Não trạng “cua trong chậu”- Crab bucket Mentality.

Lục lại kho bài viết từ cái thời xa lắc xa lơ, cái thời còn gõ phím trên blog 360. Đây là một trong những viên redpill đầu đời về cái gọi là “Human Nature” – Quy luật bản chất con người.

Đắng nghẹn họng. Đắng đến mức có thời gian tôi đã muốn lui về ở ẩn sống đời cô quạnh, tránh xa khỏi đám đông ngoài xã hội (Và tôi làm thật. Tôi về quê ở ẩn, làm nông đâu cỡ 5 năm).

Một chút nhắc nhở bạn đọc: Bài này tôi viết nhắm vào đối tượng là SỐ ĐÔNG. Nếu bạn may mắn nằm trong “số ít” còn lại, tôi mừng cho bạn.

=================================

BỌN CẦM TINH “CON CUA”.

 

Tất cả đám người ngoài kia đều muốn mày phải thất bại !

Tin hay không thì tùy. Thằng bạn học muốn mày thất bại. Bọn con gái đều muốn mày thất bại. Mấy thằng đồng nghiệp đều muốn mày thất bại. Một vài thằng “bạn thân”, kể cả cái đám gọi là “họ hàng anh em” cũng có ước muốn thẳm sâu tương tự.

Đôi khi, đó còn là chính cha mẹ và anh em ruột mày nữa. Có chăng, chỉ là họ chưa ý thức rõ ràng về điều đó, hoặc có thể họ không đủ can đảm nói ra.

Bởi lẽ đơn giản, sự thành công của mày – trên bất cứ phương diện nào – là lời nhắc nhở về quãng đời thất bại của bọn họ. Nó gợi nhớ về cái tánh lười nhác/lối làm việc thiếu hiệu quả/ sự kém cỏi về tầm vóc/ sự què cụt về trí tuệ… Bất cứ lý do nào dẫn đến cái sự thất bại của bọn họ.

Tao xin lỗi nếu sự thật này có làm mày kinh hãi. Ý tao đang nói đến là TẤT CẢ bọn họ.

Một số kẻ thẳng thừng bộc lộ tính đố kỵ, đủ để mày nhận ra. Một số kẻ khôn ngoan và xảo quyệt hơn, chúng nó từ từ đâm sau lưng, đâm vừa đủ để mày cam chịu, và cuối cùng, luôn là một sự “tình cờ” hay “kém may mắn”, vị trí của mày bị xếp dưới chân họ.

Không một kẻ nào ngoài kia muốn “cái đồ thị cuộc đời” mày được tăng trưởng nhanh hơn của họ.

Bọn cầm tinh con Cự Giải. Những con cua khốn khổ nằm dưới đáy chậu, sẵn sàng kéo tụt bất cứ con nào khác đang tìm cách ngoi lên khỏi cái hố sâu địa ngục tự đào. Do bẩm sinh? Hay do cấu trúc xã hội này nhào nặn lên những kẻ như vậy? Không biết ! Thế nhưng cái tính ganh ghét đố kị đã hằn sâu vào não những sinh vật giáp xác, nhiều chân này, đến cái nỗi mà…

Những bài học sau đây, mày phải nằm lòng.

KHÔNG BAO GIỜ được chia sẻ về những hoài bão riêng tư của mày. Bọn nó sẽ nhiệt tình đưa ra những lời khuyên – nghe rất ư là “chân thành” – để mày được tiếp tục nằm dưới đống bùn.

KHÔNG BAO GIỜ phải thuyết phục kẻ khác về thế giới quan của mày. Bọn nó sẽ hồ hởi liệng vào mặt mày những ngờ vực, để mày hết còn nhìn ra thực tại, cũng như bắt tay vào hành động.

KHÔNG BAO GIỜ được để bụng quan điểm của đám đó. Không bao giờ. Đám hater bẩm sinh yếu đuối. Chúng nó thèm được sỉ vả, thèm được gieo rắc nỗi sợ, thèm cảm giác lo lắng, thèm được hả hê sung sướng khi được chiêm ngưỡng mày ngã ngựa. Mặc mẹ chúng nó. Một khi mày tỏ ra sợ sệt, là lúc chúng nó hả hê, điều đó kéo tụt mày xuống ngang “đẳng cấp” với tụi nó. Và ấy là điều chúng nó muốn !

Cái giây phút bọn nó nhận ra mày đang cố thoát khỏi đáy chậu (chỉ mới là một chút thôi) cũng là lúc cái não trạng đáng thương ấy lên kế hoạch hủy hoại mày, kéo mày xuống vị trí cũ.

Mày phải hiên ngang đứng trên đôi chân mình. Mày không cần phải phụ thuộc bất cứ kẻ nào khác. Tại sao mày lại phải tìm kiếm sự công nhận, tính lệ thuộc, hay một chút hỗ trợ từ những kẻ ngay- từ- đầu đã chẳng muốn mày khá khẩm hơn?

=================================

Mãi gần đây tôi mới biết cái tánh kì dị này gọi là “Crab bucket Mentality” – Não trạng cua trong chậu.

“If I can’t have it, neither can you”- “Nếu tao mà không có được nó, thì mày cũng phải như vậy”.

Đặc điểm nhận dạng tụi này:

_ Chỉ biết đến mỗi mình.

_ Hay cáu giận.

_ Luôn luôn phàn nàn.

_ Lan truyền lời đồn thổi.

_ Thiếu cảm thông.

_ Thích bắt nạt.

Không phải khoe khoang nhưng tôi may mắn được thừa hưởng nguồn gen xịn từ cha, mẹ và ông nội, tính tôi bẩm-sinh-hào-sảng. Đấy là lý do tôi tạo lập nên cái cộng đồng này. LÀM ĐÀN ÔNG THÌ PHẢI CHO RA CÁI THẰNG ĐÀN ÔNG. Đời chỉ sống có một lần mà thôi. Sống thì cho ra con người, đừng làm con vật.

Tôi cũng đã chứng kiến đủ nhiều những hiện tượng đau lòng vì cái não trạng “cua trong chậu”. Một mẹ single mom nuôi con gái, căm ghét đàn ông, đứa bé gái lớn lên xinh đẹp cưới được anh chồng đàng hoàng tử tế… Đếch chịu. Phải tìm cách xúi cho nó bỏ chồng bằng được. “Đời tao khổ rồi giờ mày lại muốn sướng à? Tao đếch cho đấy !!!”. Đến mẹ con máu mủ ruột già mà còn thế đấy nhé.

Rồi thì, kể cả vợ chồng đầu gối tay ấp với nhau mấy chục năm cũng vậy luôn nhé. Chớ tưởng rằng nó ngủ với mình ngần ấy năm mà nó chịu trung thành. Cứ nhìn case vợ chồng ông Vũ cà phê là hiểu, nhỉ?

Đ!t mẹ, cái dân tộc này đéo khá được cũng một phần nhờ cái cốt tính khó ưa này.

Đúng đấy. Mày có đang đọc bài này không? TAO ĐANG CHỬI MÀY ĐẤY. Làm cua là việc của mày. Còn chửi mày là việc của tao. Việc thằng nào thằng ấy làm. 

 

——————————————Pill.

P/s: Muốn hiểu tại sao đa số lại mang cái não trạng này mời đón đọc “Hành trình free thinker phần X- Lối mòn tư duy khan hiếm”

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments