SỰ SUY GIẢM NAM TÍNH CỦA XÃ HỘI PHƯƠNG TÂY HIỆN ĐẠI VÀ CÁCH ĐỂ VƯỢT QUA NÓ.

Nguồn: https://www.returnofkings.com/188973/the-pussification-of-western-society-and-how-to-overcome-it

Mo Saleem, đăng tải ngày 21 tháng 8 năm 2018

 

Một người đàn ông trung bình ngày nay có đôi vai trễ nải, vòng bụng “nở nang”, thiếu quyết đoán và có bản tính nhút nhát. Anh ta là một ví dụ điển hình của sự suy giảm nam tính trong xã hội phương Tây hiện đại. Nhưng nguyên nhân nào đang gây ra tình trạng đó? Tại sao nam giới ngày nay lại kém “men lì” hơn tổ tiên của họ? Liệu có phải vì sự trỗi dậy của làn sóng nữ quyền? Nghiện phim khiêu dâm? Thực phẩm chế biến? Nhiễm độc từ môi trường?

 

Tôi phải nói là đúng – tất cả điều này đều là những yếu tố góp phần tạo nên hiện tượng đó. Nhưng lý do chính đằng sau sự suy giảm nam tính này là một cái gì đó rất khác. Và một khi chúng ta giải quyết được nguyên nhân gốc rễ này, tất cả các yếu tố còn lại kể trên sẽ không còn đáng quan ngại nữa.

Tuy nhiên trước khi đào sâu vào vấn đề, hãy cùng thảo luận về ý nghĩa của việc trở thành một người đàn ông trước tiên…

Thế nào là một người đàn ông chuẩn men?

 

Đây là một câu hỏi sẽ nhận được nhiều câu trả lời khác nhau tùy thuộc vào người mà bạn phỏng vấn. Nhưng nếu bạn đem nó cho vị hoàng đế triết gia Marcus Aurelius (hoặc bất kỳ nhà Khắc kỷ cổ đại nào về vấn đề đó), họ sẽ chỉ cho bạn rằng trở thành một người đàn ông đúng nghĩa là phải sống có đức hạnh. Trên thực tế, từ gốc của đức hạnh (Virtue) là “Virtus”, tiếng Latinh có nghĩa là nam tính. Bốn đức tính cơ bản mà các nhà triết học khắc kỷ tuân theo là:

1) Trí tuệ (Wisdom)

2) Công lý (Justice)

3) Can đảm (Fortitude)

4) Cân bằng (Temperance)

 

Sự khôn ngoan (hay trí tuệ -Wisdom) ở đây là hiểu biết về cuộc sống và trí thông minh tối thượng của Chủ nghĩa Khắc Kỷ (stoicism) là chỉ quan tâm đến bản thân với những yếu tố nằm trong tầm kiểm soát. Chúng là gì? Chính là suy nghĩ và hành vi của bạn. Chẳng có gì khác cả. Đừng bao giờ đóng vai một kẻ nạn nhân. Nếu bạn gặp vấn đề, hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể làm gì để giải quyết vấn đề đó không. Có ư? Thế thì bắt tay làm việc đi. Không à? Vậy lo làm gì?

Công lý (Justice) ở đây là chính trực với lý tưởng của bạn. Khi bạn sống “thẳng”, lời nói và hành động của bạn sẽ luôn đi đôi và ăn khớp với nhau (nhờ vậy mà được mọi người tôn trọng). Khi bạn “cong” (sống lươn lẹo tiểu nhân, tự lừa dối bản thân), bạn sẽ mãi trì hoãn những hành động có thể để đạt được mục tiêu của mình (trễ deadline, thất hứa, kém hiệu quả => đánh mất uy tín, giảm giá trị nam tính).

Can đảm (Fortitude) chính là lòng dũng cảm. Nó giúp bạn đưa ra quyết định dựa trên các chuẩn mực lí trí thay vì cảm xúc. Sự can đảm buộc ta làm những gì cần phải làm bất kể ta có cảm thấy thích hay không.

Cân bằng (Temperance) là biết làm chủ bản thân. Một bậc thầy tu dưỡng phải đưa mình vào một sự theo đuổi nhất quán nhằm thu hẹp khoảng cách giữa vị trí hiện tại và mục tiêu mà anh ta thấy có khả năng với tới. Anh ta hiểu rằng trên đời này không hề có sẵn vạch đích và sự tiến bộ chính là con đường duy nhất phía trước.

 

Đó là một cái nhìn lướt qua về bốn đức tính cơ bản đại diện cho một người đàn ông đúng nghĩa. Nếu bạn muốn tôi phân tích sâu hơn về chúng trong một bài viết khác, hãy để lại ý kiến trong phần bình luận. Nhưng bây giờ, chúng ta sẽ đi sâu vào nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng nam tính mà đàn ông đang phải đối mặt ngày nay.

Lý do thực sự khiến nam giới trở nên kém “men lì” hơn trước.

 

Những người đàn ông đầu tiên đã sải bước chân của mình trên Trái Đất cách đây hơn 5 triệu năm. Trải qua mọi thử thách gian nan của môi trường khắc nghiệt và các loài dã thú săn mồi nguy hiểm, thiên nhiên đã từ từ hun đúc chúng ta thành giống loài hiện đại ngày nay. Đàn ông đã kiểm soát được môi trường sống của mình, thuần hóa được những vùng thiên nhiên hoang dã, băng qua sóng cả đại dương, chinh phục các lãnh thổ, và thậm chí cả đi bộ trên mặt trăng.

Bạn và tôi là kết quả tinh chỉnh của vô số vòng lặp trong quá trình tiến hóa. Bạn được thiết kế để trở nên mạnh mẽ, dũng cảm, tự tin và đầy uy quyền. Động lực vĩ đại ấy đã được mã hóa cứng vào trong DNA của bạn. Vậy tại sao những nét đặc trưng này có vẻ như không rõ ràng ở một người đàn ông bình thường? Đó là bởi chúng ta được sinh ra trong một thế giới hiện đại với tâm trí và cơ thể được thiết kế cho những điều kiện khác hoàn toàn thế giới tiền sử.

Về mặt gen di truyền, loài người không hề thay đổi nhiều trong 100.000 năm qua. Tuy nhiên, ở lĩnh vực công nghệ, mọi thứ đã tiến bộ lên theo cấp số nhân. Chúng ta  được sinh ra trong thế giới của sự thỏa mãn tức thì, mạng xã hội và dịch vụ giao đồ ăn nhanh Domino với chính bộ não vốn được thiết kế để săn voi ma mút hay chiến đấu với hổ răng kiếm.

 

Lý do thực sự khiến đàn ông trở nên kém “men lì” hơn xưa là vì chúng ta không còn bị ép buộc phải rèn luyện sự nam tính của mình nữa. Bộ não con người là một cỗ máy rất hiệu quả được thiết kế để bảo tồn tài nguyên. Nói cách khác, bản chất của chúng ta là chính là lười biếng. Khi môi trường không còn buộc chúng ta phải trưởng thành, thì đó cũng là lúc phần lớn đàn ông không thể chống chọi lại sự cám dỗ của con đường ít rào cản nhất.

Động lực ban đầu của chúng ta là để sinh tồn (survive) và sinh sản (procreation). Vậy mà ngày nay, bất kể một người đàn ông dù rơi vào tầng lớp nào của xã hội phương Tây, anh ta đều có khả năng kiếm đủ thức ăn và nước uống để tồn tại. Về vấn đề sinh sản, hầu hết đàn ông đều là những con nghiện thủ dâm mãn tính và đánh lừa được bộ não rằng họ đang làm “chuyện ấy”. Với những ham muốn ban đầu được đáp ứng, họ rất dễ rơi vào trạng thái “phê pha”. Tuy nhiên, để trở thành một người đàn ông nam tính, bạn phải cố gắng tạo ra áp lực tiến hóa cho chính mình. Bạn phải thúc ép bản thân phát triển.

 

Cách cải thiện sự nam tính của bạn

 

Đúng vậy, xã hội giờ đây ngày càng bị nữ tính hóa và có rất nhiều thế lực đang cố gắng đàn áp sự nam tính của bạn. Nhưng nếu bạn cứ để những yếu tố này kìm hãm mình, thì bạn sẽ trở thành chẳng gì khác ngoài một gã trai ngoan hiền đáng thương chỉ biết phục tùng (a bluepill cuck beta). Để lấy lại được sự nam tính của bạn, bạn phải rèn luyện nó. Nếu bạn không sử dụng, bạn sẽ mất nó. Làm thế nào để bạn “training” được sự nam tính của mình?

Tất nhiên, bước đầu tiên là phải xác định rõ con đường và mục đích của bạn. Suy nghĩ và hành vi của bạn là thứ duy nhất mà bạn có quyền kiểm soát, vì vậy hãy luôn đảm bảo rằng chúng hướng đến một cái đích nào đó rõ ràng. Hiểu rõ kết quả dự kiến trong hành động mà bạn muốn. Bắt đầu từ mục tiêu đã được định sẵn.

Bước thứ hai là sống chính trực. Hãy luôn tuân thủ các cam kết của bạn. Giữ một danh sách công việc hàng ngày và hoàn thành nó. Thực hiện những gì mà bạn nói mình sẽ làm. Giữ lời hứa của bạn với chính mình.

Bước thứ ba là xây dựng lòng dũng cảm. Tắm nước lạnh. Tiếp cận phụ nữ một cách lạnh lùng đầy tự tin. Hãy tập võ để phòng vệ. Get comfortable being uncomfortable! (*)

Và cuối cùng, hãy hiểu rằng làm chủ là một quá trình không bao giờ có điểm dừng. Cuộc sống là quá trình mà ta phải leo từ hết đỉnh núi này đến đỉnh núi khác. Mỗi ngọn núi bạn chinh phục đều đem đến tầm nhìn về một phong cảnh hoàn toàn mới. Sẽ luôn có những level khác cao hoặc thấp hơn. Và ở mỗi level mới đều chứa đựng những tên ác quỷ khác nhau. Nếu bạn không chịu phát triển, nghĩa là bạn đang tự đào hố chôn mình.

Chúc thượng lộ bình an!

Chú thích:

(*) Get comfortable being uncomfortable: Nghĩa là “Hãy thoải mái ngay cả khi không cảm thấy thoải mái”. Đây là một cách nói của người phương Tây ám chỉ rằng cuộc sống sẽ luôn có những điều khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhưng đừng bao giờ để nó cản trở bạn. Bạn phải hiểu rằng, cảm thấy không thoải mái là điều tốt. Khi bạn ý thức được điều đó có nghĩa là bạn đang tiến về phía trước và khám phá những giới hạn mới. Ví dụ tập tạ sẽ làm bạn khó chịu mỗi khi đau cơ nhưng sau mỗi buổi tập, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi nhìn thấy sự tiến bộ và có cảm giác sung sức hơn.

(Người dịch: Tuấn Anh Đinh – Mr Marbles)

Ủng hộ các bài đăng về Redpill của mình tại:  https://www.facebook.com/mrmarblesredpill

=======================

Chia sẻ để phát triển cộng đồng:

Related Posts

0 0 votes
Article Rating
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
[Premium] Khóa học đầu tư chứng khoán Hieu.tv dành riêng cho VIP memberXem ngay!