Đàn ông phải tự tìm vùng an toàn cho chính mình.

Tác giả: BSTAZ

Ngày đăng: 14/03/2014

Link gốc: https://bit.ly/3nE5jF2

 

Người mẹ sùng đạo thường khuyên anh em tôi tham gia các nhóm học kinh thánh tại trường. Trưởng nhóm granola (chỉ những nhóm tôn giáo nhỏ giúp người theo đạo hướng tới cuộc sống tốt lành hơn – ND) là một thầy giáo dạy tiếng Anh tới từ Cộng Hòa Séc, và chỉ cần gặp mặt bạn sẽ nhận ra rằng, ông không hề tầm thường. Quý ông lịch lãm này đã ngoài tứ tuần, là hình ảnh chuẩn mực của trầm tĩnh, chuyên nghiệp và badass (ngầu, bá đạo – ND). Lúc đầu thầy khá ít nói, dần dần ông bắt đầu lên tiếng chấn chỉnh mỗi khi mấy đứa nhóc chúng tôi làm loạn. Ông ấy dạy chúng tôi cách tư duy phản biện, dạy bắn súng. Ông im lặng quan sát khi chúng tôi làm sai, và dạy dỗ tận tình khi được nhờ vả. Một trong những bài học quan trọng nhất mà ông dạy tôi chủ yếu qua hành động, qua những ví dụ thực tế. Ông luôn là người dẫn đường “thực chiến”, không phải kẻ đứng ngoài chỉ tay hai ngón.

 

Bức School Master của họa sĩ Jan Steen.

Khi vào đại học, tôi nhanh chóng lạc lối vì không còn được hỗ trợ nữa. Vào một buổi chiều tháng 12, trong cơn chán nản vì chưa chuẩn bị gì cho kì thi cuối kỳ, tôi lang thang phố xá tìm chỗ mua thuốc lá, và tình cờ tôi bắt gặp một cửa hàng bán thuốc lá lọt thỏm ở góc phố ít người qua lại. Tôi an tọa trong căn hộ chật chội, rít một hơi thật sâu và thưởng thức làn khói nồng nàn căng tràn dọc sóng mũi. Đối diện tôi là 4 người đàn ông ngồi quanh chiếc bàn tròn, với chai rượu whiskey local brand và bộ bài tây. Họ nhìn một cách dò xét, tò mò không biết thằng nhóc này chỉ là một khách vãng lai, hay lại là lũ sinh viên đại học suốt ngày say xỉn. Tôi chỉ đơn giản là im lặng và nghe lỏm câu chuyện của họ.

 

4 người nói về đàn bà, xe, thể thao và mọi thứ trên trời dưới đất. Họ là những cá thể khác biệt, tuổi từ 30 đến hơn 60. Nhân viên duy nhất của cửa tiệm, một người đàn ông trung niên mảnh khảnh, kiệm lời, nhưng mỗi khi mở miệng luôn có cân lượng. Khi tôi đang lặng lẽ phân tích, ông ta chậm rãi quay về phía tôi, với một thái độ nghiêm nghị nhưng chào mời, chỉ về điếu xì gà gần tôi và nói “ngậm điếu xì gà đó và kéo ghế qua ngồi đây.

Sau một đêm nói chuyện và được nghe đủ thứ chuyện từ đông sang tây, tranh luận và nói-chuyện-kiểu-đàn-ông, tôi về căn ký túc xá ọp ẹp, lôi mấy thằng cùng phòng tới vào ngày hôm sau. Mấy ông chú vẫn ở đó và có vẻ thích thú với sự xuất hiện của những chồi non mới nhú này. Mấy đứa tôi đều có học thức, biết cư xử và biết mình ở đâu trên thước đo xã hội trong cái bàn tròn nhỏ này: còn non và xanh lắm.

 

4 người đàn ông nói trên không phải là những khách hàng thân quen duy nhất của tiệm thuốc lá này. Những ông chú khác đến và đi theo một nhịp điệu nhất định. Không sai lệch một giây, buổi chiều một số người trong nhóm sẽ đến, lâu lâu thì đủ mặt quần hùng.

Thời gian trôi qua, những vị khách ở quán chỉ dẫn chúng tôi vào đời với sự quan tâm chăm sóc lớn dần theo niềm tin. Không phải ai cũng đồng tình với nhau, nhưng tôn trọng là luật bất thành văn. Tiệm thuốc lá nhỏ đó là vùng an toàn nhất mà tôi biết để giải bày những rắc rối và ý tưởng về trường học, phụ nữ, công việc và cả gia đình nữa. Mặc dù tôi đã dọn đến nơi khác ở, tôi vẫn thường quay lại nơi này mỗi khi có thể, và thường trò chuyện với những người tìm đến đây như nơi trú ẩn khỏi thế giới rắc rối ngoài kia. Và buổi chiều định mệnh vào tháng 12 năm đó, đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự trưởng thành của tôi.

1. Đàn ông cần huynh đệ

 

Series “Peaky Blinders” đầy red pill nhé, xem và nghiền ngẫm – ND

Sống thiếu mục tiêu và chẳng có bạn đồng hành không có lợi cho ai cả. Và nếu để những chàng trai khác chịu chung tình cảnh giống tôi ngày trước thì thật là vô trách nhiệm. Cửa hàng thuốc lá đó không có gì đặc biệt cả. Dĩ nhiên là khung cảnh mờ ảo của khói thuốc ôm trọn lấy trần nhà thấp lè tè, cuốn đi sự yếu mềm rất đổi ma mị, nhưng nó không độc nhất. Những người đàn ông tụ họp lại gốc nhỏ này vì ở đây có những người bằng hữu, những con người đức hạnh và đạo đức, những alpha thực thụ. Thứ gắn kết và giữ chân họ lại chốn này là nỗ lực của chủ quán, luôn nhắc nhở họ về sự tồn tại của chốn trú ẩn này, cách xa khỏi cuộc sống bộn bề lo toan. Vùng an toàn của đàn ông không phải là một khu vực vật lý, mà là mạng lưới quan hệ. Website ROK chính là một ví dụ điển hình

 

ghé căn gác nhỏ “Take the 1st red pill” đi nào, tôi sẽ mời bạn điếu xì gà, ly whiskey và ta cùng sặc sụa khói thuốc bàn chuyện thiên hạ – ND.

Ông chủ cửa hàng xì gà này giống như là trưởng nhóm của tôi ở ngôi trường làng. Họ là đòn bẩy, là lãnh đạo. Đàn ông cần phải xây dựng mạng lưới quan hệ kéo chúng ta đến gần nhau hơn. Alpha lúc nào cũng hướng đến mục tiêu, do đó mà họ luôn bận rộn. Người lãnh đạo là người nhìn thời gian quý báu ra để hội họp, tạo nên vùng an toàn cho những người đồng chí. Nếu mọi người đàn ông tự nhận lấy 1 phần trách nhiệm và góp công xây dựng, phát triển thì dù họ có đi đâu, vùng an toàn cho nam giới sẽ luôn tồn tại. Và hơn hết, dẫn dắt những chàng trai trẻ tuổi không bao giờ đơn giản hơn, vì 1 nhóm thì sẽ giáo dục tốt hơn là 1 cá nhân đơn lẻ. Quan trọng hơn hết, vùng an toàn sẽ tránh được những scandal không đáng có vì sẽ luôn có những rào cản sàng lọc những thành viên không xứng đáng ra khỏi cộng đồng nhỏ này.

Hãy tìm những người anh em cùng chí hướng, có cam kết rõ ràng và phát triển vùng an toàn. Ra ngoài và tự đi tìm lấy thì có lý hơn là ngồi 1 chỗ như mấy thằng beta cứ hi vọng trên trời rớt xuống ông tiên cứu rỗi chúng. Nếu bạn không thể tìm được 1 vùng an toàn, hãy tự xây dựng nó.

2. Phát triển mạng lưới quan hệ.

 

2 tính chất căn bản nhất của một người đàn ông là tư duy logic và trí tuệ. Thứ cuối cùng mà một gã đàn ông muốn là phí thời gian với một kẻ hết thuốc chữa và thường xuyên hành động gây nguy hại đến người khác. Cho những ai đang ở vị trí như tôi thời trẻ, đây là một số hướng dẫn đơn giản để bạn tự tìm lấy một mạng lưới quan hệ với những người đàn ông alpha.

1. Hãy tập trung.

Quan sát bằng mọi giác quan.

2. Lắng nghe.

Chìa khóa lớn nhất trong giao tiếp là lắng nghe, hay dễ hiểu hơn hết là ngậm cái mồm lại. Nói thì không nghe, lắng nghe những người đàn ông nói chuyện về đức hạnh và công lý, rồi tự nghiền ngẫm rút ra bài học.

3. Hãy sẵn sàng đóng góp. 

Sau khi bạn đã qua giai đoạn thử thách (thường là những bài kiểm tra ngầm), bạn sẽ được công nhận là một thành viên của nhóm. “Vòng thử thách” thì mỗi nơi mỗi khác, một số chỉ là bài kiểm tra nhỏ, một số yêu cầu bạn hiến tế đứa con đầu lòng (Đùa thôi, đùa thôi :)) – ND). Đừng hi vọng chỉ đón nhận lợi ích mà không phải trả lại gì cả, kiến thức mà bạn được họ truyền dạy phải đánh đổi bằng thời gian, công sức, trí tuệ và đôi khi là máu và nước mắt của người đi trước.

 

Odin đổi một mắt lấy trí tuệ – hàng ngon thì thường không free đâu nha mấy feng. -ND

4. Nỗ lực.

Cố mà giữ liên lạc, chủ động đặt lịch hẹn và đúng giờ. Điện thoại thì ai cũng có rồi và nó không phải chỉ dùng cho chơi game hay coi pỏn đâu.

5. Nhận lỗi ngay khi biết mình mắc lỗi.

Tất cả những người đàn ông tôi đánh giá ngang tầm hoặc già dặn hơn tôi đều quá rõ những khó khăn của phận làm trai rồi, nhưng có một điều mà họ không chấp nhận được là thứ lươn lẹo cứng đầu nhất quyết không nhận lỗi, và còn tệ hơn là loại dạy mãi mà chả học được gì cả.

 

Tại sao sông suối đổ về biển? Vì biển nằm ở chỗ thấp – ND

Tiệm cắt tóc, sân golf, bể bơi, trường bắn, club, và nhiều cơ sở phục vụ nam giới là nơi mà cha ông ta trưởng thành. Là nơi mà chúng ta có thể tạm dừng đối phó với thứ văn hóa vớ vẩn, nữ quyền và đồng bóng hóa đại chúng đang tấn công ta hằng ngày.

BONUS:

Có bài nhạc khá hợp vibe gửi tặng các feng:

Để lại bình luận cho tôi đỡ tủi nhé :3

Translator: Cừu (https://www.facebook.com/khaclong.nguyen.90/)

======================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments