Tại sao đàn ông phải dũng mãnh hơn?

Bài viết như cuộc nói chuyện giữa những người đàn ông. Sử dụng “tao-mày” cho dân dã.

Khi tao bắt đầu cái blog này, tao không quan tâm lắm đến sức mạnh thể chất như một yếu tố quan trọng để trở thành một người đàn ông mạnh mẽ. Tao nhắm đến sự cá tính hơn, nhưng một thời gian sau thì tao nghĩ đàn ông đúng nghĩa cần thêm cả yếu tố về sức mạnh thể chất nữa. Bởi vì tao muốn định nghĩa là sự nam tính là trạng thái tốt nhất của bản thân, cả thể chất lẫn tinh thần. Hồi còn đi học cấp 3 tao chơi đá bóng, nhưng sau khi vào đại học thì việc tập luyện của tao rất nửa vời, hời hợt. Do tao vừa cố gắng duy trì điểm số vừa kết hợp viết blog nên việc tập thể dục không phải là ưu tiên hàng đầu.

 

Tuy nhiên trong vài năm gần đây, tập tạ đã trở thành một phần cơ bản trong cuộc sống của tao. Nó bắt đầu khi tao thử nghiệm Testosterone trong 90 ngày. Tao bắt đầu tập thường xuyên để xem nó ảnh hưởng gì đến mức Testosterone của mình hay không. Khi kết thúc thí nghiệm này, tao vẫn cứ duy trì thói quen đó, nó trở thành một lẽ sống của đời tao. Tao nhận ra việc xây dựng cơ thể đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận về một người đàn ông đúng nghĩa là như thế nào.

Nghiên cứu của tao về cốt lõi của sự nam tính đã cho tao biết về sức mạnh cổ xưa của tiền nhân, thứ mà đều được mã hóa trong gene của mỗi người đàn ông. Nghiên cứu này đã chứng minh cho tao thấy là sức mạnh thể chất chính là nhân tố quan trọng của sự nam tính, ví nó thực sự làm cho tất cả các đức tính khác của đàn ông nổi trội lên.

Dần dần việc luyện tập thể chất đã ăn sâu vào trong tiềm thức và xương cốt của tao, Nhưng có vẻ những thứ này không cần thiết lắm với thời thế ngày nay, nơi mà đàn ông ngồi bàn giấy và làm việc cả ngày. Sự mạnh mẽ này không bao giờ thừa, nó thường có lợi trên nhiều khía cạnh của cuộc sống. Quan trọng nhất là sức mạnh này tạo nền tảng để kích hoạt thiên tính dũng mãnh của đàn ông cổ xưa bên trong. Hôm nay tao sẽ nói về lý do tại sao?

Tại sao đàn ông cần trở nên dũng mãnh hơn?

 

Sức mạnh thể chất tạo ra sự khác biệt giữa nam và nữ

Nếu hình mẫu “người bảo vệ”  là một trong những hình mẫu cốt lõi của sự nam tính thì sức mạnh thể chất là nhân tố quan trọng góp phần tạo nên hình mẫu này. Nó là yếu tố cơ bản để một người đàn ông đủ sức đối chọi với địch thủ trong một cuộc chiến – liệu anh ta có bị đánh gục hay là người đánh gục đối thủ. Đó là tín hiệu để đánh giá một người có nam tính hay không? Mày có thể gọi điều này là lạc hậu: “thời này ai còn lao vào đấm nhau như thời nguyên thủy nữa…”, nhưng mọi thứ đều tập trung lại cách chúng ta nhìn nhận một người đàn ông – Liệu họ có giữ được sự dũng mãnh trong nghịch cảnh hay không? Sự thật phũ phàng là phụ nữ(kể cả những người rất thành đạt) đều đang tìm kiếm những người đàn ông có sức mạnh thể chất vượt trội, đứng đắn hơn, quyền lực hơn, có sức hút hơn và cuối cùng là nam tính hơn đám còn lại. Làm cách nào tăng Testosterone lên đó chính là cách tăng sự nam tính. Nếu mày muốn được là đàn ông đúng nghĩa, mày nên tìm cách xây dựng cơ thể – cơ bắp của mình trâu bò hơn.

Tăng sức mạnh để tăng cường thể chất lẫn tinh thần

Đừng để người quá mập ú hãy tập luyện và tăng Testosterone, cố gắng luôn giữ cho cơ thể thật khỏe mạnh tránh xa rượu bia, thuốc lá, chất kích thích, tìm cách thư giãn để chống trầm cảm.

Cơ thể khỏe mạnh sẽ ứng biến được trong mọi trường hợp bất ngờ xảy đến.

Trong những trường hợp hiểm nguy, lúc đó mới thấy cơ bắp có ích thế nào. Tao chắc chắn rằng tao đủ khỏe để vác một người ra khỏi ngôi nhà đang cháy, và có thể tự cứu mình lúc nguy cấp. Tao có thể nâng được những vật nặng ra ngoài để dọn dẹp nhà cửa. Tao có thể vật ngã một thằng đang hành hung tao xuống đất.

Đa phần con người hiện đại đều dựa vào công nghệ và công cụ để hoàn thành công việc, nhưng mày không bao giờ biết được những tình huống bất ngờ nào sẽ xảy đến, có những lúc mày bắt buộc phải đụng đến những công việc chân tay, lúc đó thì lôi cơ bắp ra mà làm việc thôi. Hoặc trong một tình huống nguy cấp, mày không có vũ khí trong tay, lúc này thì cũng chỉ đến nước lôi sức ra mà quyết đấu đến cùng chứ sao nữa.

Có sức mạnh sẽ tạo nên một lối sống toàn diện và thịnh vượng.

Bọn tao đã nghĩ một song quan luận giả tạo (false dichotomy) đây là một lỗi ngụy biện chỉ được phép chọn lựa giữa một trong hai thứ đức hạnh và sức mạnh, trí não và cơ bắp

Tuy nhiên, nhiều người vĩ đại trong lịch sử gồm những triết gia, chính khách, nhà văn họ đã bác bỏ luận điểm về sự ngụy biện trên và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển cơ thể, tâm trí, cuối cùng là tâm hồn. Họ hiểu rằng không có một cơ thể khỏe mạnh thì một người đàn ông không bao giờ phát triển được các đức tính khác đến tầm cao nhất.

 

Mày có thể lấy hình mẫu của Theodore Roosevelt làm minh chứng – thời niên thiếu Tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ là một cậu bé yếu đuối, luôn ốm yếu đã trở thành một người đàn ông mạnh mẽ và dũng mãnh sau khi nghe cha ông chửi bới thậm tệ:  “Theodore à, mày có một bộ óc, nhưng mày yếu như sên, nên mày đếch làm nên trò trống gì đâu. Tao nghĩ mày nên lao vào mà cải thiện cái xác mày đi.” Theodore Roosevelt nghe thế nên đã trả lời: “Con sẽ cải thiện nó! Cha à!” và toàn bộ quãng đời còn lại của ông là những ngày tập luyện gian khổ: quyền anh, đấu vật, leo núi, bơi lội và săn bắn.

Người đàn ông nổi tiếng nhất trong lịch sử, Winston Churchill cũng có một câu chuyện tương tự. Người viết tiểu sử của ông William Manchester đã thuật lại toàn bộ sự thay đổi của ông:


“Yếu đuối, hay bị bệnh, một kẻ vô duyên với đôi bàn tay mỏng manh nhợt nhạt như một đứa con gái, giọng nói nhỏ nhẹ và hay nói lắp, anh ta đã phải chịu sự bắt nạt của những kẻ cùng trang lứa. Chúng nó đánh anh ấy, chế nhạo anh ấy, ném những quả cricket vào người anh ấy. Anh ta run rẩy và nhục nhã và bỏ chạy vào trong một khu rừng gần đó. Đây không phải là cách mà các chiến binh được tạo ra. Vũ khí duy nhất mà anh ta có là một ý chí không thể khuất phục, một cảm giác bất tử.

Bắt đầu từ năm 7 tuổi, Churchill đã thay đổi bản thân mình, để chứng minh rằng: “Mình không phải là thằng yếu đuối”. Anthony Storr, nhà tâm thần học người Anh là tác giả của Human Aggression đã nói rằng: “Churchill đã ở trong một trạng thái khiến bản thân phải thay đổi, ông tin rằng có thể làm chủ số phận chính mình, đây là một niềm tin nó đã duy trì sự dũng mãnh bên trong bản thân ông.”

W. H. Sheldon đã phác họa ra ba kiểu tạng người cơ bản, mỗi loại có đặc điểm riêng. Ectomorphic(cao gầy, mảnh mai), mesomorphic (cơ bắp, cân đối) và endomorphic (béo) – Churchill rơi vào tạng người thứ ba endomorphic (béo). Đầu anh ta to, chân tay nhỏ, bụng thì trông như cái trống, ngực anh chảy xệ, da anh nhạy cảm, nó có thể nổi mẩn đỏ lên khắp cơ thể, trừ khi ngủ khỏa thân trùm lên bằng chăn lụa nên vào ban ngày Churchill luôn dùng đồ lót bằng lụa.

Endomophs là tạng người có đặc trưng rất lười biếng, dễ đoán, dễ dãi, không câu nệ. Churchill không có những tính cách này. Churchill đã thay đổi bản thân để trở thành con người dũng mãnh, không chịu khuất phục, cơ thể anh như một vận động viên Olympic.

 

Hồi nhỏ anh rất tự ti với bản thân, anh tuyệt vọng vì bản thân mình. Năm 1893, anh kể lại: “Tôi bị người trời nguyền rủa, tôi bị đầy đọa với một cơ thể yếu đuối đến mức tôi không thể chống đỡ được những bệnh tật, mệt mỏi”. Tuy nhiên, Churchill đã chứng minh cho mọi người thấy sự cứng rắn, như bất kỳ tạng người mesomorph nào. Thời niên thiếu, Churchill suýt ra đi bằng việc nhảy từ cây cầu cao 9m rồi nằm bất tỉnh trong 3 ngày. Tiếp tục, Churchill bị ngã xuống dốc ở Aldershot, cuối cùng ở Bombay anh bị thương vĩnh viễn một vai. Khi còn nhỏ anh bị viêm phổi, nên anh luôn có biến chứng đau ngực suốt quãng đời còn lại. Churchill bị dị ứng với thuốc gây mê và cứ đến mùa là bị nổi mụn khắp cơ thể. Với tất cả những thứ bệnh trên người, những thứ có thể làm một người bình thường tự kết liễu cho đỡ khổ, Churchill đã từ chối bất cứ suy nghĩ tiêu cực nào, anh ta không chịu khuất phục, không bao giờ than phiền. 

Winson Churchill, ngài sẽ luôn được tưởng nhớ là một vị Thủ tướng chiến đấu cho nền tự do khỏi thời khắc đen tối nhất lịch sử nhân loại, và ngài sẽ luôn được kính trọng là một người đàn ông dũng mãnh nhất.”


Churchill và Thedore đều hiểu rằng nếu muốn trí tuệ mình đạt đỉnh cao và làm những thứ giúp ích cho thế giới, họ không thể dành cả đời để cuộn tròn trong chăn và đọc sách. Thay vào đó họ cần một cơ thể khỏe mạnh, một thể lực trâu bò để đi khắp thế giới mở rộng không chỉ tri thức, tinh thần mà cả về thể chất – để kiểm chứng những nhận thức và củng cố khả năng lãnh đạo vào đời thực. Một cơ thể khỏe mạnh là công cụ giúp họ đến đích. Không có sức mạnh thể chất, họ không bao giờ đạt được những thành tựu như những gì lịch sử đã viết.

Nếu mày quan tâm đến cách phát triển tiềm năng bản thân, mày nên tìm hiểu về những người đàn ông dũng mãnh nhất trong lịch sử này, và hãy nghe những gì người xưa thường nói: mens sana in corpore sano – một tâm trí khỏe mạnh bên trọng một cơ thể khỏe mạnh.

Tập luyện dạy cho chúng ta những bài học về cuộc sống.

 

Ngoài việc tăng năng lượng theo nghĩa đen, tập luyện thể chất cũng truyền đạt cho chúng ta nhiều bài học ẩn sâu bên trong. Những khó khăn, sự chăm chỉ mỗi lần tập luyện đều dạy cho ta về tính kỷ luật, sự kiên cường, sự khiêm tốn, và rất nhiều thứ khác nữa. Trong một bài viết mang tên “The Iron“, nghệ sĩ Henry Rollins đã nói việc nâng tạ có thể rèn giũa tính cách của một người đàn ông. Anh ấy viết:


“Tôi mất nhiều năm để lĩnh hội được giá trị từ những quả tạ sắt. Tôi nghĩ chúng là những đối thủ của tôi, tôi đang phải gắng sức để nâng bọn nó lên một cách vô nghĩa, chả được cái mẹ gì. Tôi sai. Khi quả tạ quá nặng bạn không nhấc nó lên được, nó bảo: Mày yếu như sên. Tiếp tục luyện đi. Chứ quả nào cũng nhấc dễ dàng thì đi tập làm quái gì. Đó là cách quả tạ sắt nói chuyện với bạn. Những thứ bạn nghĩ nó tiêu cực thì nó luôn luôn tiêu cực. Nghĩ theo chiều hướng tích cực thì nó luôn luôn tích cực.

Mãi đến tuổi đôi mươi, tôi mới biết tập luyện thể dục tốt đến nhường nà. Tôi đã học được rằng: No pain no gain – Không vấp ngã, không thành công.

Tôi đã từng nghĩ rất tiêu cực về sự vấp ngã, về những nỗi đau, nghịch cảnh, nhưng bây giờ thì tôi không coi những thứ này là kẻ thù. Hầu hết chấn thương khi tập với tạ đều đến từ  bản ngã(ego). Có lần tôi đã dành cả tuần để nâng tạ quá ngưỡng chịu đựng và sau đó mất vài tháng để điều trị chấn thương. Tôi kiêu ngạo muốn đốt cháy giai đoạn thì chính quả tạ đã dạy cho tôi một bài học nhỏ về tính kiềm chế, sự kiểm soát.

Tôi chưa bao giờ gặp kẻ nào mạnh mẽ mà kiêu ngạo. Những kẻ chỉ biết phô trương sức mạnh, đạp lên vai người khác để sống không phải những kẻ mạnh. Sức mạnh sẽ được phơi bày thông qua bản chất con người chứ không phải một vẻ phô trương hào nhoáng.”


Sức mạnh đóng vai trò cốt lõi quyết định đức tính của ta.

Sức mạnh không chỉ bộc lộ rõ nét tính cách và đức hạnh của một người, nó còn là thứ cốt lõi – là hình mẫu – để xây dựng những giá trị đạo đức của người đó. Một người luôn bí bách u uất, thiếu sức sống thì đức hạnh của người này cũng đâu có khá khẩm gì. Ta đều biết những người đàn ông tốt (good man) những người gầy gò ốm yếu hoặc béo ục ịch họ đều trông rất yếu đuối, dễ bị bắt nạt. Họ tự nhận mình là những thanh niên tốt bụng, những quý ông hoàn hảo, lịch thiệp, nhưng sự thật là đâu ai dám trao quyền quyết định những việc lớn lao cho họ. Hầu hết mọi người đều không tôn trọng những gã yếu đuối như vậy. Họ là những người đàn ông tốt nhưng không phải dạng đàn ông mạnh mẽ.

Sức mạnh đi liền với đức hạnh.

Mọi người sẽ yêu quý một thằng trai tốt bụng mà yếu mềm. Nhưng sự thật đau lòng là hầu hết bọn họ lại không nghĩ thằng này là đàn ông (manly) vì những đức tính cần có của một thằng đàn ông đúng nghĩa rất mơ hồ với hắn. Ví dụ những lúc bị đối thủ thách thức chẳng hạn, hắn có đủ nghị lực và sức mạnh đương đầu hay không, hay bị đánh bật lại.

Phải làm sao khi một xã hội không đề cao những giá trị đạo đức tốt, nhưng lại đề cao những kẻ xấu, những xu hướng điên khùng của giới trẻ? Chúng ta cần những người đàn ông dũng mãnh sẵn sàng đấu tranh cho nguyên tắc của mình, không để xã hội tha hóa, dị hóa theo số đông, chúng ta cần những cá nhân kiên định, những cá nhân xuất chúng để có thể đánh bại những làn sóng suy đồi văn hóa đang tràn lan trên thế giới.

Như vậy, mấy em gái trước khi lấy chồng có thể hỏi người đàn ông tương lai đó xem nếu kẻ xấu đang cố gắng mê hoặc vợ con thì anh ta có dám đứng lên bảo vệ gia đình mình bằng năng lực của một người đàn ông đúng nghĩa hay không?

Như Theodore Roosevelt đã viết:

Tôi muốn đàn ông ở đất nước tôi khi nhận thấy điều gì sai trái trong xã hội bởi bất cứ ai, khi bộ máy chính quyền tham nhũng, phản bội lòng tin, mị dân, đàn áp, độc tài, sẽ không sợ hãi, rúc mặt vào nhà mà khóc như một đứa trẻ. Tôi muốn những người đàn ông này phải đứng lên bảo vệ lẽ phải, đá đít bất cứ kẻ nào làm trái với luân thường đạo lý. Làm cho những người làm sai nhận ra rằng sự dũng mãnh đại diện cho công lý, ánh sáng sẽ luôn luôn thắng thế.

Tập luyện để tưởng nhớ về tổ tiên.

 

Thời tiền sử, một người đàn ông phải mạnh mẽ về thể chất để sống sót và sinh sản duy trì nói giống. Dù chiến đấu với các yếu tố tự nhiên hay kẻ thù khác, tổ tiên ta luôn phải dựa vào sức mạnh thể chất, trí khôn của họ để thoát khỏi những mối nguy hiểm luôn rình rập. Họ luôn cố gắng chứng tỏ bản thân trong các trận chiến, các cuộc đi săn, họ vượt qua mọi khó khăn trở ngại, mục đích cuối cùng luôn là truyền gene cho thế hệ sau. Những người mang gene yếu nhược, không có sức mạnh, trí óc ngu dốt đã chết trong những trận chiến, những cuộc săn bắt khốc liệt và gene của họ cũng lụi tàn theo.

Điều này có nghĩa là tất cả chúng ta đều xuất thân từ những người đàn ông mạnh nhất trong lịch sử, nhanh nhất, thông minh nhất, dũng cảm nhất – những người đàn ông alpha của thế giới. (Tiến sĩ Roy Baumeister đã viết một cuốn sách về vấn đề này mang tên: Is There Anything Good About Men?)

Có nghĩa dòng máu vĩ đại của tiền nhân đang chảy trong huyết quản của chúng ta.

Vì thế, mày đang làm gì với nguồn gene mạnh nhất này?

Chơi game?

Hay ngồi cả ngày uống rượu hút thuốc?

Hay bú cần, chơi chất kích thích?

Hãy đứng trước bàn thờ tổ tiên và cảm thấy xấu hổ với những gì đã phung phí. Chúng ta đang vứt đi hàng tá di sản và sức mạnh vượt trội của tiền nhân vào những thứ vô bổ. Họ để lại mọi thứ trong gene của chúng ta.

Hãy thử tưởng tượng ông tổ của mày đang đứng trước mặt và cảm thấy ghê tởm khi mày cầm điếu thuốc rít một hơi.

Khi tập luyện, chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, chúng ta đang thể hiện tự tôn kính và củng cố danh dự cho tổ tiên. Họ đã từng rất dũng mãnh để chúng ta có thể tồn tại đến tận bây giờ, để tận hưởng những tiện nghi ngày hôm nay.

Thực hiện thêm một deadlift, nâng thêm 5kg tạ, squat thêm 10kg, push up thêm 50 cái như đang thắp một ngọn nến để tưởng nhớ đến những người đàn ông vĩ đại nhất trong lịch sử.

Tập luyện chỉ đơn giản là cảm thấy cơ thể mạnh nhất và trâu bò…và cuối cùng là… cực kỳ trâu bò.

Thứ mang lại lợi ích lớn nhất là cảm giác khi ta nâng được trọng lượng tạ nhiều hơn. Lần đầu tiên khi tao squat được 200kg và thấy hàng đống tạ đang đặt trên lưng làm thanh tạ cong xuống trong gương, tao cảm thấy như một con thú hoang, tao hét lên sau thành tích đó, cảm giác phấn chấn cả tuần.

Tao thích nhìn cơ thể phát triển, thấy sự tăng trưởng của nó, đây là cảm giác tốt nhất mà cả cuộc đời đàn ông nên trải qua. Ngay cả Socrates cũng rao giảng khi ông nhìn thấy một thanh niên trẻ với một cơ thể yếu đuối, ông ấy đã nói với anh ta rằng: “Đây là một sự ô nhục khi con già đi chỉ do sự thiếu hiểu biết thôi mà con có thể không bao giờ thấy được vẻ đẹp của sức mạnh và cơ thể khi đạt đến giới hạn cao nhất.”

Vậy trở nên dũng mãnh có nghĩa là gì?

 

Mọi đàn ông đều có thể trở thành phiên bản mạnh nhất của mình. Dù cho sở thích là gì đi chăng nữa, nếu muốn cảm thấy mạnh mẽ nhất, hãy tranh thủ tập kết hợp với tạ.

Bây giờ có nhiều tranh cãi giữa việc tập luyện để trở nên to lớn hay tập trung vào điểm mạnh của từng môn thể thao. Cá nhân tao thì nghĩ không quan trọng chính xác mục tiêu mày là gì, miễn là mày đang tập luyện là được. Điều quan trọng nhất là thứ làm cho mày thấy thoải mái, thấy yêu thích khi tập luyện, nhờ đó truyền cảm hứng để duy trì, gắn bó với nó lâu dài.

Phần kết luận

Sức mạnh là một thuộc tính xác định sự nam tính của đàn ông. Đó là sức mạnh theo nghĩa đen đã giúp đàn ông thực hiện nghĩa vụ “bảo vệ”“chu cấp” cho gia đình của họ. Họ là công nhân xây những tòa nhà chọc trời, những cây cầu, những con đường mà chúng ta đang đi bây giờ. Mặc cho hiện tại có thể không bắt chúng ta phải thể hiện sự mạnh mẽ ra ngoài, nhưng phát triển thể chất vẫn là con đường theo đuổi đáng giá ngàn vàng, vì nó tạo nên một nền tảng để phát triển con người.

Cố gắng ngày hôm nay tốt hơn hôm qua. Hãy thử làm theo cách này mày sẽ thấy những biến đổi của cơ thể, tinh thần lẫn cả tâm trí của mày.

Vires et honestas. Sức mạnh và lòng kính trọng.

Phóng tác: ad D

Đọc thêm bài dịch của ad D:

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Donate cho tác giả tại đây để duy trì website và phát triển thêm những nội dung hữu ích khác.

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Stormz
Stormz
8 months ago

Cảm ơn tác giả đã chia sẻ