MỐI LIÊN KẾT GIỮA TESTOSTERONE CỦA BẠN VÀ SỰ HẤP DẪN TÌNH DỤC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ.

Mo Saleem, được đăng tải ngày 5 tháng 7 năm 2018.

 

Trong một nghiên cứu khoa học, bảy mươi sáu người đàn ông được đưa vào một phòng thí nghiệm theo cặp và được hướng dẫn cách để tranh giành sự chú ý của một nhóm phụ nữ xinh đẹp. Và kết quả là, mức độ testosterone của nam giới đi đôi với hành vi mang tính thống trị và số phụ nữ cảm thấy mình bị thu hút bởi anh ta. (Càng nhiều testosterone thì hành vi mang tính thống trị càng cao và càng thu hút được nhiều phụ nữ).

Các nhà nghiên cứu từ cuộc nghiên cứu này đã kết luận rằng:

“Những phát hiện này cung cấp bằng chứng mới lạ về mối liên hệ giữa Testosterone và các hành vi thích nghi về mặt tiến hóa ở người. Nó gợi ý rằng Testosterone tương tác với các động cơ mang tính thống trị của con người và từ đó điều chỉnh các hành vi giúp gia tăng tỉ lệ giao phối thành công.”

Mặc dù như vậy cũng khá ổn rồi, nhưng chúng ta chưa thể ngoại suy được kết quả từ nghiên cứu này ngay được bởi vì họ mới chỉ quan sát sở thích của một nhóm phụ nữ mà thôi. Để có thể xác định được mối quan hệ giữa testosterone và sự hấp dẫn, chúng ta cần phải đào sâu hơn nữa…

Testosterone và sự nam tính trên khuôn mặt

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nồng độ testosterone có một mối tương quan trực tiếp với sự nam tính trên khuôn mặt.

Cằm vuông, khuôn mặt góc cạnh, gò má cao – chúng đều là dấu hiệu của Testosterone cao. Gã tội phạm nổi tiếng điển trai này nhận được vô số thư tình của các em gái trẻ khắp nước Mỹ.

(Mở ngoặc thú vị đôi chút. “Đàn bà gò má cao thì sát chồng” trong văn hóa Việt Nam có lẽ cũng từ đây mà ra. Mang trong mình nét nam tính mạnh thể hiện qua gò má, người đàn ông của họ dễ bị lép vế trong mối quan hệ—–Pill)

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một tư liệu bằng cách ghép những chiếc ảnh từ các khuôn mặt của những người đàn ông có Testosterone cao và những người đàn ông có Testosterone thấp thành một cặp ảnh. Những cặp ảnh này sau đó được trình bày cho một nhóm đối tượng và nhiệm vụ của họ là chỉ được phép đánh giá sự nam tính giữa các bức ảnh. Và kết quả là, những ảnh của người có Testosterone cao được đánh giá là nam tính hơn những ảnh của người có Testosterone thấp. Tuy nhiên, sự hấp dẫn của khuôn mặt, đã được thảo luận rất cởi mở.

Phụ nữ đánh giá sức hấp dẫn của một người đàn ông dựa trên liệu mục tiêu mối quan hệ của cô ấy là kết đôi ngắn hạn hay kết đôi dài hạn. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi các dấu hiệu trên khuôn mặt của nam giới mà phụ nữ sử dụng để đánh giá mức độ hấp dẫn. Và đây là kết luận của họ:

“Sự nghiêm túc của đàn ông và tình yêu của anh ta dành cho những đứa trẻ sẽ được phụ nữ coi là hấp dẫn nếu mục tiêu của cô ta là một mối quan hệ lâu dài, trong khi đó, Testosterone và sự nam tính của đàn ông sẽ được phụ nữ coi là hấp dẫn nếu mục tiêu của cô ta là một mối quan hệ ngắn hạn.”

 

Nói theo cách khác, nếu mục tiêu của một người phụ nữ là ngắn hạn, cô ta sẽ đi ghép đôi với thằng có Testosterone cao. Khi mục tiêu của cô ta là dài hạn, cô ta đi tìm thằng sẽ chăm lo cho những đứa trẻ.

Và điều này đã khiến chúng ta tự hỏi rằng…

Vậy như nào là một người đàn ông có sức hấp dẫn?

 

Bạn có thể sẽ nói rằng, một người đàn ông có sức hấp dẫn là một thằng to khỏe, quả quyết, thống trị và chắc chắn về con đường, mục đích sống của mình. Tôi đồng ý với điều đó. Nhưng để mà phân tích nó theo quan điểm tiến hóa, những đặc điểm mà chúng ta coi là hấp dẫn chỉ đơn giản là những đặc điểm giúp tăng cường cơ hội sống sót và khả năng sinh sản của chúng ta.

Cho nên đúng ra câu hỏi ở đây phải là:

“Những đặc điểm nào của một người đàn ông sẽ giúp gia tăng khả năng sinh tồn, khả năng sinh sản của một người phụ nữ (và những đứa trẻ của cô ta)?”

Sự tự tin, sức mạnh và sự dứt khoát chắc chắn là những yếu tố tạo nên điều đó, nhưng trong suốt quá trình phân tích đa văn hóa kéo dài 20 năm ròng rã của ông, Dr. David Gilmore đã khẳng định rằng, tất cả những đặc điểm nam tính đều nằm trong danh mục của ba đặc điểm chính. Ba đặc điểm đó, đã được Gilmore viết trong cuốn  Manhood In The Making của ông, đó là 1) sự che chở, 2) sự sinh sản3) sự chu cấp. 

Testosterone ảnh hưởng như thế nào tới “nguyên tắc 3 chữ P” (3Ps) của sự nam tính?

 

“3P” của sự nam tính là một bức tranh toàn cảnh về ý nghĩa của việc trở thành một người đàn ông ở tất cả các nền văn hóa. Và các bạn sẽ thấy rằng, Testosterone chính là động lực thúc đẩy chính trong sự biểu hiện của 3 yếu tố trên.

Chữ “P” đầu tiên là Sự bảo vệ (Protection). Như Dr. Gilmore đã viết trong cuốn sách của ông, bản chất của việc bảo vệ xuất phát từ nhu cầu “thiết lập và bảo vệ các ranh giới của bản thân”. Một người đàn ông phải vẽ ra ranh giới giữa sự an toàn và sự nguy hiểm. Nếu ranh giới đó bị vượt qua, anh ta phải đủ khả năng để đứng lên và bảo vệ gia đình, bộ tộc của mình khỏi mối nguy hiểm từ bên ngoài. Nó đã quá rõ ràng rằng Testosterone sẽ tác động tới điều này như thế nào, một thằng có Testosterone thấp sẽ không có sức khỏe, sức bền hay ý chí tinh thần để đương đầu với những mối đe dọa từ bên ngoài.

Chữ “P” thứ hai là Sự sinh sản (Procreation). Người đàn ông cần có được đặc điểm này để có thể ghép đôi thành công với phụ nữ và truyền lại nòi giống của anh ta. Testosterone là một yếu tố sinh học quyết định đặc điểm này. Nếu không có mức Testosterone tối ưu, một người đàn ông sẽ không có đủ “uy lực” để kêu thằng bên dưới “ngóc đầu lên” và làm thỏa mãn cô nàng của anh ta.

Chữ “P” thứ ba là sự chu cấp (Provision). Một người đàn ông nam tính cung cấp phần lớn các nguồn lực – từ tài chính cho đến tình cảm, tinh thần, kinh tế, v.v. – để nuôi sống gia đình và bộ tộc của anh ta. Một lần nữa, các bạn lại có thể thấy được tầm quan trọng của Testosterone – nếu không có mức Testosterone tối ưu, một người đàn ông sẽ thiếu đi động lực và nghị lực để có thể chu cấp cho gia đình và bộ tộc của mình.

Kết luận

Về bản chất, mức Testosterone cao hơn sẽ khiến một người đàn ông trở nên nam tính hơn – điều này là không thể bàn cãi. Nói chung, phụ nữ thấy rằng đàn ông nam tính sẽ hấp dẫn hơn. Nhưng trên thực tế, điều này còn tùy vào từng trường hợp và mục tiêu mối quan hệ của cô ta là ngắn hạn hay dài hạn.

(Người dịch: Đặng Trường).

———————————–

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments