Drama Girls – Các bà tám chuyên nghiệp

Đàn bà là giống loài nói rất nhiều. Các bạn cứ ngồi lê đôi mách với các bà, các chị sẽ thấy “drama girls” ở khắp mọi nơi. Cứ 10 cô gái tôi gặp thì có tới 5 cô rơi vào thể loại này. Họ thích coi phim K-drama, coi phim hậu cung Trung Quốc nơi mấy mẹ đàn bà nói xấu, bôi nhọ để hạ nhục nhau, và họ thích đọc truyện Tung Của viết cho nữ giới. Có lẽ sách truyện Tung Của là thể loại duy nhất mà họ đọc.

Họ là những người bạn, đồng nghiệp, người chị mà bạn yêu quí, nhưng thỉnh thoảng tính cách của drama girls làm bạn phát rồ. Thỉnh thoảng bạn giật mình nhận ra không hiểu sao dạo này có quá nhiều lời đồn ngu xuẩn và sai sự thật về mình đến thế. Ấy chính là nhờ sức mạnh của các “drama girls”. Bài này tôi có nói qua về những bà tám vô hại, những bà tám cực đoan và cách xử sự để không vướng vào “drama” của mấy bà tám.

1. Chuyện bé xé ra to, chuyện con gà góc bếp

Nếu bạn đến muộn 10 phút thì họ nói họ phải chờ bạn cả tiếng đồng hồ. Nếu bạn bị chốt bắt phạt 400k thì họ bảo bạn phải trả hết cả triệu bạc. Bạn lỡ làm vỡ một cái cốc ở nhà drama girls thì họ nói:

“Ở nhà tao hết sạch ly vì thằng Nô đập liên tục. Lần nào qua nhà là nó đập ly choang choang!”

“Drama girls” thích nghiêm trọng hóa và phóng đại vấn đề. Quy tắc của tôi khi nghe các drama girls trình bày là chỉ tin 50% những gì họ nói. Còn lại là hư cấu!

Có thể là vì tôi nam tính và mọt sách, nhưng các câu chuyện của drama girls nghe nhiều sẽ rất nhạt nhẽo và thiếu chiều sâu. Họ chỉ quanh quẩn đề tài của mình vào vài ba đời tư lặt vặt của những người xung quanh: “Thằng A bắt cá hai tay.” “Con B sửa mũi.” “Con C nâng ngực.” Nói chuyện với họ giống như đọc một cuốn tạp chí chuyên bàn chuyện tào lao. Họ thích nói chuyện tầm phào như kiểu soi mói đời tư của những người nổi tiếng. Mỗi chuyên mục là một câu truyện trắng đen rõ ràng, ai là người bị hại, ai là kẻ xấu chúng ta đều đã rõ. Ý nghĩa của câu chuyện cũng không có gì sâu sắc và đáng suy ngẫm.

2. Họ thích bóp méo sự thật

 

Bỗng một ngày đẹp trời, thằng bạn cùng phòng trong công ty vỗ vai bạn an ủi, ánh mắt tràn trề tiếc thương: “Tao không biết là mày bị bệnh nặng đến thế. Hèn chi rủ đi bia ôm không lúc nào mày chịu đi.”

“Mày nói cái gì vậy?”

“Thôi. Không sao đâu. Tao tin là tương lai y học sẽ tìm ra cách chạy chữa giúp mày và vợ. Mới cưới 2 năm chứ mấy. Thời gian còn dài lắm bác ạ.”

“Chạy chữa cái gì? Mày nói rõ ra cho bố!”

“Ủa vậy không phải chị dâu mày nói mày bị vô sinh hả?”

Đây là gia vị chính tạo ra “drama girl”. Đặc tính của họ nằm ngay trong cái tên của mình. Để khiến một câu chuyện đời thường khá là nhạt nhẽo trở nên cuốn hút thì không còn cách nào khác là họ phải thêm mắm thêm muối cho nó hấp dẫn. Nhiều người chỉ cười phà cho qua, cho rằng drama girls không có gì độc hại. Họ chỉ thích kể chuyện và họ là những người kể chuyện rất lôi cuốn.

Có những bà tám vô hại, không xấu tính, nhưng vì khiếu thích kể chuyện đời tư của người khác nên họ quen miệng bóp méo sự thật. Nặn chỗ nọ, đắp chỗ kia. Thậm chí nếu bạn tỉnh táo và quen biết họ lâu năm, bạn còn có thể chắt lọc chỗ nào của câu chuyện là sự thật, chỗ nào là bịa đặt. Họ là những người phụ nữ rất quan tâm tới người khác, nếu bạn nhờ vả họ làm bất cứ thứ gì, miễn là họ làm được thì họ sẽ không từ chối.

Nhưng, sống cạnh drama girls thì phải làm thế nào để không bị dính vào drama?

1. Không kể chuyện cá nhân cho các bà tám nghe.

 

Nếu bạn lỡ úp úp mở mở cho drama girls về một bí mật nào đó và nhận lại một lời hứa chắc nịch rằng: “Yên tâm đi, tao/chị/em không kể cho ai nghe đâu.” Thì bạn xác cmn định là người quen chung của bạn và drama girls sẽ biết hết cái bí mật mà bạn lỡ dặn: “Chị đừng kể cho ai nhé.” Hãy tưởng tượng những bà tám này là những cỗ máy bịa chuyện tiểu thuyết 3 xu, bạn không “input” (nạp vào) bất cứ thông tin gì, thì họ sẽ tịt ngóm không sáng tác được bất cứ thứ gì liên quan đến bạn.

Có nhiều bà tám thích hỏi dồn dập những thông tin lặt vặt về bạn như là câu đầu tiếp chuyện “gỡ băng” làm quen. Nếu bạn không trả lời và lảng tránh câu hỏi thì họ nghĩ bạn kiêu và làm màu. Nhưng khi đã phải quen biết “drama girls” rồi thì còn cách nào đây? Một là bị dán mác ít nói, kiêu căng, hai là làm nhân vật “chính”, “phụ” trong câu chuyện tào lào bí đao nào đó mà các bà tám chế ra. Nếu bạn là đàn ông thì cứ tự nhiên thẳng thừng ra khỏi khu vực “kể chuyện” để chích điếu thuốc. Đàn ông đích thực chẳng ai thích ngồi nghe mấy thứ bà tám ngồi lê đôi mách. Còn nếu bạn là phụ nữ, nhu kế phải đằm hơn đám đàn ông khi xử lí drama girls.

2. Không thuận kèo nói xấu người khác cùng drama girls.

 

Bởi kỹ năng kể chuyện cực kì cuốn hút của mình, các bà tám rất giỏi lôi kéo người khác vào cùng hội cùng thuyền với mình. Cách tốt nhất để không dính vào bất cứ drama nào, trong gia đình hay ở công ty, bạn chỉ nên ngồi nghe họ tám và không bàn luận gì đến nhân vật “phản diện” trong câu chuyện của drama girl. Bởi lẽ không sớm thì muộn chính họ sẽ trích dẫn lại lời bình luận của bạn để thêm mắm thêm muối cho lần kể chuyện sau. Thính giả mới, nhân vật mới. Đối với drama girls, ai cũng có thể trở thành nhân vật phản diện. Cách tốt nhất khi giao tiếp với drama girls là chú ý lắng nghe và đặt câu hỏi khách quan về diễn biến của câu chuyện. Chấm hết. Không thông tin mới, không bình luận mới.

Không tin những gì Drama girls bàn tán, trừ khi bạn đã kiểm nghiệm sự thật. Vì đa phần những lời họ nói ra đã không còn là sự thật, bạn chỉ nên đánh giá lời nói của họ như một câu chuyện hư cấu cho tới khi nghe câu chuyện từ một người khác có uy tín hơn.

 

Có một đặc điểm ở các bà tám mà tôi cảm thấy vô cùng khó chịu, đó là họ không bao giờ chịu nhận mình làm sai điều gì. Có lẽ đây là hậu quả của việc quen miệng bóp méo sự thật. Họ bóp méo được sự thật về người khác thì họ cũng sẽ làm điều tương tự với chính mình. Nói điêu, nói quá, nó giống như một căn bệnh kinh niên lan tràn vào hết tất cả mọi mặt trong đời sống của những người này. Mọi thứ xung quanh họ được bao bọc bởi những sự dối trá tưởng như vô hại nhưng nó có hậu quả đáng tiếc. Người quen xung quanh dần dần không còn tin tưởng họ, mọi mục tiêu cá nhân họ đặt ra đa số sẽ bị đổ vỡ vì họ đánh giá vấn đề quá lệch lạc.

3. Mặt trái của “drama girls” – những kẻ bắt nạt

 

Trên đời này không thiếu gì các bà tám cực đoan, thích sử dụng lời rèm pha để bêu xấu và hạ nhục người khác. Hồi cấp 2, cấp 3 đi học thì họ là những “chị cả” thích cà khịa, bắt nạt những đứa yếu bóng vía. Họ nói chuyện hay, lôi cuốn và hay tỏ ra là già trước tuổi, hiểu sự đời hơn lũ con gái cùng trang lứa. Họ thường được dán mác “popular girl”, xinh đẹp, biết tự chăm sóc bản thân, trang điểm, ăn mặc hợp thời, đặc biệt là nói nhiều. Họ có sức hút khiến những người xung quanh phải làm theo ý họ, làm họ hài lòng.

Và vì tâm lí của các bạn tuổi dậy thì hay thích đi theo một nhóm bạn nào đó để không bị lạc lõng và ra rìa, thể loại drama girls ác ôn này càng có nhiều nạn nhân để hành hạ. Những đứa con gái như này có linh cảm cực kì nhạy bén để nhận ra ai dễ bị bắt nạt. Chỉ qua một cái liếc mắt là họ biết đứa nào dễ bị ăn hành: ánh mắt rụt rè, dáng đi e thẹn, lời nói nhẹ nhàng không dám đụng chạm, làm mất lòng bất cứ ai, không có ý kiến riêng, dễ bị dụ. Tất cả những đặc điểm này đều rất phổ biến ở những người hay bị bắt nạt, những con mồi béo bở cho các dã thú xã hội – những kẻ thích bắt nạt.

Có một vũ khí ở phụ nữ cực kì lợi hại mà đàn ông không sở hữu: lời nói. Phụ nữ chỉ cần mở miệng trình bày là không ít người bị tổn thương danh dự và sự nghiệp lụn bại. Các bà tám cực đoan là một trong những nguyên nhân chính khiến các mối quan hệ giữa phụ nữ và phụ nữ trở nên phức tạp. Mối quan hệ này càng trở nên phức tạp khi mạng xã hội ra đời. “Extreme drama girls” lại càng có cơ hội bắt nạt người khác 24/24. Ở Mỹ, tỉ lệ mắc bệnh trầm cảm ở các bạn gái lứa tuổi vị thành niên lên tới 60%. “Cyber bullying” – Bắt nạt trên internet là một thứ không còn lạ lẫm gì với thế hệ bây giờ. Và vì khi viết ra những từ ngữ rèm pha, bêu xấu người khác trên màn hình điện thoại, chúng ta không thể nhìn thấy phản ứng của các nạn nhân. Điều này càng khiến những trò đùa của drama girls trở nên ác ôn và quá trớn. Phụ nữ có thể không cần đến vũ lực để chiếm được sức mạnh, họ còn có vũ khí lợi hại hơn vậy nhiều.

Tin buồn là những thể loại con người như thế này sẽ không bao giờ biến mất khỏi trái đất. Tự nhiên ban tặng cho họ một bộ óc khá sành sỏi và một cái miệng liếng thoắng. Họ sẽ sống mãi với chúng ta, gây đau khổ cho những ai hiền lành yếu vía.

Nếu bạn gặp phải bà tám cực đoan như thế này, ở trường hay ngoài đời, và bạn lại chính là nạn nhân của những trò đùa ác nhưng ngu xuẩn của họ, lỗi ở phía bạn nhiều hơn đấy. Cách tốt nhất để tránh bị săn là đừng biến mình thành một cục thịt ăn hại. Sau đây là một số lời khuyên đơn giản để tránh làm nạn nhân của các bà tám thích bắt nạt:

  1. Đứng thẳng lưng, ưỡn ngực ra ngoài.
  2. Nhìn thẳng vào mắt người khác khi nói chuyện.
  3. Tỏ ra nguy hiểm.
  4. Không làm bạn với những đứa thích dìm hàng, hạ thấp mình.
  5. Sẵn sàng đứng ra tranh luận để bảo vệ quan điểm.
  6. Không được tỏ ra khốn khổ những lúc ở một mình.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu kĩ hơn, theo dõi các bài giảng của giáo sư Jordan Peterson và đọc cuốn “12 Rules for life”. Hay đọc 40 quy tắc sống ông đăng trên mạng xã hội. Tôi sẽ để link ở cuối bài viết.

4. Kết bài

Tôi đã bàn luận qua một số khía cạnh về thể loại phụ nữ “drama girls”. Tất nhiên là bài phân tích của tôi có nhiều khiếm khuyết. Suy cho cùng thì nó cũng chỉ là đúc kết cá nhân. Nếu các bạn thấy có trường hợp ngoại lệ nào mà tôi chưa nêu ra thì cứ tự nhiên comment chọc ngoáy. Quan điểm của tôi là không cố gắng thay đổi bất cứ thứ gì hay bất cứ ai. Thay đổi bản thân trước, ắt mọi chuyện sẽ đâu vào đấy sau. Drama girls đa số đều vô hại và dễ thương, thỉnh thoảng hơi phiền phức, nhưng có một số nhỏ thì cực đoan và hành xử hơi ác ôn. Nếu ai mà là drama girls và đọc được bài này thì chửi mạnh lên, share mạnh tay, kéo đồng bọn vào nhảy đầm nghe chưa? Moa!

Chẻ

Đừng để bị bắt nạt: https://highexistence.com/jordan-peterson-rules-living/

 

 

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments