4 dấu hiệu kỳ lạ cho thấy bạn sở hữu lượng Testosterone cao.

Được đăng vào ngày 27 tháng 9 năm 2018

Đôi điều về tác giả:

 

 

Cơ bắp to hơn, giảm tỉ lệ mỡ, tăng ham muốn tình dục có lẽ là những gì mà người ta nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến Testosterone (Tes). Nhưng bạn có biết rằng Tes cũng quyết định sức khỏe tâm thần, mức độ chấp nhận rủi ro và cách bạn thể hiện sự cạnh tranh của mình? Bạn đoán đúng rồi đấy, tất cả những thứ trên đều bị ảnh hưởng bởi Testosterone.

Trong bài viết này, tôi sẽ thảo luận về 4 lợi ích ít được nhắc tới khi cơ thể sở hữu một lượng Tes tối ưu. Hãy cùng xem thử dấu hiệu nào có hoặc không có ảnh hưởng đến bạn nhé.

Dấu hiệu thứ nhất #1: Trí nhớ nhạy bén.

 

Trong nghiên cứu này, những người đàn ông sở hữu nồng độ Tes cao hơn hoàn thành các bài kiểm tra về ghi nhớ hình ảnhkhông gian với điểm số tốt hơn. Kết quả tương tự cũng được thấy trong một nghiên cứu khác (trong vòng 4 tuần) nơi mà các chuyên gia đưa ngẫu nhiên một liều Testosterone hoặc một liều giả dược* cho những đối tượng tham gia nghiên cứu. Sau 4 tuần, những người đàn ông được uống Tes có số điểm cao hơn trong bài kiểm tra về sự linh hoạt ngôn từ.

*Giả dược: một loại chất hoàn toàn không có bất cứ tác dụng gì cho bệnh nhân, thường dùng để phục vụ trong các nghiên cứu so sánh, đối chứng với các chất/thuốc có khả năng hoạt tính tiềm năng.–ND

Vậy Tes tác động đến sức khỏe não bộ như nào?

Thực ra là, một số ca theo dõi sơ bộ ban đầu đã khẳng định rằng Tes bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại và sa sút. Đây là lý do vì sao mà các triệu chứng như sương mù não, mất trí nhớ, giảm khả năng tập trung… xuất hiện thường xuyên khi nồng độ Tes của bạn tụt xuống dưới mức tối ưu. Và điều này cũng giải thích cho việc những người có nồng độ Tes thấp thường có tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer cao hơn.

Để đảm bảo cho bộ não của bạn được duy trì sự khỏe mạnh và vẫn hoạt động tối ưu khi về già, bạn phải bắt tay vào thực hiện ngay những điều này nhằm đạt được và duy trì nồng độ Tes tối ưu trong nhiều năm tới.

Dấu hiệu thứ #2: Thái độ tích cực

 

Sự chán nản mệt mỏi lẽ ra chỉ nên xuất hiện vào ngày thứ Hai lại trở thành một triệu chứng hiện diện mỗi ngày? Nếu vậy thì có lẽ ngưỡng Tes thấp chính là nguyên nhân đấy. Trong bài phân tích tổng hợp bao gồm hơn 16 nghiên cứu khoa học và hơn 900 đối tượng nghiên cứu, các chuyên gia đã rút ra được kết luận rằng Tes có tác động rất rõ rệt đến tâm trạng con người.

Mặt khác, nồng độ Tes thấp được coi là nguyên nhân chính gây ra trầm cảm. Và khi chính những người đàn ông trầm cảm được điều trị bằng Tes, họ báo cáo lại rằng tâm trạng của mình cải thiện đáng kể.

Nhìn chung, Tes có tác động thực sự rõ rệt đến tình trạng tâm lý của bạn. Nếu bạn cảm thấy nhiệt huyết của mình trong cuộc sống đang mất dần, tốt nhất hãy đi đo nồng độ Tes để tìm ra phương pháp cải thiện cho sau này, đó mới là điều thiết yếu đáng để đầu tư thời gian và công sức.

Dấu hiệu thứ #3: Tăng ngưỡng chấp nhận rủi ro-tăng độ liều lĩnh

 

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã chọn 154 đối tượng (gồm 78 nam và 76 nữ) và cho họ thực hiện các hoạt động cờ bạc. Các mẫu máu của từng đối tượng được thu thập trước khi tiến hành thí nghiệm. Nhìn chung, cả nam và nữ khi có nồng độ Tes cao hơn thì họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn, liễu lĩnh trong các quyết định của mình hơn.

Còn trong một nghiên cứu khác thực hiện trên các sinh viên MBA, người nào có nồng độ Tes cao nhất thường sẽ chọn hướng sự nghiệp ít ổn định nhất. Và một nghiên cứu nữa, về các tay chơi cổ phiếu-financial traders*, chỉ ra rằng mức độ Tes vào buổi sáng hôm ấy sẽ quyết định toàn bộ lợi nhuận trong ngày của họ. Rủi ro cao luôn đi kèm với phần thưởng lớn, và trader nào sẵn sàng đầu tư vào nơi mạo hiểm nhiều nhất sẽ được tưởng thưởng bằng lợn nhuận khổng lồ.

*Financial trader: những người kiếm tiền dựa trên việc dự đoán những đối tượng nào sẽ tăng/giảm giá, từ đó thu mua và bán lại một cách hợp lý—ND

Tất nhiên là, chọn rủi ro thì sẽ phải đối mặt với những hiểm họa tiềm tàng-đó là lý do nó được gọi là “rủi ro” mà-nhưng nếu không có sự liều lĩnh thì không thể nào phát triển được. Chấp nhận những thách thức chứa đầy hiểm hoạ chính là nhân tố giúp nhân loại chinh phục thế giới, xây dựng những nền văn minh, và thậm chí là đặt chân lên mặt trăng. Không có thành tựu vĩ đại nào đạt được mà không đi kèm bất trắc cả. Rủi ro nào đang khiến bạn trì hoãn lúc này, rất có thể sẽ là nhân tố đưa cuộc đời bạn sang một trang mới đấy.

Dấu hiệu thứ #4: Khát vọng cạnh tranh

 

Trong một nghiên cứu nọ, một số người đàn ông được đưa vào tham gia những cuộc đấu 1-chọi-1 nhưng có yếu tố gian lận. Người ta thu thập mẫu máu trước và sau mỗi lần thua cuộc. Kết quả cho thấy những người có lượng Tes tăng đột biến sau mỗi lần thua cuộc sẽ có xu hướng chọn thi đấu lại hơn những người sụt giảm Tes sau khi thua.

Còn một nghiên cứu khác thực hiện trên các vận động viên quần vợt của trường đại học đã tiết lộ rằng, những tay vợt có ngưỡng Tes trước trận cao cảm thấy tâm trạng của họ trở nên tích cực một cách rõ rệt. Tương tự, mức Tes sau trận của người thắng thường lớn hơn kẻ thua. Hơn thế nữa, nồng độ Tes tăng cao ở người thắng sẽ khiến họ tập trung và quyết tâm hơn trong trận đấu tiếp theo.

Về mặt sinh học, đây được gọi là hiệu ứng chiến thắng và nó từng được thử nghiệm ở trên chuột. Ban đầu, một con chuột nhỏ yếu không thể vượt qua được đối thủ to khỏe hơn. Tuy nhiên, khi con chuột nhỏ này được “cho phép” chiến thắng một con chuột khác có kích thước tương đương được nhưng bị tẩm thuốc suy yếu, cơ hội đánh bại con chuột to khỏe ở phòng bên cạnh của chú chuột bé này tăng lên đáng kể-dù khả năng chiến đấu của con bé vẫn vậy. Nguyên nhân? Chiến thắng trong trước con chuột cùng kích cỡ đã khiến lượng Tes trong con chuột bé tăng vọt, khiến sự tập trung và ham muốn chiến đấu của nó tăng lên trong vòng đấu tiếp theo, khi nó phải đối mặt với con chuột to.

 

Hiệu ứng chiến thắng này cũng diễn ra ở con người. Vượt qua chướng ngại vật, lập kỉ lục cá nhân cũng làm tăng Tes, từ đó khiến chúng ta tập trung hơn và thúc đẩy bản thân nhiều hơn trong các vòng tiếp theo của cuộc thi.

 

Tes chính là nhiên liệu cho khát vọng cạnh tranh của bạn và hiệu ứng chiến thắng là một vòng lặp phản hồi để duy trì khát vọng này, khiến bạn càng trở nên bùng nổ và áp đảo hơn sau mỗi cuộc chạm trán liên tiếp.

Tuy nhiên, hiệu ứng chiến thắng có thể là con dao 2 lưỡi. Chiến thắng một đối đầu có thể làm vọt lố nồng độ Tes của bạn đến mức, khiến cho bạn tự đánh giá quá cao trình độ của mình và làm suy yếu khả năng đưa ra quyết định chính xác. Đây là lý do mà các nhà phê bình truyền thông đã nhắc đến hiệu ứng chiến thắng như một nguyên nhân tiềm năng của cuộc khủng hoảng kinh tế diễn ra vào năm 2008.

Kết luận

Đúng vậy, Tes quyết định khả năng tăng cơ, giảm mỡ, và những biểu hiện đặng thù giới tính của bạn, nhưng những tác động thật sự của nó còn nhiều hơn là chỉ 3 khía cạnh trên. Sức khoẻ tâm thần của bạn, thái độ của bạn với cuộc sống, khả năng chấp nhận rủi ro, liều lĩnh, và mức độ cạnh tranh cũng là những yếu tố khác bị ảnh hưởng bởi nồng độ Testosterone đang cuộn chảy trong huyến quản của bạn. Duy trì được một ngưỡng Testosterone tối ưu sẽ giúp bạn duy trì được sự khoẻ mạnh, tỉnh táo và tinh anh kể cả khi đã bước vào tuổi xế chiều.

======================

Mỗi một like, share, comment của các bạn là một đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng.

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments