5 bài học kinh doanh Online.

Tag: Work & Money

 https://www.returnofkings.com/111233/5-lessons-i-learned-moving-from-offline-to-online-business

Author: Kyle Trouble

 

Kyle là một doanh nhân và cũng là gã du mục đã sống ở ngoại quốc – xa rời quê hương gã từ 2016. Blog cá nhân của anh ta (https://thisistrouble.com/), và blog kể về cuộc sống tại Ukraina (https://modafinilinfo.com/)

(Cá nhân tôi khi lướt qua trang This is Trouble, nhận ra rằng gã du mục này còn là tay PUA hạng nặng ở Châu Âu)

======================

 

Năm 2016 là năm tôi đánh dấu cột mốc chuyển đổi hoàn toàn từ việc làm kinh doanh trong 4 bức tường biệt giam của công ty sang kinh doanh và thu nhập trực tuyến 100%. Tuy nhiên, câu chuyện này sẽ không bao giờ đủ hấp dẫn để kể nếu như không có những năm lăn lộn với thử thách trước đó.

Sự thật là trước đó, tôi đã viết ra vài cuốn sách điện tử bán ế nhất cuộc đời, nếu tôi nhớ không lầm, tổng cộng chỉ có 15 bản được bán ra mà thôi!

Điều đó không có nghĩa rằng mấy cuốn sách đó là những sản phẩm tồi, ngược lại chúng thực sự khá bổ ích, nhưng chỉ đơn giản rằng ở thời điểm đó thị trường không có nhu cầu về đề tài của tôi. Đó là một bài học xương máu tôi đã rút ra sau khi dành hết tâm huyết vào một cuốn sách và nhận lấy thất bại.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải đánh giá sự việc không chỉ dựa vào vẻ ngoài của nó. Mặc dù các độc giả mới vào trang web của tôi lần đầu sẽ luôn dè bỉu và gọi tôi là thằng khốn may mắn vì dễ dàng kiếm tiền từ công việc kinh doanh trực tuyến, nhưng chắc chắn đại đa số hoàn toàn đã không nhìn thấy hàng trăm, hàng nghìn giờ đồng hồ tôi miệt mài dành để xây dựng như hôm nay.

Để tôi kể cho các bạn, dưới đây là một số điểm khác biệt giữa kinh doanh trực tiếp (offline) và kinh doanh trực tuyến (online), hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn thực tế để giúp bạn thoát khoải “the rat race” (cuộc cạnh tranh kiếm tiền “đút vào mồm” trong xã hội)

1. Thương hiệu luôn là thứ dễ bán hơn cả.

 

Đây là sự thật ở cả kinh doanh trực tiếp và kinh doanh trực tiếp. Thời gian còn là sinh viên đại học, tôi làm bán thời gian tại một công ty âm thanh “cao cấp” mà tự cái tên nó đã nói lên rằng “hãy mua thiết bị âm thanh này thay cho cái bạn đang dùng đi”. Mặc dù bản thân các sản phẩm cũng chỉ ở mức trung bình, điều đó cũng không quan trọng. Hơn những gì tôi có thể tưởng tượng, công ty đó thực sự đã bán rất nhiều sản phẩm chỉ dựa vào sức mạnh thương hiệu .

Nhiều người chỉ bước vào cửa hàng và nói: “Hàng của công ty cậu là xịn nhất trên thị trường rồi. Người A, B và C đã nói với tôi như vậy. Lấy cho tôi một cặp tai nghe trị giá 300 đô la đi”. Và nó chính là như vậy đó. Họ thậm chí còn chẳng bao giờ nghe thử chúng. Nó tương tự với việc mua một chiếc ô tô mà không cần tham gia buổi lái thử nào cả. Có bao giờ bạn tự hỏi bao nhiêu công ty ô tô có thể bán được như vậy chưa? Đếm hết hai bàn tay chắc cũng không thể hết trường hợp như vậy nữa, đúng không ?!

Mấu chốt ở đây chính là cái tên đằng sau một sản phẩm làm nên tất cả. Khi bạn kinh doanh trực tuyến với quy mô nhỏ hơn, không có tên, không có tuổi. Bạn không thể mong đợi mọi người mua chỉ vì bạn là bạn — vì vậy bạn buộc phải chứng tỏ bản thân và nêu bật lên bất kì điều gì tốt đẹp của những thứ đang bán, từ đó xây dựng nên thương hiệu của riêng bạn.

(Hãy suy nghĩ vì sao bạn đang đọc trang Redpill này, và chúng tôi thực sự đã đem lại những gì cho bạn 😉)

2. Bán hàng là “một động vật khó chiều”.

 

Khi tôi làm việc trong cửa hàng âm thanh đó, không chỉ thương hiệu giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn. Mà nó còn chính là việc có thể phân tích NHỮNG CHI TIẾT NHỎ NHẤT về cảm giác của một người dựa trên những lời nói, cử chỉ và sự gợi mở từ phía bạn.

Bây giờ khi nhìn lại và nhận ra rằng công việc bán hàng này chính là thứ đã giúp tôi có được một vị trí như ngày hôm nay. Nhờ nó, tôi đã có thể áp dụng nguyên tắc tương tự chiếm được trái tim của các cô gái mà tôi hẹn hò — và việc đó cũng giống như là một ván game vậy, hãy “bán mình” cho cô ấy thật thành công vào!

Bán hàng trực tiếp (offline) dễ dàng hơn nhiều vì bạn có thể đọc vị một người và trò chuyện trực tiếp, thân mật với họ. Khi kinh doanh trực tuyến (online), chúng ta tiếp cận người mua ở mọi cấp độ khác nhau. Họ có thể đến từ một quốc gia khác và lệch 10 giờ so với ta. Họ chẳng thèm áy náy vì từ chối lời mời gọi của bạn chỉ vì bạn tỏ ra “lạnh lùng”. Việc này có thể ví như biến một người đang “window shopping” (đi tham quan các cửa hàng chứ không có dự định mua) ngang qua các cửa hàng bán loa thành khách hàng chịu mua một sản phẩm trong cửa hàng. Bạn có thể tưởng tượng được việc này khó hơn nhiều lần so với ví dụ tôi đã sử dụng ở trên rồi phải không. Ngay cả khi người khách hàng đó hoàn toàn có đủ tiền để chi cho sản phẩm mà bạn đang muốn bán, thì việc moi được tiền từ túi họ cũng chẳng dễ dàng.

Điều tôi học được: Chắc chắn, bạn có thể viết một cuốn sách và cố gắng đạt được những yếu tố kích thích cảm xúc như khi tiếp xúc trực tiếp, nhưng nó sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả tương tự cả. Chúng ta là con người và hiển nhiên ta có nhu cầu tương tác mặt đối mặt. Đó là lý do tại sao phần lớn mọi người (thậm chí có một số kẻ lập dị) muốn đi gặp trực tiếp những người quen qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến. Nếu bạn có kỹ năng, việc bán hàng cho người đứng trước mặt bạn sẽ luôn dễ dàng hơn so với một người ngồi sau màn hình LED.

3. Sức khỏe, Sự giàu có, các mối quan hệ

 

Luôn luôn là ba chủ đề được quan tâm nhiều nhất, phải không? Nhưng thực tế có một vấn đề là không phải ai cũng thành công trong cả ba khía cạnh trên. Chuyện đó nói lên điều gì? Chính là những sản phẩm xoay quanh 3 đề tài này sẽ luôn có nhu cầu cao! Mọi người đều muốn được sống trong hư ảo. Mọi người đều muốn một triệu đô la. Và mọi người đều muốn sex. Bạn có thể thêm “du lịch” vào danh sách này như là đề tài được quan tâm thứ 4, nhưng trong nhiều trường hợp, du lịch bản chất chính là ước mơ của cánh đàn ông để đến các bãi biển và have sex với các cô gái nóng bỏng, chẳng hạn như phụ nữ Brazil mà thôi. Thế nên có thể gói gọn rằng, xã hội đều đang tung ra các sản phẩm xoay quanh ba chủ đề cốt lõi này.

 

Tôi không nói việc đạt được cả 3 điều đó là không thể, vì bản thân ROK là một ví dụ điển hình. Điều quan trọng cần lưu ý là đối với những người mới bắt đầu, việc thâm nhập vào các lĩnh vực này sẽ mất nhiều thời gian hơn bạn có thể hình dung. Nếu mục tiêu của bạn là một blog, bạn sẽ mất vài năm để xuất bản đều đặn (tối thiểu là 3 lần một tuần) và xây dựng nhiều mối quan hệ, cũng như quảng cáo bản thân khắp nơi trước khi thực sự có được nguồn thu nhập thoải mái. Và thành thật mà nói, hầu hết mọi người không có tinh thần đủ vững để vượt qua quãng thời gian đó. Chuyện này thì tôi đã chứng kiến vô số lần rồi.

Tất nhiên, nếu bạn có ngân sách quảng cáo lớn và hiểu rõ về cách hoạt động của ngành, quá trình thành công của bạn sẽ nhanh hơn người khác. Tuy nhiên, những người sỡ hữu thế mạnh thường chọn theo đuổi con đường với các sản phẩm cao cấp hơn là cố gắng bắt đầu một blog thông tin và đưa ra những lời khuyên chung chung.

Điều tôi học được: Những “sản phẩm thông tin” không bán ở các cửa hàng truyền thống, trong khi kinh doanh trực tuyến thì đầy rẫy những sản phẩm đó. Nếu ai đó muốn bán phá giá hay muốn kêu gọi được nhiều khách hàng, bạn có nghĩ rằng việc bán hàng online dễ dàng hơn là trực tiếp không? Trực tuyến giúp họ có thể xem các bài tập thể dục tại nhà thay vì đến phòng gym hay đọc một cuốn sách điện tử, trong khi các sản phẩm vật chất hữu hình thường quá dễ để bị cạnh tranh và chèn ép trên thương trường.

4. Bắt đầu từ những thứ nho nhỏ.

 

Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra là bắt đầu với quy mô nhỏ thôi. Trang web niche (thị trường ngách – bán sản phẩm chuyên biệt cho một vài nhóm người) của tôi – UkraineLiving.com là một ví dụ tuyệt vời về điều đó.

Tôi chụp ảnh, thông tin và nội dung mà tôi có được từ thời gian ở Ukraine và biến nó thành một trang hướng dẫn nhỏ. Tôi đã viết khoảng hơn 30 bài đăng, sau đó chuyển chúng thành sách điện tử và tung lên Amazon. Nó không có gì đặc biệt nhưng nó đã trở thành một cuốn sách bán chạy nhất và thậm chí khi tôi đang ngồi viết bài báo này, nó vẫn là cuốn sách số 1 về Kiev trên Amazon. Nó không bán được quá nhiều, nhưng đủ để tôi có tiền chi trả cho một hoặc hai buổi hẹn hò ở nước ngoài mỗi tuần.

Bàn về việc xây dựng trang web đó, tôi đã chọn ra những từ khóa tốt để trang web này dần tiến gần đến việc lọt vào top 1 triệu trang web trên thế giới. Từ đó, tôi kiếm được một ít tiền mỗi tháng, nhưng giá trị thực sự nằm ở những gì tôi có thể bán từ nó. Gần đây khi đánh giá trang web về mặt lợi nhuận, trở lại thời điểm đó, con số này rơi vào khoảng 2.000 đô la. Tôi ước tính rằng tôi đã dành 30 giờ làm việc trên trang web, tức là lên đến 66 đô la/giờ. Không quá tệ đúng không?

Bây giờ, điều quan trọng nhất chính là đặt ra các kỳ vọng đúng về việc này. Những người như Pat Flynn* đã tung ra thành công các trang web niche trong nhiều năm nay. Trong hầu hết các trường hợp, chúng hầu như sẽ không giúp bạn trở nên quá đỗi giàu có. Tuy nhiên, chúng sẽ là một miếng bánh nhỏ tốt đẹp trong kế hoạch lớn của bạn. Thậm chí đôi khi nó chỉ để tạo ra cho bạn một công việc.

* Pat Flynn là diễn giả, doanh nhân thanh đạt trong nhiều lĩnh vực. https://www.forbes.com/sites/laurashin/2014/09/12/how-pat-flynn-made-his-first-3-million-in-passive-income/?sh=14fedf2943d3

Điều tôi học được: Đa dạng hóa rất quan trọng, giống như đầu tư. Đặt tất cả trứng của bạn vào một sản phẩm, một trang web hoặc một ý tưởng có thể không thành công là một sai lầm rất cơ bản. Cần có can đảm để tiếp tục thử và ứng dụng những điều mới, để rồi cuối cùng mọi thứ mới được đền đáp xứng đáng.

5. Luôn tập trung vào giải quyết vấn đề

 

Đây là lời khuyên tốt nhất tôi có thể đưa ra cho các bạn, đó chính là hãy luôn luôn tập trung vào giải quyết các vấn đề đời sống.

Một trang web chỉ cung cấp giải trí – nhưng không giải quyết vấn đề – là một trang web thường chẳng thu hút được một lượng bạn đọc trung thành. Tất nhiên, chúng ta luôn kỳ vọng rằng khi website đủ lớn, ta có thể bán quảng cáo với giá cao. Tuy nhiên, cho đến khi bạn đạt đến điểm đó, bạn chắc chắn sẽ cần phải vượt qua những nỗi thất vọng về việc không ai mặn mà với các thông tin trên website mà bạn đưa ra nữa. Vì vậy xây dựng được nội dung có giá trị và tập trung vào cách giải quyết vấn đề là một chiếc chìa khóa để đưa bạn đến thành công, nhớ nhé !

Hãy luôn tập trung giải quyết các vấn đề mà mọi người phải đối mặt trong cuộc sống của họ. Ví dụ trong trường hợp trang web Ukraina của tôi, tất cả nhắm vào việc giúp những người muốn biết thêm thông tin về Ukraina. Chắc chắn, có rất nhiều bài báo hay được đăng rải rác khắp trên internet, nhưng thời gian là tiền bạc mà. Thế nên trong trường hợp, cơ hội mà tôi nhìn ra chính là ở việc tổng hợp tất cả thông tin tôi có được về phụ nữ Ukraine, ngôn ngữ, văn hóa và nhiều thông tin khác vào một trang web. Một người nào đó muốn lên kế hoạch cho chuyến đi đầu tiên của họ đến Ukraine có thể lên web của tôi và xem nó như một điểm dừng chân của họ thay vì góp nhặt thông tin một cách lung tung từ nhiều nguồn khác nhau ở khắp mọi nơi.

Điều tôi học được: Nếu bạn giải quyết được bất kì vấn đề nào của người khác, thì chẳng có ai có thể ngăn cản bạn đến được thành công. Tuy nhiên, nếu bạn đẩy vấn đề của chính mình sang cho người khác, bạn sẽ không bao giờ gặt hái được thành quả (chắc chắn là như vậy luôn). Vậy hãy đối mặt với nó thôi — mọi người trên thế giới đều có vấn đề. Đó là bài học duy nhất về nhu cầu mà bạn cần học trước khi bước vào hành trình này.

Để xem sự phát triển của trang web được đề cập trong bài đăng này, hãy xem Ukraine Living. Những “gia vị” nào còn thiếu trong cuộc hẹn hò của bạn? Ukraine Living – Living the dream in Eastern Europe

Tìm hiểu cách xây dựng hậu cung như các vị vua ngày xưa với cuốn sách của Kyle, King’s Code. Để tìm hiểu thêm tại:

Internet Security by Zscaler (amzn.to)

===================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments