Theo đuổi công danh sự nghiệp ảnh hưởng như thế nào đến đời sống tình cảm của một người phụ nữ?

Roosh Valizadeh, được đăng tải vào ngày 11 tháng 2 năm 2019

 

Lời tác giả: Sau đây là đoạn trích từ cuốn sách mới của tôi – Book I: You thuộc bộ sách Lady, bộ sách dành cho các chị em phụ nữ. Sách này khả dụng ở định dạng eBook, audiobook và sách giấy. Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm

=================================

Là phụ nữ, bạn chỉ cần có cho mình sự mạnh mẽ và độc lập nhất định để có thể tìm được người đàn ông thực sự sở hữu hai phẩm chất trên. Điều này có nghĩa là, bạn chỉ nên theo đuổi công việc đơn thuần cho phép bản thân duy trì sắc đẹp và đảm bảo cho những gì cần thiết trong cuộc sống. Vượt quá hai yêu cầu trên, thì bạn đang ném thời gian và năng lượng vào những thứ sẽ chẳng giúp ích gì trong việc tìm kiếm một người đàn ông tốt. Ngày càng thăng tiến trên đường công danh sự nghiệp, bạn càng tự thuyết phục bản thân rằng đây là thứ quan trọng nhất đời. Để bù đắp cho linh hồn đang chết dần chết mòn nơi văn phòng, việc bạn tìm đến lạc thú của tình một đêm là điều không thể tránh khỏi, trong khi những năm tháng thanh xuân dần trôi đi.

 

Cứ hỏi bất kỳ người phụ nữ nào có mối quan hệ lâu dài bị đổ vỡ ở cái tuổi gần 30, bạn sẽ thấy cô ta hoang mang tới cỡ nào. Chấm dứt một mối quan hệ vào năm 37 tuổi, mặc dù cực kỳ bất mãn, nhưng tôi cũng không đi tới mức hoang mang, bởi vì ba tôi sinh đứa con út lúc ông đã đến cái tuổi năm mươi. Tôi dự định dành ra lấy độ một vài năm, “săn” cho mình một cô vợ khi bản thân đang ở tầm tuổi bốn mươi, và lập gia đình vào một thập kỷ sau đó. Điều này kể ra không được lý tưởng cho lắm, nhưng lại hoàn toàn khả thi. Nhưng một người phụ nữ thì không thể làm điều này giống tôi, trừ khi cô ấy chi một khoản tiền thật lớn cho việc điều trị hiếm muộn, mà chữa thành công hay không thì không thể đảm bảo được.

Lý do đàn ông làm việc lao lực là để họ được nhìn nhận như một bạn tình lý tưởng. Chứ không phải họ thích ngồi chết dí trong văn phòng suốt bốn mươi tiếng đồng hồ một tuần – họ biết nằm lòng rằng phụ nữ không hề ưng một thằng khố rách áo ôm. Đàn ông làm việc vì họ phải làm.

Trong khi đó, phụ nữ bắt đầu làm việc từ thưở họ còn cái tuổi con gái, vì họ đã được lập trình (programmed) để ra ngoài và lao động, qua những lời tuyên truyền gian trá rằng cứ theo đuổi sự nghiệp thì sẽ hạnh phúc hơn là lập gia đình. Truyền thông nhồi vô đầu họ rằng một khi có sự nghiệp đủ để trang trải mọi nhu cầu căn bản, thì một cô gái khỏi cần nguồn lực chu cấp từ một thằng đàn ông. “Con quỷ trong tâm trí” khi đó sẽ kêu bạn hãy nhắm đến đàn ông có địa vị cao (high-status men). Nhưng vấn đề ở đây là nhiều người phụ nữ không phân biệt được đàn ông địa vị cao với đàn ông chẳng thèm tôn trọng họ. Điều này chắc chắn sẽ đưa đến những mối quan hệ tệ hại, thay vì một cuộc hôn nhân tử tế.

Công danh sự nghiệp thăng tiến dễ dàng giúp phụ nữ nuôi “con quỷ” đó ở trong mình. Tình trạng tài chính hạn hẹp, thực sự cần một người đàn ông ổn định để dẫn dắt mình tới một cuộc sống thoải mái hơn, liệu bạn có để mắt tới một tay nghệ sĩ hay nhạc sĩ mà miếng ăn bọn họ còn lo không xong? Liệu bạn có bị hấp dẫn bởi một tay buôn ma túy hư hỏng (‘bad boy’ drug dealer), dù thừa biết rằng hắn còn cặp kè với cả tá con đàn bà khác? Bạn sẽ chẳng chần chừ mà qua đêm ngay với một thằng sát gái (alpha Chad) chỉ với vài lời dụ ngọt của nó chứ? Sự nghiệp càng ổn định và thành công, bạn sẽ càng có xu hướng tìm kiếm những mối quan hệ qua đường với đàn ông.

Mấy thằng trai ngoan (nice guys) bây giờ cũng khéo léo hành xử y như đám fuckboys, lập dị, trai hư vì đây là cách tốt nhất để tụi nó được chịch (get laid). Tôi dạy người ta cung cách hành xử của những thằng đàn ông xịn (alpha-male), vì rồi đây phụ nữ sẽ chẳng đơn thuần cần một người chu cấp. Khi một gã chìa tấm business card trước mặt với hy vọng thu hút sự ấn tượng của bạn, hắn đang chơi cái trò vốn chỉ đem lại lợi thế nếu áp dụng nó vào thời ông bà mình – thời đó phụ nữ đi làm còn ít. Nhưng ngày nay phụ nữ đâu chỉ muốn một thằng đàn ông lắm tiền – cô ấy cần một anh chàng cao to, cơ bắp cuồn cuộn. Một anh chàng khiến cô ta cảm thấy rạo rực trong lòng khi hắn chọc ghẹo cô, khuôn mặt hắn thì ít khi biểu lộ cảm xúc.

Điều kiện tài chính càng ổn định và thoải mái, bạn sẽ càng đi theo hướng kiếm tìm người đàn ông đem lại sự vui thú. Cần phải tỉnh táo chặn cái luồng suy nghĩ và lối hành động này ngay, bằng cách mặc kệ lời dụ dỗ tìm kiếm một gã trai hư (bad boy) hay một thằng sát gái (alpha male) của “con quỷ” trong tâm trí, những thằng bạn nghĩ là có địa vị cao. Nếu không, bạn đang mất đi cơ hội có được một gia đình êm ấm về sau.

Một điều nữa cho thấy một cuộc hôn nhân tốt đẹp không đòi hỏi bạn phải có sự nghiệp, đó là hãy đặt câu hỏi rằng, sẽ ra sao nếu bạn mất việc và không thể kiếm công việc khác? Liệu chồng có bỏ bạn không? Ngược lại hoàn toàn! Tôi chưa bao giờ nghe trường hợp nào chồng lại bỏ vợ vì vợ thất nghiệp cả. Giờ ta thử xem xét viễn cảnh ngược lại, khi một người đàn ông mất việc và cứ thất nghiệp dài dài. Liệu vợ có bỏ anh ta không? Không những cô vợ sẽ dứt áo ra đi, mà ta có thể dự đoán rằng cô sẽ ra đi trong vòng hai năm sau đó mà thôi.

Điều này cho thấy rằng đàn ông không cần phụ nữ phải có công việc, còn phụ nữ thì luôn “chuộng” đàn ông có công ăn việc làm. Nếu bạn thấy một thằng đàn ông tuyên bố rằng công ăn việc làm của vợ tương lai hắn là quan trọng, chắc chắn thằng đó đã được lập trình (programmed) để tôn thờ cái quan niệm “bình đẳng” (equality). Nó “đàn bà” tới nỗi không thể tự tin vào sức lực bản thân trong việc chăm lo cho gia đình mình. Chắc hẳn bạn không ưng thể loại đàn ông này đâu. Và cũng không thể hoàn toàn tin vào khả năng chăm sóc và chu cấp cho gia đình của thằng đó. Lấy nó về, khả năng cao là bạn sẽ cắm sừng nó thôi.

 

Các chị em phụ nữ tính chọn sống cuộc đời nào? Bên trái hay bên phải?

Một điều tuyệt vời khi được làm phụ nữ, đó là, khi bạn kiếm được cho mình một người đàn chồng thành đạt, bạn có thể lựa chọn không đi làm. Đàn ông thì không bao giờ có quyền được chọn. Trừ khi sự nghiệp của một anh chàng nào đó cho phép hắn muốn thức dậy giờ nào cũng được. Chỉ cần lên thời khóa biểu (như tôi hay làm), rồi thì gã sẽ từ từ đắm mình trong công việc. Ở văn phòng, gã dán mắt vô màn hình máy tính hàng tiếng đồng hồ một tuần, phải vắt óc xử lý công việc, chịu đựng những cuộc họp căng thẳng. Ngồi một chỗ trong khoảng thời gian dài khiến các múi cơ của anh ta xuống cấp, dẫn tới chứng đau lưng và đau cổ kinh niên. Thu nhập của thằng cha này có thể cao, và gã có thể chi trả cho những gì tốt nhất mà đời sống vật chất có thể đem lại. Nhưng nếu một người đàn ông quá coi trọng vật chất mà không để tâm tới việc xây dựng gia đình, gã sẽ dễ sa vào thói ăn uống vô độ, rượu chè, ma túy, video games, phim heo, “tình một đêm” hoặc những thứ tệ nạn khác. Không chỉ có mỗi phụ nữ là bị tha hóa bởi xã hội hiện đại đâu.

 

Lời cuối cùng tôi muốn nhắn nhủ là, phụ nữ các bạn sẽ chẳng tìm được niềm hạnh phúc bền vững qua công danh sự nghiệp. Nó dẫn tới ngõ cụt thì đúng hơn. Có rất nhiều sách đã viết về việc tìm kiếm hạnh phúc thông qua phát triển sự nghiệp, nhưng nó đã chẳng dẫn tới “happy ending” nào cả. Và trào lưu cân bằng giữa công việc và cuộc sống diễn ra gần đây rồi cũng sẽ đi vào thất bại, bởi vì việc kìm lại bản tính (nature) của phụ nữ là bất khả thi, không như đàn ông.

Khác với phụ nữ, đàn ông phải làm việc, như là tín hiệu gửi đến cho vợ tương lai biết rằng anh ta đủ khả năng chu cấp cho cô. Phụ nữ tìm kiếm người chu cấp cho mình sẽ rất coi trọng đàn ông có sự nghiệp. Nhưng một người đàn ông kiếm mẹ tương lai cho con cái của anh ta chẳng đòi hỏi cô ấy phải kiếm ra tiền đâu.

Bài viết trên được trích từ sách thuộc bộ sách Lady mới phát hành. Sách này khả dụng ở định dạng eBook, audiobook và sách giấy. Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm.

Translator: X.T

===========================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

 

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
[Premium] Khóa học đầu tư chứng khoán Hieu.tv dành riêng cho VIP memberXem ngay!