BẢN CHẤT THẬT SỰ CỦA HYPERGAMY.

Trong Kinh Thánh có nhắc đến khái niệm “Thất hình đại tội” (7 deadly sins) nói về 7 bản năng gốc của con người. Bao gồm:

1. Tình dục (Lust).
2. Tham lam (Greed).
3. Thù hằn (Wrath).
4. Đố kỵ (Envy).
5. Tham ăn (Gluttony).
6. Lười biếng (Sloth).
7. Và kiêu ngạo (Pride).

 

Theo góc nhìn nhà Phật nó là “Tham, sân, si, hỉ, nộ, ái, ố.”

Đây là 7 bản năng gốc, ai cũng có. Nó giống như những “quân bài” mà Thượng Đế “chia” cho mỗi người tham gia game, nhiều hay ít tùy từng người.

Thực ra mọi bản năng đều là con dao 2 lưỡi. Nó có mặt tốt và mặt xấu. Ví dụ như Lust, người ta không có nó thì không thể có ham muốn xác thịt với người khác giới, không thể lập gia đình sinh con. Greed (Tham lam) cũng như vậy, nó là động lực thôi thúc người ta lao động tạo ra của cải nhiều hơn. Kiêu ngạo (Pride), ở mức độ nào đó nó là sự tự tin cần thiết cho hành động….

Khái niệm “Hypergamy” đơn giản là TỔNG HÒA của 7 bản năng trên. Một người có lý trí, có suy nghĩ sáng suốt sẽ đè bẹp được nó. Nếu không, phần bản năng ấy trồi lên, lấn át suy nghĩ và kiểm soát hành động.

_ Ví dụ, một người đàn bà chê chồng nghèo, không thỏa mãn được ham muốn vật chất của mình, bỏ chồng đi theo trai giàu hơn. “Hypergamy” ở đây là tổng hòa của Envy (đố kỵ) + lười biếng (sloth) và tham lam (Greed).

_ Chê chồng “yếu”, không thỏa mãn được chuyện gối chăn, nó là “Lust”.

_ Lấy chồng về mà chê chồng địa vị thấp hơn mình (vậy mà còn lấy nó làm gì?), không theo kịp mình… Đó là Pride (kiêu ngạo).

_ Nhà hàng xóm mua được Mercedes mấy tỉ, nhìn lại chồng mình chỉ có con Kia Morning. Máu nóng nổi lên, chửi chồng…. Thù hằn (Wrath) + Đố kỵ (Envy).

_ Lên mạng thấy người ta được ăn ngon, toàn sơn hào hải vị, về nhà chồng chỉ cho ăn cơm canh cá đạm bạc. Tức lên không chịu được, bật hypergamy… Tham ăn (Gluttony).

v..vv…

Ở những xã hội xưa, người ta KIỀM CHẾ BỚT được hypergamy ở người phụ nữ (kiềm chế bớt thôi nhé, nó không mất đi), bởi 3 yếu tố đặc biệt sau đây:

1. Tôn giáo.

2. Cộng đồng xung quanh (làng xã, họ hàng, bè bạn, cha mẹ…)

3. Tính đàn ông (hay “alpha” tính) của người đàn ông chung sống.

Ngày nay, cả 3 yếu tố này đã bị phế bỏ. Dẫn đến hiện tượng phụ nữ họ “bật Hypergamy” dày đặc, người ta sống hoàn toàn bằng bản năng là như vậy.

__________________________Pill.

======================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments