Khi nào là khoảng thời gian tốt nhất để tập luyện?

Bài viết như 2 người đàn ông nói chuyện với nhau. Sử dụng “mày-tao” cho dân dã.

Khi mày nghĩ về việc tập luyện của mình, có lẽ mày thường chú tâm vào các bài mà mình sẽ tập.

Tập cái gì  trong buổi tập là một điều cực kỳ quan trọng, tao nghĩ cũng nên để tâm một chút đến việc tập vào lúc nào. (Thật vậy, thời gian trong cuộc sống có thể bị coi như một yếu tố không quan trọng để cho ra kết quả cuối cùng.)

Tao sẽ giải thích bên dưới, khoảng thời gian tốt nhất để tập luyện phụ thuộc hết vào mục tiêu luyện tập của mày.

1. Nếu mục tiêu của mày là giảm cân thì hãy tập luyện vào buổi sáng

Nghiên cứu chỉ ra rằng tập luyện vào buổi sáng có thể giúp cho việc giảm cân theo 2 cách sau.

Đầu tiên, một vài nghiên cứu cho thấy tập luyện vào trước bữa sáng (tức là khi bụng đói) có thể đốt mỡ nhanh hơn là tập vào buổi chiều.

Ngoài việc giúp mày đốt cháy nhiều mỡ trong khi luyện tập, nghiên cứu chỉ ra việc luyện tập vào buổi sáng có thể giúp mày kiểm soát được sự thèm ăn trong suốt cả ngày. Nếu mày đốt cháy nhiều calo hơn thông qua luyện tập và ăn ít calo hơn, mày sẽ thấy cân nặng giảm một cách bất ngờ.

2. Nếu mục tiêu của mày là tăng hiệu quả tập luyện thì hãy tập vào buổi chiều hoặc chiều tối.

Nếu mục tiêu của mày là muốn đô hơn, khỏe hơn, nhanh hơn thì theo nghiên cứu, mày nên lập kế hoạch tập luyện vào buổi chiều hoặc chiều tối. Đây là lý do tại sao:

Thân nhiệt tăng sẽ cải thiện hiểu suất. Thân nhiệt của mày đạt đỉnh trong khoảng 2 giờ chiều đến 6 giờ tối. Nhiệt độ cơ thể cao giúp tăng hiệu suất tập luyện theo nhiều cách khác nhau.

Cơ thể ấm hơn là một cơ thể dẻo dai hơn. Tao cảm thấy cơ thể bớt cứng nhắc khi tập luyện vào buổi chiều hơn là buổi sáng.

Thân nhiệt tăng sẽ hỗ trợ cho sự trao đổi glucose(Glucose là một loại đường nhận được từ thực phẩm khi ăn, cơ thể sẽ sử dụng nó để làm năng lượng. Khi nó di chuyển qua máu đến các tế bào, nó được gọi là đường huyết hoặc lượng đường trong máu). Khi mày nâng tạ hoặc chạy 5km với tốc độ nhanh, Glucose là nguồn nhiên liệu chính của cơ thể mày. Cơ thể càng chuyển hóa glucose hiệu quả, mày càng có nhiều năng lượng để nâng tạ trâu bò hơn.

Thân nhiệt tăng cũng giúp dẫn chuyền thần kinh nhanh hơn, thứ mà giúp cho sự bứt phá trong các môn như cử tạ hoặc chạy nước rút. Ví dụ là một nghiên cứu chỉ ra rằng lượng điện năng được tạo ra ở những vận động viên xe đạp đạt đỉnh điểm lúc 6 giờ tối khi đo trên trên xe phát điện.

Tăng khối lượng cơ bắp. Nhiều nghiên cứu chỉ ra những người luyện tập muộn hơn trong ngày sẽ tăng khối lượng cơ bắp nhiều hơn những người tập luyện vào buổi sáng. Một giả thuyết là cơ thể mày có ít cortisol trong hệ thống vào cuối ngày hơn là vào buổi sáng. Cortisol là sự dị hóa, nghĩa là nó phá vỡ các mô cơ. Càng ít cortisol trong cơ thể sau một buổi tập cơ bắp của mày sẽ càng ít bị dị hóa, khiến khối lượng cơ bắp nhiều hơn. Đây là một giả thuyết. Cần nghiên cứu thêm.

3. Tập luyện muộn sẽ làm mất ngủ?

Các chuyên gia từ lâu nay đã từng khuyến cáo rằng tập luyện trước khi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ bởi vì khi tập luyện làm tăng thân nhiệt, tăng nhịp tim và kích thích hệ thần kinh. Nhưng một báo cáo năm 2018 chỉ ra rằng buổi tập kết thúc 1 tiếng trước khi đi ngủ không làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Mày nên tự kiểm chứng về việc tập luyện gần với giờ đi ngủ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như thế nào.

4. Kinh nghiệm tập luyện của tao vào sáng và tối

Vài năm trước, tao đã tập luyện vào buổi sáng, tao thích bắt đầu buổi sáng bằng cách tập luyện thể thao và hoàn thành buổi tập trước khi mặt trời mọc.

Nhưng sau đó tao chuyển chỗ tập luyện của mình từ phòng tập gym sang cái gara của tao, và cái gara này nằm ngay bên dưới phòng mấy đứa nhỏ; âm thanh của thanh tạ ầm ầm đập xuống sàn sau mỗi lần tao deadlift đánh thức chúng dậy lúc 5 giờ 30 phút sáng.  Sau đó tao cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày. Tao bắt đầu dậy muộn hơn (tao dậy lúc 8 giờ sáng.) và chuyển việc tập luyện của mình sang buổi chiều muộn.

Tao rất thích điều này, và tao không nghĩ tao có thể chuyển về tập buổi sáng nữa. Kể cả khi tiếng ồn làm lũ nhỏ thức giấc vào buổi sáng được khắc phục.

Tao nhận ra hiệu suất tập luyện của mình được cải thiện vào buổi chiều. Cơ thể tao luôn sẵn sàng hoạt động buổi chiều hơn. Tao không có bất cứ bằng chứng nào chứng minh tao đã cải thiện được hiệu suất tập luyện sau khi chuyển lịch tập. Chỉ là tao cảm thấy tốt hơn.

Một nhược điểm tập luyện vào  buổi chiều là mùa hè, trời nóng điên cuồng trong cái gara, so với tập vào buổi sáng thì như địa ngục. Tao chỉ bật một cái quạt lớn và thích nghi với không khí nóng nực trong gara này.

5. Thời gian tốt nhất để tập luyện là thời gian có thể tập luyện đều đặn.

Nếu mục tiêu của mày là giảm cân thì hãy nghiên cứu về việc luyện tập vào buổi sáng.

Nếu mục tiêu của mày là tối ưu hóa hiệu suất tập luyện hãy nghiên cứu lịch tập vào buổi chiều hoặc chiều tối.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu công việc không cho phép mày tối ưu hóa thời gian tập luyện? Điều gì sẽ xảy ra nếu mày muốn cải thiện hiệu suất nhưng mày chỉ rảnh vào buổi sáng?

OK. Mày cứ tập vào buổi sáng.

Tập luyện đều đặn quan trọng hơn là thời gian tập luyện hoàn hảo. Tìm cho mình thời gian nào tập luyện tốt nhất – Phù hợp với cả hai tiêu chí “cảm thấy thế nào”“lịch tập phù hợp với mày nhất” – cuối cùng là gắn bó với nó.

Đừng quá cầu toàn mà ngăn cản chúng ta làm được những điều tốt nhất.

Don’t let the perfect be the enemy of the good.

Người dịch: ad D

Bài dịch mới nhất được cập nhật hằng ngày tại diễn đàn Red Pill Community: https://forum.redpillvn.org/

 

Nguồn: https://www.artofmanliness.com/articles/when-is-the-best-time-to-work-out/

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
[Premium] Khóa học đầu tư chứng khoán Hieu.tv dành riêng cho VIP memberXem ngay!