyền bên trong người đó. Giải ảo cho cô ấy ngay từ những năm tháng đả thông tư tưởng và dẫn dắt cô gái đó trở thành một người mẹ, người vợ đạo đức và có lòng tự trọng. Phụ nữ trẻ ngày nay trốn tránh hôn nhân, bị dụ dỗ bởi sự độc lập giả tạo từ cái được gọi là “sự nghiệp”, khao khát có cuộc sống riêng tư trong một căn hộ như trên TV và chủ nghĩa tiêu thụ tràn lan. Điều này sẽ tiếp tục cho đến khi họ chạm đến ngưỡng từ 30-35. Các cô gái đều dễ uốn nắn cho đến khi xấp xỉ 25 tuổi và đến lúc đó thì cuộc đời họ gần như bị định đoạt bởi những lý tưởng nữ quyền ăn sâu đã vào máu.

 

Players sẽ gặp phải ít cản trở hơn khi chuyển sang vùng Husband Material

==========================

Vùng Husband Material – Người chồng hoàn hảo (tôn trọng phụ nữ và được họ tôn trọng)

 

Đàn ông thuộc nhóm này là những nhà lãnh đạo bằng quyền lực của chính họ và kiểm soát được sự tôn trọng bên trong gia đình cũng như cộng đồng. Nguyên mẫu này cũng được xác định với vai trò của một người đàn ông Alpha trụ cột. Đây chính là phiên bản nâng cấp cuối cùng của đàn ông mà tất cả những người chồng và người cha cần nỗ lực trở thành.

Hãy hiểu rằng việc kết hôn không tự động biến tất cả nam giới trở thành những ông chồng hoàn hảo. Mặc dù bề ngoài thì họ với nhóm player – PUA’s không hề giống nhau, nhưng thực tế không có nhiều sự khác biệt giữa cả hai loại hình này.

Họ đều được phụ nữ tôn trọng và hiểu rõ luật chơi, nhưng mỗi nhóm lại áp dụng vào những mục đích khác nhau.

Những cá nhân muốn trở thành một người chồng thực thụ sẽ sử dụng kiến thức này để tìm kiếm và duy trì quan hệ với một cô vợ chuẩn mực thay vì thỏa mãn lợi ích ngắn hạn về mặt thể xác.

Các bài viết trên Redpillvn đưa ra những lời khuyên có vẻ mâu thuẫn, cổ vũ việc “đánh chén” những em đĩ ngu muội trong khi lên án những cô nàng lăng loàn. Điều này là bởi vì chúng tôi phục vụ cho các thành viên nam giới đến từ cả hai góc phần tư bên phải của kim tứ đồ.

Vai trò này đòi hỏi khả năng tự phản ánh và hoàn thiện bản thân. Quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra dễ dàng hơn với PUA’s, vì họ đã được phụ nữ tôn trọng sẵn. Các whiteknights thì sẽ cực kỳ khó khăn để vượt qua hàng thập kỷ tẩy não ngầm của chủ nữ quyền. Cảm giác sẽ không tự nhiên gì khi xếp một người phụ nữ vào sự phục tùng, nhưng đó chính là nhân tố trọng tâm cho sự thành công của họ với tư cách là người cha và người chồng tương lai.

 

Không phải tự nhiên sinh ra mà do từ chính bản thân mỗi người. Đàn ông theo bản năng thường thiên lệch về phía vùng Whiteknight hoặc PUA/Player.

Tôn trọng, tôn trọng và tôn trọng.

Hãy tự đánh giá trung thực về vị trí của bạn hiện tại. Cá nhân tôi đã dành quá nhiều thời gian làm suy giảm giá trị bản thân trong vùng Whiteknight. Để dịch chuyển được sang vùng Husband Material phải mất nhiều năm khám phá nội tâm và tự cổ vũ tinh thần chính mình. Tôi ủng hộ việc nam giới phát triển mình thành Alpha Provider, nhưng kể cả nằm ở bất kỳ góc phần tư nào bên phải cũng sẽ giúp cải thiện mọi khía cạnh cuộc sống của bạn, từ sự nghiệp cho đến thành công trước phụ nữ. Dù bạn đi theo con đường gì để hoàn thiện bản thân, đừng trở nên chán nản khi đang phải đứng ở bất kỳ góc phần tư nào bên trái. Hãy làm sao để tất cả đều nhìn nhận, tôn trọng bạn như một người đàn ông chân chính, và trở thành người leader mà mọi phụ nữ đều cần có trong đời.

(Người dịch: Tuấn Anh Đinh – Mr Marbles)

Ủng hộ các bài đăng về Redpill của mình tại:

https://www.facebook.com/mrmarblesredpill

=====================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
[Premium] Khóa học đầu tư chứng khoán Hieu.tv dành riêng cho VIP memberXem ngay!