Tình một đêm, một của nợ du nhập từ phương tây

Tôi từng biết một người phụ nữ rất cay đàn ông. Cô ấy cho rằng đàn ông là loại khốn nạn, quen đàn bà chỉ để chịch dạo và coi họ như cỏ rác. Vì nỗi hận thù này mà cô ta đâm ra ghét tất cả giống đực trên thế gian này. Thế rồi cô ta thề sẽ trả thù họ. Cô ta ngủ với rất nhiều người rồi đá đít họ ngay sau khi lên giường. “Đàn ông đối với tôi chỉ là một thứ sex toy, không hơn không kém, tôi chơi chán rồi thì tôi vứt.” vì cô gái này mà tôi muốn viết vài dòng gửi tặng tất cả những người coi nhẹ tình dục và sử dụng nó bừa bãi.

căm ghét đàn ông

Giống như trong bài viết “Sai lầm của phụ nữ thành đạt” (link:), tôi đã nói qua vấn đề phụ nữ hay so sánh bản thân với đàn ông ở những khía cạnh vô dụng, ví dụ như về thể chất, tham vọng và sự nghiệp, nhưng ở đây tôi muốn tập trung nói về đời sống tình dục phóng khoáng của những người phụ nữ “mạnh mẽ” này, cũng như với những anh đàn ông hay làm tình tùy tiện.

Chắc hẳn các anh chị không còn lạ lẫm gì với phong trào “tình một đêm” (one night stand) từ phương Tây tràn sang. Một bộ phận không nhỏ giới trẻ ở Việt Nam đang tập tành đi theo trào lưu này rất hào hứng. Họ cũng học phương Tây, coi nhẹ mối quan hệ thể xác giữa nam và nữ. Họ ngủ với nhiều người hơn so với thế hệ trước. Họ cho rằng ngủ với người lạ vừa không phải vướng mắc tình cảm, vừa giải quyết được nhu cầu sinh lí. Họ nghĩ là tình dục không có gì to tát, nó chỉ giống như sự cọ xát giữa da thịt của đàn ông và đàn bà. Đề cao tình dục quá thì phụ nữ bị gò bó và mất đi tự do giới tính của mình. Đàn ông có nhiều đối tác tình dục, tại sao phụ nữ không thể có nhiều đối tác tình dục như đàn ông? Tự do bình đẳng giới mà.

Những người như thế này tôi nói họ sống thiếu thực tế, lí do là vì vai trò của tình dục đối với đàn ông và đàn bà là khác nhau hoàn toàn, và về bản chất, tự nhiên tạo ra tình dục không phải là để con người đi chịch dạo, mà là để gắn kết hai cá thể, với mục đích xây dựng một gia đình bền vững, làm tăng khả năng nuôi nấng một đứa trẻ thành công.

Đàn ông muốn sex, đàn bà cần tình cảm

Vai trò của tình dục đối với đàn ông và đàn bà là khác nhau. Tình dục bao giờ cũng là nhu cầu rất lớn đối với đàn ông. Do lượng testosterone ở đàn ông rất cao, sự thôi thúc làm tình với phụ nữ của họ bao giờ cũng rất gay gắt và mạnh mẽ. Đàn ông, sau khi ngủ xong với phụ nữ, họ không bị ràng buộc về tình cảm trong tư tưởng. Họ có thể ngủ xong với phụ nữ mà không cần biết cô ta có thích con nít và quan tâm tới người già hay không. Chỉ cần đối tác tình dục chịu cho cái họ muốn, họ chỉ tập chung vào sex và sex thôi. Họ không suy nghĩ nhiều hơn. Đây là bản ngã của hầu hết đàn ông. Đàn ông không coi trọng tình dục như phụ nữ. Bộ não của đàn ông phân biệt rõ ràng giữa “đối tác tình dục” và “người yêu”. Họ không đánh đồng hai khái niệm này với nhau. “Các cô có thể làm tình với tôi, nhưng không phải người yêu của tôi.”

Nếu trên một hòn đảo có 1 người đàn ông và 100 người phụ nữ, 1 năm sau sẽ có 100 đứa trẻ ra đời, dân số sẽ được tăng gấp đôi. Ngược lại, nếu trên đảo chỉ có 1 người phụ nữ và 100 người đàn ông, kết quả như thế nào các anh chị đã rõ.
Phụ nữ thì khác hoàn toàn. Sau khi mặn nồng xong với đàn bà, đàn ông chỉ muốn lăn ra ngủ chứ không cần vuốt ve và tâm sự “pillow talk”. Phụ nữ là giống loài sống theo tình cảm. Đây là bản tính của họ. Sau khi làm tình xong họ muốn thủ thỉ, thổ lộ và tâm tình. Điều này rất có ý nghĩa với họ, vì họ có nhu cầu kết nối cảm xúc với những người xung quanh. Họ cho rằng làm tình là bước đệm cao nhất của sự “thăng hoa cảm xúc”. Đối với phụ nữ, đàn ông và đàn bà làm tình với nhau để “hòa làm một” và kết nối với nhau.

Những người phụ nữ đến với tình một đêm mà không có cảm xúc gì với bạn tình chỉ là thiểu số. Còn đa số phụ nữ khác, họ tham gia cái phong trào này có thể là vì sức ép của làn sóng nữ quyền. Một lần nữa như tôi đã nói, nó áp đặt tiêu chuẩn và nhu cầu của đàn ông lên phụ nữ, và cho rằng họ cũng sẽ có kết quả như đàn ông. Cụ thể ở đây là sự áp đặt nhu cầu tình dục của một người đàn ông lên đàn bà, sau đó xúi dục đàn bà đi làm tình tùy tiện lung tung như đàn ông.

Tình dục không thể tùy tiện.

Đọc đến đây, chắc các anh chị nghĩ tôi cổ súy cho đàn ông cứ làm tình bừa bãi đi, còn đàn bà phải biết giữ mình. Không hề. Ở trên là tôi nói về tình dục ở khía cạnh tâm lí giới tính của đa số đàn ông và đàn bà. Tôi nói tới góc độ bản năng của hai giới, rằng trời sinh xưa nay đàn ông và đàn bà có sự khác biệt rõ ràng như vậy đấy, nhưng tôi không ủng hộ việc làm tình tùy tiện (casual sex) từ cả hai phía, cả đàn ông lẫn đàn bà, vì những lí do sau:

Khoa học chứng minh tình dục không có tính chất tùy tiện. Khi các anh chị làm tình, não của anh chị tiết ra hoocmon oxytocin nhằm kết nối và hàn gắn với người bạn tình đó. Oxytocin là chất hóa học giúp các cặp yêu nhau thân thiết và hòa nhập với nhau hơn. Đây là bằng chứng cho thấy tình dục không phải là một trò chơi để thực hành với người lạ. Tình dục chỉ nên xảy ra trong một mối quan hệ lâu dài và bền vững. Oxytocin còn là một chất hóa học khiến đàn ông chung thủy hơn với bạn đời/người yêu của mình. Qua tác dụng của oxytocin, đàn ông thấy người yêu của mình hấp dẫn hơn so với những người phụ nữ khác. Nó cũng có tác dụng tương tự lên phụ nữ. Oxytocin cũng là yếu tố làm giảm khả năng ngoại tình của các cặp đôi yêu nhau. Nếu tình dục chỉ dùng để phục vụ cho việc vui vẻ qua đêm, tại sao tạo hóa lại khiến não bộ sản sinh ra oxytocin khi làm tình?

Dựa theo thuyết chọn lọc và tiến hóa của Darwin, loài vật nào có con non khỏe mạnh và thành công trong việc sinh sản trong tương lai sẽ tồn tại, nếu không thì loài đó sẽ tuyệt chủng. Tình dục chính là phương tiện để con người duy trì nòi giống. Vì một đứa trẻ con người mới ra đời sẽ rất non nớt, tỉ lệ trưởng thành và chết non của đứa trẻ sẽ thấp hơn nếu nó được cả hai bố mẹ chăm sóc cho đến lúc có khả năng sinh sản. Vì thế, oxytocin được tạo ra trong tình dục để củng cố mối quan hệ giữa phụ nữ và đàn ông, giúp họ hợp tác thành công trong việc nuôi dạy đứa trẻ. Vậy là tạo hóa không thực sự coi tình dục là tùy tiện, tình dục có tính chọn lọc.

Do dân số của con người hiện tại là quá đông, tự nhiên đã tìm ra cách để chắt lọc và loại bỏ bớt phần tử yếu kém khác bằng cách này. Đàn ông và đàn bà ở bên cạnh nhau lâu dài để nuôi con là chiến thuật tồn tại thành công hơn so với việc đàn ông đi lòng vòng rải tinh trùng khắp nơi. Những đứa trẻ không có bố có cuộc đời tệ hại hơn là có một ông bố tồi. Tự nhiên đã thích nghi và thay đổi. Cho nên các anh không nên dùng bản năng xưa nay của các anh để ngụy biện cho việc đi chịch dạo nữa.

Còn nữa, cho dù các anh chị có nghĩ là cọ xát da thịt với người lạ không làm các anh chị bận tâm vì chẳng có rủi ro gì, thì nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, những người trải qua nhiều mối tình một đêm có lòng tự trọng thấp hơn người bình thường, và họ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn. Điều này có nghĩa là các anh chị càng đi chịch dạo nhiều, các anh chị càng có nguy cơ trở nên bất hạnh và kém cỏi hơn so với người khác.

Bệnh lây qua đường tình dục cũng là một mối nguy rất lớn đối với những người có nhiều đối tác làm tình, bao gồm lậu, giang mai, nhất là HIV/AIDS. Để tôi kể cho các anh chị về câu chuyện của nhà soạn nhạc thiên tài Schubert:

“Ta là người bất hạnh và đau khổ nhất thế giới này… sức khỏe của ta sẽ chẳng bao giờ tốt lên, và trong cơn tuyệt vọng này, mọi thứ sẽ cứ mãi tệ đi mà thôi…” – Schubert

Cuộc đời ngắn ngủi của Schubert bị bệnh tật đeo bám. Ông bị mắc chứng bệnh tâm thần, lúc thì bị quá khích, lúc trầm cảm tới tuyệt vọng, vào quãng 20 tuổi bạn bè ông kể về những đợt khủng hoảng và phẫn nộ tới mức bạo lực.

Vào 1822 Schubert bị mắc chứng đau đầu, những đợt sốt kéo dài cùng với ngứa da đầu tới mức ông phải cạo sạch đầu đi và đội tóc giả khi đi ra ngoài công chúng, sau đó ông phải vào bệnh viện Vienna chữa trị.

Schuberth là một người sống nội tâm, phong cách ứng xử rụt rè và có phần kì cục, cao chỉ có 1m5, mũi tròn cằm nhọn và còn được chúng xổ số thêm món cận bẩm sinh. Khỏi phải nói dù tài năng đến đâu ông cũng khó kiếm được người yêu.
Vào năm 21 tuổi, Schubert mắc bệnh giang mai do quan hệ tình dục với gái mại dâm quá nhiều. Trong 10 năm ông mang căn bệnh khó chịu này trong người. Phương pháp chữa trị giang mai thời đó là ngâm cơ thể người bệnh trong thủy ngân. Tác dụng “phụ” mà bác sĩ cảnh báo có thể sẽ xảy ra, và đã xảy ra, là: đau lợi, khó nuốt, chảy nước dãi liên tục, tiêu chảy, nôn mửa và tè dầm không kiểm soát. Vào năm 31 tuổi Schubert lìa đời vì ngộ độc thủy ngân ( tuy thời đó các bác sĩ từ chối chuyện này, cho rằng ông chết vì một lý do khác).

Qua câu chuyện trên, tôi muốn nhắn nhủ với những người làm tình không có chọn lọc rằng, các anh chị đang rất may mắn khi chưa phải gặp hậu quả cho việc làm tình bừa bãi. Đừng để cuộc đời mình kết thúc như Schubert. Mối nguy của tình một đêm không được báo đài và truyền thông cảnh cáo, cái giá của nó quá cao để các anh chị đem ra đùa giỡn. Tiến sĩ Jordan Peterson có nói qua về chuyện này như sau: “người ta nhìn nhận tình dục như thể nó đơn giản lắm. Không hề. Tình dục phức tạp tới mức khó tin. Nó nguy hiểm. Nó dính dáng tới cảm xúc. Nó dính dáng tới chuyện thai nghén. Nó dính tới bệnh tật và sự phản bội. Nó đụng chạm tới tầng sâu xa nhất của một con người. Các anh chị không thể chơi đùa với những thứ như vậy một cách tùy tiện. Thực ra thì có thể đấy, nhưng anh chị sẽ phải trả giá.”

============================ Ad Chẻ

Đọc thêm bài viết của Chẻ:

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top