Nhạc pop đã “beta hóa” bọn đàn ông như thế nào?

Michael Sabestian, đăng tải vào ngày 21 tháng Bảy năm 2016

Bài gốc: HOW POPULAR MUSIC TURNS MEN INTO BETA MALES

 

Nhạc pop (nhạc đại chúng) ngày nay là một cục SHIT không hơn không kém. Đa số các ca sĩ bây giờ hát cũng như không hát, nhạc thì chán, với những giai điệu sáo rỗng. Nhưng phần ca từ chính là thứ quan trọng nhất, khiến cho nhạc pop cực kỳ độc hại đối với những cậu bé mới lớn và đám thanh niên trẻ. Đó là một trong những lý do vì sao nhiều đàn ông vào đời với “não trạng beta” như vậy. Sau đây là danh sách những lời “xúi dại”, được lặp đi lặp lại bởi dòng nhạc đại chúng – pop music.

1. Lời xúi dại thứ nhất: Tôn thờ đàn bà

MV “Just The Way You Are” của Bruno Mars.

Rất nhiều bài nhạc pop khắc họa phụ nữ như một tạo vật xinh đẹp, tuyệt hảo tuyệt mỹ, là “đấng” đáng được ngợi khen hơn cả thánh thần. Điển hình phải kể tới những thông điệp sai lầm từ Bruno Mars, thông qua bài hát mùi mẫn của anh ta – “Just The Way You Are”:

[…]

Oh her eyes, her eyes

Make the stars look like they’re not shining

Her hair, her hair

Falls perfectly without her trying

She’s so beautiful

And I tell her every day

[…]

Ôi mắt nàng, mắt nàng

Khiến vạn sao trời phải thẹn thùng, ghen thầm

Tóc nàng, tóc nàng

Buông xõa thướt tha, trông thật tuyệt vời

“Em xinh đẹp quá”

Tôi thủ thỉ với nàng câu đó mỗi ngày.

[…]

 

Nếu anh em độc giả nghe theo những thông điệp trong MV của Bruno Mars, tôi xin đảm bảo rằng, anh bạn sẽ dành trọn cuộc đời của mình để dây dưa vào friendzone hết cô này đến cô khác – trường hợp này còn hên. Nếu xui, anh bạn sẽ cưới phải cô vợ sẽ cắm sừng anh về sau. Phụ nữ họ thừa hiểu rằng, họ không đáng nhận những lời ca tụng và tôn thờ chỉ bởi cái nhan sắc bên ngoài. Nếu anh chàng nào làm vậy với họ, theo lẽ tự nhiên, các chị em sẽ chỉ nhìn hắn bằng nửa con mắt.

Một gã đàn ông đúng mực, đủ suy nghĩ chín chắn sẽ không bao giờ mắc sai lầm này.

2. Lời xúi dại thứ hai: Trở thành tấm thảm chùi chân cho đàn bà.

Liên quan mật thiết đến tư duy “tôn thờ đàn bà”, đó là lối suy nghĩ rằng, đàn ông từ khi sinh ra cho đến lúc chết đi, hắn ta PHẢI trở thành người hầu trung thành của một tạo vật tuyệt vời, đầy huyền bí và mê hoặc, vốn sở hữu một bảo bối quyền năng được gọi là “âm đạo”. Ngạc nhiên là nhiều thanh niên trai tráng đã sập cái bẫy này. Thằng em út nhà tôi, dành cả một năm trời hồi còn học cao đẳng, chỉ để quan tâm từng li từng tí cho một con bé tóc vàng khá xinh. Cảm xúc con bé này biểu lộ khéo léo để đáp lại sự quan tâm từ thằng nhỏ, vừa đủ để tiếp tục dắt mũi nó. Và thằng nhóc vô cùng vui vẻ làm “kẻ hầu người hạ” trung thành.

Nhạc nhẽo truyền tải thứ thông điệp này thì rất nhiều, nhưng đáng chú ý nhất phải kể đến bài “Any Time at All” của ban nhạc The Beatles:

Ca khúc “Any Time at All” của The Beatles.

[…]

Any time at all

All you’ve gotta do is call and I’ll be there.

If you need somebody to love, just look into my eyes,

I’ll be there to make you feel right.

If you’re feeling sorry and sad, I’d really sympathize.

Don’t you be sad, just call me to tonight.

[…]

Mọi lúc mọi nơi

Em chỉ việc gọi, anh sẽ tới.

Nếu con tim đói niềm yêu, hãy nhìn vào mắt anh này,

Anh sẽ đến ngay, để nỗi lòng em dịu xuống.

Nếu em buồn và tiếc nhớ, hãy còn anh ở bên.

Nên đừng u sầu nữa, hãy gọi anh tối nay.

Đa số các bài hát của ban The Beatles thời kỳ đầu đều mang lập trường beta. Bởi lẽ, cả John Lennon và Paul McCartney đều là những tay beta loại “thượng thặng” – nói cho đúng hơn là “gamma” cơ. John hoàn toàn quỵ lụy vào cô vợ Yoko Ono của ông. Còn nhớ có lúc ông ta đã dán băng vệ sinh lên khắp thân mình và xuất hiện trước công chúng, chỉ để tự bôi xấu mình và chứng minh “tình yêu tôi dành cho Yoko”. Paul thì kết hôn với một cô gái bị cụt một chân và có tính cách mờ ám. Và ông ta KHÔNG SOẠN HỢP ĐỒNG TIỀN HÔN NHÂN, mặc dù Paul đã là tỷ phú lúc bấy giờ. Đây là một lời cảnh tỉnh cho chúng ta, rằng một gã có thể thành công trong mọi lãnh vực khác, nhưng một khi bước vào chuyện tình cảm, hắn vẫn có thể trở thành kẻ beta như thường.

Gã này là một ví dụ:

 

Napoleon và Josephine.

3. Cố gắng níu giữ mối quan hệ, cho dù gái đã chán ngán đến tận cổ.

MV “One More Night” của Phil Collins.

Một tập quán “beta” điển hình nữa là liên tục thuyết phục bạn gái “rủ lòng thương” mà ở lại trong mối quan hệ. Mặc cho việc cô ta đã hết hứng thú với mình. Vào một số trường hợp hiếm gặp, có thể cô người yêu sẽ chọn trở lại. Nhưng đa số trường hợp, cách hành động tốt nhất vẫn là dứt áo ra đi. Sau tất cả, hẹn hò và yêu đương chỉ xoay quanh chừng đó – hai bên đều cùng kiểm tra mức độ tương thích của nhau.

Việc khơi lại một tia lửa đã tắt lịm là điều bất khả thi trong thế giới thực. Nhưng trong thế giới của nhạc pop, đó lại là điều bình thường. Có hàng tấn các ca khúc nỉ non về một anh chàng thất bại, cố gắng níu giữ mối quan hệ đang chìm dần vào chỗ tan vỡ.

 

Ca khúc “One More Night” của Phil Collins, ra mắt vào thập niên 1980 là một ví dụ điển hình trong loại nhạc nỉ non, ngờ nghệch nói trên. Bài hát nói về một anh chàng bị bồ đá, vì cô này mong muốn tìm một cơ hội thứ hai tốt hơn. Có một đoạn lời nhạc nghe mà nổi da gà. Anh chàng beta này nhu nhược đến độ chẳng dám gom hết dũng khí để gọi điện cho cô:

[…]

I’ve been sitting here so long, wasting time, just sitting at the phone.

And I was wondering should I call you.

Then I thought: maybe you’re not alone.

Please give me one more night. Give me just one more night.

Oh, one more night, cuz I can’t wait forever. Please give me one more night.

Oh, just one more night.

[…]

Ngồi đây đã lâu, đếm thời gian trôi, qua ống nghe điện thoại.

Tự vấn lòng mình, tôi nên gọi em không

Rồi tôi chợt nghĩ, đêm nay em lại bên ai?

Cho tôi một đêm nữa, làm ơn, một đêm nữa mà thôi.

Ôi! Một đêm nữa mà thôi, tôi chẳng đợi được mãi.

Làm ơn bên tôi, một đêm nữa mà thôi

Ôi! Một đêm nữa mà thôi.

Bài hát này, nghe ủy mị đến đau đớn.

Bài hát viết về tư tưởng xã hội cánh tả

Một trong những khía cạnh mang ảnh hưởng lớn nhất của nhạc pop, đó là, nó khiến con người ta bằng lòng với các thông điệp về xã hội của giới cánh tả. Nhiều người đàn ông, tuy không bị dụ nghe theo những lời khuyên rởm về chuyện tình cảm đến từ nhạc pop, nhưng lại bị lôi kéo, tin vào những ý tưởng làm hủy hoại chế độ phụ hệ (patriarchy), từ đó gây xói mòn nền tảng của xã hội.

Tôi đặt ở trên kia bài hát của Macklemore nói về hôn nhân đồng tính, nhưng tôi chẳng cần trích dẫn một số lời nhạc của nó ra. Chắc hẳn quý độc giả cũng hiểu cái thông điệp của MV. Có thể nói, bất kể khi nào xuất hiện một ca khúc mang thông điệp mang tính “tiến bộ xã hội”, nó luôn luôn là thông điệp của đám cánh tả.

Các ca khúc về đàn ông alpha.

Trong khi đại đa số nhạc đại chúng trôi nổi trên thị trường đều nhắm tới mục đích biến các bạn thành trai beta, vẫn có vài bài hát viết về đàn ông alpha. Không ngạc nhiên lắm, những ca khúc này được viết bởi một số ít phụ nữ, những người chỉ đơn thuần là thành thực đối với những gì mình muốn.

Tỉ dụ như bài “Wildest Dreams” của Taylor Swift – nói về mối quan hệ giữa một phụ nữ và một người đàn ông. Cô này biết anh tình nhân sẽ không tiến tới hôn nhân với mình. Tất nhiên, cô luôn mong muốn một mối quan hệ lâu dài. Nhưng cô vẫn nguyện lao thân mình vào mối tình này, chỉ cần anh chàng alpha kia nhớ tới cô:

[…]

He said, “Let’s get out of this town, drive out of the city away from the crowds.”

I thought heaven can’t help me now, nothing lasts forever but this is going to take me down.

He’s so tall and handsome as hell. He’s so bad but he does it so well.

I can see the end as it begins. My one condition is:

Say you’ll remember me, standing in a white dress staring at the sunset babe,

Red lips and rosy cheeks say you’ll see me again

Even if it is just in your wildest dreams.

[…]

Anh bảo, “Ta cùng rời phố thị, xa thế nhân đang bon chen trên hè phố.”

Tôi nghĩ: Trời xanh cũng chẳng cản bước được tôi. Dẫu biết đời chẳng gì là vĩnh cửu, nhưng anh vẫn làm tôi quỵ ngã.

Anh cao lớn và đẹp trai quá. Anh hư hỏng, nhưng điều đó chẳng đáng để tâm.

Tôi đã nhìn thấy kết cục, ngay từ khi tình chớm nở trên môi.

Nên tôi chỉ xin anh mỗi một điều:

Hãy nói đi, nói anh sẽ nhớ dáng tôi, trong bộ váy trắng, lặng ngắm hoàng hôn rơi, người tình hỡi

Nhớ đôi môi đỏ mọng, làn má thắm hồng, đang thầm hẹn ngày tương phùng,

Nhớ lấy nghe anh, dù chỉ là trong cơn mộng điên cuồng nhất.”

Bài hát này là minh chứng cho câu châm ngôn trên blog của Chateau Heartiste: “Đối với đa số phụ nữ, năm phút được ở cạnh đàn ông alpha ngang với năm năm bên cạnh đàn ông beta”. Các cô gái không cần mấy gã beta đứng xum xoe xung quanh rằng họ đẹp và hoàn hảo biết bao. Gái muốn đàn ông nam tính. Bên cạnh đó, MV này gợi nhắc lại một thời vàng son đã qua – “những ngày xưa thân ái” thật là đẹp.

 

Cơ mà, đàn ông alpha thì hiếm lắm.

Cũng có những bài nhạc xưa thẳng thắn mang thông điệp đối nghịch lại thái độ yếu đuối, mùi mẫn giả tạo của các chàng trai beta, khi tiếp cận đàn bà phụ nữ. Như bài “A Little Less Conversation” của ông hoàng nhạc Rock n’ Roll Elvis Presley chẳng hạn:

[…]

A little less conversation, a little more action please.

All this aggravation ain’t satisfactioning me.

A little more bite and a little less bark.

A little less fight a little more spark.

Close your mouth and open your heart

And baby satisfy me.

[…]

Ta cà cưa ít thôi, hãy cùng đến bên tôi.

Cứ dây dưa vậy hoài, tôi chẳng ưng lòng đâu.

Làm gì đó nữa đi, nói năng nhiều mà chi.

Suy nghĩ thấu đáo lên, chớ nóng vội nghe em.

Bớt lời lại, hãy rộng mở lối vào con tim.

Bé yêu hỡi, đến với anh đêm này.

Tôi cũng nên nói rằng ta không nên hiểu bài hát theo nghĩa đen. Những lời trên không phải để thả thính hay cua gái. Thay vào đó, nó đại diện cho thái độ của đàn ông alpha.

Kết luận

Khi ta ngày một lớn hơn và học hỏi về thế giới xung quanh thông qua thực nghiệm, những thông điệp vô vị từ nhạc pop dần trở nên mất đi sự ảnh hưởng trong tâm trí. Cho nên, ta có thể đi tới kết luận rằng, những thông điệp mang tính “beta hóa” không thực sự hiệu quả cho lắm trong thực tế. Nói thẳng ra chúng là vô dụng. Nhưng nên nhớ rằng, chúng vẫn có một sức ảnh hưởng mạnh mẽ đối với các cậu nhóc – các cậu trai đã nghe những thứ như thế từ khi lên mười.

Nếu những đứa nhóc này không có một người cha hay anh trai mạnh mẽ để định hướng, sửa dạy, chúng sẽ phải phí phạm năm tháng, để học những bài học theo hướng khổ hơn nhiều. Một trong số họ có khi sẽ chẳng bao giờ biết đến “red pill” là gì.

Translator: X.T

=====================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments