5 Lý do bạn không nên hẹn hò với mẹ đơn thân.

Dịch từ bài gốc: 5 REASONS YOU SHOULD NEVER DATE A SINGLE MOTHER

=================================

Văn hóa đại chúng ca ngợi các bà mẹ đơn thân (single mothers) như là một đối tượng mang giá trị cao để đàn ông tốt, giỏi giang tìm đến mà hẹn hò.Thật khó để kiếm được cú lừa nào lớn hơn thế này. Mô-típ MILF* trong văn hóa, kể từ cuối thập niên 1990 và đầu thập niên 2000, đã được gói gọn và thể hiện qua sự ám ảnh của nhân vật Finch với bà mẹ của Steve Stifler trong phim American Pie, khiến cho việc yêu đương và làm tình với các bà mẹ đơn thân dường như là điều không thể thiếu trong sổ tay “những điều cần làm” về tình dục của nhiều chàng trai trẻ. Tuy nhiên, việc bạn thấy nó xuất hiện trên phim hoặc TV, không có nghĩa nó là sự thật.

*Chú thích: MILF là kiểu nhân vật các bà mẹ trung niên quyến rũ, gợi tình, thường được cho vào các phim ảnh, ấn phẩm giải trí đại chúng.

Trò nâng giá điên khùng các bà mẹ đơn thân như này chỉ là sự tự ảo tưởng chung của các bà mẹ quá lứa lỡ thì, đã có con, và được hỗ trợ bởi luồng tư duy “cảm thương” mà công luận dành cho họ. Nó được tạo ra để xoa dịu niềm đau của mấy single mom, vốn đã bị “lép vế” bởi lứa các em gái trẻ đẹp mới lớn, đến tuổi yêu đương, và là sự thèm muốn của biết bao gã đàn ông.

Finch (Eddie Kaye Thomas) và mẹ của Stifler (Jennifer Coolidge) trong phim American Pie
Finch (Eddie Kaye Thomas) và mẹ của Stifler (Jennifer Coolidge) trong phim American Pie

Một vài lưu ý thiết nghĩ cần được viết ra trước khi quý độc giả bắt đầu đọc bài. Trước nhất, danh sách sau đây nói chung đặc tính của mẹ đơn thân trên góc độ trung bình. Xã hội bây giờ đầy mứa những cô mang tư tưởng nữ quyền không con không cái, những người ghét việc mang thai. Tương tự vậy, xét về góc độ cục bộ, cá nhân, vẫn có nhiều những trường hợp phụ nữ ở một mình nuôi con đáng để làm bạn đời của ta, hơn là mấy cô gái chẳng mong muốn đẻ một đứa con.

Thêm nữa, nền văn minh đương cơn thoái trào của Tây phương đang phải hứng chịu một cơn đau cận tử: tỉ lệ sinh nở thấp. Như anh Roosh, chủ sở hữu của trang Return of Kings đã từng chỉ ra rằng: “chủ nghĩa quốc gia mà không đi kèm với chủ nghĩa khuyến sinh sẽ chỉ đi đến thất bại” (nationalism without natalism will fail). Nghị trình của đám lãnh đạo toàn cầu hóa, cộng với những hậu quả mang tính tự sát, không thể tránh khỏi của chủ nghĩa đa văn hóa (mullticuturalism), chủ nghĩa nữ quyền độc hại cùng sự điên loạn của đám chuyển giới, tất cả những mắt xích trên đều hướng tới việc diệt trừ ý nghĩa tích cực của việc mang thai và sinh nở – thứ vốn dĩ là chân thực với bản chất phái nữ. Vấn đề không phải là phụ nữ có con hay không, mà là phụ nữ có con dưới một nền văn hóa tạo điều kiện cho họ hành xử thiếu suy nghĩ, cả trước lẫn trong khi làm mẹ.

Trong khi đó, ngược lại, các ông bố đơn thân không hề có được sự hấp dẫn như các bà mẹ đơn thân. Điều này không phụ thuộc vào thực tế rằng thời kỳ sung mãn về thể chất của đàn ông kéo dài hơn, không có bất kỳ tác động xấu nào về thể chất khi sinh con. Tệ hơn nữa, họ không bao giờ được nhìn nhận vì đã tự thân nuôi nấng và chu cấp tài chính cho con cái. Đa số những người bạn đời trong tương lai họ đều không nhìn nhận ra điều này.

Không bắt quý vị phải chờ lâu nữa, sau đây là năm lý do cho thấy các bà mẹ đơn thân là nhóm nên tránh xa, cũng tựa như Rosie O’Donnell* nên tránh xa các buổi ăn chay hãm mình của các tôn giáo vậy.

*Chú thích: Rosie O’Donnell là một diễn viên hài, ký giả người Mỹ. Tác giả nhắc đến tên bà trong phép so sánh kia có ý châm biếm, vì Rosie có vẻ ngoài khá phốp pháp.

1. Cơ thể của họ tệ hơn hẳn phụ nữ chưa từng làm mẹ

Vâng, bạn có thể thấy ở bất cứ nơi đâu một phụ nữ mập mạp, không có con cái, và cũng chẳng có ý định nghiêm túc về việc có con trong tương lai. Tương tự vậy, bạn cũng có thể thấy một bà mẹ với cặp mông vừa khít chiếc quần bó, nung núc như một bình nước sẵn lòng làm dịu cơn khát của lữ khách sắp chết khát nơi hoang mạc. Tuy nhiên, quy tắc ở đây là, làm mẹ cũng đồng nghĩa với việc phụ nữ làm cơ thể họ xấu đi. Không tàn tệ ngay lập tức, thì cũng đều đều phá từ từ cơ thể họ. Với lượng thời gian rảnh rỗi nhiều hơn khi nghỉ thai sản hoặc làm một công việc vặt kiếm chút tiền nuôi con, trong khi đã có chính quyền và chồng lo chu cấp, trả tiền hóa đơn, họ có thể cắm mắt vào bàn trang điểm, điều chỉnh các phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, thứ cho phép họ lấy lại vẻ mơn mởn lúc chưa sinh con, dù chỉ là trên hình. Gì thì gì, nó cũng chỉ là ảo, như làn khói vậy.

2. Vì lý do gì đó họ phải ly thân hoặc ly dị chồng. Và lý do đó thường là rất tệ.

Xã hội giờ không đặt một bổn phận, trách nhiệm nào lên phụ nữ trong một mối quan hệ, thậm chí cả mối quan hệ sẽ sinh con đẻ cái. Tỉ dụ, đã có nhiều nghiên cứu liên tục cho thấy, ngoại tình ở phụ nữ đang gia tăng, hoặc đã ngang ngửa với tỉ lệ đàn ông dối gian vợ mình. Trước giờ bạn chỉ thấy Tiger Woods* tổ chức những buổi họp báo nhằm “cáo lỗi trước đám đông” vì anh ta đã ngoại tình, chứ có bao giờ thấy Kristen Stewart làm điều tương tự chưa? Cái môi trường buông thả như hiện nay, không những không để ý tới sự bất trị, tính nết bốc đồng đến khôi hài của phụ nữ, mà còn cứng đầu tán đồng điều đó. Thế nên, phụ nữ dù đã có con vẫn cảm thấy có thể chơi bời đến thác loạn, hủy hoại mối quan hệ, rồi tiếp đó giả vờ như mình là nạn nhân, thậm chí là bị lạm dụng.

*Chú thích: Tiger Woods là vận động golf chuyê nghiệp người Mỹ, người từng dính đến nhiều bê bối ái tình. Kristen Stewart là nữ diễn viên Hollywood, cũng là người có tiểu sử ái tình khá phức tạp.

Chính bởi sự ban thưởng quá mức xứng đáng của xã hội dành cho phái nữ, thanh niên bước vào cuộc tình với bà mẹ đơn thân, chẳng khác nào hụt chân rớt xuống vòng nước xoáy. Ngoài những chuyện vớ vẩn phức tạp dính tới bố ruột của đứa con riêng, và cô bạn tình “single mom” sẽ chẳng can thiệp vào chuyện này, anh chàng ấy còn phải đối phó với những chiêu trò ma giáo nhằm chi phối mối quan hệ của đối phương, được ẩn an toàn sau vẻ ngoài tô son điểm phấn. Thế giới này đầy rẫy kiểu phụ nữ không bao giờ nói ra rằng họ mới là người có lỗi trong sự đổ vỡ của mối quan hệ trước. Nuôi một đứa trẻ chỉ làm tồi tệ thêm vấn đề vốn bắt nguồn từ sự thiếu ý thức rõ rệt nơi bà mẹ đơn thân.

3. Họ cạn kiệt về mặt tài chính

Trừ khi bạn cặp với một một bác sĩ, luật sư, nói chung là bất cứ ai ở vị trí khá trong xã hội và có một hai đứa con, chứ còn đi tán tỉnh một bà mẹ đơn thân, thì hãy chuẩn bị tinh thần chứng kiến tiền bạc của bạn bốc hơi dần đi. Phụ nữ nuôi con mọn (vì sa cơ lỡ vận hay nguyên do khách quan nào đó – ND) chỉ thực sự cần một người bạn trai là đã đủ lắm rồi. Nhưng chiếm đa số mục đích tìm bạn trai của các bà mẹ đơn thân – nếu như không muốn nói toàn bộ mục đích – là ý muốn có được sự đảm bảo về mặt tài chính, được cung cấp bởi bạn tình tương lai. Họ có thể che đậy nó đằng sau cái cảm giác vui mừng rằng cuối cùng cũng có một người dành sự “quan tâm đặc biệt” cho bản thân mình. Nhưng cái bản chất thực ở sâu bên trong mới là điều đáng nói, chứ không phải những lời nói dối quanh. Có thể cô ta cũng đang tự lừa dối mình, chứ không phải mỗi anh tình nhân không thôi đâu.

Nghĩ rằng não bộ của phụ nữ đã tiến được khá xa so với các loài động vật có vú gần con người (mammalian cousins) hoặc tổ tiên của họ thời tiền sử, là một điều dại dột. Nếu dục năng (sex drive) của một người đàn ông hiện đại thường không khác gì của Người tinh khôn (Homo sapiens) đầu tiên, thì cũng y vậy, sự khao khát của các mẹ đơn thân dành cho nguồn lực của đàn ông cũng không hề suy chuyển. Trừ một điều là đứa con là của gã khác, không phải của bạn. Anh bạn sẽ phải chu cấp hoàn toàn cho cô ta, cũng như chấp nhận rằng sự đóng góp về tài chính và vật chất của cô ta trong mối quan hệ ít hơn nhiều. Vậy, bỏ ra quá nhiều như thế, để làm gì?

4. Họ không trở nên tốt hơn khi làm mẹ

Đại đa số con người trên thế giới này, bất luận đàn ông đàn bà, da đen da trắng hay da vàng, đều không chịu thay đổi cho tới khi đụng phải cái giới hạn ngặt nghèo của hoàn cảnh. Tuổi tác, bệnh tật, lập gia đình hay chuyển chỗ làm: tất cả đều đóng vai trò những chiếc phễu, nơi cho xuất ra những bước tiến, những thay đổi đích thực. Nhưng những thay đổi đó không phải là mục đích của các sự kiện trong đời. Vẫn có người chỉ đơn thuần là “vô tình bước qua” giai đoạn tiếp theo của cuộc đời mình đó thôi.

Một bà mẹ đơn thân cho rằng cô ta trở thành một “con người tốt hơn” chỉ bởi từng quan hệ tình dục và sinh con, thì đó đơn thuần là cô ta muốn hợp lý hóa một sự kiện đã lỡ xảy ra, không thể đảo ngược, giống như việc mất trinh vậy. Cô ấy đang đặt một gam màu “tươi tắn” hơn cho việc sức khỏe sinh sản của mình đã không còn được dồi dào như thuở xưa, cũng như sự xuất hiện của các vết rạn da, tuyến vú chảy xệ, và đời sống xã hội bị bó buộc hơn, xen kẽ đó là những cơn thịnh nộ (của cô ta hoặc đứa con riêng), và đứa bé thì thải phân liên tục.

5. Họ có hành vi bốc đồng, thiếu suy nghĩ

Chính điều gì khiến bà mẹ đơn thân được coi như một “người mẹ” đúng nghĩa? Học hết trung học chăng? Hay hoàn thành các chương trình giáo dục khác? Trụ được tại 3 job làm gần đây nhất? Hay là quan hệ với hơn một nửa mấy tay đầu đường xó chợ ở Brooklyn? Xã hội phụ quyền ngày trước luôn hoan nghênh việc phụ nữ có con sớm. Nhưng việc có con sớm trong cái xã hội hiện tại, lại còn không phải là kết quả từ hôn nhân, không có điều kiện tài chính vững vàng, thì thường là biểu hiện của thói điếm đàng, thiên hướng ưa lao vào sự vui thú chóng qua. Điều này báo trước một kết cục tồi tệ trong bất mọi quan hệ giữa cô ta và bất kỳ người đàn ông nào khác, sau khi cô đã chia tay với cha của đứa/đám con riêng.

Mầm mống của nạn bạo hành, lạm dụng trẻ em cũng bắt đầu từ đây. Bởi lẽ, chẳng hề quan tâm việc phát triển bản thân (và không để tâm tới việc vun đắp một mối quan hệ ổn định với cha đứa nhỏ), các mẹ đơn thân phần nhiều chắc chắn sẽ trút những cảm xúc tiêu cực lên con trai hay con gái cô ta. Cứ xem show Teen Mom (Mẹ tuổi teen) trên đài MTV thì thấy. Các em gái đang mang thai ở tuổi 15, 16 hay 17 đều có lối cư xử như thế. Nhưng thậm chí là các bà mẹ đon thân với tuổi đời già dặn hơn cũng có khuynh hướng hành xử kiểu vậy.

Bạn sẽ là cái “đích” mà các mẹ đơn thân nhắm đến

Nguyên tắc sống còn này được đặt nền tảng trên năm điều nói trên, và liên kết chặt chẽ với chúng. Đối với các bà mẹ đơn thân, bạn thường là một món đồ, không phải là lựa chọn có giá trị. Chứ đừng nói tới “sự ưu tiên” mà họ dành cho bạn ở đây.

Hành động cho cẩn thận? Tại sao lại chọn thứ hàng “đã qua sử dụng, đã lỗi thời”, thay vì tìm tới những nhành cỏ non trinh nguyên, xanh mơn mởn, đang vươn mình từng ngày?

 

Translation: X.T

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments