Vú, mông, “attention whore” và mạng xã hội

“Em đẹp, em có quyền.”

“90-57-90 là tiêu chuẩn vàng.”

Tôi còn nhớ là vài năm trước, những người phụ nữ như Ngọc Trinh hay Bà Tưng từng rất nổi tiếng vì cơ thể hấp dẫn và những phát ngôn gây sốc của họ. Đây là hai sự kết hợp mới mẻ thời đó để được truyền thông chú ý. Cả hai bọn họ tạo ra lợi nhuận tiền bạc nhờ khoe thân và tiêm nhiễm những tư tưởng lệch lạc về cơ thể phụ nữ tới nhiều bạn gái trẻ khác. Trước khi những người đàn bà này nổi tiếng, trên facebook có khá ít các cô gái trẻ thích đăng hình mát mẻ, nhưng không hiểu sao dạo gần đây, tôi thấy mấy thể loại này nhiều vô kể.

Có quá nhiều cô gái tìm kiếm sự chú ý một cách rẻ mạt bằng cách khoe mông và ngực trên mạng. Bên Tây gọi loại con gái này là “Attention whore” (tạm dịch là “Lũ điếm thích sự chú ý”).

Khi các cô khoe vú trên mạng xã hội, người khác sẽ nghĩ các cô ngu.

Xin lỗi các bạn vì cách dùng từ khá thô kệch của tôi. Nhưng sự thật thì thường trần trụi, mà các nhà khoa học thì họ không dùng từ ngữ thô thiển được vì nó không khách quan. Vậy nên tôi dùng từ ngữ thô thiển cho nó dễ hiểu và chủ quan.

Cho dù ngoài đời các cô có thông minh và sáng suốt tới cỡ nào, chỉ cần đăng hình hở kẽ vú và vai trần thôi cũng đủ khiến người khác nhận thức rằng các cô ngu và thiển cận. Có thể là họ sẽ thay đổi ý kiến của mình khi tiếp xúc với các cô. Nhưng ấn tượng đầu tiên bao giờ cũng sẽ không tốt nếu lần đầu tiên vào trang facebook của các cô, thứ đầu tiên đập vào mắt họ là khe vú và khe mông. Họ sẽ không đánh giá các cô nghiêm túc và nhiều người sẽ mất sự tôn trọng đối với các cô mặc dù họ không nói ra.

Nghe cái này cũng không phải mới mẻ gì nhưng khoa học đã tìm hiểu rất kĩ về hiện tượng này, tiếng Anh gọi là “Objectification theory”. Một nghiên cứu của Joshua Knobe, Mark Sheskin và Paul Bloom thuộc trường đại học Yale, tên đề tài là “More Than a Body: Mind Perception and the Nature of Objectification” (link bài nghiên cứu tôi để ở cuối bài), họ chỉ ra rằng khi xem một tấm hình hở hang từ cả hai giới tính nam và nữ, những người tham gia nghiên cứu đánh giá thấp tấm hình của người đó về nhiều khía cạnh bao gồm: khả năng tự chủ, đạo đức và khả năng lên kế hoạch. “Đánh giá thấp” ở đây mang tính tương đối với những tấm hình chỉ để mình khuôn mặt. Thêm nữa là những tấm hình khoe thân thể còn khiến người coi cho rằng đối tượng có xu hướng dâm dật và ham muốn đam mê.

Nhà tuyển dụng không đánh giá cao các cô.

Ở Mỹ và các quốc gia khác, các nhà tuyển dụng có thêm một điều kiện mới khi tuyển dụng nhân viên tương lai rằng họ được xem qua trang cá nhân mạng xã hội của ứng tuyển viên. Tôi sẽ không cảm thấy ngạc nhiên nếu đã có nhiều công ty lớn nhỏ ở Việt Nam sử dụng phương pháp này. Tôi khuyên thật lòng mấy cô gái còn trẻ tuổi, nếu các cô thực sự nghiêm túc về sự nghiệp và tương lai của các cô, các cô nên xóa mấy hình ảnh phản cảm khoe ngực, khoe mông của các cô đi. Mặc thêm quần áo vào. Nghiêm túc đi các chế.

Xung quanh các cô toàn những thằng chỉ hứng thú với cơ thể của các cô.

Cái này thì đúng chả cần khoa học. Cứ dạo quanh những mạng xã hội của mấy cô gái thích khoe thân này mà xem, các cô sẽ chỉ thấy toàn mấy thằng đàn ông dâm dục, nứng đái vào comment: “ôi em đẹp quá!” “Ôi quả ngực ngon thế!”, “Ngon quá trời ơi sao chịu nổi.” Không có một phụ nữ nào dám comment nói: “mặc quần áo vào đi. Mày làm mất mặt phụ nữ bọn tao quá.” Vì họ biết họ sẽ bị úp sọt không thương tiếc. Đa số phụ nữ không thích cãi nhau, gây sự với người khác, tôi thì ngược lại.

Đây là lí do tại sao cũng chính những cô gái thích chụp hình khoe thân này luôn phàn nàn rằng đàn ông xung quanh họ toàn một lũ khốn nạn. Chính hành động của họ là nguyên nhân thu hút những thể loại đàn ông cấp thấp này vào cuộc sống của mình. Nếu ăn mặc kín đáo một chút thì may ra còn thu hút được những người đàn ông tử tế biết coi trọng nội tâm của đàn bà. Các cô ơi! Làm ơn đừng đổ lỗi cho ngoại cảnh nữa, tự coi lại bản thân mình và sửa chữa giúp tôi với.

Nếu các cô còn biết suy nghĩ tới tương lai của mình, nếu các cô còn muốn kết hôn và có gia đình với một người đàn ông tử tế, các cô xóa nhanh mấy tấm hình phản cảm này đi. Đàn ông tử tế sẽ gán mác “đĩ thõa”, “dễ dãi” ngay lập tức nếu họ nhìn thấy mấy tấm hình này của các cô đấy. Họ nghĩ loại đàn bà như các cô chỉ để chơi cho vui, chứ cưới về làm vợ thì chỉ có tan nhà nát cửa. Họ nói có một phần đúng đấy, chả sai đâu.

Các cô có nguy cơ cao mắc các bệnh tâm lí

Đủ các loại bệnh, trầm cảm, rối loạn ăn uống. Trầm cảm thì dẫn tới lạm dụng chất kích thích, cần sa, ma túy. Đã dính vào lối sống buông thả, thả rông rồi thì “làm tí” đâu có gì lạ. Cắn viên kẹo, rít vài keo cho đời bớt chán.

Thế còn ăn mặc hở hang để kiếm mối chụp hình người mẫu?

Có nhiều cô gái cố tình để hình ảnh hở hang để được các công ty thời trang để ý. Tôi biết, tôi hiểu. Tôi tin rằng có một ranh giới giữa “phẩm giá” và hình ảnh khoe thân cho các bạn. Một, không thiếu gì cách để thể hiện rằng bạn có một thân hình đẹp mà vẫn mặc đủ quần áo. Công ty người mẫu khi nhìn qua profile của bạn, họ đâu có bị ngu đâu mà phải nhìn thấy vú ngực phơi phới họ mới biết bạn có tiềm năng? Trừ khi… bạn muốn làm người mẫu cho hãng phim người lớn hay tham gia vào ngành dịch vụ người lớn, cái này khỏi bàn. Mặc đủ quần áo và đẹp luôn là hai thứ tạo ra phẩm chất và giá trị của người phụ nữ có tự trọng. Hai, xóa ngay những comment phản cảm khen ngực, khen vú của bạn.

Tôi không ghét phụ nữ. Tôi cũng là phụ nữ. Nhưng sự thật là có quá nhiều thứ ngu xuẩn và đồi trụy ở phụ nữ mà người ta chưa đề cập tới.

Trước cái hiện tượng “attention whore” này, bọn đàn ông thì sướng tê con mắt vì được ngắm hàng miễn phí, tôi thì tôi thấy mất mặt và buồn thay cho một thế hệ đàn bà không dứt nổi bản năng của mình để sánh vai với đàn ông. Tỉ lệ đàn bà cởi truồng khoe thân kiếm tiền với tỉ lệ đàn ông chỉ khoe mặt và đầu óc để thành đạt nó chênh lệch tới mức nào?

Khi nói tới bản năng của đàn bà, tôi nghiêm túc đấy. Đọc nhiều sách tâm lí và sinh học các bạn sẽ thấy, giống cái có xu hướng thích kích động cảm xúc từ người xung quanh để tạo ra lợi thế cho mình. Cởi truồng ra khoe thân là một chiến thuật rất có lợi cho đàn bà để thu hút nguồn lực. Chẳng phải tự nhiên mà cái nghề làm đĩ nó đã dính với đàn bà từ xưa tới nay. Bởi vốn dĩ nó là chiến thuật sinh học được giống cái sử dụng. Đổi tình dục lấy đồ ăn, thức uống từ hồi tiền sử. Đến thời kì văn minh thì đổi tình dục lấy tiền bạc. Nay thì đổi hình ảnh hở ngực, hở đít lấy sự chú ý.

Tôi chỉ hi vọng có một ngày giới đàn bà bớt lợi dụng cơ thể để thành công, nhưng có lẽ chỉ có nằm mơ thôi các bạn ạ.

Peace out!

Chẻ

Beyond Absurdity

Đọc thêm cho vui: https://www.psychologytoday.com/us/blog/fulfillment-any-age/201312/your-body-display-social-media-and-your-self-image

Giới thiệu về công trình nghiên cứu của trường Yale: https://www.wired.com/2011/11/the-psychology-of-nakedness/

Bài nghiên cứu về trường Yale ở đây: https://static1.squarespace.com/static/52eea0e9e4b06612bb723c25/t/531c6ce0e4b0467fe7e5cc85/1394371808576/more-than-a-body.pdf

Mối liên hệ giữa “objectification theory” và bệnh tâm lí tìm ở đây: https://www.apa.org/education/ce/sexual-objectification.pdf

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top