Bi kịch của những Nice Guys phần 2: Hãy biết làm một thằng khốn

Tôi là thằng rất có năng khiếu kể chuyện. Muốn nghe “Biên niên sử về Nice guys” do tôi sáng tác không?

Hắn có một lý lịch “trong mơ” với hầu hết mọi người. Học giỏi, chịu khó, thương yêu cha mẹ và con cái, công việc văn phòng và một cô vợ xinh đẹp. Mỗi buổi sáng hắn hôn vợ đi làm và phóng như bay tới cơ quan. Ở đây hắn luôn tỏ ra lễ phép và lịch thiệp với đồng nghiệp. “Vâng, dạ, ạ, thưa” – người ta luôn nhìn thấy nụ cười trên môi hắn.

Ngày hôm nay, như thường lệ, thằng sếp già khó ưa quẳng cho hắn chồng tài liệu hổ lốn và bắt hắn phải bàn giao trong ngày. Hắn đã quen với điều đó. Hắn miệt mài với công việc mà quên mất đã hơn 8h tối. Thu dọn xong hắn phóng như bay về nhà, không quên ghé qua cửa hàng hoa tươi. Chắc mẩm cô vợ xinh đẹp sẽ bất ngờ lắm đây. Hắn đẩy cửa vào nhà và trong phòng khách, trên sofa , lão sếp già khó ưa đang NỆN vợ hắn.

 

“Anh rất tốt nhưng em rất tiếc’’

Câu chuyện chỉ là hư cấu thôi. Nhưng nếu bạn chịu mở to mắt ra mà nhìn ngoài kia, những người như hắn xuất hiện đầy rẫy.

============================

Hãy thành thật với nhau điều này nhé. Tất cả chúng ta từ khi sinh ra đều đã từng có một thằng khốn – Asshole trong mình. Nó giống như phần Ác quỷ và Thiên thần trong mỗi con người vậy. Chúng ta lớn lên và tưởng rằng đã tiêu diệt được nó nhờ vào cái sự “trưởng thành” của bản thân và dưới sức ép của xã hội. Nhầm rồi. Nó vẫn ở đâu đó trong ta. Xã hội ngày nay người ta đề cao đạo đức đến độ anh phải tìm mọi cách TIÊU DIỆT cái thằng Asshole đó trong đầu mình. Bằng mọi giá anh phải trở thành Nice Guys nếu muốn được tưởng thưởng, anh chỉ được giữ lấy phần Thiên thần kia mà thôi. Anh phải ráng mà đóng vai chàng Thạch Sanh, cô phải ráng làm cô Tấm, cứ sống và cống hiến hết mình đi, rồi đến khi gặp sóng to gió lớn tự khắc sẽ có ông Bụt hiện ra giúp mấy người.

ĐÉO! ĐÉO nha! Thế giới này nó ĐÉO vận hành theo mô thức đó đâu !

Muốn sống kiếp nô lệ thì cứ việc nghe theo.

Nếu tôi nói với anh rằng cái phần Ác quỷ kia, cái thằng Asshole tiềm ẩn kia cực kì QUAN TRỌNG anh có tin không?

 

Loài người ngày nay, chúng ta đang hiểu sai và dạy sai về 2 khái niệm, đó là NGƯỜI TỐTKẺ NHU NHƯỢC. Nhầm lẫn tai hại. Nếu đã đọc phân tích của tôi trong bài trước, Nice Guys chính là những KẺ NHU NHƯỢC đấy. Kết cục của những kẻ nhu nhược mang cái vỏ bọc Nice Guys này là gì biết không? Hoặc là bị giết hoặc làm nô lệ suốt đời.

Một NGƯỜI TỐT phải là người biết làm một thằng khốn đúng lúc cần thiết.

Thằng khốn – theo quan điểm của tôi, là những thằng mang trong mình một trạng thái tâm lý hiếu chiến, cho nó có cái khả năng sẵn sàng “sút” bất cứ ai dám ngáng đường. Bạn, kể cả là Đàn ông hay Phụ nữ, bạn đều cần đến cái “khả năng trời cho” này. Nhớ nhé, nếu không có thì hãy tự học lấy nó, giấu nó đi và nuôi dưỡng nó, lúc cần thiết thì lôi nó ra xài.

Tổ tiên chúng ta từng rất trọng dụng những “Thằng khốn” này. Trong quá khứ, để phục vụ cho việc sinh tồn, những “thằng khốn” được người ta đem ra dùng hằng ngày. Ngày nay dù xã hội đã có thay đổi, mục tiêu sinh tồn không còn đặt lên hằng đầu nữa, nhưng hãy nhớ, có một thứ QUY LUẬT TỰ NHIÊN bất biến, không hề thay đổi: Kẻ mạnh được phép tồn tại, kẻ yếu hơn bị đào thải. Tôi nhìn thấy rõ ràng một sự thật rằng, trong nhiều trường hợp, người ta THẤT BẠI không phải bởi vì người ta kém cỏi, mà bởi người ta không dám bước tới mà TƯỚC ĐOẠT lấy cái người ta muốn. Người ta không dám làm một THẰNG KHỐN.

THẰNG KHỐN có thể chia làm 2 loại: những thằng khốn toàn thời gian – Full time Asshole (FTA) và thằng khốn bán thời gian – Part time Asshole (PTA). Tôi vừa mới nghĩ ra đấy, nghe nguy hiểm mà chuyên nghiệp phết nhờ.

=============================

Những thằng Full Time Asshole (FTA)

 

Loại FTA này mang cái chất mất dạy, khốn nạn ra toàn thời gian, với hầu hết tất cả mọi người. Nó “sủa”, la hét với mọi người nó gặp, cho rằng đấy là một sự biểu hiện của “cá tính”, “Đàn ông tính”. Những thằng hay bắt nạt bạn trong trường học, những thằng côn đồ du đãng thiếu giáo dục (một số thôi nhé, dân anh chị ngày nay họ biết cư xử hơn nhiều) , nhiều thằng trong số chúng còn leo rất cao lên thang vị trí xã hội.

Chúng nó quát nạt đánh đập vợ con, đi ăn nhà hàng chúng chửi rủa nhân viên phục vụ, trong công sở chúng không ngần ngại rủa xả những đồng nghiệp và cấp dưới vô lý do. Nó trở nên “khốn nạn” với những người hoàn toàn vô can, những người không có trách nhiệm liên đới.

Hãy để ý mà xem, những thằng này, dù cho có leo lên cao đến đâu, nhiều tiền đến đâu, cuối cùng nó sẽ trở thành những thằng bị CÔ LẬP. Không ai muốn gần gũi với chúng nó cả, ngay cả vợ con. Vợ con sẽ xa lánh chúng, đồng nghiệp sẽ cô lập chúng, bạn bè nghỉ chơi, người phục vụ bàn sẽ lén nhổ bãi nước bọt vào ly nước mang ra cho chúng. Xã hội này người ta không chấp nhận chúng. Nhớ nhé. Đừng biến thành loại FTA này.

Có 3 điều kiện mà loại FTA này không nhận ra, nó đã lôi “Con quỷ” ra dùng một cách sai lầm:

  • Dùng với ai? (with Whom)
  • Dùng cách nào? (How)
  • Và dùng khi nào? (When)

Nhớ thật kĩ cho tôi 3 câu thần chú này nhé. Với ai? Cách nào? Khi nào?

=============================

Loại Part-Time Asshole ( PTA)

 

Chuyện kể về loại PTA này thì thú vị hơn.

PTA mua hàng trong siêu thị qua kênh Online. Nhận ra món hàng không được như quảng cáo, nó không những mẫu mã xấu mà còn đắt hơn giá tiền phải trả. PTA mang hàng đến tận nơi và lịch sự nói với nhân viên bán hàng: “ Cưng à. Anh biết trách nhiệm lần này không phải lỗi ở em. Em đang làm rất tốt công việc của mình. Em làm ơn cho anh gặp cấp quản lý của em nhé’’. Khi được gặp người quản lý phụ trách bán lẻ, lần này mới là lúc hắn đem “thằng khốn” kia ra dùng, bằng tất cả cơn giận dữ của một Thượng đế vừa mới bị lừa . Hắn biết xài cơn thịnh nộ với đúng người và đúng thời điểm, cho nên hắn đạt được mục tiêu. Cô gái nhân viên bán hàng kia là vô can, cái thằng phụ trách bán lẻ mới là thằng chịu trách nhiệm. Phỏng?

Đi ăn nhà hàng. Món ăn quá dở. Đa phần tụi FTA sẽ chửi mắng nhân viên phục vụ. ĐỪNG nhé. Người phục vụ bàn không có trách nhiệm về chất lượng món ăn. Làm vậy là thằng ngu kia sẽ được thưởng thức món nước bọt trộn mỳ Ý hảo hạng. Một PTA khôn ngoan sẽ lịch sự đề nghị được gặp quản lý nhà hàng hoặc bếp trưởng. Đó mới là lúc hắn “làm mình làm mẩy”, nếu khôn ngoan thì buộc những con người có thẩm quyền kia phải chiều ý hắn, nếu không muốn mất hết khách trong buổi tối hôm đó.

Trong môi trường kinh doanh, PTA là những thằng cực kì tôn trọng và chuyên nghiệp với đối tác, với cấp dưới. Phần lớn thời gian là như vậy. Chỉ đến khi đối tác, hay thậm chí cấp dưới của PTA, đi quá cái “lằn ranh đỏ” mà nó vạch ra, đấy là lúc thằng Asshole kia xuất hiện. Có thể là đối tác chậm tiền hàng quá lâu, có thể nhân viên cấp duới chểnh mảng công việc, tụi PTA này KHÔNG NGẠI NGÙNG mà trở nên khốn nạn. “Anh phải đưa cho tôi một cái hẹn cụ thể về khoản tiền còn thiếu. Nếu không sẽ để lại hậu quả”. “Đây là lần CUỐI CÙNG tôi nhìn thấy anh làm ăn kiểu này, OK? ‘’

Trong gia đình cũng vậy. Đừng nói với tôi là những người trong gia đình nên ta phải LUÔN LUÔN yêu quý họ vô điều kiện nhé. Có những thời điểm họ sẽ mắc sai lầm. Đấy là lúc anh phải mang thằng Asshole kia ra dùng. Dùng ngay tại thời điểm anh nhìn thấy họ đi quá giới hạn. Một hình phạt nhẹ nhàng như CẤM TÚC đối với thằng nhóc 5 tuổi không phải là một ý tồi đâu. Tuyệt đối phải CẨN THẬN khi mang “thằng khốn” ra dùng đối với những người mình yêu thương nhé.

Đây là lý do mà trong 1 bài viết: Cách tôi dạy những đứa con tôi khi bị bọn hư hỏng ở trường bắt nạt. Đừng ngại phải làm một thằng khốn nạn đúng lúc cần thiết. Phải CHỐNG TRẢ bằng mọi giá. Làm thế đứa trẻ mới đủ cái dũng khí để sau này đối diện với cuộc đời khắc nghiệt.

Phản kháng khi bị bắt nạt

Trong cuốn tiểu thuyết Bố Già, một cuốn sách thuộc dạng MUST READ với mọi thằng đàn ông, hai cha con ông trùm Vito- Michael Corleone chính là những thằng PTA điển hình đấy. Thương yêu vợ con, rộng lượng với bạn bè, tôn trọng đàn em, nhưng sẵn sàng trở thành cơn ÁC MỘNG đối với mọi thằng dám cản đường bọn họ.

 

Nhớ nhé. Phải trở thành những thằng PTA. Nhớ câu thần chú không ? Với ai – Lúc nào – Bằng cách nào.

“Bất cứ ai cũng có thể trở nên giận dữ – đó là điều rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, để giận đúng người, với mức độ thích hợp, đúng thời điểm, vì những lý do chính đáng và biểu lộ sự tức giận đúng cách – lại là điều không dễ.” ARISTORE

=============================

Làm một người trưởng thành, nhất là một thằng Đàn Ông, các anh phải tự đứng lên mà cứu mình, không thể trông chờ vào ai hết. Trước khi mang thằng Asshole kia ra dùng, nhớ phải cân nhắc hậu quả nhé. Nếu làm sai, rất có thể anh sẽ làm rạn nứt gia đình, anh mất một bạn hàng tốt, anh sa thải một nhân viên giàu kinh nghiệm. Nhớ nhé, câu thần chú:

  • Với ai?
  • Lúc nào?
  • Bằng cách nào?

Kết bài. Tôi tặng các anh một câu nói nổi tiếng của cựu Tổng trưởng quốc phòng Hoa Kỳ, tướng “chó điên” James Mattis:

“Hãy thật lịch sự. Hãy thật chuyên nghiệp. Nhưng luôn thủ sẵn phương án giết tất cả những thằng mà anh gặp’’

————-Pill

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top